Kinh nghiệm mua hàng điện tử xách tay

29/03/2013 23:53

Năm học mới đã đến, nhiều người bắt đầu tìm mua những sản phẩm mới, đặc biệt là hàng điện tử như điện thoại di động, máy ảnh, máy tính... Trong đó, cách thức mua hàng xách tay không còn xa lạ, nhưng cũng có nhiều điều phải nói tới.

Tìm hiểu và kiểm tra kỹ sản phẩm

Trước khi chi tiền cho một sản phẩm, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin về sản phẩm đó từ trang chủ của nhà cung cấp và nhiều trang tin tức, diễn đàn.Theo đó, trong quá trình tìm hiểu thông tin, có thể bạn sẽ bắt gặp những sản phẩm cùng giá mà lại có nhiều điểm ưu việt hơn.Hơn nữa, nếu bạn chỉ xem thông tin từ một nguồn duy nhất thì rất có thể sẽ bị hiểu sai về sản phẩm. Chẳng hạn, chiếc điện thoại Sony Xperia Sola MT27i được trang web bán hàng chính thức của FPT giới thiệu là có camera phụ chất lượng VGA và dung lượng pin 1650 mAh, trong khi thực tế sản phẩm không có camera phụ và chỉ có 1320 mAh dung lượng pin. Vì vậy, bạn hãy kết hợp những bài đánh giá ở nhiều nguồn khác nhau, đừng ngần ngại dành thời gian đọc các chủ đề và những lời bình ở các diễn đàn về sản phẩm đang tìm hiểu, để có cái nhìn chính xác nhất về nó.


So sánh ngày sản xuất ghi trên pin và main của một chiếc điện thoại Sony.

Đây cũng là việc làm tối cần thiết đối với cả những người mua sản phẩm mới, chính hãng. Thế nhưng, nếu chọn hàng xách tay thì bạn phải tinh ý hơn nhiều vì sản phẩm xách tay rất dễ bị thay thế linh kiện, đổi cấu hình. Hiện tượng này thể hiện rõ nhất ở việc tháo bớt RAM ở laptop, đổi pin, thay màn hình, “ăn bớt” linh kiện ở điện thoại di động. Theo kinh nghiệm của một thành viên trên diễn đàn Sony Việt thì số IMEI trên main, thẻ bảo hành và điện thoại phải trùng khớp với nhau. Nếu không thì có thể bạn đang cầm trên tay một sản phẩm không an toàn. Ngoài ra, riêng với điện thoại Sony, trên main và pin có ghi ngày sản xuất dưới dạng 2 số cuối của nămWsố thứ tự của tuần trong năm (Ví dụ: 12W25). Theo đó, hai con số này không được cách nhau quá 10 tuần.Và tất nhiên, các bạn cũng nên chọn những sản phẩm được sản xuất gần thời điểm hiện tại nhất, vì rất có thể sau một thời gian bán ra thì sản phẩm phát sinh một số lỗi ngoài ý muốn.Khi đó, phiên bản sau thường được hãng sản xuất sửa lỗi trước khi xuất kho. Ngoài ra, bạn có thể đánh giá sản phẩm từ độ khít, mịn của tấm dán màn hình theo máy.

Còn đối với máy ảnh, nếu bạn chỉ cần mua chiếc máy thì không phải đắn đo nhiều do phần cứng của máy ảnh không dễ để chế biến lại. Tuy nhiên, các trang web bán hàng trực tuyến thường có những gói mua máy ảnh kèm phụ kiện với giá rất tốt.Vì vậy, bạn hãy tìm cho mình một bộ sản phẩm đầy đủ nhất và giá cả phải chẳng. Chẳng hạn, chiếc máy ảnh Canon PowerShot SX500 IS được với giá 249 USD trên Amazon.com, nhưng cùng số tiền đó cộng thêm 10 USD, bạn có thể mua được đầy đủ máy ảnh, thẻ nhớ 16 GB, bao da, chân máy, pin thay thế và trọn bộ dụng cụ vệ sinh ống kính ở trang Buydig.com.

Phương thức và nơi mua hàng

Với hình thức xách tay, bạn có thể sớm sở hữu và trải nghiệm những sản phẩm mới trình làng, chưa xuất hiện trên thị trường Việt Nam, với mức giá có thể rẻ hơn trong nước, chất lượng cao hoặc cũng có thể là hàng “dỏm”. Có hai cách mua hàng xách tay thường được người dùng Việt Nam lựa chọn, đó là mua từ các cửa hàng trong nước hoặc thông qua dịch vụ ship hàng từ nước ngoài về. Mua hàng xách tay trong nước, bạn không cần lo nghĩ làm cách nào để đưa hàng từ nước ngoài về Việt Nam và được thử sản phẩm đã đời trước khi mua. Tuy nhiên, một sản phẩm xách tay về tới cửa hàng thì có thể đã qua tay của nhiều người trung gian. Khi đó, bạn rất dễ mua phải sản phẩm là hàng dựng lại, hàng cũ hóa mới. Khi mua hàng xách tay kiểu này, có thể sản phẩm không được bảo hành chính hãng, nhưng nơi bán sẽ chấp nhận bảo hành cho bạn ít nhất một năm. Song chế độ bảo hành sẽ không thể bằng của hãng được.Cụ thể, hầu hết các cửa hàng này sẽ không bảo hành màn hình và phụ kiện đi kèm, trong khi hàng chính hãng sẽ được bảo hành trọn bộ.

Còn hình thức mua dịch vụ ship hàng cũng tương tự như việc nhờ người thân ở nước ngoài mang sản phẩm về nước, nhưng bạn sẽ phải tốn một khoản phí do dịch vụ định sẵn. Nếu thông qua dịch vụ ship hàng kiểu này, bạn chỉ có thể mua sản phẩm ở những quốc gia mà dịch vụ hỗ trợ, có nơi chỉ nhận ship hàng từ Mỹ, có nơi lại đồng ý ship hàng ở cả Mỹ, Nhật, Anh, Canada, Úc,… Hình thức này có ưu điểm là bạn chỉ việc chọn sản phẩm từ các trang web nước ngoài, rồi gửi đường dẫn cho dịch vụ.Dịch vụ ship hàng sẽ báo giá và trực tiếp đặt mua, mang sản phẩm về Việt Nam cho bạn. Cũng vì vậy, bạn sẽ không thể biết sản phẩm ra sao cho đến khi nó được đưa về Việt Nam, và bạn sẽ rất gian nan khi gửi đi bảo hành (nếu sản phẩm không bảo hành trong nước). Bên cạnh đó, một số dịch vụ còn đảm bảo giữ nguyên seal sản phẩm (nếu có), không tính thuế hải quản, không phụ phí.Máy ảnh, điện thoại di động, máy chiếu, ổ cứng di động là những thiết bị được khách hàng đặt mua nhiều nhất.

Kinh nghiệm mua dịch vụ ship hàng Mỹ

Hiện nay, có rất nhiều dịch vụ ship hàng từ Mỹ về Việt Nam, mỗi dịch vụ có chế độ tính phí rất khác nhau.Như dịch vụ BestBrand.BestPriceVN thì chỉ lấy công ship, nhưng lại khá cao so với một số dịch vụ khác.Ngược lại, những nơi lấy công rẻ hơn thì lại tính thêm phí giao dịch liên ngân hàng (thường là 4% giá trị của sản phẩm). Để đảm bảo tìm được một dịch vụ an toàn và tiết kiệm nhất, bạn cần tính toán thật chi tiết số tiền cuối cùng phải trả cho nơi ship hàng và cả đánh giá của người dùng từ các diễn đàn. Ngoài ra, bạn phải chọn trang web bán hàng uy tín, như Amazon.com, BestBuy.com, BuyDig.com,… Trong đó, BuyDig.com bán máy ảnh với giá rất cạnh tranh, có thể dễ dàng lấy mã giảm giá 10 USD đối với các đơn hàng trên 50 USD khi chia sẻ trang web của họ với người khác. Đặc biệt, BuyDig.com không tính thuế Tax (thuế mua bán tại Mỹ), còn Amazon.com thì lại tính thuế Tax đến 8.25% giá trị của sản phẩm. Nếu mua hàng tại Amazon.com thì bạn nên ưu tiên mua theo thứ tự sau: sản phẩm do Amazon.com bán trực tiếp (Ships from and sold by Amazon.com), đến sản phẩm do người khác bán, nhưng được lưu trong kho của Amazon (In Stock). Còn với các sản phẩm bên ngoài thì bạn phải chú ý đến độ uy tín của người bán.

Bên cạnh đó, các bạn cần biết rằng, một dòng sản phẩm thường có ba dạng là “Brand New” (mới 100%), “Refurbished” (hàng có lỗi được trả về nhà sản xuất sửa chữa và xuất kho không thua gì sản phẩm Brand New), “Used” (sản phẩm đã qua sử dụng). Cả ba loại trên đều được gọi là hàng chính hãng, nhưng hầu hết chỉ được bảo hành trong quốc gia phân phối chính thức của nó, mức giá cũng giảm theo thứ tự New Brand, Refurbished, Used.

Một gói sản phầm gồm máy ảnh và đầy đủ phụ kiện giá tốt trên BuyDig.com.

PHẠM LÝ THÀNH

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang