Khi nào cần thay bo mạch chủ?

18/03/2013 00:12

Giá của bo mạch chủ khá cao, nó cũng là một phụ kiện quan trọng trong máy tính. Nó hỗ trợ việc kết nối toàn bộ các phụ kiện khác lại với nhau, đồng thời là kênh truyền dữ liệu trao đổi giữa các phụ kiện đó.

Như vậy, thay thế bo mạch chủ sẽ gây tốn kém khá nhiều chi phí cho người sử dụng máy tính và làm ảnh hưởng đến tính tương thích của toàn bộ các phụ kiện còn lại trong máy tính. Hệ điều hành cũng bị ảnh hưởng quan trọng khi bo mạch chủ được thay mới, thông thường bạn phải cài đặt lại Windows sau khi có một bo mạch chủ mới.

Các hư hỏng ở bo mạch chủ gây ra nhiều lỗi khác nhau làm mất tính ổn định hệ thống, hoặc làm cho máy tính ngưng hoạt động. Vì thế, nếu đã chắc chắn rằng bo mạch chủ bị lỗi nặng, bạn nên chấp nhận tốn chi phí để thay mới, hơn là cố gắng sử dụng tiếp.

Các dấu hiệu cho biết bo mạch chủ đang gặp lỗi

Dấu hiệu đầu tiên là một số phụ kiện trên máy tính đột nhiên không được hệ thống nhận ra trong quá trình POST (Power On Self Test). Những chuỗi âm báo bíp bíp được phát ra, và máy tính không thể hoàn thành việc khởi động hệ điều hành.

Vấn đề là bạn lắp các phụ kiện cho rằng bị hỏng đó sang các máy tính khác, thì chúng vẫn được nhận ra và hoạt động tốt. Bạn cũng phải làm sạch các khe cắm bằng máy nén khí và cọ quét, sau đó lắp thử các card màn hình, RAM hay CPU khác có tính tương thích vào để kiểm tra. Nếu phụ kiện thay thế cũng tiếp tục không được hệ thống nhận ra, thì lỗi chắc chắn đã nằm ở bo mạch chủ, và bạn nên thay thế nó bằng một bo mạch chủ mới.

Một hiện tượng thứ hai, là sau khi bạn tiến hành nâng cấp BIOS thất bại, quá trình khởi động lại máy tính không thành công, mà bạn lại không nhận được các thông báo bằng tiếng bip như thông thường. Trường hợp này bạn nên mang máy tính ra các trung tâm bảo hành để họ giúp bạn.

Một lỗi nhẹ hơn với bo mạch chủ là đồng hồ trên máy tính luôn chạy sai, và hệ thống luôn bắt ép bạn phải nhấn F1 mỗi khi khởi động. Nguyên nhân của việc này là pin CMOS trên bo mạch chủ đã cạn, và bạn chỉ cần tìm mua một viên pin mới, thế vào là xong.

Hiện tượng thứ ba liên quan đến lỗi bo mạch chủ là máy tính bị treo trong lúc đang hoạt động. Hãy quan sát thật kỹ các tụ điện trên bo mạch chủ. Nếu nhận ra việc có một vài tụ điện bị phù lên ở hai đường chéo trên bề mặt, thì bạn hãy mang bo mạch chủ ấy ra cửa hàng chuyên sửa chữa máy tính, để các kỹ thuật viên điện tử thay thế các tụ điện hư hỏng ấy ngay. Việc cố tình dùng tiếp các bo mạch chủ bị phù tụ sẽ dẫn đến việc bạn sẽ phải mua một bo mạch chủ mới.

Kiểm tra lại bo mạch chủ

Như đã nói ngay từ đầu, giá của các bo mạch chủ rất đắt. Nên nếu bạn nghĩ rằng bo mạch chủ của mình bị lỗi, thì bạn cần phải kiểm tra lại thật kỹ lưỡng, trước khi mua mới. Cách làm chính xác nhất là bạn hãy tháo rời bo mạch chủ ra khỏi thùng máy, rồi bạn tháo tiếp toàn bộ các cáp nối cũng như các phụ kiện đang lắp đặt trên bo mạch đó.

Bạn nhớ giữ nguyên bộ vi xử lý trên bo mạch chủ, rồi nối cáp nguồn. Sau khi bật công tắc điện, nếu quạt nguồn và quạt CPU đều xoay, và có một tiếng bíp dài phát ra, thì nghĩa là bo mạch chủ vẫn còn hoạt động. Nguyên nhân là quá trình POST đã được thực hiện thông qua bo mạch chủ, và tiếng bíp dài cho biết bo mạch chủ không tìm thấy RAM.

Ngược lại, nếu quạt nguồn và quạt CPU đều không xoay, thì bo mạch chủ của bạn đã cần phải được thay mới.

Một vài bộ chẩn đoán lỗi phần cứng cũng có thể giúp bạn xác định bo mạch chủ của bạn có lỗi hay không. Bạn gắn bộ chẩn đoán vào cổng USB, rồi khởi động lại máy tính. Mã lỗi của bộ chẩn đoán sẽ thông báo thiết bị nào trong hệ thống đang bị hỏng. Khi tra mã lỗi trong tài liệu đi kèm, bạn sẽ biết đó có phải là lỗi do bo mạch chủ hay không.

Tại sao bo mạch chủ lại bị hỏng?

Có khá nhiều nguyên nhân làm bo mạch chủ bị hỏng. Đó có thể là do lúc lắp đặt bo mạch chủ, bạn đã quá mạnh tay, làm cho nó bị cong hay nứt gãy. Bạn cũng có thể đã quá mạnh tay khi lắp thêm các phụ kiện khác như RAM, CPU hay các bo mạch mở rộng vào bo mạch chủ.

Độ ẩm và nhiệt độ cao là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng phù tụ hay rỉ sét các mạch in trên bo mạch chủ. Hiện tượng sét lan truyền, hoặc hiện tượng sốc điện lúc tắt mở máy tính cũng làm bo mạch chủ bị hư hỏng nặng nề.

Ngoài ra, thói quen của rất nhiều người sử dụng và sửa chữa máy tính là không mang vòng chống tĩnh điện, và việc nhiễm tính điện sẽ gây các hỏng hóc khó phát hiện, và khó sửa chữa cho bo mạch chủ.

Cần làm gì để khỏi hỏng bo mạch chủ?

Cũng tương tự như các bo mạch khác, bạn cần đặt máy tính ở nơi khô mát, ít bụi. Nếu bo mạch chủ được tháo rời ra khỏi máy tính, thì bạn hãy đặt nó vào các túi chống bụi, và chống nhiễm từ để bảo quản.

Khi lắp đặt bo mạch chủ, hay các phụ kiện khác, bạn nên tác dụng một lực vừa phải, và thường xuyên kiểm tra mức độ tiếp xúc của chúng với nhau.

Bạn cũng tránh hiện tượng phải thường xuyên tắt mở máy đột ngột. Nếu có điều kiện, bạn nên cắm máy tính thông qua bộ lưu điện UPS, hay thiết bị ổn áp.

Nếu máy tính thường xuyên nối mạng Internet trong mùa mưa bão, bạn nên lắp thêm bộ chống sét cho đường dây ADSL, để chống lại việc sét lan truyền từ các đầu đấu nối trên đường phố, dẫn vào máy tính là hư hỏng các bo mạch.

Nếu tự mình sửa chữa máy tính, bạn cũng cần nhớ phải mang vòng chống tĩnh điện để tránh việc chính bạn làm cho bo mạch chủ và các linh kiện khác hư hỏng do nhiễm điện.

ANH VÂN

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang