Sử dụng máy quét ảnh đúng cách

17/03/2013 00:03

Tuy giấy tờ có giá trị về mặt pháp lý khi nó được giữ nguyên bản trên giấy, nhưng việc lưu trữ chúng quá khó khăn. Vì thế, việc quét ảnh để lưu chúng thành tập tin dự phòng trên máy tính là một việc cần thiết.


Để có thể giữ cho các máy quét ảnh hoạt động lâu bền, và quét được những tấm ảnh rõ đẹp, bạn phải cần sử dụng và bảo quản cho đúng cách. Sau đây là một vài điều mà bạn nên lưu ý.

Bảo quản mặt kính

Mặt kính máy quét là nơi tiếp xúc với hình ảnh, hay giấy tờ mà bạn định quét chuyển chúng thành ảnh số. Do đó, nếu mặt kính bị trầy hay bụi bẩn, hình ảnh thu được chắc chắn không thể nào rõ nét và đẹp được.

Muốn bảo quản tốt mặt kính, khi không cần sử dụng, bạn hãy đóng nắp che măt kính xuống để tránh bụi bẩn. Bạn cũng cần thường xuyên lau chùi mặt kính bằng loại giẻ lau thích hợp. Loại vải mềm dùng để chùi ống kính máy ảnh là loại vải lau thích hợp nhất để làm việc này. Hoặc bạn cũng có thể dùng loại khăn lau màn hình CRT máy tính, xịt thêm vào vải một ít nước rửa kính hay cồn.

Ngoài ra, bạn còn tuyệt đối tránh việc đặt các vật nặng, hay sần sùi làm trầy hay rạn vỡ mặt kính. Các loại kim kẹp giấy là thứ mà người dùng thường hay vô tình bỏ quên trên mặt kính và làm trầy nó. Vì thế, bạn đừng quên tháo các loại kim kẹp ra khỏi bộ hồ sơ, trước khi đặt nó vào máy quét.

Sử dụng nguồn điện thích hợp

Là một thiết bị điện tử, nên máy quét sẽ cần được cung cấp một nguồn cấp điện thích hợp, trong giới hạn mà nó chấp nhận được. Các loại máy dùng điện xoay chiều hiện nay chấp nhận hiệu điện thế dao động trong khoảng 100-240V, nên khá phù hợp với nguồn điện nhà.

Một vài dòng máy đi kèm với bộ nắn điện để chuyển nguồn điện xoay chiều thành nguồn điện một chiều. Trường hợp bộ nắn điện đi kèm máy bị hỏng, bạn phải tìm kiếm một bộ nắn điện thay thế có cùng hiệu điện thế, và cường độ dòng điện đầu ra, tương đương với bộ gốc.

Hạn chế mật độ và số lượng bản quét

Việc sử dụng máy quét vô tội vạ sẽ làm cho máy mau hỏng. Để tránh cho máy quét phải hoạt động quá công suất, bạn hãy quan tâm đến hai việc là hạn chế quét ảnh ở mật độ quá cao, và quét quá nhiều ảnh cùng một lúc.

Người dùng thường lạm dụng khả năng quét mật độ cao của máy để chuyển các tấm ảnh giấy bé tí thành những tấm ảnh số có kích thước cực lớn. Nếu làm như thế quá thường xuyên, tuổi thọ của máy quét sẽ suy giảm nhanh chóng. Bạn hãy cố tìm những tấm ảnh giấy có kích thước lớn nhất có thể, rồi đặt máy quét ở mật độ trung bình. Thực ra thì ngoài việc làm giảm tuổi thọ máy quét, các tấm ảnh số quá lớn thường rất khó xử lý, cũng như làm tốn kém dung lượng đĩa cứng để lưu trữ chúng.

Kế tiếp nữa là người dùng thường tranh thủ quét toàn bộ các giấy tờ hay tranh ảnh trong một lần làm việc. Nếu số lượng giấy tờ hay tranh ảnh quá lớn, máy quét sẽ phải làm việc liên tục trong một thời gian dài. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy máy quét nóng lên và tỏa nhiệt rất nhiều ra xung quanh. Nguyên nhân là chiếu đèn chiếu phải sáng liên tục, gây ra hiện tượng tòa nhiệt này. Vì thế, tốt nhất là bạn chia số lượng lớn ảnh cần quét thành nhiều phần, và thực hiện trong các thời điểm khác nhau.

Ngoài ra, sau khi quét xong một bản giấy hay hình ảnh, bạn cần lưu trữ chúng thật cẩn thận. Vì việc quét đi quét lại một số lượng lớn ảnh, do không được sao lưu lại, sẽ làm máy quét của bạn hoạt động nhiều hơn mức cần thiết.

Khởi động máy đúng trình tự

Để tránh hiện tượng sốc điện, bạn hãy cấp đầu cấp nguồn vào ổ điện, sau đó bật nút công tắc trên máy. Khi tắt máy thì bạn thực hiện các thao tác ngược lại. Với các bộ nắn điện dùng cho máy quét, bạn cũng cắm nó vào nguồn điện nhà, hay ổn áp, trước khi cắm đầu ra vào máy quét.

Sau khi khởi động, bạn sẽ thấy đèn nguồn bật sáng, còn đèn quét trong máy vừa di chuyển vừa sáng lên. Thời điểm đó bạn chưa thể dùng máy. Hãy chờ cho đến khi quá trình khởi động hoàn tất, bạn hãy bắt đầu thao tác quét ảnh.

Làm vệ sinh đúng cách

Bạn phải tắt máy quét khi muốn làm vệ sinh cho nó. Bạn cũng cần rút luôn cáp truyền dữ liệu từ máy tính nối sang máy quét. Điều này vừa đảm bảo an toàn cho máy quét lẫn cho chính bạn. Việc xít một tí dung dịch như cồn hay nước rửa kính sẽ giúp cho việc vệ sinh bề mặt kính máy quét được tốt hơn. Nhưng việc phun dung dịch lên bề mặt kính thì lại có thể gây hại cho máy quét. Nguyên nhân là dung dịch tẩy rửa hay cồn có thể bị chảy tràn theo các rãnh vào thân máy làm hư hỏng các phụ kiện bên trong.

Cập nhật trình điều khiển thiết bị

Máy quét ảnh không thể hoạt động độc lập, vì nó chỉ là một thiết bị ngoại vi của máy tính. Bạn hãy thường xuyên cập nhật chương trình điều khiển thiết bị mới nhất từ trang web của nhà sản xuất. Cách làm đó sẽ giúp cho thiết bị ngoại vi này hoạt động hiệu quả hơn.

Sử dụng bao trùm chống bụi

Nếu thi thoảng bạn mới dùng đến máy quét, thì để bảo quản nó, bạn hãy sử dụng một khăn trùm. Một chiếc khăn vải có thể ngăn được các loại bụi to, nhưng vẫn để lọt các hạt bụi nhỏ. Ngoài ra thì bụi bay luồng vào dưới lớp khăn phủ cũng vẫn chui được vào máy.Tốt nhất là bạn chọn mua và sử dụng loại bao trùm kín chống bụi dành cho máy tính và các phụ kiện ngoại vi.

ANH VÂN

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang