Cùng Bờm Tiên sinh học Calc (Phần 4)

19/03/2013 23:58

Trong giấc mơ, Bờm đã được Thần Calc hướng dẫn cách dùng các hàm cơ bản trong Calc.

Giận vì thua thằng Tí Sún, khi mặt trời vừa khuất sau ngọn tre, Bờm đã vội thắp mấy nén hương cầu khấn thần Calc, bày chiếc quạt mo ra rồi đặt lên đó một thanh RAM (vì Bờm nghe thằng Tí nói rằng RAM càng nhiều thì Calc chạy càng nhanh!). Chắp hai tay lên đầu, miệng Bờm lâm râm khấn vái: “Sư phụ ơi, đêm nay người phải hiện về dạy cho con thêm vài chiêu sử dụng Calc nữa, chứ chẳng lẽ Thầy lại để cho đệ tử của mình thua thằng Tí Sún đó sao?”. Khấn xong, Bờm cúi lạy bốn lạy rồi leo lên giường ... đi ngủ!

Giữa đêm khuya, trong ánh đèn dầu leo lét, một giọng nói ồm ồm vang lên: “Bờm con, mau dậy mà học Calc... Calc.... Calc....”. Bờm đang ngủ say, vội lồm cồm bò dậy sì sụp lạy, dù chẳng thấy Thần Calc ở đâu.

“Con cứ ngồi yên đó mà nghe ta giảng, rồi cố gắng nhớ thật kỹ nghe chưa!”

Con phải nhớ rằng, trong bảng tính nói chung hay Calc nói riêng, thì các hàm là quan trọng nhất. Phối hợp tốt các hàm do Calc cung cấp, con có thể giải quyết hầu hết mọi vấn đề cần tính toán trong kỹ thuật và cuộc sống. Trước hết, con phải nắm được một số hàm cơ bản.

Hàm sum() thì con biết rồi, nó cho phép con cộng nhiều giá trị lại, thay vì phải gõ các dấu cộng chen giữa các số hay các địa chỉ ô. Ví dụ như con dùng =sum(45,A3,K5:K9)

À, mà từ bây giờ, ta sẽ gọi chung các giá trị hay các địa chỉ ô là các toán hạng luôn để dạy con cho nó gọn nhen.

Kế tiếp là hàm max() giúp con tìm ra giá trị lớn nhất trong các toán hạng mà con nhập vào, ví dụ như =max(K5:K9,80,Z7)

Ngược lại, hàm min() thì tìm dùm con giá trị nhỏ nhất trong các toán hạng”.

Bờm lẹ miệng: “Dạ con hiểu rồi, ví dụ như =min(K5:K9,80,Z7)”.

“Giỏi lắm, tiếp nè! Hàm =average() thì lại cho ra giá trị trung bình, cách dùng cũng giống các hàm trên là = average(K5:K9,80,Z7)

Hàm abs() thì trả ra giá trị tuyệt đối của một toán hạng. Hàm này có lợi khi con cần lấy phần giá trị của một số, dù nó là số âm hay số dương, ví dụ như =abs(-45.3) sẽ cho ra giá trị 45.3.

Nếu muốn đếm thử xem trong danh sách có bao nhiêu giá trị số, con có thể dùng hàm count(). Nhưng con phải nhớ rằng giá trị 0 cũng là môt giá trị số, và chỉ khi một ô trắng, hay ô chứa chữ, thì hàm count() mới bỏ qua không đếm.

Ngoài bốn cách dùng toán tử cộng, trừ,nhân, chia, và hàm sum(), con còn phải nhớ thêm hai hàm tính toán thông dụng khác là hàm product(), nó cho phép nhân các toán hạng trong vùng đã lựa chọn lại với nhau. Còn hàm sqrt() là hàm bình phương một số, nghĩa là nhân một số với chính nó.

Hai hàm khác nữa, hơi lạ lạ, là hàm today() đưa ra ngày tháng hiện tại, thay vì con phải gõ bằng tay, và hàm pi() cho ra giá trị xấp xỉ 3,14159... là một hằng số dài bất định, cần dùng trong tính toán chu vi và diện tích hình tròn đó con. Điểm đặc biệt của nhóm hàm này là con không cần đưa vào bất kỳ một tham số nào bên trong dấu ngoặc của nó.”

“Dạ rồi, giờ thì con đã nhớ hết mọi hàm Calc rồi!”

“Trời, những gì ta vừa truyền cho con chỉ là các hàm rất cơ bản. Để giúp con xem và sử dụng tất cả các hàm Calc, ta sẽ ban cho con một kẻ tùy tùng, tên là “Trợ lý hàm”. Con gọi hắn ra bằng cách bấm vào nút mang chữ fx ở cạnh bên nút Tổng.

Con chỉ cần cho hắn biết con cần dùng loại hàm nào trong phần Loại, rồi duyệt trong nhóm đó một hàm theo yêu cầu. Hắn sẽ tự động đưa ra danh sách những tham số mà con cần điền. Con cũng không nhất thiết phải gõ tay các tham số này mà có thể dùng một trong hai nút chức năng ở hai bên ô nhập liệu. Nút bên phải là nút Thu nhỏ, làm thu nhỏ cửa sổ Trợ lý hàm, hiện ra toàn bộ bảng tính để con chọn vùng ô muốn nạp vào công thức, chọn xong thì con nhấn Enter để cửa sổ trợ lý hàm mở to ra lại. Trường hợp con muốn dùng một hàm khác để đưa kết quả vào hàm này, thì con bấm vào nút fx ở bên trái ô nhập liệu.

Vừa nhập liệu vào các tham số, con cũng đừng quên xem ô Công thức. Vì ô này thể hiện lại những gì con đã chọn, nhưng theo dạng công thức sẽ được gán thực sự vào ô trong Calc.

Mục Kết quả cũng rất quan trọng, nó cho con biết, tới thời điểm hiện tại, thì hàm con dùng và các tham số con nhập vào đã tạo ra giá trị kết quả là bao nhiêu, hoặc vẫn còn thiếu tham số, nên gây ra lỗi.

“Thần ơi! Con học xong mấy chiêu này, thì con đã có thể thắng được thằng Tí Sún phải không Thần?””Bờm ơi, để ta cho con biết một bí mật, Tí Sún chính là đồ đệ đầu tiên của ta, xếp theo ngôi thứ, Tí là Sư Huynh của con, vì vậy con phải cố gắng đi theo Tí Sún mà học hỏi, chứ đừng nghĩ tới việc ganh đua thắng thua với Tí nữa, con nhớ chưa? Thôi, ta đi đây.. đây.. đây..”. Dứt lời, một tiếng nổ “bùm” nho nhỏ trong đêm, khói lan mù mịt mặt Bờm, làm Bờm ta té ngữa.

Giữa đám bụi khói đó, bổng thấy thấp thoáng dáng thằng Tí Sún chạy vụt ngang chiếc quạt mo, tay cầm chiếc ống tre, kéo ra khỏi miệng, vừa cười tủm tỉm, vừa chạy về lều của mình. Thì ra, hồi chiều nghe trộm được Bờm cầu khấn, thằng Tí bèn dùng ống tre giả giọng Thần Calc để giúp cho Bờm chăm lo học, khỏi bỏ thời gian nghĩ tới chuyện thắng thua nữa. Cái thanh RAM mà Bờm dùng làm lễ vật trên quạt mo, thằng Tí cũng mang về gắn vô máy tính của mình luôn rồi. Thần Calc chắc đâu có cần tới mấy cái đó, đúng không bạn?

NHÓM MỤC ĐỒNG


Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang