Cùng Bờm Tiên sinh học Calc (Phần 36)

20/03/2013 16:00

Đường xa diệu vợi đến Kinh thành, nhưng chỉ dùng có vài bộ lọc trong Calc, Bờm đã giúp Vua tìm ra nguyên nhân của việc thất thoát tiền trong ngân khố.

Qua bao nhiêu ngày gian khổ, nào là học Calc từ các bước cơ bản, rồi lặn lội lên kinh thành, với bao gian nan, trắc trở và cũng không thiếu những niềm vui, cuối cùng hôm nay cũng đã đến ngày mà Bờm được diện kiến Đức Vua và công bố quá trình điều tra của mình. Hoàng cung hôm nay trang trí thật lạ, bên phải bệ rồng là một chiếc màn chiếu lớn 500 inch (Bờm nghe nói đó là đơn vị đo của người Phương Tây), còn bên trái là một chiếc bàn to, trên đó là chiếc máy chiếu to đùng nằm cạnh chiếc Netbook nhỏ xíu của Tí Sún.

Sau tiếng hô eo éo của Tổng Quản Thái Giám: “Hoàng Thượng giá lâm”, bá quan văn võ đều phủ phục xuống trước bệ rồng, Tí với Bờm cũng vội làm theo. Đức vua vừa yên vị đã vội nhìn quanh rồi hỏi ngay: “Đâu, Văn Bờm Tiên sinh đâu, mau ra trình bày trước bá quan văn võ từng bước điều tra của tiên sinh về việc ngân khố bị hao hụt, xem thử kết quả như thế nào rồi”.

Tí liền tới đứng cạnh máy tính, bật chương trình Calc lên, còn Bờm thì tiến đến trước bệ rồng, vòng tay cung kính :“Tâu Vâng, hai ngày qua, thần và tiểu đồng Tí Sún đã ngày đêm tạo một cơ sở dữ liệu về ngân khố quốc gia, bao gồm các trường là: So_khoan, Giai_thich, Thu, Chi, Ket_so. Như vậy toàn bộ vấn đề thu chi của ngân khố đã được ghi lại rõ ràng.

Thực ra, thì hai thần cũng chỉ có thể nhập dữ liệu của năm nay, còn những dữ liệu những năm trước, thì các Quan Ngân Khố cũng đã nhờ những chuyên gia Tây Phương đưa vào các bảng tính Excel vốn là loại bảng tính của hãng Microsoft. Nhưng không sao, thần và Tí đã tiến hành đưa dữ liệu Excel vào chung với bảng tính Calc của thần rồi. Vì chương trình Calc của thần tương thích rất cao, nên thần chỉ việc dùng menu Tập tin – Mở, chọn kiểu tập tin là định dạng Excel, rồi mở tập tin đó ra là xong. Khi đã có dữ liệu trên cùng chương trình Calc rồi thì thần chỉ việc sao chép và ghép nối chúng lại với nhau.

Để xử lý bảng dữ liệu dài hàng mấy trăm ngàn dòng này, không thể ngồi dò từng hàng, thần bèn dùng hai kỹ thuật, thứ nhất là kỹ thuật sắp xếp để tìm ra những khoản chi lớn nhất trong năm nay. Để sắp xếp dữ liệu theo một cột mà giữ nguyên mối liên hệ của từng hàng, thần đánh dấu khối toàn bộ dữ liệu rồi chọn menu Dữ liệu – Sắp xếp. Chương trình Calc cho sắp xếp theo ba chọn lựa, mà cái thần cần là những số Chi lớn nhất, nên thần chọn mục Sắp xếp theoChi, cách sắp xếp là Giảm dần. Hai lựa chọn sắp xếp còn lại, mục Rồi theo thứ nhất thì thần chọn Giai_thich, mục Rồi theo thứ hai, thần chọn So_khoan. Sau khi bấm OK, thì toàn bộ các hàng dữ liệu có mục Chi lớn nhất được xếp lên trên cùng rồi nhỏ dần xuống dưới. Nếu có những khoản chi có số tiền giống hệt nhau, thì chúng sẽ được sắp xếp theo phần Giai_thich, nếu phần giải thích cũng giống nhau, thì chúng xếp theo So_khoan. Như vậy ta có thể dễ dàng tìm ra những khoản chi quá lớn vượt mức cho phép, mà bình thường chúng nằm chen giữa các dữ liệu khác nên rất khó bị phát hiện.

Kế tiếp là thần tìm cách lọc dữ liệu theo từng loại thu chi. Nghĩa là nêu thấy nghi ngờ cho một loại khoản chi nào, thì thần yêu cầu chương trình Calc lọc riêng loại khoản chi đó để xem xét thêm. Cách làm là chọn menu Dữ liệu – Lọc – Tự động lọc. Thần chọn menu này xong, thì bệ hạ và các quan có thấy cạnh mỗi tiêu đề cột đều xuất hiện một dấu mũi tên không? Bấm vào một mũi tên của một cột bất kỳ, ta có thể lọc để tìm ra một loại dữ liệu tương ứng. Ví dụ như thần chỉ muốn xem số tiền đã sử dụng trong những lần mua châu báu từ trước đến nay có gì khác biệt quá lớn hay không chẳng hạn. Ta cũng có thể phối hợp thêm các bộ lọc khác, ví dụ như lọc thêm xem 10 số tiền chi mua châu báu cao nhất...

Rồi thần ra lệnh cho chương trình Calc tính toán tổng kết theo từng năm và theo từng loại thu, chi riêng lẻ bằng menu Dữ liệu – Tổng phụ. Trong phần chọn lựa, thần chọn Nhóm lại theo Giai_thich, nghĩa là những mục có giải thích giống nhau thì cộng chúng lại với nhau. Mục Tính tổng phụ cho thì thần chọn cả hai loại ThuChi.

Kết quả cuối cùng ... e hèm... số vàng bị chênh lệch là do ...e hèm ... Quan Ngân Khố! Quan Ngân Khố nghe đến đây vội bò ra giữa điện mà bái lạy: “Muôn tâu hoàng thượng, thần xin nhận tội, nhưng thực ra thần chỉ tơ hào vài trăm lượng vàng, chứ con số vài trăm ngàn lượng thì oan cho thần quá ạ!”.

Bờm vội phẩy quạt mo mà rằng: “Ta chưa nói hết mà, lỗi của ông không chỉ là tham ô vài trăm lượng vàng, mà cái chính là ông dốt, và lười. Muôn tâu bệ hạ, nguyên nhân của việc thất thoát hàng trăm ngàn lượng vàng là do ... chứng khoán! Triều đình có bỏ ra năm trăm ngàn lượng vàng để đầu tư chứng khoán hồi thời TRIEUDINH_Index còn trên 300 điểm, và giá trị của các loại chứng khoán đầu tư luôn được Quan Ngân Khố trước cập nhật thường xuyên vào bảng tính. Nhưng Quan Ngân Khố mới này nhậm chức vào lúc chỉ số chứng khoán chỉ còn có 230 điểm, nghĩa là triều đình bị mất vài trăm ngàn lượng vàng, thì chẳng hề tiếp tục cập nhật tiếp giá trị này. Nay chỉ số chứng khoán đã tăng lên gần 600 điểm (!?!), nghĩa là triều đình đã lợi được thêm cả trăm ngàn lượng, chứ không bị mất vài trăm ngàn lượng vàng như bệ hạ nghĩ, nhưng Quan Ngân Khố vẫn không biết. Thần đề nghị trừng trị Quan Ngân Khố này bằng cách đày về làng Bưởi, theo tiểu đồng Tí Sún, vừa chăn trâu, vừa học Calc ạ”.

Hoàn thành xong phần trình bày của mình, Bờm cầm quạt mo, vòng tay, mồ hôi chảy ròng ròng, cúi đầu chẳng dám nhìn lên đức vua. “Ha ha ha, hay lắm, hay lắm, thật đúng là Văn Bờm Tiên sinh, Nếu không có ngươi trình bày rõ ràng như thế này, thì mối lo nghĩ của Trẫm trong cả tháng nay chẳng biết bao giờ mới giải tỏa được. Thưởng, thưởng mới được!”

“Nay ta ban cho Văn Bờm Tiên sinh chức Thần Tính Tiên sinh, tiểu đồng Tí Sún chức Thần Tính Tiểu đồng, từ giờ trở đi khi vào cung được phép ngồi trước mặt ta. Vì sử dụng máy tính mà phải đứng thì bất tiện lắm lắm vậy. Mỗi năm, triều đình sẽ đổi cho mỗi người một chiếc laptop đời mới nhất, kết nối ba gờ (3G), nhưng khi có việc, ta gửi mail, trước khi cấp tốc vào triều cho ta diện kiến, thì phải gọi điện thoại vi-đê-ô cho ta ngay. Làng Bưởi từ nay được nối Internet miễn phí hoàn toàn, dung lượng không giới hạn...”.

Thấy mặt Bờm vẫn còn ỉu xìu trong khi nghe ban thưởng, Đức vua đập vào tay ghế mà rằng: “Thần Tính Tiên sinh, ta đã ban thưởng hậu hĩnh như thế, sao mặt ngươi vẫn còn đăm chiêu thế kia”. Nghe tiếng vua quát hỏi, Bờm vội quỳ xuống tâu: “Muôn tâu, muôn tâu, thần có thể xin thưởng ngay bây giờ một đĩa xôi to với con gà luộc không ạ? Từ sáng giờ thần chưa ăn gì, lại thêm cái vụ trình bày Calc mệt quá!”

Bá quan văn võ quên mất việc đang đứng giữa buổi chầu, cùng cười vang cả cung điện. Thiệt đúng là... Bờm... lại hoàn Bờm!

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang