Những câu hỏi thường gặp về đĩa cứng

24/03/2013 23:31

Đĩa cứng vừa là nơi chứa hệ điều hành, vừa là nơi chứa toàn bộ dữ liệu. Sau đây là những câu hỏi thường gặp về các trục trặc trên thiết bị quan trọng nầy.

Nếu cần thêm dung lượng lưu trữ, tôi nên mua ổ cứng gắn trong, hay ổ cứng di động?

Nếu điều bạn quan tâm hơn cả chỉ là dung lượng lưu trữ, thì một ổ cứng gắn trong sẽ luôn cho tốc độ trao đổi dữ liệu, ổn định, và an toàn hơn ổ cứng gắn ngoài. Tuy nhiên, có ba trường hợp mà người dùng nên chọn lựa ổ cứng gắn ngoài hơn. Thứ nhất là máy tính đang sử dụng không còn khe để gắn thêm ổ đĩa cứng. Thứ hai là phần dung lượng đĩa cứng đó cần được sử dụng trên nhiều máy tính và thiết bị khác nhau. Và thứ ba là bạn cần giữ các thông tin bí mật của mình ở một vị trí an toàn, cách xa máy tính.

Có thể gắn các ổ cứng có đầu giao tiếp này vào cổng giao tiếp khác trên máy tính không?

Có khá nhiều loại đầu cho phép bạn chuyển đổi các loại cổng giao tiếp đĩa cứng qua lại với nhau, như IDE sang SATA, SATA sang IDE, IDE/SATA sang USB/Firewire… Vì thế, bạn có thể gắn một ổ cứng có đầu giao tiếp này, vào một cổng giao tiếp dạng khác đang có trên máy tính. Tuy nhiên, cần nhớ rằng, khi chuyển đổi đầu giao tiếp, thì tốc độ trao đổi dữ liệu sẽ giảm xuống mức thấp nhất mà các đầu chuyển đó hỗ trợ. Ví dụ như đĩa cứng của bạn sử dụng giao tiếp dạng SATA có tốc độ 600MBps, nhưng khi gắn thêm đầu chuyển để nối vào cổng IDE có tốc độ 100MBps, thì tốc độ truyền dữ liệu chỉ có thể đạt tối đa là 100MBps mà thôi.

Các bước cần thực hiện để gắn đĩa cứng SATA vào đầu giao tiếp IDE trên máy tính?

Bạn vừa được tặng một chiếc đĩa cứng mới theo chuẩn SATA, nhưng trên chiếc máy tính cũ của bạn chỉ có giao tiếp IDE, thì thứ đầu tiên bạn cần mua thêm là bộ chuyển SATA to IDE. Và sau đây là các bước tuần tự mà bạn cần thực hiện trong quá trình lắp đặt.

Bước thứ nhất, bạn hãy cắm cáp SATA đi kèm ổ đĩa cứng vào đầu SATA trên bộ chuyển.

Kế tiếp, bạn kết nối dây cấp nguồn bốn chân, giống loại dành cho ổ đĩa mềm, vào khe cắm tương ứng trên bộ chuyển.

Bước thứ ba, bạn cắm bộ chuyển vào khe IDE còn trống trên bo mạch chủ, tương tự như khi sử dụng cáp IDE.

Sau đó bạn nối đầu còn lại của cáp bốn chân vào một đầu cấp nguồn từ bộ nguồn máy tính

Giờ thì bạn hãy nối đầu cáp SATA vào đĩa cứng SATA đang có. Nhưng lưu ý rằng bạn đừng quên việc cắm cáp nguồn cho ổ đĩa SATA để nó có thể hoạt động được.

Làm sao để giải nhiệt cho ổ đĩa cứng?

Bộ quạt giải nhiệt cho ổ đĩa cứng sẽ giúp bạn thực hiện việc này. Kẹp nó vào mặt dưới có phần mạch điện của ổ cứng, và xiết các ốc giữ chặt khay quạt. Sau đó bạn gắn cáp nguồn của bộ giải nhiệt này vào một trong các đầu cấp nguồn cho đĩa cứng. Như vậy, mỗi khi máy tính khởi động, đĩa cứng sẽ hoạt động cùng lúc với quạt giải nhiệt này, và ổ đĩa cứng sẽ ít bị nóng hơn.

Nguồn cấp điện có ảnh hưởng đến hoạt động ổ đĩa cứng hay không?

Câu trả lời sẽ là có! Hãy tắt máy tính theo cách sử dụng chức năng Shutdown trong hệ điều hành. Việc bấm giữ nút nguồn, hay tắt nguồn cấp điện để tắt máy sẽ tạo nên những cú sốc điện cực kỳ nguy hiểm cho các linh kiện máy tính, đặc biệt là thiết bị sử dụng mô-tơ và có đầu đọc bay là là trong môi trường chân không, như đĩa cứng. Ngoài ra, bạn cũng cần sử dụng các bộ lưu điện UPS cho máy tính để bàn để tránh trường hợp bị cúp điện đột ngột.

Làm sao để biết đĩa cứng sắp hỏng?

Một chiếc đĩa cứng sắp hỏng thường có những dấu hiệu như sau:

Đặc trưng nhất là tiếng kêu rọt rẹt trong lúc đĩa cứng hoạt động. tiếng kêu có thể rất nhỏ và phát ra không thường xuyên. Khi tiếng kêu trở nên lớn hơn, và phát ra liên tục, thì nguy cơ hư hỏng ổ đĩa cứng sẽ càng tăng.

Biểu hiện thứ hai là mỗi khi khởi động, máy tính đều tiến hành quét ổ đĩa. Tuy nhiên, những lỗi ổ đĩa cứng khi được phát hiện thì lại không thể khắc phục được.

Biểu hiện khác nữa là trong khi sử dụng, mỗi khi truy cập vào các thư mục và tập tin trong Windows Explorer, thì người sử dụng sẽ thường xuyên nhận được thông báo lỗi tập tin bị hỏng.

Tốc độ hoạt động của máy tính cũng bị chậm lại mà không tìm ra nguyên nhân, đặc biệt là máy tính sẽ thường xuyên bị treo khi thực hiện các thao tác truy cập đĩa cứng.

Trong vài trường hợp, bạn sẽ không khởi động được máy tính, và khi quan sát các tham số trong BIOS, ổ cứng không được hệ thống nhận ra.

Một cách chủ động hơn là bạn sử dụng công nghệ S.M.A.R.T (Self-Monitoring Analysis and Reporting Technology) của ổ đĩa để chẩn đoán sức khỏe nó liên tục. Có hai việc bạn phải thực hiện để dùng tính năng ưu việt này. Việc đầu tiên, là bạn phải vào BIOS và kích hoạt tính năng S.M.A.R.T của ổ đĩa.

Thứ hai, bạn phải cài đặt một chương trình quản lý tính năng S.M.A.R.T của ổ đĩa cứng, chẳng hạn như Active Hard Disk Monitor (http://software.lsoft.net/DiskMonitorFree.exe) để tiến hành theo dõi sức khỏe ổ cứng. Các chương trình dạng này sẽ quản lý các thao tác đọc ghi, và thống kê số lượng và tỉ lệ lỗi xảy ra trong quá trình đọc ghi đó để cảnh báo khi có nguy cơ xảy ra với ổ đĩa cứng.

Những việc nên làm khi ổ đĩa cứng sắp hỏng?

Khi nhận thấy một chiếc ổ đĩa cứng trong hệ thống sắp bị hỏng, bạn hãy tìm cách sao lưu toàn bộ dữ liệu đang có trên đó sang một chiếc ổ cứng khác, hay máy tính khác.

Sau đó bạn dùng các chương trình sửa lỗi ổ cứng như HD Regenerator có trong đĩa Hiren Boot để khắc phục lỗi, và dùng tạm.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn dữ liệu, tốt nhất là bạn tìm mua một chiếc ổ cứng mới và thay thế nó. Việc tiếp tục sử dụng một chiếc ổ đĩa cứng sắp hỏng làm giảm hiệu suất máy tính, tốn thời gian, và gây nhiều nguy cơ cho dữ liệu chứa trong đó.

ANH VÂN

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang