Khắc phục những lỗi thường gặp khi chơi game

17/03/2013 23:54

Bạn đang chơi trò chơi trên máy tính, có vô số lỗi phần cứng khiến bạn phải gián đoạn niềm vui này như chiếc cần điều khiển, con chuột, hay bàn phím không hoạt động, cho đến các lỗi nặng hơn như máy tính bị treo hay khởi động lại...

Một số hiện tượng lỗi khác cũng gây khó chịu cho người chơi game là trong khi đang chơi, hay lưu trạng thái trò chơi, thì bị thoát ra màn hình desktop. Tuy nhiên, lỗi nặng nhất là hệ thống bị chuyển qua màn hình xanh, và người chơi phải khởi động lại.

Với các lỗi đơn thuần như bàn phím, chuột hay bộ điều khiển, bạn có thể xử lý như sau:

Đầu tiên, bạn hãy tìm một thiết bị điều khiển tương tự để thử. Do khi chơi game, người chơi thường sử dụng các lực tác động rất mạnh lên bàn phím, chuột và bộ điều khiển, nên độ bền của sản phẩm cũng bị suy giảm rất nhanh, và thường bị hỏng bất ngờ. Vì thế, nếu thiết bị thay thế thử nghiệm hoạt động tốt trên hệ thống, thì có nghĩa là bạn cần mua mới phụ kiện chơi game của mình.

Ngoài ra, trong lúc chơi game, do bị căng thẳng quá độ nên người chơi cũng có thể làm đứt các dây nối, hoặc làm sút các đầu nối khỏi máy tính. Bạn sẽ cần kiểm tra lại các vị trí kết nối này, và cắm chúng lại nếu cần thiết.

Nếu các thiết bị điều khiển là loại không dây, thì bạn cần kiểm tra phần sóng kết nối giữa các thiết bị và đầu thu sóng gắn cổng USB. Nguồn pin trên thiết bị nếu đã quá yếu, cũng làm cho kết nối không dây bị đứt quãng hay mất hẵn.

Cuối cùng, bạn vào tiện ích Device Manager để kiểm tra lại phần mềm điều khiển thiết bị trên từng mục. Nếu có phần nào bị báo lỗi, bạn hãy tiến hành cập nhật lại nó bằng tính năng Update Driver.


Với các tình trạng đang chơi game mà máy tính bị treo, khởi động lại, hay bị chuyển qua màn hình xanh, thì nguyên nhân thường là do driver của card màn hình bị lỗi. Cách giải quyết là bạn phải xác định chính xác xem card màn hình của mình có mã hiệu gì, cần driver nào, hệ điều hành nào, để lên trang web của nhà sản xuất, tải phiên bản mới nhất về và tiến hành cài đặt.

Bạn cũng có thể để Windows tự tìm kiếm phần mềm điều khiển thiết bị phù hợp nhất cho card màn hình hiện tại, bằng cách mở chương trình Device Manager, bấm chọn mục Display adapters, rồi bấm phải chuột trên tên của card màn hình đang có trong danh sách. Trong menu cảm ngữ cảnh đang hiện ra, bạn chọn mục Uninstall, rồi OK. Kế tiếp, bạn khởi động lại máy tính để hệ điều hành sẽ tự động tìm kiếm và cài đặt phần mềm điều khiển phù hợp nhất mà nó tìm ra từ internet.

Bạn cũng cần cài đặt lại phiên bản mới nhất của phần mềm mở rộng khả năng đồ họa, như DirectX chẳng hạn. Nhưng lưu ý rằng phiên bản ấy phải tương thích với hệ điều hành mà bạn đang dùng trên máy tính.

Trong trường hợp lỗi xảy ra, sau khi bạn vừa lắp đặt một card màn hình mới, thì nguyên nhân gây lỗi có thể là do card màn hình mới không tương thích với bo mạch chủ. Dấu hiệu để bạn nhận biết lỗi này thường là bo mạch chủ nhận sai tham số bộ nhớ của card đồ họa. Chẳng hạn như card đồ họa là loại 128MB, nhưng bo mạch chủ chỉ nhận ra 64MB. Ngoài ra, thì lỗi không tương thích này còn gây ra các sự cố khác trong lúc bạn xem phim hay chỉnh sửa hình ảnh.

Trong vài trường hợp, thì việc nâng cấp BIOS của bo mạch chủ có thể giải quyết được lỗi này. Tuy nhiên, cách tốt nhất là bạn cần kiềm tra việc tương thích giữa card đồ họa và bo mạch chủ trước khi mua và lắp đặt.


Nếu đã loại trừ các nguyên nhân về card đồ họa, thì một nguyên nhân phần cứng khác có thể gây ra lỗi này là bộ nhớ RAM. Nếu mới gắn thêm RAM, bạn hãy kiểm tra lại xem hai thanh RAM cũ và mới có chạy cùng một tốc độ bus hay không. Việc hai thanh RAM chạy theo chế độ Dual được hỗ trợ trên một số dòng mainboard giúp tăng lượng băng thông kết nối RAM, nhưng đôi khi cũng gây ra lỗi như trên. Cách kiểm tra là bạn tháo bớt một thanh RAM ra khỏi hệ thống rồi chơi lại game đó. Nếu vấn đề là do RAM chạy theo chế độ Dual thì bạn tháo chúng ra rồi cắm lại vào khe khác để chạy theo chế độ Single.


Một cách khác để làm tăng hiệu quả sử dụng bộ nhớ RAM cho trò chơi, là bạn nhấn phải chuột trên mục My Computer, chọn Properties. Chọn tiếp thẻ Advanced, bạn chọn mục Settings của phần Performance. Trong cửa sổ Performance Options, bạn chọn thẻ Advanced, và nhấn vào nút Change phía dưới phần Virtual memory. Chọn một ổ đĩa trong cửa sổ kế tiếp, và nhập giá trị phần dung lượng đĩa làm bộ đệm bộ nhớ vào hai mục Initial sizeMaximum size. Giá trị này nên gấp đôi giá trị dung lượng phần bộ nhớ vật lý mà máy tính đang có. Để lưu lại, bạn nhấn nút Set và sau đó nhấn OK.

Với các máy tính dùng card màn hình onboard, thì lỗi treo máy rất thường xảy ra khi chơi các game có yêu cầu card đồ họa mạnh. Dù card đồ họa onboard có dung lượng RAM lớn đến mức nào đi nữa, nhưng thực chất là phải chia sẻ từ vùng nhớ chung, nên không thể đạt hiệu suất xử lý đồ họa như mong muốn.

Một lưu ý là card màn hình càng mạnh thì nhiệt độ mà nó tỏa ra cũng sẽ càng cao, và hiện tượng quá nhiệt của card đồ họa cũng sẽ là một nguyên nhân khiến cho máy tính bị treo khi chơi game. Giống như các thùng máy và các phụ kiện khác trong máy tính, để tránh việc card màn hình bị nóng quá trong khi hoạt động, bạn cũng sẽ cần các bộ giải nhiệt chuyên dụng.

Tương tự như trên, để phần bộ nhớ RAM không bị nóng làm treo máy trong khi chơi game, bạn cũng nên dùng bộ giải nhiệt dành riêng cho loại phụ kiện này. Giải pháp thanh kẹp RAM bằng chất liệu đồng với kich thước phù hợp sẽ giúp giải nhiệt cho phần bộ nhớ máy tính một cách đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, hầu hết các dòng RAM và card màn hình cao cấp mới đã có sẵn các bộ giải nhiệt này.

ANH VÂN

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang