Suteki Da Ne?

21/07/2013 23:03

Trong nhiều ký ức xúc động về năm đầu tiên của e-CHÍP hồi 2013, có hẳn "một chương" dành cho ca khúc Suteki da ne, bắt đầu bằng loạt bài về game Final Fantasy X và bài viết này của bạn Bunny...

Bản thân tôi không phải mới biết Final Fantasy X, cũng không phải là kẻ nghe người khác chơi xong kể lại, mà chính tôi chứ không phải ai khác đã thực nghiệm trò chơi này, hoàn thành nó. Vì thế, tôi không hề thấy xấu hổ khi thừa nhận rằng mình đã khóc khi trò chơi khép lại, khi bài hát trữ tình nhất Suteki da ne? vang lên.

> Xem thêm bài viết Một ngày chíp cùng "Yuna-chan"

Suteki da ne?. Ngay từ những giai điệu ngọt ngào đầu tiên, tâm hồn tôi dường như bị hút vào, không thể tự mình thoát ra khỏi cái cảm giác đặc biệt ấy, cái cảm giác như đang thưởng thức một bài thơ cổ điển, không chỉ đơn thuần là những nhạc điệu mà thôi. Tất cả như một khúc phim quay chậm, tất cả đã trở thành hoài niệm, và từng ca từ đều làm say đắm lòng người. Suteki da ne không xoáy vào những câu, những lời yêu thương nồng thắm, trực tiếp đại loại như I can’t live without you (thiếu em, anh không tài nào sống nổi), hay You’re my life (em là cuộc sống của anh)… Những câu nói sáo rỗng, hời hợt ấy không có trong Suteki da ne, vì ngôn ngữ trong Suteki da ne sâu sắc hơn, ấn tượng hơn, đặc biệt là về hình ảnh.

Người nghe chẳng cần nỗ lực cũng dễ dàng hình dung về một bức tranh thiên nhiên mang vẻ đẹp nghìn đời. Một bức tranh tình yêu của hai con người trẻ tuổi, tay trong tay thả những bước nhẹ nhàng theo làn gió, áng mây; những vì sao, ánh trăng lúc ẩn lúc hiện huyền ảo sau những làn mây lững lờ trôi nhè nhẹ. Để rồi lời yêu thương không như gió thoảng, mây bay mà đọng lại, vang vọng trong làn gió nhẹ khi Yuna tan biến trong vòng tay Tidus…

Suteki da ne?- Điều đó không thật sự đẹp sao?

Lời hỏi như một lời trách yêu, một lời tự bạch xuất phát thật tâm nơi trái tim yêu đang thấm đẫm giữa tình người và tình yêu thiên nhiên tha thiết. Nhưng tại sao Tsuki ga nijimu kagami wo nagareta kokoro? Trái tim của em như trăng in bóng nước, rồi lại Sono mune. Karada azuke. Yoi ni magire yumemiru- em mơ được một lần tựa vào vòng tay ấm áp, nơi thân thể bé nhỏ này tan biến vào lồng ngực, nghe từng nhịp tim đập khẽ khàng như bài hát ru vào buổi chiều thu?

Phải chăng, phải chăng tất cả chỉ là mộng ảo, một tình yêu chơi vơi, mơ hồ như trăng bóng nước, lời nói yêu thương đọng lại trong gió rồi phút chốc tan ra, hay như bóng đêm nuốt chửng chút ánh sáng yếu ớt ban ngày? Những câu hỏi như lời trách, pha chút tự bạch của Yuna phải chăng là tiếng của linh hồn cô đơn, tiếng gọi từ nhịp đập của tim đang thả ra những tiếng thở dài để gọi nhau. Tình yêu đến rồi lại đi, khát vọng tìm về, hướng về như một quy luật tất yếu trong cuộc sống, trong trái tim của mỗi con người. Đó chính là khát vọng đích thực, là nét đẹp nghìn đời muôn thuở, nhưng nó có là niềm tin, là động lực tiếp sức cho Yuna, cho cô thêm sức sống?

Không, cho dù vạn vật đổi thay, Spira có kiến lập lại, nơi những giấc mơ ngỡ như điều huyền diệu giờ đây không phải là không thực hiện được thì trong linh hồn nhỏ của Yuna vẫn “mang mang thiên cổ sầu”. Để rồi cô đau đớn thốt lên: Sono kao. Sotto furete. Asa ni tokeru…yumemiru - Em mơ về khuôn mặt mà mình đã từng chạm nhẹ, và giờ đây tan biến cùng những giọt sương mai của một buổi sáng đẹp trời.

Lời tự bạch nghe sao xót xa quá!!! Tất cả hoàn toàn là ảo mộng tình yêu, cái khát vọng tìm về ấy luôn khao khát, rạo rực cháy bỏng trong trái tim bé nhỏ, không bao giờ tan biến.

BUNNY

SUTEKI DA NE?

(Lời Nhật trong nguyên bản, sáng tác của nhạc sĩ Nobue Uematsu)

Kaze ga yoseta kotoba ni

Oyoida kokoro

Kumo ga hakobu ashita ni

Hazunda koe

Tsuki ga yureru kagami ni

Furueta kokoro

Hoshi ga nagare koboreta

Yawarakai namida

Suteki da ne?

Futari te wo tori aruketa nara

Ikitai yo

Kimi no machi ie ude no naka

Sono mune

Karada azuke

Yoi ni magire

Yumemiru

Kaze wa tomari kotoba wa

Yasashii maboroshi

Kumo wa yabure ashita wa

Tooku no koe

Tsuki ga nijimu kagami wo

Nagareta kokoro

Hoshi ga yurete koboreta

Kakusenai namida

Suteki da ne?

Futari te wo tori aruketa nara

Ikitai yo

Kimi no machi ie ude no naka

Sono kao

Sotto furete

Asa ni tokeru

Yumemiru.

Phần đầu của trang 32, mở đầu loạt bài sáu trang về Final Fantasy X trên e-CHÍP số 1, phát hành ngày 23/2/2003 kèm theo"CD Quà e-CHIP tặng bạn đọc", trong đó có video clip FFX.

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang