Cứu dữ liệu trên đĩa quang hỏng

29/03/2013 23:35

Qua thời gian sử dụng,chỉ cần có vài vết sướt trên bề mặt những chiếc đĩa quang hay bị cong vênh, trầy lớp tráng nhãn... bạn sẽ không thể đọc được dữ liệu trên chúng.

Nguyên nhân gây hư hỏng đĩa quang thì khá nhiều, nhưng thường là do tác động của vật bén nhọn làm trầy bề mặt đĩa, tác động lực hay nhiệt độ cao làm cong vênh đĩa, chất ôxy hóa làm bong lớp nhãn đĩa, hay các loại nấm mốc ký sinh trên bề mặt đĩa. Ngoài ra thì các chất bẩn khi dính lên bề mặt đĩa cũng làm cho việc truy cập vào thông tin dữ liệu bên trong gặp khó khăn.

Sau đây là các biện pháp để cứu lại dữ liệu trên một chiếc đĩa quang bị hỏng.

Nếu dữ liệu trên đĩa không đọc được bởi nguyên nhân do mặt đĩa bi trầy, thì việc làm sạch bề mặt đĩa là một bước quan trọng cần thực hiện đầu tiên. Bạn có thể dùng miếng nỉ mềm sạch và dung dịch lau kính để lau chùi đĩa. Nhưng nếu có điều kiện, bạn nên chọn mua loại công cụ lau đĩa cầm tay với chai dung dịch và một thanh lau nỉ (giá khoảng 40.000đ).

Khi thực hiện thao tác lau đĩa, bạn dùng tay trái cầm ngoài rìa đĩa, hướng mặt đĩa lên trên. Sau đó bạn nhỏ vài giọt dung dịch trong bộ công cụ lên thanh lau, rồi lau nhẹ nhàng theo hướng từ tâm đĩa ra ngoài. Đừng bao giờ lau đĩa theo hướng xoay tròn của các vòng đồng tâm của đĩa. Nếu làm như thế, bạn sẽ làm cho chiếc đĩa hư hỏng nặng thêm.

Nếu không có kinh nghiệm dùng bộ công cụ lau đĩa, và lo lắng đến việc hỏng đĩa, bạn hãy tìm mua thiết bị lau đĩa tự động (giá khoảng 250.000đ). Với thiết bị này, bạn chỉ cần bật nắp hộp, nhỏ vài giọt dung dịch vào miếng nỉ lau, đặt đĩa quang bị dơ bề mặt vào khớp giữ ở giữa, đóng nắp hộp và xoay tay vặn nhiều vòng, thì tất cả bụi bẩn, nấm mốc và dấu tay lưu trên đó sẽ biến mất, và chiếc đĩa sẽ trông như lúc mới mua về.

Một số loại thiết bị còn dùng bộ nắn điện để cấp nguồn cho động cơ xoay, và bạn chỉ việc chờ đến khi chiếc đĩa được lau sạch, mà không phải làm gì cả. Bằng cách xoay chiếc đĩa bên trong hộp cùng với việc xoay miếng nỉ lau mềm chuyên dụng, việc làm sạch bề mặt đĩa này sẽ rất hiệu quả, so với cách lau bằng tay thông thường.

Một loại dung dịch keo đặc biệt sẽ hỗ trợ người dùng xử lý các vết xướt quá nặng trên bề mặt đĩa quang. Bạn bôi keo Disc Repair (giá khoảng 250.000đ) lên vết xướt trên đĩa, rồi dùng khăn khô lau nhẹ để dung dịch lấp đầy khe xướt. Thao tác kế tiếp là bạn sử dụng bộ lau đĩa tự động để đánh bóng bề mặt đĩa thêm lần nữa.


Sau khi đã thực hiện các bước sửa lỗi như trên, chúng ta sẽ bắt đầu đọc thử lại các dữ liệu bên trong đĩa quang. Bạn cần nhớ rằng, một chiếc đĩa quang không đọc được trên đầu đọc đĩa của bạn, không có nghĩa là nó chắc chắn bị hỏng, và không thể đọc được trên các đầu đĩa loại khác. Vì vậy, bạn hãy thử chiếc đĩa hỏng của bạn trên nhiều đầu đọc khác nhau. Mỗi loại đầu đọc của một hãng sản xuất khác nhau như LG, Sony, Samsung, Creative… sẽ có độ kén đĩa khác nhau. Và như vậy, nếu may mắn, bạn có thể sao chép lại hầu hết dữ liệu trên chiếc đĩa quang bị hỏng, mà không tốn quá nhiều công sức khôi phục dữ liệu.

Lưu ý rằng một chiếc đầu đọc đĩa mới, chính hãng và đắt tiền chưa chắc có thể đọc dữ liệu trên chiếc đĩa hỏng, tốt bằng hơn một đầu đọc cũ, không nhãn hiệu và rẻ tiền. Theo kinh nghiệm, thì các đầu ghi đĩa, có khả năng đọc các đĩa hỏng tốt hơn các đầu chỉ có tính năng đọc đĩa.

Nếu các biện pháp sửa lỗi trên vẫn chưa giúp bạn đọc được dữ liệu trong chiếc đĩa quang bị hỏng, thì bạn hãy dùng chương trình khôi phục dữ liệu CD Data Rescue (http://www.naltech.com/download/cddr.exe) để giải quyết nó.

Chương trình này hỗ trợ người sử dụng khôi phục lại các tập tin khó đọc trên đĩa quang một cách cực kỳ đơn giản. Sau khi cài đặt và khởi động chương trình, bạn chọn đầu đọc đang chứa đĩa quang bị hỏng.

Sau đó, bạn chọn chức năng Auto Detect, bấm chọn Mode mà chương trình tìm thấy, rồi bấm nút Scan CD để bắt đầu.

Sau quá trình quét tìm, bạn hãy chọn các thư mục và tập tin mà bạn không đọc được trước đó rồi bấm nút Add to List để đưa chúng vào danh sách xử lý. Đừng quên việc chọn một thư mục bất kỳ trên ổ cứng làm nơi lưu lại các tập tin khôi phục được bằng cách bấm nút Dest Folder rồi duyệt cây thư mục hệ thống để lựa chọn một trong số đó.

Sau quá trình quét, một danh sách sẽ hiện ra, bạn còn có các nút chức năng nằm trong thanh công cụ trên cùng như Load list , Save list, Copy/Cut/Paste để lưu danh sách xuống đĩa, nạp chúng trở lên hay xử lý các mục trong danh sách xử lý này.

Chương trình còn cung cấp một khả năng mạnh mẽ với công nghệ siêu khôi phục. Bạn nên bật tính năng này bằng nút OverRescue với những đĩa quang bị hư hỏng nặng về mặt vật lý. Nó sẽ cố gắng đọc bất kỳ thành phần nhỏ nào của tập tin trên đĩa, và tìm cách khôi phục lại cấu trúc của tập tin từ các nội dung đọc được.

Khi đã hoàn tất các chọn lựa và cấu hình, bạn bấm vào nút Go để bắt đầu tiến trình khôi phục dữ liệu thực thụ. Giữa tiến trình xử lý, bạn có thể nhấn nút Next để bỏ qua việc xử lý tập tin hiện tại hay Cancel để ngừng hẳn cả tiến trình. Cuối cùng, cửa sổ Processing finished hiện ra cho biết việc khôi phục hoàn tất và bạn có thể bấm OK để kết thúc.

ANH VÂN

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang