Facebook tặng xe SH cho người dùng miễn phí?

16/03/2017 11:37

Dù đã có khá nhiều bài viết cảnh báo, tuy nhiên vẫn có không ít người bị lừa mất tài khoản Facebook bằng chiêu trò thông báo trúng thưởng hoặc tặng xe miễn phí.

Đánh vào lòng tham vẫn là cách thức thường được kẻ gian sử dụng để ăn cắp tài khoản Facebook. Cụ thể, tội phạm mạng sẽ lập fanpage và đăng tải các bài viết có nội dung đại loại như nhân dịp kỉ niệm 10 năm, công ty ABC sẽ bán 1.000 iPhone với giá 99.000 đồng. Nếu muốn mua sản phẩm giá rẻ, người dùng phải để lại thông tin cá nhân, số điện thoại, nhấn Like và chia sẻ bài viết.


Ngoài ra, kẻ gian còn tạo tài khoản Facebook và đặt tên dễ gây hiểu lầm, đơn cử như Thư Điện Tử, Thế Giới Di Động… để gửi tin nhắn lừa đảo với nội dung: "Xin chúc mừng tài khoản Messenger của bạn đã may mắn là chủ nhân trúng được giải nhất của chương trình Tuần Lễ Vàng từ công ty Facebook 2017. Giải nhất xe máy SH 150i trị giá 81 triệu đồng, giải nhì là phiếu quà tặng trị giá 200 triệu đồng…". Kèm theo đó là yêu cầu người dùng mở trình duyệt và truy cập vào trang web giả mạo http://giovang24h.com/.


Đa số các trang web giả mạo thường có giao diện tương tự như Facebook, do đó, đã có không ít người nhầm lẫn và tiến hành đăng nhập. Lúc này, kẻ gian sẽ có được thông tin đăng nhập và mật khẩu Facebook của bạn. Chưa dừng lại ở đó, bạn còn phải điền thêm họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số CMND, số điện thoại, nghề nghiệp và mọi thông tin liên quan đến Facebook để "hoàn tất hồ sơ" nhận thưởng.

Có thể thấy, những chiêu trò lừa đảo trên Facebook đang ngày càng trở nên tinh vi hơn, bên cạnh việc đánh cắp tài khoản, kẻ gian còn thu thập tất cả thông tin cá nhân của bạn nhằm mục đích dò ra các tài khoản khác như Gmail, ngân hàng, thẻ tín dụng… hoặc bán thông tin cho các bên thứ ba để phục vụ cho mục đích quảng cáo.


Nếu đã lỡ đăng nhập vào trang web giả mạo, bạn hãy ngay lập tức truy cập vào địa chỉ https://www.facebook.com/settings, nhấp vào mục Password và tiến hành đổi mật khẩu. Bên cạnh đó, người dùng cũng nên kích hoạt thêm tính năng bảo mật hai lớp trong mục Security (bảo mật) > Login Approvals (xác duyệt đăng nhập) và làm theo các bước hướng dẫn. Kể từ lúc này, ngoài việc nhập mật khẩu, bạn phải xác thực thêm một lần nữa bằng mã bảo mật được gửi đến điện thoại.


Để tránh truy cập nhầm vào các trang web giả mạo, bạn hãy cài đặt thêm tiện ích J2TeaM Security tại địa chỉ https://goo.gl/qwCJgB, tương thích Chrome, Opera, Cốc Cốc, Yandex và các trình duyệt sử dụng mã nguồn mở Chromium. Khi hoàn tất, người dùng chỉ cần nhấp vào biểu tượng của tiện ích ở góc phải trình duyệt, sau đó đánh dấu chọn vào 4 mục nằm trên cùng gồm Real-time protection, Use online database, Anti-Clickjacking và Block Self-XSS on Facebook.


Ngoài ra, tiện ích này còn hỗ trợ chặn thông báo "đã xem" hoặc "đang nhập văn bản" trên Messenger, mang hai biểu tượng huyền thoại :v và :3 trở lại cùng một số lựa chọn để thay đổi giao diện Facebook và YouTube khi sử dụng vào ban đêm. Kể từ bây giờ, mỗi khi truy cập nhầm vào các trang web giả mạo, J2TeaM Security sẽ ngay lập tức hiển thị cảnh báo và nhắc nhở người dùng không nên tiếp tục truy cập.


Bên cạnh đó, bạn cần cài thêm các ứng dụng bảo mật và an ninh mạng, nhằm tránh dính và phát tán mã độc vô tình khi lướt web.

Nhìn chung, cuộc sống ngày càng phát triển thì sẽ xuất hiện thêm nhiều mánh khóe và chiêu trò lừa đảo tinh vi hơn. Do đó, người dùng cần phải biết tự bảo vệ mình để tránh bị mất tài khoản Facebook và các thông tin quan trọng liên quan đến gia đình, công việc và tài khoản ngân hàng.

Theo Vnreview
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang