Dung lượng RAM trên điện thoại Sony

12/09/2013 17:28

Tôi có thắc mắc về RAM từ rất lâu, sau khi dùng qua điện thoại Sony chạy Android. Thông số kỹ thuật của máy, RAM là 1GB không phải 685MB như hình chụp bên dưới. Theo tôi được biết trên nhiều máy Sony khác, RAM cũng chỉ như hình chụp.

Vậy hơn 300MB còn lại đã đi đâu? Nếu nói lượng RAM không thể hiện đó được dùng riêng cho hệ điều hành, vậy tác vụ hệ thống trên máy sao lại ngốn thêm dung lượng trong số 685MB ít ỏi còn lại đó, khiến các máy Sony thường trở nên chậm chạp. Rất mong Phòng mạch M! bổ khuyết cho kiến thức của tôi. Xin cảm ơn.
Đáp: Để kiểm tra dung lượng RAM, ngoài việc sử dụng ứng dụng thứ ba, bạn có thể vào Cài đặt > Ứng dụng > Đang chạy để kiểm tra dung lượng RAM còn trống, đã sử dụng và tổng dung lượng RAM bạn có thể sử dụng.

Tổng dung lượng RAM bạn có thể sử dụng là khác hoàn toàn so với tổng dung lượng RAM thực sự của máy.

Để giải thích cho thắc mắc của bạn,có hai lý do sau đây:

- Điện thoại sử dụng nền tảng di động Android luôn có một phần bộ nhớ RAM được để dành cho các tác vụ cấp thấp (low-level), theo tài liệu kỹ thuật từ chính Google – nhà phát triển hệ điều hành Android. Ví dụ: Một máy có tổng dung lượng RAM thực sự là 512MB thì dung lượng RAM có thể dùng và được hiển thị chỉ vào khoảng 340-370MB. Phần bị lấy mất được dùng cho bộ xử lý đồ họa, camera và các chức năng khác (như Bravia Engine của Sony),…

- 1GB theo định lượng quy đổi kỹ thuật sẽ là 1.024MB. Nhưng với những nhà sản xuất RAM, định lượng quy đổi thực tế được làm tròn nên chỉ là 1GB = 1.000MB. Vì thế, sẽ có một sự hao hụt đáng kể nếu bạn sử dụng định lượng quy đổi kỹ thuật để tính dung lượng RAM bạn có.

Hy vọng giải thích nhanh nêu trên sẽ giúp bạn rõ hơn về bộ nhớ trên điện thoại Android. Thân mến.


Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang