Tay lái đua xe, chọn loại nào?

04/04/2013 16:26

Chỉ cần một chiếc máy tính, bạn có thể ngồi tại nhà tận hưởng cảm giác mạnh qua các trò chơi đua xe nổi tiếng như Need For Speed, Gran Turismo... Phụ kiện cần bổ sung vào máy tính là thiết bị chơi game theo dạng tay lái đua xe.

Để có thể lựa chọn được bộ tay lái phù hợp với trò chơi, bạn cần chú ý đến các điểm sau:

Kiểu dáng

Kiểu dáng của bộ điều khiển càng đẹp thì càng tạo thêm hứng thú cho người chơi. Ngoài ra, thiết bị này cũng thường được gắn cố định trên bàn máy tính, do đó, nó cũng là một phụ kiện trang trí cho chiếc bàn.

Kích thước

Đường kính bánh lái càng to thì càng dễ lái. Tuy nhiên, một vài thiết bị điều khiển có vô lăng đường kính nhỏ, nhưng lại tạo cảm giấc rất thật.

Các phím chức năng phụ trợ

Lưu ý rằng đây là một loại bộ điều khiển chơi game có kiểu dáng đặc biệt, vì thế các phím chức năng sẽ hỗ trợ người chơi rất nhiều.

Khả năng cố định của vô lăng và bàn đạp

Các trò chơi đua xe thường tạo cảm giác mạnh cho người chơi. Gặp các tình huống khó khăn, bạn sẽ đạp pê-đan và xoay vô–lăng rất mạnh. Nếu sản phẩm không được thiết kế để cố định chắc chắn trên bàn và sản nhà, chúng sẽ bị trượt đi trong lúc chơi, rất khó chịu.

Chức năng tạo rung

Đây là một chức năng thường có trên bộ điều khiển chơi game. Chức năng này tạo thêm cảm giác thật cho người chơi, vì chúng làm tay lái rung lên khi chiếc xe mà người chơi đang điều khiển, vượt qua các đoạn đường gập ghềnh, hay đụng chạm vào chiếc xe khác trên đường đua.

Một số sản phẩm được người dùng ưa chuộng:

Power Racing Wheel FE-388U (giá tham khảo 580.000đ)

Thiết bị gồm hai bộ phận chủ yếu đó là phần tay lái và phần pedan nối với nhau qua một cáp tín hiệu với đầu cắm khá giống PS/2. Phần pedal gồm hai bàn đạp trái và phải tương tự như bàn đạp ga và thắng trên xe ô tô. Với đường kính bánh lái vào khoảng 20cm tuy có vẻ hơi nhỏ nhưng FE‑388U lại mang đến cảm giác rất thoải mái. Ngay sau khi cầm vào tay lái dường như bàn tay của bạn vừa khít với tay lái ngay. Trên mặt tay lái có các phím bấm bao gồm phím định vị tám hướng và bốn phím hành động ở mặt trước của tay lái có tính năng như tay cầm chơi game. Ngoài ra thiết bị còn có thêm sáu phím khác và hai phím đặc biệt ở mặt sau tay lái có thể sử dụng như phím tăng/ giảm ga và thắng, mà không cần dùng đến bàn đạp, khi chuyển sang chế độ điều khiển hoàn toàn bằng tay. Phần chân đế của tay lái được bố trí bốn miếng hít giúp giữ tay lái cố định lên các bề mặt trong quá trình chơi. Mặt dưới còn có miếng nhựa khi bật ra có tác dụng như thanh chóng nghiên để thay đổi góc nghiên của tay lái cho phù hợp với vị trí ngồi của mình. Tay lái cũng hỗ trợ rung càng giúp tăng cảm giác chân thật hơn khi đua xe.

FLY EAGLE P&D Trans Wheel FE-8288 (giá tham khảo 780.000đ)

Nhằm tăng cảm giác thật hơn nữa cho game thủ, thiết bị được tách ra thành ba cụm điều khiển tay lái, pedan và hộp số. Tay lái với đường kính to hơn FE-388U với lớp nhựa mềm phủ hai bên tay cầm nhằm tăng độ bám cho tay của game thủ. Các phím bấm trên tay lái được bố trí không thuận tiện cho lắm nhưng bù lại nhờ pedan và cần số cũng như thắng tay thiết kế khá thật nên bạn cũng sẽ không có gì để phàn nàn. Thiết bị có tám phím hoạt động cùng phím định hướng bốn chiều và bốn phím chức năng. Ngoài ra pedan ga, thắng, cần số và thắng tay cũng được gán tính năng như các phím hoạt động. Khi chơi game bạn chỉ cần điều chỉnh các phím tương ứng với thiết lập tay lái chơi game là xong. Với thiết kế cải tiến, tay lái FE-8288 có khả năng điều chỉnh chiều cao và góc nghiên theo ba mức với khóa giúp cố định vị trí nên bạn chỉ cần điều chỉnh cho phù hợp rồi gạt khóa là có thể yên tâm chơi game. Bạn cũng có thể điều chỉnh độ nhạy của tay lái chỉ bằng một thao tác bấm nút ngay trên mặt trước của thiết bị. Điểm nổi trội của FE-8288 còn là khả năng kết nối với máy chơi game PS 2 hay cổng USB thông qua đầu chuyển đi kèm. Đương nhiên một tính năng không thể thiếu của FE-8288 đó là tính năng rung. Với hai motor rung được tích hợp bên trong, thiết bị sẽ tái hiện lại chân thật những cú tạt đầu, bẻ lái hay những khi chạy xe trên mặt đường gồ ghề.

BETOP C432 PLUS (giá tham khảo 890.000đ)

Thiết bị chỉ gồm hai bộ phận là cụm tay lái cùng cần số và cụm pedan. Tay lái của thiết bị được thiết kế để có thể thay đổi chiều cao cũng như góc nghiên tương tự như FE-8288 nên bạn có thể hoàn toàn chắc chắn rằng bạn sẽ luôn cảm thấy thoải mái khi chơi game dù bạn có kích thước như thế nào. Cần số được bố trị cạnh với tay lái về phía bên phải tuy không thoải mái như chiếc tay lái FE-8288 nhưng bạn cũng dễ dàng chuyển số. Ngoài phím định hướng tám chiều và phím chỉnh chế độ, C432 PLUS còn có thêm mười phím bấm, cho phép người chơi gán các phím chức năng trong game. Bộ phận pedan gồm hai bàn đạp ga và thắng, thiết kế với kích thước khác nhau để người chơi dễ phân biệt. Biên độ di chuyển của bàn đạp ga cũng lớn hơn so với của bàn đạp thắng. Bộ pedan của C432 PLUS còn có một miếng để chân dạng xếp có thể xếp gọn lại vào mặt dưới của pedan, và khi cần chỉ việc mở ra. Trên bề mặt của miếng để chân có nhiều gờ giúp bàn chân của bạn không bị trượt khi sử dụng.

TRÍ THÔNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang