Lý do Apple khẩn cấp cần iPhone 5-inch

15/05/2014 22:16

Hãng nghiên cứu Canalys khẳng định, Apple cần phải khẩn cấp tăng kích cỡ cho iPhone 6 lên tối thiểu 5-inch, nếu không, Táo khuyết sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng.


Theo số liệu mà hãng này thu thập được, số lượng smartphone sở hữu màn hình từ 5-inch trở lên đã tăng vọt tới 369% về doanh số trong quý I/2014. Ở cấp độ toàn cầu, smartphone cỡ lớn chiếm khoảng 34% tổng doanh số xuất xưởng, nhưng ở một số thị trường đặc thù như châu Á- Thái Bình Dương, tỷ lệ này vượt lên tới 43%. Tại Trung Quốc, thị trường mà Apple rất coi trọng hiện nay, 39% tổng số smartphone bán được cũng có màn hình trên 5-inch.

47% số smartphone có màn hình trên 5-inch xuất xưởng trong quý I được bán với giá 500 USD trở lên. Trong số 53% smartphone dưới 5-inch còn lại, iPhone chiếm tới 87%. Rõ ràng, Apple đã để hổng một thị trường quá rộng lớn, nhường lại sân cho những đối thủ như Samsung, HTC, LG mặc sức tung hoành. Hiện tại, Samsung chính là hãng đi đầu về smartphone trên 5-inch khi đại gia Hàn Quốc kiểm soát tới 44% thị trường trong 3 tháng đầu năm. Còn nếu xét riêng phân khúc smartphone trên 5.5 inch thì Samsung chiếm tới 53% thị phần.

Theo những thông tin rò rỉ mới nhất thì chúng ta sẽ có một mẫu iPhone 6 4.7 inch ra mắt trong tháng 8 và một model khác 5.5 inch hoặc ra mắt cuối năm, hoặc ra mắt đầu năm sau. Mẫu smartphone đầu bảng hiện nay của Samsung là Galaxy S5 đang sở hữu màn hình 5.1 inch. Giới thạo tin cũng đồn rằng Samsung sắp tung ra Galaxy S5 Prime với màn hình 5.2 inch và độ phân giải 2560 x 1440p.

Điều đáng nói là nếu như 5-inch đúng là con số ma thuật của thị trường smartphone hiện nay, thì kể cả khi iPhone 6 có được nâng cấp lên màn hình 4.7 inch đi nữa, Apple vẫn chưa vượt qua được rào chắn này để gia nhập phân khúc "smartphone cỡ lớn", chừng nào mà phiên bản 5.5 inch chưa ra mắt.

Cái thời mà màn hình 3.5 inch của iPhone được coi là chuẩn mực của thị trường đã qua lâu lắm rồi. Hai năm sau khi Apple bày bán iPhone 3G, HTC đã công bố HTC HD2 với màn hình 4.3 inch, kích cỡ bị coi là khủng long lúc bấy giờ. Cả Motorola Droid lẫn Nexus One - hai sản phẩm có vị trí quan trọng trong lịch sử Android đều sở hữu màn hình 3.7 inch.

Tuy nhiên, gió bỗng đột ngột xoay chiều khi Samsung ra mắt Galaxy Note và đạt được thành công rực rỡ với mảng thị trường mới toanh mang tên phablet. Cũng từ đó, các hãng điện thoại lao vào cuộc đua tăng cỡ cho điện thoại, đẩy kích cỡ màn hình liên tục từ 4.5 inch lên 5 inch và giờ là trên 5-inch.

Trọng Cầm (Theo Vietnamnet)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang