Nhật ký Gà con số 345

Thắc mắc gửi e-CHÍP

30/03/2013 22:46

Tôi tên là Nguyễn Bá Quang – một độc giả trung thành của e-CHÍP.

Có rất nhiều thông tin có thể tìm thấy trên internet, nhưng thực sự nguồn thông tin thời sự, đánh giá về các sản phẩm mới cũng như những kiến thức nền tảng về khoa học và lịch sử máy tính tôi đều thu nhận chủ yếu thông qua e-CHÍP. Nhờ vậy mà việc dạy học và kinh doanh tin học của tôi cũng trở nên tốt hơn. Tôi thực sự tâm đắc với những bài viết ở chuyên mục GÓC NHÌN; THẾ GIỚI ICT; CUỘC SỐNG ICT… Đặc biệt như ở các số 340, 341, 342 gần đây, rất thời sự và những kiến thức cũng rất “nền tảng” như bài viết “Giã từ .NET” (chuyên mục Thế giới ICT – số 341 (27/07). Cũng thông qua bài viết này mà tôi nảy sinh ý định gửi email cho ban biên tập để nói lời cảm ơn cũng như đặt ra một số câu hỏi mong được sự tư vấn và mở rộng hiểu biết.

Trước tiên là kiến thức về các Hệ điều hành. e-CHÍP từ thuở sơ khai đã có rất nhiều bài viết về cách cài đặt, các thủ thuật với HĐH Windows, Linux. Tuy không phải xuất sắc nhưng hiện nay có thể nói tôi đã có thể kiếm tiền nhờ những kiến thức và kinh nghiệm lượm lặt được với HĐH Windows và các ứng dụng liên quan. Nhưng kể từ ngày có HĐH Android và máy tính bảng tôi bỗng dưng trở nên hết sức ngu ngơ về lĩnh vực này. Mặc dù một cách tổng quan thì tôi biết được nó là cái gì, nhưng những câu hỏi nâng cao kiểu như:

Android được tạo ra như thế nào? Bằng ngôn ngữ lập trình gì? Nguy cơ bị nhiễm virus của HĐH này so với Windows là như thế nào? có thể tự cài đặt các phiên bản Android giống như HĐH Windows?Các ứng dụng đơn lẻ nếu đóng gói ghi vào các đĩa CD thì cách thức cài đặt như thế nào nếu nó không nằm trên Addroid Market hoặc kiểu như App Store?

Thứ hai là về kiến thức lập trình. Tôi có thể hiểu một cách cơ bản một ứng dụng chạy trên HĐH Windows được tạo ra như thế nào, trên môi trường nào, CSDL là gì nhưng với Android thì chưa nhìn ra. Tôi muốn khởi đầu việc học lập trình viết các ứng dụng chạy trên Android thì phải dựa trên ngôn ngữ nào? môi trường nào? Chuẩn bị những công cụ gì?

Nếu tôi muốn học lập trình thiết kế web và các ứng dụng “trên mây” từ đầu nhưng với chiến lược là học tắt và “đón đầu xu thế” thì tôi sẽ học ngôn ngữ gì? PHP liệu có phù hợp? Tôi thực sự mù mờ về khả năng liên kết và mối tương quan cũng như giá trị của các ngôn ngữ HTML5 – Action Script – Java Script…

Trên đây là những thắc mắc có vẻ rất “ngu ngơ” của tôi. Nhưng cũng mong thông qua e-CHÍP số tới tôi có được cái nhìn và hiểu biết một cách chắc chắn về những điều mới mẻ và những xu thế đang thay đổi từng ngày.
nbquang@

Hồi âm: Cảm ơn bạn đã tin yêu e-CHÍP. e-CHÍP xin ghi nhận những ý kiến quý báu của bạn. Có thể những vấn đề bạn đưa ra, e-CHÍP chưa thể đáp ứng ngay được một lúc, nhưng e-CHÍP sẽ tìm hiểu và đề cập từng vấn đề một.

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang