Cùng Bờm Tiên sinh học Calc (Phần 6)

20/03/2013 00:01

Trong ngày hội làng, Bờm đã biểu diễn các kỹ năng trong bảng tính Calc, như tự động định dạng bảng tính, định dạng phông chữ, tháo ghép ô...

Thấm thoát cũng đã mất mấy ngày để Bờm học Calc. Kỳ hẹn mười lăm ngày để Bờm về đến kinh thành tìm cho ra kẻ tham ô số vàng trong ngân khố đến nay cũng chỉ còn có mười hai. Bờm và Tí vội khăn gói tay nãi sẳn sàng chờ sáng mai lên đường cho sớm. Nhưng làng Bưởi từ xưa đến nay đã có mấy ai được vào kinh thành chầu Hoàng Thượng, nên dân làng nhất định rằng đêm trước ngày lên đường, phải mở đêm hội tưng bừng để cầu chúc Bờm lên đường bình an, hoàn thành nhiệm vụ nhà Vua giao phó. Thêm vào nữa, chuyện Bờm trở thành đệ tử thần Calc giờ đây trong làng ai ai cũng biết, nên Lý Trưởng cũng nhất nhất yêu cầu Bờm phải biểu diễn vài phép thần cho mọi người mở mang tầm mắt.

Hứa thì hứa vậy, chứ Bờm có biết làm sao mà thi triển công phu với chiêu thức? Cầu cứu sư huynh Tí Sún, với lời hứa bao nhiêu lễ vật mà dân làng tặng cho Bờm, thì xem như là của Tí hết, thằng Tí mới chịu hứa giúp Bờm. Nói xong, thằng Tí chạy sang nhà Phú Ông mượn cơ mang nào là đèn mang ra sân đình sắp xếp thành dãy ngang hàng dọc chia thành các ô nhỏ, rồi nối các công–tắc đèn vào cổng sau máy tính xách tay.

Tối hôm đó, sau những màn hát múa của các cô thôn nữ, Lý Trưởng đứng ra dõng dạc thông báo màn trình diễn của Bờm. Bờm mặc áo thụng, tay trái cầm quat mo, tay phải cầm chiếc ai-phôn hùng dũng đi ra. Đèn trong sân đình bổng nhiên tắt phụt trong tiếng hò reo của đám con nít. Bờm phảy quạt mo một cái, tức thì dàn đèn mà thằng Tí sắp xếp hồi sáng bỗng đồng loạt sáng lên như hình một chiếc bảng tính Calc khổng lồ. Tiếng hò reo bấy giờ lại càng náo nhiệt.

Thằng Tí đang ngồi ở góc sân với chiếc máy tính xách tay, trên màn hình là chương trình Calc với các ô trống y hệt trên sân. Thằng Tí đánh dấu hết các ô rồi chọn menu Định dạng – Tự động định dạng, một cửa sổ hiện ra với các mẫu định dạng dành cho bảng tính Calc.

Trên sân Bờm đang múa may quay cuồng bổng ngừng lại rồi hét to: “Biến”. Thằng Tí bấm nút OK, tức thì bảng tính Calc trên màn hình lẫn trên sân đình đổi sang màu mới. Cứ thế tiếng vỗ tay cũng rộ lên sau mỗi tiếng hô của Bờm và chọn lựa của thằng Tí từ màu Hoa oải hương, Ngọc lam, Nâu, Lục, Xám cho đến Đỏ, Đen...

Đèn phụt tắt hết đề Bờm biểu diễn sang chiêu khác. Lần này, dữ liệu trong các ô Calc xuất hiện thành các vệt màu trên sân, thằng Tí bấm vào hàng mang số 1 để chọn hàng tiêu đề trên cùng, rồi chọn menu Cửa sổ – Làm đông. Sau đó, thằng Tí lăn chuột lướt xuống các hàng dưới của bảng tính. Lạ chưa kìa, cho dù mọi hàng trong bảng đều chạy lên, nhưng chỉ có hàng tiêu đề, là hàng thứ nhất đã chọn, thì vẫn cố định. Cách cố định hàng này làm cho khi lướt bảng tính Calc xuống dưới, vẫn có thể đọc được tên tiêu đề các cột dữ liệu dễ dàng. Nghĩa là dù bảng tính có vài ngàn dòng, thì lướt xuống đến hàng cuối cùng, ta vẫn có thể biết cột nào là Số ngày công, Mức tiền công hay Thành tiền, chứ cột tiêu đề đó không bị đẩy lên phía trên như cách thông thường. Trên sân đình cũng vậy, hàng đèn trên cùng đứng yên, còn các vệt màu khác thì lướt lên vun vút làm ai nấy đều ngẩn ngơ nhìn.

Kế tiếp, thằng Tí lại nháy mắt để Bờm biểu diễn sang một màn mới. Nó chọn một ô, rồi chọn menu Định dạng – Các ô. Với thẻ Phông, nó chuyển qua lại giữa các phông chữ. Rồi nó thêm phần Hiệu ứng phông làm thêm phần gạch chân chữ và đổi màu chữ. Trong phần viền, nó tạo cho các ô có thêm các đường viên đậm nhạt. Với thẻ nền, thì nó làm đổi cả màu nên của ô đã chọn. Nhưng phải đến khi nó chọn mục canh lề, chọn canh lề ngang, lề dọc của dữ liệu trong ô, rồi bấm vào nút định hướng trên vòng tròn để xoay tít dòng chữ ABCD theo mọi hướng, thì tiếng vỗ tay của dân làng mới lại rộ lên khắp sân. Đến góc 45 độ, Bờm dặm chân la “Đứng”, tức thời dòng chữ trong ô không nằm ngang nữa mà chéo lên một góc 45 độ.

Giờ thì thằng Tí lại tiếp tục chọn một ô phía trên cùng, đánh vào dòng chữ “Bảng tính tiền công”. Nhưng làm gì thì làm, dòng chữ không có cách nào nằm giữa bảng tính. Nó bèn chọn cả bốn ô phía trên tiêu đề bảng Calc, rồi bấm vào nút “Gộp ô”, Bờm thì dặm chân hô “Khắc nhập”, tức thời cả bốn ô được nhập thành một. Tí chỉ cần bấm thêm nút canh giữa, thì giờ đây dòng chữ “Bảng tính tiền công” đã nằm ngay ngắn giữa bảng. Trên sân, ánh đèn nhấp nháy thay cho dòng chữ cũng xuất hiện giữa sân.

Đêm hội kết thúc trong tiếng vỗ tay vang dội của dân làng. Bờm theo thằng Tí về lều mà trong lòng tức anh ách. Tức nhất là vì cả đĩa xôi gà to và mấy chục bánh ích trần mà dân làng tặng riêng cho Bờm, cuối cùng đã về hết tay thằng Tí. “Mà sao mà cả làng lại biết Bờm là đệ tử thần Calc vậy ta?”. Bờm vừa tự hỏi vừa liếc xéo thằng Tí. Nghe câu đó, thằng Tí đang ăn cái đùi gà, bỗng nhiên mắc nghẹn “Ơ...ơ... Tí đâu có nói với ai đâu, chỉ có nói chuyện đó với thằng Mõ làng thôi mà!”. “Trời! Có chuyện gì mà thằng Mõ làng này biết mà cả làng không biết, hả Tí?” Hét lên xong, Bờm nhảy vội vào, giành lại cái đùi gà trên tay thằng Tí với đĩa xôi chỉ còn một góc...

NHÓM MỤC ĐỒNG
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang