Fiền Anh Quá về sạc không dây

18/09/2013 23:28

Trả lời dùm bạn năm câu hỏi Fiền anh Quá (FAQ, Việt hoá từ viết tắt trong tiếng Anh Frequently Asked Questions - những câu hỏi thường gặp) về kỹ thuật đối với sạc không dây.

Sạc điện thoại không dây là kỹ thuật truyền tải năng lượng từ nguồn điện nhà đến thiết bị di động mà không cần dây kết nối trực tiếp vào thiết bị di động đó.

Truyền dẫn không dây rất có ích trong trường hợp dây kết nối là bất tiện, nguy hiểm, hoặc không thể thực hiện được.

Bộ sạc không dây sẽ không có dây điện?

Điều đó chỉ đúng có... một nửa, vì bộ sạc cảm ứng phải có dây để cắm vào và lấy năng lượng từ nguồn điện nhà. Sau đó, nó dựa vào trường điện từ để truyền năng lượng giữa bộ sạc với bộ cảm biến từ bên trong điện thoại. Dù sao, vẫn luôn có một khoảng cách nhỏ giữa thiết bị và bộ sạc không dây.

Tất cả các bộ sạc không dây đều sử dụng kỹ thuật giống nhau?

Hình thức phổ biến nhất của truyền tải điện không dây được thực hiện bằng cách sử dụng cảm ứng trực tiếp. Các phương pháp khác đang được xem xét bao gồm cảm ứng từ cộng hưởng, hoặc bức xạ điện từ ở dạng vi sóng, hoặc laser.


Sạc không dây sẽ làm... thêm tốn điện?

Do không có tiếp xúc giữa bộ sạc và điện thoại nên nguồn năng lượng bị thất thoát ra khỏi bộ sạc là... luôn luôn xảy ra. Vì vậy, khi thiết kế các bộ sạc không dây, yếu tố hiệu quả là tham số quan trọng hơn cả. Một phần lớn của năng lượng gởi ra từ bộ sạc phải được truyền đến điện thoại đang sạc.

Sạc không dây có thể dùng cho bất kỳ điện thoại nào?

Có hai vấn đề cần bàn ở đây.

Thứ nhất, chỉ những điện thoại hỗ trợ sạc không dây mới có thể dùng được với các bộ sạc không dây. Vì vậy, không phải bạn cứ bỏ tiền ra mua bộ sạc không dây thì có thể sạc được cho chiếc điện thoại mình đang dùng.

Thứ hai, mỗi loại sạc sẽ hỗ trợ cho một số dòng điện thoại di động mà thôi. Nếu bạn dùng bộ sạc không dây để sạc cho các loại điện thoại không nằm trong danh sách mà nó hỗ trợ, dĩ nhiên điện thoại đó sẽ không được cung cấp năng lượng, hoặc nhận được rất ít.

Tốt nhất là nếu bạn có những chiếc điện thoại và bộ sạc được thiết kế và chế tạo theo chuẩn Qi, khi đó bất kỳ chiếc điện thoại nào khác, hoặc bộ sạc không dây nào khác, hợp chuẩn Qi thì có thể dùng để sạc qua lại với nhau.

Bảo quản sạc sao cho đúng?

Tương tự như các thiết bị điện tử khác, nếu không dùng, bạn nên rút dây cắm điện bộ sạc ra khỏi ổ cắm. Cách làm đó giúp cho bạn tiết kiệm được chi phí tiền điện cuối tháng, cũng như giúp cho bộ sạc không dây có tuổi thọ bền hơn.

Bạn cũng cần giữ bộ sạc không dây khỏi các nơi quá nóng, quá lạnh hay quá ẩm. Trường hợp vô ý làm rơi bộ sạc vào nước, bạn cần lau khô ngay bộ sạc lẫn dây cắm, trước khi sử dụng tiếp.

Cần tránh đặt bộ sạc không dây trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, cho dù bạn có đang sử dụng nó hay không.

Bạn cũng không nên sử dụng các chất tẩy rửa quá mạnh, hay cọ cứng trong lúc làm vệ sinh, hoặc ngâm bộ sạc đó vào nước

TRÍ THÔNG

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang