“Tăng lực” Mail trên iOS

11/07/2013 09:55

Bên cạnh App Store của Apple, Cydia là kho ứng dụng của bên thứ ba cung cấp rất nhiều tiện ích hay cho các thiết bị iOS đã jailbreak. Mách bạn hai ứng dụng từ Cydia, có công dụng nhiều tính năng cho ứng dụng Mail mặc định trên iOS.

Để tải về ứng dụng từ Cydia, yêu cầu trước tiên là thiết bị iOS của bạn đã được jailbreak. Các ứng dụng trong bài đều được cung cấp miễn phí tại nguồn cydia.heaveniphone.com.

Tại giao diện Cydia, bạn vào thẻ Manage > nhấn Edit ở góc phải > chọn Add > gõ địa chỉ cydia.heaveniphone.com vào ô trống > nhấn Add Source > Done > Add Anyway.

Khi muốn tìm kiếm ứng dụng, bạn vào thẻ Search, gõ tên ứng dụng vào ô Package Names & Descriptions rồi chọn kết quả tìm thấy từ nguồn cydia.heaveniphone.com đã thêm.

1. Mail Enhancer Pro: Tiện ích “all-in-one” cho Mail

Mail Enhancer Pro là tiện ích bổ sung thêm rất nhiều tính năng hấp dẫn cho ứng dụng Mail mặc định, nổi bật là các tính năng Signatures (tạo chữ ký cho từng tài khoản riêng biệt), HTMLConversion (soạn thư mã HTML), Rules (tạo tác vụ tự động cho các thư có nội dung thỏa điều kiện thiết lập trước), Notifications (tùy biến giao diện thông báo thư trên thanh Notification),...

Bạn chọn tải về ứng dụng Mail Enhancer Pro tương thích iOS 5.0, hoặc tải Mail Enhancer Pro iOS 6 dành cho phiên bản iOS 6 mới nhất hiện nay. Sau khi cài đặt, bạn nhấn Restart SpringBoard khởi động lại thiết bị. Sau đó, bạn vào Settings > Mail Enhancer Pro để sử dụng các tính năng chính.

Giao diện Mail Enhancer Pro gồm nhiều tùy chọn được gom vào từng nhóm tính năng riêng. Bạn vào mục Get Started để xem hướng dẫn chi tiết cách sử dụng từng tính năng.

+ Tạo chữ ký: Tính năng Signatures trên Mail Enhancer Pro cho phép bạn tạo sẵn nhiều mẫu chữ ký cho từng tài khoản email, kể cả cho từng loại thư gửi đi. Ví dụ, khi gửi thư cho người khác sẽ sử dụng chữ ký A, khi trả lời thư lại sử dụng mẫu B, khi chuyển tiếp sử dụng mẫu C.

Mặc định, tính năng Signatures đã được kích hoạt sẵn, bạn vào Manage Signatures để tạo chữ ký mới. Bạn lần lượt nhấn vào từng loại thư dưới trường Signatures để thiết lập chữ ký tương ứng, gồm Compose Signatures (chữ ký dùng cho thư soạn mới), Reply Signatures (khi trả lời thư), Forward Signatures (khi chuyển tiếp). Kế đến, bạn chọn tài khoản email sẽ sử dụng chữ ký (nếu sử dụng nhiều tài khoản).

Sau đó, bạn nhập nội dung chữ ký vào khung trống > nhấn Save lưu lại. Điểm hay là bạn có thể sử dụng các đoạn mã HTML để chèn hình ảnh hay liên kết vào nội dung chữ ký. Bạn thực hiện tương tự để soạn sẵn chữ ký cho từng loại thư và từng tài khoản. Sau đó, khi thử soạn thư mới trên ứng dụng Mail. bạn sẽ thấy chữ ký đã soạn được chèn sẵn vào cuối thư. Nếu muốn tắt tính năng chữ ký, bạn nhấn ON tại dòng Signatures để chuyển nút này sang trạng thái OFF.

+ Chèn HTML vào nội dung thư:Tính năng HTML Conversion trên Mail Enhancer Pro cho phép bạn chèn các đoạn mã HTML vào nội dung thư gửi đi để định dạng thư theo ý thích. Khi gửi một thư trên ứng dụng Mail có kèm mã HTML, một hộp thoại sẽ hiện ra hỏi bạn có muốn chuyển toàn bộ nội dung thư sang định dạng HTML hay không, bạn nhấn Yes để chấp nhận, ngược lại thì nhấn No. Nếu muốn xem trước nội dung thư HTML gửi đi có được định dạng theo đúng ý chưa, bạn nhấn Convert without sending để xem trước thư, rồi nhấn Send để gửi thư.

+ Tạo tác vụ quản lý thư tự động:Tính năng Rules hỗ trợ bạn lập danh sách các tác vụ sẽ thực hiện đối với một số thư thỏa điều kiện bất kỳ. Ví dụ, khi nhận được thư trong tiêu đề có chứa từ “abc”, thư sẽ được tô màu nổi bật lên. Còn có nhiều điều kiện và tác vụ khác mà bạn có thể sử dụng để tiết kiệm thời gian quản lý thư đối với một số thư có nội dung đặc biệt. Bạn nhấn ON tại mục Rules để kích hoạt tính năng quản lý thư tự động. Sau đó, bạn vào Define Rules > Create new rule tạo sẵn các lệnh tự động.

Bạn vào Conditions > nhấn Add condition để thiết lập điều kiện xảy ra tác vụ tự động. Có khá nhiều điều kiện cho bạn lựa chọn, như về tiêu đề, nội dung thư, địa chỉ email người gửi, người nhận.

Khi thư gửi đến thỏa các điều kiện trên, ứng dụng sẽ thực hiện một công việc như xóa thư, gắn cờ, di chuyển thư vào thư mục khác, tô màu cho thư,… Bạn vào Actions để thiết lập công việc sẽ thực hiện.

2. AnyAttach: Đính kèm mọi định dạng tập tin

Mặc định, ứng dụng Mail trên iOS không hỗ trợ đính kèm tập tin. Với AnyAttach, bạn có thể đính kèm mọi định dạng vào thư, nổi bật là khả năng nén tập tin trước khi gửi và chọn tập tin từ tài khoản Dropbox.

Sau khi cài đặt, trên giao diện soạn thư sẽ có thêm biểu tượng tại dòng Subject. Bạn nhấn vào biểu tượng ấy để chọn tập tin cần chèn vào thư. Thẻ File liệt kê toàn bộ thư mục trên hệ thống để bạn chọn đến tập tin cần dùng. Nếu muốn chèn ảnh, video từ thư viện, bạn chuyển sang thẻ Photo/Video. Bạn chạm vào các tập tin cần chèn vào thư, nhấn nút ZIP để nén các tập tin đã chọn vào thành tập tin nén dạng ZIP. Xong, nhấn nút Done để chèn tập tin đính kèm vào thư.

Nếu muốn chèn tập tin từ Dropbox, bạn vào thẻ Dropbox > nhấn Link Account rồi đăng nhập vào tài khoản Dropbox của mình. Khi hoàn tất việc kết nối, danh sách tập tin lưu trên Dropbox sẽ hiện ra cho bạn lựa chọn đính kèm vào thư.

Để thiết lập lại AnyAttach, bạn vào Settings > AnyAttach. Dưới trường File Picker Settings gồm các tùy chọn về trình duyệt tập tin đính kèm vào thư, bạn bật ON tại mục cần kích hoạt, gồm Show hidden files (hiển thị tập tin ẩn), Entire filesystem (duyệt tập tin trên toàn hệ thống, mặc định chỉ giới hạn duyệt tập tin từ thư mục /private/var/mobile trở xuống. Dưới trường DropboxSupport gồm các mục Enable (bật/tắt chế độ chia sẻ tập tin từ Dropbox), Use shareable links (chỉ chia sẻ đường dẫn tải tập tin trên Dropbox chứ không đính kèm trực tiếp tập tin vào thư), Unlinkaccount (ngừng kết nối với tài khoản Dropbox hiện tại). Nếu muốn tạm ngừng sử dụng AnyAttach, bạn nhấn nút ON tại mục Enabled trên cùng để chuyển sang trạng thái OFF.

Lưu ý:Hiện nay, trên cydia.heaveniphone.com chỉ cung cấp phiên bản AnyAttach 1.0.9 tương thích iOS 4.0 và 5.0. Nếu đang dùng iOS 6.0, bạn tải về phiên bản mới nhất AnyAttach 1.2.1 tại nguồn smolk.myrepospace.com, cách thêm nguồn vào Cydia đã đề cập ở đầu bài.

PHƯƠNG TRÚCÝ kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang