Ổ cứng di động: Tràn ngập hàng “đểu”

17/03/2013 14:16

Tình hình biến động giá ổ cứng diễn ra khá mạnh mẽ trong thời gian qua nhưng ở dòng di động vẫn chỉ nhích lên khá nhẹ và giữ mức giá bán khá ổn định trong suốt nhiều tháng qua.

Những diễn biến đáng ngờ từ ổ cứng di động

Dấu hiệu lạ trên của thị trường đã kéo dài suốt nhiều tháng qua kể từ thời điểm ổ cứng tăng giá đột ngột đỉnh điểm đến gần 100% hồi tháng 10/2011. Tổng hợp kết quả khảo sát từ thời điểm đó đến nay cho thấy, phần lớn các loại ổ cứng di động đều chỉ tăng giá nhẹ trong khoảng từ 5 – 10%, thậm chí cao nhất cũng chỉ vào khoảng 30%. Sức mua nhiều loại ổ cứng di động vẫn giữ được mức bình quân khá ổn định trên thị trường trước biến động tăng giá liên tục của ổ cứng.


Bên cạnh đó, trong khi các loại ổ cứng gắn trong của máy tính liên tục diễn ra tình trạng khan hiếm hàng ở khắp nơi đến tận tháng 3/2012 thì các loại ổ cứng di động vẫn luôn đều đặn có hàng để cung cấp cho người tiêu dùng.

Thời gian gần đây nhất khi đồng loạt hai thương hiệu lớn là Seagate và Western quyết định giảm thời hạn bảo hành sản phẩm của mình tại VN xuống còn một năm thì đa phần các loại ổ cứng di động vẫn cung cấp dịch vụ bảo hành khá tốt từ hai năm trở lên.

Từ các dấu hiệu trên cho thấy càng rõ ràng việc hàng loạt ổ cứng di động trên thị trường đang sử dụng các loại ổ cứng cũ đã qua sửa chữa, thời hạn còn bảo hành thấp và đặc biệt là giá thành thấp hơn rất nhiều so với việc dùng ổ cứng mới.

Nghi vấn cũng tiếp tục đặt ra khi thời gian dài trước đây nếu không có đợt bão giá ổ cứng khiến tình trạng này lộ rõ thì hầu hết người tiêu dùng đã bị nhiều nhà sản xuất, cửa hàng buôn ổ cứng di động qua mặt thời gian khá dài.

Thị trường tràn ngập ổ cứng di động “đểu”

Tình hình trên cho thấy, không một thương hiệu ổ cứng di động nào trên thị trường là không sử dụng chiêu bài này để có được giá thành rẻ, gia tăng lợi nhuận. Đa phần các loại ổ cứng di động trên thị trường như Lacie, Transcend, Apache... lại có chế độ dịch vụ đổi trả và bảo hành tốt nhất hiện nay. Các sản phẩm luôn có thời hạn bảo hành từ trên 2 năm và luôn có chế độ một đổi một nhanh chóng tại bất kỳ cửa hàng bán lẻ nào trên thị trường.

Người dùng sẽ tiếp tục không hoài nghi việc mình đang sử dụng sản phẩm mới nếu như không có đợt bão giá ổ cứng vừa qua.

Việc bảo hành cho các loại ổ cứng di động chỉ căn cứ vào tem dán còn nguyên vẹn ở bên ngoài vỏ hộp chứa ổ cứng mà không cần biết ruột sản phẩm bên trong được sản xuất từ thời điểm nào, còn thời hạn bảo hành hay không.

Theo chân một anh kỹ thuật đến đổi bảo hành ổ cứng di động cho khách hàng tại đại lý tại Bình Thạnh, TP.HCM, chúng tôi còn khám phá được các sản phẩm ổ cứng di động mang thương hiệu như Seagate, Western, Hitachi… hầu hết được hỗ trợ bảo hành khá mạnh mẽ từ nhiều đại lý bán lẻ ổ cứng, chỉ cần người tiêu dùng còn giữ nguyên vỏ hộp mà không cần quan tâm đến việc sản phẩm còn thời hạn bảo hành hay không. Người tiêu dùng chỉ cần trả thêm một khoảng phí từ 100.000đ – 200.000đ mỗi sản phẩm. Đặc biệt là với phần nhiều các loại ổ cứng di động thường bị rách tem mờ chữ sau thời gian dài sử dụng cũng được các cửa hàng này đổi sản phẩm mới nhanh chóng chỉ cần đáp ứng được nhu cầu vỏ hộp không bị sứt mẻ gì.

Hiểm họa đằng sau các loại ổ cứng di động kém chất lượng

Với các loại ổ cứng di động thương hiệu lớn, tuy việc sử dụng ruột ổ cứng cũ để giảm giá thành sản phẩm tăng lợi nhuận phổ biến nhưng độ bền của chúng vẫn khá ổn định; còn với khá nhiều sản phẩm trên thị trường đang “ăn theo” và qua mặt người tiêu dùng khá trắng trợn sẽ làm tổn hại đến lợi ích của nhiều người tiêu dùng.

Tiêu biểu là việc nhiều cửa hàng bán lẻ tự nhập về các loại hộp đựng ổ cứng di động và kéo tên thương hiệu theo ý thích như TMX, Apache, Sony, Samsung… Đồng thời các cửa hàng này cũng đưa vào trong hàng loạt các loại ổ cứng cũ đã qua sửa chữa có chất lượng khá kém để đưa ra thị trường với mức giá cạnh tranh thấp hơn từ 20 – 30% so với mặt bằng chung. Các loại ổ cứng di động kém chất lượng này thường chỉ có thời hạn bảo hành khoảng 6 – 12 tháng. Việc bảo hành này cũng do cửa hàng tự đứng ra bảo hành cho khách hàng mà không thông qua một đơn vị phân phối hay nhà sản xuất nào.

Bên cạnh đó, đặc điểm chung của các loại ổ cứng di động này không chỉ là chất lượng sản phẩm “ruột” bên trong khá kém mà thành phần vỏ hộp bên ngoài cũng không ổn định. Các loại vỏ hộp tự dán thương hiệu trên thường có thiết kế bo mạch kém tương thích, độ bền kém dễ gây “chết” các loại ổ cứng gắn bên trong sau khi hoạt động ở cường độ cao.

Thị trường ổ cứng di động hiện tại ngoài các thương hiệu lớn như Seagate, Hitachi, Samsung, Western thì một số thương hiệu còn lại như Transcend, Lacie, Adata… cũng được coi là có chất lượng khá ổn định. Các loại ổ cứng di động thuộc Transcend, Lacie, Adata… thường được lắp ráp ổ cứng ruột bên trong là sản phẩm của Seagate đời cũ. Tuy vậy, theo nhiều dân buôn thì các loại ổ cứng Seagate đời cũ vẫn đang được chuộng vì có chất lượng ổn định hơn. Bên cạnh đó, các loại box của Transcend và Lacie cũng có chất lượng tốt hơn hẳn so với các loại sản phẩm xách tay hoặc tự đóng gói đang được bày bán phổ biến trên thị trường.

Người tiêu dùng không nên lựa chọn các dòng ổ cứng di động có giá thành quá rẻ và mang tên những thương hiệu lạ sẽ dễ mua lầm phải những sản phẩm kém chất lượng.

NHÃ MINHÝ kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang