Những nâng cấp của iOS 14 bảo vệ quyền riêng tư

08/07/2020 20:25

Tính năng giúp iOS 14 phát hiện nhiều ứng dụng quen thuộc đọc dữ liệu clipboard nằm trong một loạt nâng cấp đáng chú ý liên quan đến chuyện bảo vệ quyền riêng tư người dùng như hạn chế truy cập kho ảnh, chỉ báo ghi âm ghi hình...

Mấy ngày gần đây giới công nghệ xôn xao vụ việc nhiều ứng dụng quen thuộc bịiOS 14 phát hiện đọc dữ liệu bộ nhớ tạm (clipboard) của điện thoại người dùng. Tính năng mới trong iOS 14 sẽ cảnh báo người dùng khi một ứng dụng bất kỳ truy cập dữ liệu trong clipboard.

Tính năng mới đó nằm trong một loạt những nâng cấp đáng chú ý của iOS 14 liên quan đến chuyện bảo vệ quyền riêng tư người dùng.

Những nâng cấp của iOS 14 về quyền riêng tư

Thông tin quyền riêng tư trên App Store

Một phần mới trong mỗi trang ứng dụng trên App Store sẽ giúp người dùng xem bản tóm tắt các hoạt động liên quan đến quyền riêng tư của ứng dụng trước khi quyết định tải xuống.

Nhà phát triển sẽ tự báo cáo hoạt động liên quan đến quyền riêng tư, bao gồm dữ liệu do nhà phát triển thu thập, thể hiện theo một định dạng đơn giản, dễ đọc.

Kiểm soát theo dõi và minh bạch

Các nhà phát triển ứng dụng giờ được yêu cầu phải có sự đồng ý của người dùng trước khi theo dõi, vì vậy mỗi người có thể cấp quyền theo dõi theo ý mình. Người dùng có thể xem những ứng dụng nào đã được cho phép theo dõi trong mục Settings và có thể thay đổi tùy chọn của mình.

Vị trí khoảng tương đối

Một chế độ cài đặt mới sẽ cho phép người dùng chọn chia sẻ vị trí khoảng tương đối của mình, thay vì chia sẻ vị trí chính xác với một ứng dụng.

Hạn chế truy cập thư viện hình ảnh

Người dùng có thể chọn chỉ chia sẻ các tệp nhất định với ứng dụng yêu cầu quyền truy cập vào thư viện ảnh. Tất nhiên người dùng có thể cấp quyền truy cập vào toàn bộ thư viện.

Chỉ báo ghi âm, ghi hình

iOS 14 sẽ hiển thị chỉ báo bất cứ khi nào có một ứng dụng đang sử dụng mic hoặc máy ảnh của iPhone, cả trong ứng dụng và trong Control Center. Chấm màu cam trên cột sóng là chỉ báo có ứng dụng đang dùng mic, chấm màu xanh lá là chỉ báo có ứng dụng đang dùng máy ảnh.

Những nâng cấp của iOS 14 bảo vệ quyền riêng tư
iOS 14 sẽ hiển thị chỉ báo bất cứ khi nào có một ứng dụng đang sử dụng mic hoặc máy ảnh của iPhone.

Nâng cấp với tài khoản Apple

Các nhà phát triển có thể cung cấp tùy chọn nâng cấp ứng dụng bằng tài khoản Apple để người dùng có thể cải thiện quyền riêng tư, bảo mật và dễ sử dụng mà không cần thiết lập tài khoản mới.

Theo ICTnews

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang