Cùng Bờm Tiên sinh học Calc (Phần 34)

20/03/2013 15:57

Bị lão quái xé mất mấy trang bí kíp, Bờm ngồi nhớ và viết lại các kỹ thuật tách ký tự trong chuỗi và chèn ký tự đặc biệt trong Calc.

“Dậy, tỉnh dậy đi Bờm, ôi tội nghiệp cho Bờm của tôi!” Tiếng than thở của Tí Sún cuối cùng cũng làm cho Bờm tỉnh giấc, sau giấc ngủ vùi vì trúng hai mươi viên thuốc của bọn đệ tử Thiên Sơn Lão Quái. Thì ra, khi hay tin Bờm đã một mình vượt gần chín trăm chín mươi chín bậc thang leo lên đỉnh núi Thiên Sơn để đòi lại quyển bí kíp, mang về để lấy lại thanh danh của mình, Tí đã vội nối bước theo sau. Nhưng trên đường đi, vì bị bọn đệ tử của Thiên sơn động tìm mọi cách ngăn cản, nên khi đến đây, thì cả động đã vắng tanh, chỉ còn mình Bờm nằm ngủ trên chiếc bàn tiệc, trong tay nắm chặt quyển bí kíp.

Mở đôi mắt to tròn nhìn Tí, rồi nhìn xuống tay, Bờm mừng rỡ reo lên: “A, dù bọn chúng đã trốn hết, nhưng cuối cùng cũng đã lấy lại được quyển bí kíp rồi nè Tí ơi!”. Tí nghe vậy, vội nhắc Bờm: “Bờm khoan vội mừng, Tí nghe Lão bà và Trang chủ nói rằng Thiên Sơn Lão quái vốn là một tên ma đầu, nên chắc không dễ gì chịu trả lại báu vật đã cướp được như thế đâu”.

Bờm giật mình, nhìn quanh trên bàn thì thấy một bức thư của Lão Quái để lại: “Văn Bờm tiên sinh, không ngờ ngươi ngủ rồi mà còn nắm chặt quyển bí kíp trong tay đến vậy, thôi thì ta đành thua ngươi lần này. Nhưng để trị ngươi cái tội dám lên đến đỉnh Thiên Sơn này quậy phá, làm ta phải dời cả môn phái sang một động khác, bí mật hơn, ta đã mạo muội xé bớt mấy trang thừa ra khỏi bàn tay nắm chặt của ngươi. Thôi thì ngươi chịu khó mang quyển bí kíp rách mất mấy trang ấy về mà trả lại đi nhé! Chứ Lão quái ta thì không hẹn ngày tái ngộ với ngươi đâu, đừng chờ vô ích!”

Bờm với Tí buồn rầu, đi xuống núi tìm một nhà trọ ngồi suy nghĩ cách khôi phục lại các trang bị mất. May là Bờm với Tí mỗi người đều còn nhớ được một ít, nên chỉ có cách họp sức lại cùng nhau thì có thể viết lại hết các đoạn đã bị xé đó. Bờm vừa ngồi khóc rấm rứt vừa lật trang bị xé đầu tiên, đó là một trang nói về cách đưa nội dung thường xuyên cập nhật trên một trang web bất kỳ vào Calc.

“Vụ này Bờm nhớ, Tí viết đi, để đưa một phần nội dung trang web, chủ yếu là các bảng vào Calc, ta làm như sau. Đầu tiên, ta chọn menu Chèn – Liên kết tới dữ liệu ngoài. Sau đó, trong cửa sổ Dữ liệu bên ngoài, ta nhập đường dẫn đến trang web muốn lấy nội dung vào ô URL của nguồn dữ liệu bên ngoài, rồi nhấn Enter. Trong ví dụ này ta sẽ dùng đường dẫn trang web là http://finance.yahoo.com/q?s=%5EDJI là trang tài chính của Yahoo chứa nội dung là các thông tin về chỉ số chứng khoán Dow John.

Chờ vài giây ta sẽ thấy các bảng có thể lấy được nội dung hiển thị thành một danh sách trong mục Bảng/phạm vi sẵn sàng. Bấm chọn một trong các bảng đó, trong trường hợp này là bảng HTML_tables, rồi nhấn nút OK để xác định việc đồng ý đưa bảng đó vào Calc.

Bảng đã chọn sẽ được đưa vào bảng tính tại ô hiện tại. Và nếu ta đã đánh dấu vào hộp chọn Cập nhật mỗi với con số giây ở ô kế bên phải, thì cứ đúng mỗi số giây như thế, nội dung mới trong bảng trên web sẽ được tự động cập nhật trên trang tính Calc. Rồi, Tí viết xong hết chưa?”.

“Chưa xong đâu Bờm, Tí nhớ là ngoài việc lấy nội dung từ trang web trên Internet, trong bí kíp còn nói tới việc lấy bảng từ một trang HTML có sẵn dưới đĩa cứng nữa đó!”. “Có gì đâu Tí, nếu là tập tin có sẵn trên đĩa cứng, thì Tí cứ ghi là cũng vẫn dùng menu Chèn – Liên kết tới dữ liệu ngoài, nhưng thay vì nhập vào đường dẫn web thì ta bấm nút duyệt mang hình dấu ba chấm ở bên phải, rồi chọn một tập tin .htm trong thư mục bất kỳ trên đĩa là được”.

“Trang bí kíp bị mất tiếp theo là một chiêu cho phép tách một cái tên tập tin ra khỏi một đường dẫn bất kỳ nào đó được nhập vào. Tí có nhớ được chút nào không? Chứ Bờm thì thua!”.

“Tí cũng không nhớ lắm, nhưng mình cứ dò từng bước, chắc cũng được mà. Thử xem nha, đầu tiên là để có số lượng dấu gạch chéo phân cách thư mục trong đường dẫn nhập vào ô A1, ta dùng hàm =LEN(A1)-LEN(SUBSTITUTE(A1;"\";"")), kết quả ta có giá trị là 5, như trong ví dụ. Kế tiếp ta đổi ký tự gạch chéo cuối cùng trong danh sách thành ký tự khoảng trắng mang mã ASCII13 bằng hàm =SUBSTITUTE(A1;"\";CHAR(13);LEN(A1)-LEN(SUBSTITUTE(A1;"\";""))). Sau đó ta thử nghiệm tìm xem ký tự đầu tiên của tên tập tin nằm ở vị trí nào trong chuỗi. Đó chính là ký tự đứng sau ký tự mang mã ASCII 13 mà ta vừa thay, nên công thức sẽ là =FIND(CHAR(13);SUBSTITUTE(A1;"\";CHAR(13);LEN(A1)-LEN(SUBSTITUTE(A1;"\";"")) ))+1.

Như vậy, cuối cùng ta có công thức để tách tên tập tin ra khỏi chuỗi đường dẫn bất kỳ chứa trong ô A1 sẽ là: =MID(A1;FIND(CHAR(13);SUBSTITUTE(A1;"\";CHAR(13);LEN(A1)-LEN(SUBSTITUTE(A1;"\";""))))+1;LEN(A1)). Xong rồi đó, Bờm thấy có thiếu chổ nào không?”. “Tuyệt vời, không ngờ là cũng có người thứ hai có tài đọc nhanh nhớ lâu như mình, thật là thiên ngoại hữu thiên, nhân thượng hữu nhân. Mà quên nữa, sư huynh Tí Sún thì phải hơn mình là cái chắc rồi”.

“Thôi Bờm đừng có mà ở đó ngồi khen qua khen lại, còn một trang bị xé nữa, mà chưa biết có nhớ để viết lại không nữa kìa!”. “Thì Bờm đọc thử xem cái phần còn sót lại nói về chuyện gì, Bờm mới biết là Bờm nhớ hay không chứ!”.

“Trời, phần bị mất này nói về việc tạo những con số ngẫu nhiên! Vụ này Tí không nhớ gì hết đâu nhen, Bờm có làm được thì làm, không thì hai đứa mình đành quay về báo tin này cho Lão Lão biết vậy. Với lại lỗi này cũng đâu phải do Bờm gây ra đâu!”.

“Hứ, chuyện có chút xíu vậy mà Tí cũng làm rối, đừng lo, vụ tạo số ngẫu nhiên này Bờm rành sáu câu giọng cổ. Tí viết đi, hàm RAND() sẽ tạo ra một giá trị ngẫu nhiên trong giới hạn từ 0 đến 1. Vì thế muốn có một giá trị ngẫu nhiên trong khoảng từ 0 đến 100 thì ta dùng hàm =RAND()*100, muốn có một giá trị ngẫu nhiên trong khoảng từ -10 đến 10 thì ta dùng hàm =(RAND()*20)-10, vậy thôi, chứ có gì đâu mà Tí lo?”

Bờm giỏi lắm, nhưng mà vẫn còn hai trang nữa bị xé nữa nè, Bờm có nhớ hết không? Trang trước là chiêu nhập các ký tự đặc biệt vào trong bảng tính Calc, còn trang sau là các hàm chuyển đổi giữa các hệ đếm, Bờm ngon thì đọc ra hết đi, Tí ghi”.

“Chuyện nhỏ, tí chớ có thách Bờm, muốn chèn một ký tự đặc biệt không gõ được bằng bàn phím hả, dễ thôi, Tí cứ ghi là chọn menu Chèn – Ký tự đặc biệt. Trong cửa sổ ký tự mới bật lên, ta chọn phông chữ chứa ký tự đặc biệt mà ta muốn có, thường là Webdings, Windings, Windings 2 hay Windings 3. Sau đó trong bảng liệt kê hình ảnh thu nhỏ các ký tự đặc biệt, ta bấm chọn ký tự cần sử dụng, rồi nhấn OK. Ký tự được chọn sẽ xuất hiện ngay trong bảng tính Calc tại ô hiện tại.

Còn các hàm chuyển đổi giá trị giữa các hệ đếm thì Tí cứ ghi là chỉ cần nhớ hệ thập phân là Decimal (DEC), hệ thập lục phân là Hexadecimal (HEX), hệ nhị phân là Binary (BIN), hệ bát phân là Octal (OCT), rồi thêm số 2 (một cách viết tắt chữ TO trong tiếng Anh) thì ta có thể suy ra được hầu hết các hàm chuyển đổi giữa các hệ đếm”.

Tí ngừng viết, ngẩng lên hỏi lại Tí: “Tí nói vậy nghĩa là muốn đổi số thập phân sang nhị phân thì ta dùng hàm =DEC2BIN(), còn muốn đổi giữa hệ thập lục phân ra bát phân thì ta dùng hàm =HEX2OCT() là được thôi hả? Dễ vậy sao?”.

Tí lặng yên không trả lời, vì còn mãi lo suy nghĩ miên man: “Nghĩ lại mà tức mình, phải chi mình đừng ham ngủ, để Thần Calc cứu tỉnh dậy sớm, thì đâu có cực khổ mà ngồi nhớ rồi đọc cho Tí Sún viết lại thế này. Mà mang được quyển bí kíp nguyên vẹn về sớm thì chắc Trang chủ sẽ đãi mình một tiệc rượu no say phải biết. Đợi tiệc rượu đó xong rồi hãy giả say mà ngủ một giấc đã đời có phải hơn không? Đúng thật là tham thì thâm mà! Lần sau thì đừng hòng mà ông ngủ thế nữa nhé, cái lão quái quái kia!”

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang