Cùng Bờm Tiên sinh học Calc (Phần 7)

20/03/2013 00:05

Rất nhiều kiểu định dạng trang bảng tính Calc đã được Tí truyền đạt cho Bờm trong phần này, kể cả phần đầu trang hay chân trang.

Sau đêm hội cầu chúc cho Bờm và Tí về kinh hoàn thành nhiệm vụ Vua giao. Sáng hôm sau, hai sư huynh đệ cùng nhau tay nải lên đường, thằng Tí không quên mang theo mình chiếc Netbook nhỏ xíu phòng khi cần đến. Ngoài ra, trên đường đi, Tí còn phải giúp Bờm học thêm những phần còn lại của “Thần Calc bí kíp”, thì Bờm mới mong phá giải được vụ án nhà Vua giao phó chứ!

Trời Xuân mát mẻ, những giọt sương sớm còn đọng long lanh trên từng chiếc lá như những hạt ngọc trai. Vừa đi, Tí vừa giảng: “Điều quan trọng nhất là Bờm phải học cách định dạng trang in khi dùng bảng tính Calc. Vì Bờm đâu thể mang nguyên chiếc máy tính lên bệ rồng đi vòng vòng để trình kết quả phá án với đức Vua và bá quan văn võ. Thay vào đó Bờm chỉ cần in phần tính toán của Bờm ra rồi trình cho mỗi người một bản là xong.

Để định dạng trang in, Bờm dùng menu Định dạng – Trang, trong đó sẽ có rất nhiều thứ để Bờm thay đổi. Thẻ Trang sẽ gồm các thông số về kích cở trang, như chuẩn giấy, độ rộng, độ cao và hướng giấy in là chiều ngang hay chiều dọc. Bờm cũng có thể điều chỉnh trong thẻ này các lề giấy trái, phải, trên, dưới cho trang in cũng như chọn khay đựng giấy sẽ dùng trong máy in. Trong thẻ Viền, nếu thích, Bờm hãy chọn một loại đường viền đậm hay nhạt cho cả trang in, và cả độ bóng cho đường viền đó nữa. Thẻ Nền giúp Bờm tạo một màu nền cho các trang in, nhưng Bờm nhớ chỉ nên cài đặt các giá trị màu này khi dùng máy in màu thôi nhé.

Và Bờm cần chú ý thẻ Trang tính, nếu Bờm muốn trở thành cao thủ trong việc in các bảng tính Calc. Trong thẻ Trang tính, Bờm sẽ là người quyết định các trang được sắp xếp theo thứ tự nào, từ Trên xuống dưới rồi sang phải, hay từ Trái qua phải, sau đó xuống dưới. Bờm cũng được chọn các đối tượng sẽ được in trong trang, như có in hay không in các đối tượng đồ họa, lưới phân cách các ô, các ô mang giá trị là con số không, hay các thành phần ghi chú...”.

“Ồ, nhưng làm sao mà mình có thể ghi chú được vào trong một ô? Chẳng lẽ ghi chú cũng nằm chen vào trong nội dung của ô luôn sao, Tí?”, Bờm không hiểu nên cắt ngang lời Tí. “À, để ghi chú cho một ô, Bờm bấm vào ô, rồi chọn menu Chèn – Ghi chú. Sẽ xuất hiện một cửa sổ nho nhỏ để Bờm đánh ghi chú là những gì cần ghi nhớ vào đó. Phần nội dung ghi chú này sẽ dính liền với ô đã chọn. Sau này, khi rê chuột ngang một ô có ghi chú, phần nội dung cần nhớ sẽ hiện lên, dời chuột đi thì ghi chú biến mất. Bấm phải chuột vào ô, Bờm còn có thể chọn thêm một trong ba chức năng: Chèn ghi chú, Xóa ghi chú, hay Hiện ghi chú (nghĩa là làm cho ghi chú luôn luôn luôn hiện ra trên màn hình mà không cần phải rê chuột đến đó)”.

“Vậy còn hai thẻ Đầu trangChân trang trong phần định dạng trang thì dùng để làm gì nữa, Tí?” Thằng Tí cười mỉm chi rồi tiếp: “Làm gì mà hôm nay Bờm hỏi nhiều vậy ta? Thường thì bảng tính Calc khi in ra sẽ có nhiều trang, nên Bờm cần có cách nào đó để chương trình tự động chèn những nội dung như tiêu đề, số trang hay tên tập tin vào đầu và cuối mỗi trang. Nói là tự động, nghĩa là cho dù Bờm có thay đổi cho bảng tính ngắn lại, hay dài ra thêm tùy ý mà chẳng phải lo đến phần này. Vì chỉ khi tiến hành in, chương trình Calc mới chèn phần đầu trang cuối trang này vào. Vào thẻ Đầu trang hay Chân trang, Bờm bấm vào nút Sửa rồi thay đổi các nội dung cho phù hợp. Có một số mẫu chân trang tạo sẵn để Bờm chọn, còn không thì Bờm biến đổi và định dạng nó lại theo cách nào tùy thích”.

“Ối giời ơi, chỉ có việc định dạng trang thôi, mà Bờm phải làm quá trời thứ, như vậy, mỗi lần tạo một bảng tính mới, Bờm phải bỏ cả buổi để làm lại hết mọi chuyện này hay sao?”. Thằng Tí có vẻ đã mệt, thủng thỉnh mà trả lời“Không cần phải vậy đâu, nếu đã định dạng vừa ý xong hết các tham số trang, thì Bờm đừng nhập dữ liệu gì cả, mà hãy chọn menu Tập tin – Mẫu – Lưu hay bấm tổ hợp phím Shift – F11, rồi đặt một cái tên để lưu mẫu định dạng đó lại. Về sau này, khi cần tạo một tập tin mới với mẫu đó, thì Bờm dùng menu Tậptin – Mới - Mẫu và Tài liệu. Trong mục Tựa đề, Bờm chọn tên mẫu mà Bờm đã lưu, rồi nhấn nút Mở, là Bờm sẽ có ngay một tập tin mới toanh, nhưng mang đầy đủ những định dạng như mong muốn...”.

“Tiếp nữa đi Tí, sao mà nhiều chiêu hay quá vậy hén!” Bờm thấy Tí Sún tự nhiên đang giảng thao thao bất tuyệt, bỗng dưng lặng im không nói một lời , bèn hối thúc. Trời cũng đã trưa, nhìn sang bên đường, thì ra sắp đến quán bà Tám Béo, chuyên bán cháo gà cho khách đường xa. Tí Sún nuốt nước bọt cái ực rồi nói với Bờm: “Bờm ơi, nhìn con gà trên bàn của bà Tám sao Tí thấy ghét quá hè! Bờm có cách nào để Tí hết bực, thì Tí mới có hứng mà chỉ Calc cho Bờm tiếp được chứ!”. Biết thằng Tí còn giận vụ hôm qua bị Bờm giật mất nửa con gà trên tay, Bờm thò tay vô hầu bao, xốc xốc những đồng tiền mà dân làng và Phú ông gửi tặng làm lộ phí, bụng nghĩ thầm: “Thôi, thì ráng mà chiều thằng Tí để học Calc, nếu phá xong vụ án này, tiền thưởng Vua ban chắc còn gấp trăm gấp ngàn lần con gà này ấy chứ”.

NHÓM MỤC ĐỒNG
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang