Cùng Bờm Tiên sinh học Calc (Phần 5)

19/03/2013 23:59

Trong phần này, bờm học được cách đặt tên cho ô và nhóm ô, nhập một giá trị vào nhiều ô cùng một lúc, cũng như kỹ năng tìm kiếm.

Kỳ vừa rồi nói đến đoạn thằng Tí Sún lấy ống tre giả làm Thần Calc gạt Bờm. Sau đó, thằng Tí ném cục khói rồi chạy thật nhanh qua lấy thanh RAM Bờm ta để làm lễ vật trên cây quạt mo. Ngờ đâu, Bờm ta dù té ngữa, trong lúc ngồi dậy đã kịp thấy dáng thằng Tí chạy băng băng ra đường làng, trên tay còn cầm cái ống tre. Biết bị lừa, Bờm giận lắm, nhưng vừa mới té, cả người còn đau ê ẩm, lại đang buồn ngủ, nên sức đâu mà đuổi theo? Vừa bò lên cái chỏng tre ngủ tiếp, Bờm vừa lầm bầm trong miệng: “Sáng mai ông ra ngoài lều, rồi mày biết tay ông nhen Tí!”. Chép miệng mấy cái, Bờm ta đã ngáy pho pho, như cái tính vô tư của mình. Chưa được một lát, thì lại bổng nghe cái giọng ồm ồm khi nãy vang lên: “Bờm ơi... ơi... ơi, ta là thần Calc... Calc... Calc...đây... đây... đây...”. Bờm biết ngay là Tí quay trở lại gạt mình tiếp, nhưng buồn ngủ quá, nên chẳng buồn thức dậy, chỉ với tay lấy chiếc nắp ấm, quăng về phía tiếng nói phát ra.

“Hừ, tên đồ đệ này thật hổn láo, ta phải cho nó biết tay!”. Tiếng nói vừa dứt, Bờm ta thấy mình đang nằm ngủ bổng nhiên từ từ lơ lửng trên không trung. Sau đó, là một tiếng “ầm” gây ra do cả thân hình bồ tượng của Bờm rơi xuống chiếc chỏng tre. Bờm sợ quá, ngồi dậy nhìn quanh, thì giật mình khi thấy Thần Calc đang đứng ở góc nhà! “Lạy Thần, con vừa bị thằng Tí gạt, ... nên con tưởng nó quay trở lại, chứ đệ tử, ... đệ tử không dám hổn láo đâu ạ.”

“Thôi, ta không có nhiều thời gian nghe ngươi giải thích, mau tỉnh táo mà nghe ta dạy đây.”

“Hôm rồi con thua thằng Tí Sún vì con chỉ biết cách làm đơn giản mà không biết những mẹo hay. Ví dụ như bảng tính tiền mang theo để mua dùm máy vi tính, con có thể dùng kỹ thuật đặt tên cho ô và nhóm ô để công thức trở nên dễ hiểu. Con bấm vào ô chứa tỉ giá (G3), sau đó chọn menu Chèn – Tên – Xác định, rồi gõ vào một cái tên, ví dụ như Ti_gia_USD. Con cũng làm tương tự, nghĩa là chọn toàn bộ các ô chứa tiền đồng (E2..E4), rồi đặt tên là Tien_dong. Như vậy, trong các ô công thức chuyển từ USD sang tiền đồng, con sẽ có công thức là =D2*Ti_Gia_USD, còn ô tổng sẽ có công thức là =Sum(Tien_dong) nên sẽ rất dễ hiểu. À quên, nếu thấy phức tạp trong việc chọn menu để đặt tên, con có thể dùng tổ hợp phím Ctrl+F3 cũng được”

Để giúp tăng tốc nhập dữ liệu vào bảng Calc của ta, con có thể nhập một giá trị vào nhiều ô cùng một lúc. Ví dụ như trong bảng thống kê số mẫu ruộng của người dân làng sống ở “Làng Thượng” hay ”Làng Hạ”, thì hai chuỗi chữ này sẽ giống nhau ở rất nhiều ô. Nếu các ô này nằm liền kề, thì con có thể nhập liệu ô trên cùng rồi kéo xuống để sao chép nội dung xuống các ô kế dưới. Còn trong trường hợp các ô nằm rải rác, con có thể đánh dấu chọn nhiều ô bằng cách giữ phím Ctrl, bấm chuột vào các ô đó. Sau đó con gõ dữ liệu vào ô cuối cùng được chọn, rồi nhấn tổ hợp phím Alt + Enter là xong.

Ngược lại, muốn xóa nhiều ô cùng lúc, con cũng chọn những ô muốn xóa theo cách giữ phím Ctrl như trên, xong rồi con bấm nút Delete trên bàn phím. Con có thể chọn xóa phần nội dung, công thức, định dạng , kiểu số, văn bản hay xóa tất cả mọi thứ tại những ô đã chọn rồi.

Một chiêu khác nữa mà con phải nhớ để có thể trở thành cao thủ về Calc, đó là chiêu tìm kiếm và thay thế dữ liệu. Vì trong các bảng Calc quá lớn, việc tìm lại bằng cách dò từng ô, một công thức hay giá trị đã nhập vào từ nhiều tháng trước sẽ rất khó khăn. Để tìm kiếm và thay thế một cách tự động, con dùng menu Sửa – Tìm và Thay thế, hoặc dùng tổ hợp phím Ctrl + F.

Cũng giống như các chương trình soạn thảo khác, con nhập nội dung cần tìm kiếm, và nội dung thay thế vào hai ô tương ứng. Ưu điểm của việc tìm kiếm và thay thế trong Calc thể hiện ở chổ con có thể chon để tìm trong giá trị, ghi chú hay cả trong công thức mà con đã nhập vào các ô trong bản tính. Đánh dấu vào hộp tìm tương đương, phần kết quả tìm kiếm sẽ có thêm những nội dung gần giống với từ khóa mà con đã gõ. Chiều tìm kiếm được xác định là theo hàng hay theo cột. Và cuối cùng, nếu con lười quá mà muốn thực hiện việc tìm kiếm trên nhiều bảng tính, thì con đánh dấu chọn thêm mục “Tìm trong mọi bảng”.

Bị thằng Tí gạt phải thức từ canh một, đến giờ này Bờm không còn chịu nổi nữa, nên vừa ngồi nghe giảng vừa ngủ gục. Thần Calc nhìn thấy, nhoẻn một nụ cười độ lượng, rồi đóng nắp laptop lại bay đi. Không còn nghe tiếng giảng bài nữa, thằng Bờm ngáp một tiếng rõ dài rồi ngã lăn ra chiếc chỏng tre. Chưa được một lúc, thì bổng Bờm lại bị dựng dậy bởi tiếng gọi của Thần Calc: “Bớ Bờm, dậy mau, ta còn quên nói với con một việc. Chuyện thằng Tí Sún gạt con hồi đầu hôm, không phải chuyện nào cũng giả đâu. Số là hôm rồi ta đi dạo ngoài đồng, có đánh rơi một quyển “Thần Calc bí kíp”, thằng Tí nhặt được, đọc trong ba ngày thì đã thông thạo. Nên tính ra, Tí Sún cũng đúng là Sư Huynh của con đó!”

“Con lạy thần, thần tha cho con ngủ với thần ơi, con mệt quá rồi! Sáng mai, con sẽ mang lễ vật ra lều chào sư huynh Tí Sún, thần bằng lòng chưa?”. Nói xong , Bờm ngã lăn ra ngủ trong tiếng cười ha hả nhỏ dần cùng với sự biến mất của thần Calc.

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang