Loạn chất lượng “Táo”

17/03/2013 14:24

New iPad (hay còn gọi là iPad 3) giảm giá mạnh, loạn chất lượng iPad 2, iPhone 4 thượng vàng hạ cám là những thông tin sốt dẻo nhất tại thời điểm hiện nay.

New iPad giảm giá mạnh

Giảm gần 300USD so với thời điểm mới ra mắt đã không còn là thông tin của dân trong nghề truyền tai nhau nữa mà được công khai ngay trên giá bán sản phẩm. Anh Đặng Quốc Hoàng, chủ cửa hàng iPhone đường Hùng Vương, Quận 5 cho biết, do chính sách mở rộng bán hàng toàn cầu của Apple nên hàng không còn bị tình trạng khan hiếm như trước đây nữa. Chưa kể, sức mua không như mong đợi nên New iPad nhanh chóng rớt giá. Cụ thể, ngay khi mới ra mắt, bản cao cấp nhất là 4G, 64GB phải từ 22 - 24 triệu đồng thì nay chỉ còn trong khoảng 16-18 triệu đồng. Tương tự, New iPad bản Wi-Fi 16GB cũng có mức giá hết sức hấp dẫn, còn khoảng 11-12 triệu đồng, thay cho mức giá gần 15 triệu đồng ngày đầu mới ra mắt. Anh Hoàng cho biết thêm: “Thật ra mức chênh lệch 300USD là khoản tiền lời của cửa hàng, chi phí nhập hàng, bảo hành chứ không phải giá trị thực của sản phẩm. Đến nay, sản phẩm đã quay về với giá trị thực của nó”.


Việc giảm giá mạnh của New iPad cũng khiến cho các sản phẩm cũ hơn của “Táo” tuột giá theo. Đơn cử như iPad 2 bản thấp nhất là Wi-Fi 16GB chỉ còn khoảng 9,4 triệu đồng. Có cửa hàng còn mạnh dạn chấp nhận lỗ chút ít để đẩy nhanh hàng nên giá chỉ còn 8,9 triệu đồng. Kéo theo đó là sự sụt giảm của iPhone 4 và iPhone 4S. Các sản phẩm này đều lần lượt giảm giá từ vài trăm đến cả triệu đồng chỉ trong khoảng thời gian ngắn ngủi vài tháng sau khi New iPad xuất hiện. Giá sản phẩm hạ là điều đáng mừng cho nhiều người dùng. Nhưng song song đó lại tồn tại không ít nỗi lo vì sản phẩm nhiều, giá cả trồi sụt nhanh chóng nên chất lượng cũng bát nháo hơn. Đáng báo động, do giá thấp, hàng bán không còn lãi nhiều mà một số đầu nậu đã cho “nấu” lại hàng cũ nhằm thu lợi nhuận cao.

Loạn chất lượng iPad 2

Điển hình nhất là iPad 2 hàng cũ đang được cho tân trang, đóng hộp và seal lại để bán như hàng mới. Seal ở đây là miếng ni-lon niêm phong hộp đựng iPad. Cái sung sướng nhất của người dùng trước nay khi mua hàng mới là được tận tay bung seal. Thế nhưng, bây giờ hàng cũ vẫn có thể đóng seal kín mít như thường. Tiết lộ thông tin “động trời” này, một đầu nậu cho biết: “iPad 2 cũ được thu mua lại với mức giá bèo. Tùy mức độ mới cũ mà giá thu mua dao động từ 6 - 7 triệu đồng. Nếu gom được hàng sỉ dập nát ở Trung Quốc về thì giá còn rẻ hơn nữa. Mang về, các đầu nậu tiến hành “nấu” lại với việc thay vỏ, mặt kính, cân chỉnh, vệ sinh sạch sẽ và thêm một số phụ kiện mua mới như sạc, sách hướng dẫn rồi cho vào hộp và đóng seal lại. Toàn bộ chi phí cho công tác làm mới dao động ở mức từ 1 - 1,5 triệu đồng. Như vậy, cộng với xác máy cũ và phần làm mới, mỗi chiếc iPad 2 được tân trang có giá khoảng 7,5 - 8,5 triệu đồng”.

Khó phân biệt đâu là hàng mới 100%, đâu là hàng nấu lại nếu chỉ nhìn từ bên ngoài

Mỗi máy bán trót lọt với giá từ 8,9 - 9,4 triệu đồng/phiên bản thấp nhất là Wi-Fi hay 10 - 11 triệu đồng cho bản 3G thì có khoản lãi là hơn 1 triệu đồng/máy. Tính ra, khoản lời này cũng bằng khoản lời bán một chiếc máy mới cứng nhưng đầu nậu lại không phải bỏ nhiều tiền ra nhập hàng. Một lý do nữa khiến đầu nậu ngại nhập hàng mới vì giá xuống khá nhanh, khó trở tay kịp. Trong khi “nấu” lại hàng cũ thì cứ túc tắc làm. Nguồn hàng cũ mua về có giá rẻ, không bị chôn vốn và còn làm nguồn linh kiện tận dụng trong khâu sửa chữa, bảo hành, thay mới được nên tính ra vẫn thu được nhiều khoản lợi hơn.

iPhone 4 thượng vàng hạ cám

Chung số phận với iPad 2, iPhone 4 cũng đang trong diện bị “nấu” lại. Với mức giá hàng cũ từ 6 - 7 triệu đồng, iPhone 4 đã được thu gom ráo riết tại một số thị trường nước ngoài về Việt Nam để “đổi đời”. Sau khi thay vỏ, thay sườn, màn hình, đóng hộp... một con iPhone 4 bị dập nát “hô biến” thành sản phẩm mới 100%, nguyên seal được xách tay về với giá tốt (9 - 10 triệu đồng) như lời rao của một số nơi bán. Nếu so với mức giá 10,5 - 11 triệu đồng tại thời điểm hiện nay thì iPhone 4 “nấu” lại đem lại lợi nhuận tốt hơn cho đầu nậu từ 1- 1,5 triệu đồng. Vì vậy mà có thể nhận thấy trên thị trường hiện nay không chỉ giá iPhone 4 mà cả iPad 2 cũng mỗi nơi mỗi kiểu. Thay vì có cảm giác sung sướng bởi hàng nhiều, giá tốt thì người dùng thật sự đang cảm thấy rất lo bởi giá cả và chất lượng sản phẩm thượng vàng hạ cám, không biết đâu mà lần.

Một nguồn tin từ dân trong nghề tiết lộ, sở dĩ đầu nậu, cửa hàng mạnh dạn bán hàng “nấu” vì với mức giá quá tốt, người dùng hiện nay là đối tượng học sinh, sinh viên, người thu nhập bình thường đã có thể với tay tới được hàng “Táo” một cách dễ dàng. Mà những đối tượng này thường không quá rành rẽ, am hiểu sản phẩm cũng như không đòi hỏi cầu kỳ này nọ nên rất dễ bị qua mặt. Họ chỉ cần sản phẩm có giá phải chăng, nhìn mới mẻ, có seal niêm phong bên ngoài và cửa hàng chấp nhận bảo hành lâu dài là được. Chính vì lẽ đó, để nguồn hàng “nấu” nhanh chóng hòa nhập thị trường mới, nhiều cửa hàng không ngại nâng thời gian bảo hành lên, chấp nhận cài đặt ứng dụng miễn phí không giới hạn để khách hàng yên tâm chọn mua sản phẩm hơn.

DƯƠNG NGUYỄN

Dù được đem đi “nấu” lại khá tinh vi nhưng nếu biết cách, người dùng vẫn có thể phân biệt được đâu là hàng dập nát nấu lại, đâu là hàng mới 100%. Dù chính tay bạn mở niêm phong seal của iPhone 4 hay iPad 2 thì bạn vẫn không được quên khâu kiểm tra serial number với Apple. Đây là cách duy nhất để nhận biết vì với máy cũ, ngày kích hoạt máy được hiện rõ trên mạng nên nơi bán rất khó mà chối cãi nó là hàng cũ được “mông má” lại.

Một lưu ý nữa cũng cần đặc biệt quan tâm là nên cẩn trọng với những nơi rao bán có mức giá thấp từ vài trăm nghìn đồng so với thị trường chung. Do mức giá hiện nay khá tốt, bạn không nên mua hàng cũ từ những người không quen biết. Nên chọn mua hàng mới tại các cửa hàng lớn. Yêu cầu nơi bán sau khi mở seal niêm phong phải cho tra serial number để bảo đảm đây là hàng mới 100%, chưa kích hoạt.Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang