Kính hiển vi thế kỷ 21 có thể ghi nhận và xử lý dữ liệu

05/10/2015 16:42

Trường ĐH Monash University (Melbourne) đã xây dựng một kính hiển vi thế kỷ 21 có thể ghi nhận và xử lý dữ liệu; qua đó các nhà nghiên cứu có thể phân tích, tương tác với dữ liệu được hiển thị hóa bằng hình ảnh 2 hoặc 3 chiều.


Phần đầu tiên của dự án tiên tiến này là Synchrotron, một kính hiển vi cực kỳ mạnh mẽ với khả năng xử lý xuất ra mô hình 3D với mức chi tiết đáng kinh ngạc.

Một lượng lớn các dữ liệu thu từ kính hiển vi sau đó được xử lý bởi các siêu máy tính trong một dự án mang tên MASSIVE (Multi-modal Australian ScienceS Imaging and Visualisation Environment); đây là một cơ sở điện toán chuyên sâu trong việc phục vụ xử lý hình ảnh và hiển thị trực quan hiệu năng cao. MASSIVE là kết quả hợp tác giữa đại học Monash, tổ chức Commonwealth Scientific and Industrial Research Organisation, Australian Synchrotron và Victorian Partnership for Advanced Computing. Dự án này cung cấp phần cứng, phần mềm và chuyên môn để thực hiện việc nghiên cứu trong các lĩnh vực như y sinh học, nghiên cứu vật liệu, cơ khí và địa chất.

Dữ liệu sau khi được MASSIVE xử lý được hiển thị hóa trong CAVE 2 (Cave Automatic Virtual Environment 2) một phòng có không gian cong được bao quanh bằng 80 màn hình LCD chiếu hình ảnh có thể được xem bằng chế độ 2D hoặc 3D với kính 3D đặc biệt.

Sức mạnh xử lý dữ liệu của hệ thống này đến từ nhiều bộ xử lý đồ họa (GPU) của Nvidia. "Tesla được sử dụng cho xử lý siêu điện toán (supercomputing), Quadro, bao gồm cả Quadro M4000 mới nhất, cho CAVE2 và GRID cho truy nhập từ xa và điện toán đám mây," Mark Patane, giám đốc Quốc gia, Úc/New Zealand, NVIDIA, cho biết.

ĐH Monash hiện có có hơn 8.000 nhân viên, 63.000 sinh viên và sáu cơ sở ở Úc và các nơi khác trên toàn thế giới, bao gồm Malaysia.

MAI KHÔI

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang