Facebook chỉ dẫn 10 bước phát hiện tin tức giả mạo

09/05/2017 13:40

Facebook vừa đẩy mạnh chiến dịch nâng cao nhận thức của cộng đồng về các thông tin bịa đặt, sai sự thật bằng cách cho đăng quảng cáo chỉ dẫn 10 bước giúp phát hiện những thông tin giả mạo này trên các báo giấy của Anh.


Các quảng cáo của Facebook trên nhiều tờ báo lớn ở Anh, kể cả The Times, The Guardian và Daily Telegraph, đã liệt kê 10 bước giúp công chúng xác định một thông tin có chân thực hay không. Các bước này bao gồm cả việc kiểm tra ngày đăng thông tin, địa chỉ website đăng tải cũng như đảm bảo rằng bài viết không nhằm mục đích châm biếm.

Facebook đang đối mặt với các vô số áp lực phải ra tay ngăn chặn tin tức giả mạo ngay trước thời điểm diễn ra tổng tuyển cử ở Anh. Theo một phóng sự điều tra phát sóng tuần này của chương trình BBC Panorama, mạng xã hội lớn nhất hành tinh có ảnh hưởng lớn đến cả cuộc tổng tuyển cử Mỹ và trưng cầu dân ý rời Liên minh châu Âu của Anh hồi năm ngoái.

Cụ thể, việc phát tán tin tức giả mạo trên Facebook bị cáo buộc là ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Facebook đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc nói trên, nhưng trong một báo cáo công bố ngày 27/4, mạng xã hội này đã lên tiếng thừa nhận việc bị lợi dụng tạo dư luận sai lệch về các vấn đề chính trị ở nhiều nơi trên thế giới. Facebook cho biết, một số hoạt động trên mạng xã hội này "đòi hỏi hành động chấn chỉnh".

Khi chỉ còn một tháng nữa là tới tổng tuyển cử của Anh, áp lực đòi Facebook phải ra tay triệt hạ tin tức giả mạo ở đảo quốc sương mù chắc chắn sẽ gia tăng.

Theo các chuyên gia, những kẻ phát tán tin tức giả mạo kiếm tiền nhờ những cú kích chuột vào các quảng cáo chèn vào nội dung bịa đặt hoặc sai sự thật của chúng. Cả Google và Facebook đều cam kết sẽ ngăn chặn những đối tượng này lợi dụng các dịch vụ quảng cáo của họ, nhưng kết quả thu được trong thực tế chưa như mong muốn.

Điều khiến nhiều người tò mò là Facebook đã chọn các tờ báo giấy ở Anh để đăng quảng cáo hướng dẫn cách phát hiện tin tức giả mạo. Danh sách 10 bước giúp thực hiện quá trình này được đánh giá khá hữu ích và sẽ được các nhà báo áp dụng để kiểm tra các nguồn tin.

Theo VietNamNet
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Lên đầu trang