Cùng Bờm Tiên sinh học Calc (Phần 33)

20/03/2013 15:56

Trong cơn mê do trúng độc, Thần Calc hướng dẫn thêm cho đệ tử Bờm về các hàm tính toán tổng và thanh trạng thái của Calc.

Lần trước nói đến đoạn Bờm nhà ta bị trúng hai mươi viên thuốc ngủ của Thần sơn lão quái, nên ngã lăn ra ngủ cạnh bàn tiệc. Trong giấc mơ, bỗng đâu Bờm nghe vang lên một giọng nói thật quen thuộc: “Bờm ... con …con… con…, ta là Thần … Calc…Calc … đây … đây … đây. Tính kiêu ngạo đã làm cho ngươi bị lừa hết lần này sang lần khác. Ta thật xấu hổ khi có một đồ đệ như ngươi”. Bờm lồm cồm bò dậy lạy lấy lạy để: “Dạ con biết lỗi của con rồi! Vì tỏ ra mình giỏi nên con đã bị lão quái này lừa! Từ giờ về sau con sẽ không dám tỏ ra kiêu ngạo nữa, để xứng đáng là đệ tử chân truyền của người. Xin người hãy cho con một cơ hội chuộc lỗi”.

“Được, ta sẽ cho ngươi một cơ hội. Trên đường đi, ngươi đã học được rất nhiều từ Tí Sún và Lão Bà của Thần toán Giáo. Bây giờ ta sẽ đặt ra cho ngươi ba câu hỏi. Nếu trả lời được ít nhất hai câu, ta sẽ tha tội cho ngươi, bằng như ngươi không vượt qua nổi thử thách lần này, thì đừng gọi ta là sư phụ nữa. Ta không muốn có một đệ tử tham ăn, tham ngủ, ít học mà dễ bị lừa như ngươi”. “Dạ, con xin hết sức cố gắng để làm vui lòng sư phụ ạ”.

“Thôi, ngươi chớ có nhiều lời, hãy trả lời ngay câu hỏi đầu tiên của ta đây. Thông thường, ta phải nhập giá trị ô trực tiếp vào trong công thức, ví dụ như =SUM(B1:D5). Nhưng bây giờ, ta không muốn vậy nữa, mà ta muốn để giá trị B1D5 vào hai ô nào đó, rồi ghép chúng vào công thức, thì ta phải làm sao?”.

“Dạ, thực ra, con cũng đã được đọc qua phần này rồi, đó là hàm INDIRECT thôi chứ không có gì lạ. Để cho dễ giải thích, con sẽ đưa ra mấy cái ví dụ cho nó trực quan sinh động nhen sư phụ”.

“Ví dụ thứ nhất, trong bảng tính này, ở ô B10, thay vì dùng hàm =SUM(D3:D6) , con dùng hàm =SUM(INDIRECT(B5)), trong đó, ô B5 chứa chuỗi D3:D6, vì vậy giá trị tìm được của hàm này là tổng của của các ô từ D3 đến D6, tức là 65. Trong ô B11, thì con gán thêm tên của trang bảng tính vào trước giá trị ô.

Còn trong ô B12, trong phần tham số thì tên cột con dùng cố định là “D”số hàng thì con dùng giá trị ở ô B3, phần sau của địa chỉ ô là D6, thì con cũng cố định chữ “D” rồi lấy số 6 từ ô B4.

Tiếp tục ứng dụng hàm =ADDRESS() vào hàm =INDIRECT() con có công thức ở ô B14 =INDIRECT(ADDRESS(3;4;4)).Theo ô B13 phía trên thì hàm =ADDRESS(3;4;4) cho ra giá trị D3, do đó hàm =INDIRECT(ADDRESS(3;4;4)) sẽ lấy giá trị ở ô D3, chính là giá trị 12.

Tương tự, con phối hợp tất cả mọi trường hợp trên lại với nhau để tạo công thức ở ô B15 =SUM(INDIRECT(”Trang”&B6&”.”&B5)) thì cũng cho ra giá trị là 65. Dạ con trả lời xong rồi, sư phụ thấy sao ạ?”

Thần Calc gật gù tỏ vẻ hài lòng: ”Được, xem như ngươi qua được câu hỏi đầu tiên rồi. Câu hỏi thứ hai của ta là, ở phía dưới cùng cửa sổ màn hình Calc có một dòng thông báo các thông tin quan trọng. Ngươi hãy cho ta biết những thông tin trong các ô của dòng đó có ý nghĩa gì?”. Bờm gãi đầu liên tục, rồi mắt bỗng sáng lên như đã tìm ra đáp án: “Dạ, kính thưa sư phụ, CON KHÔNG BIẾT, dạ, đó là CÂU TRẢ LỜI CUỐI CÙNG của con ạ”.

Thần Calc bật cười: “Ngươi tiêu rồi, vì chỉ cần trả lời y như vậy thêm một lần nữa, thì ta sẽ thoát khỏi tên đệ tử tham ăn, biếng học như ngươi. Nhưng thực ra, rất ít người chịu quan tâm xem các thanh nhỏ nhỏ bên dưới cùng của cửa sổ Calc nói lên chuyện gì trong các khung của nó. Đó chính là thanh trạng thái (Status Bar). Nhân đây ta sẽ giảng cho ngươi nghe về nó luôn để có bị ta đuổi thì ngươi cũng tâm phục khẩu phục”.

“Các trường của thanh trạng thái bao gồm:

1 : Số hiệu của trang hiện tại và tổng số trang có trong bảng tính.

2 : Kiểu định dạng trang hiện tại. Ngươi có thể bấm kép chuột vào đây để mở công cụ hiệu chỉnh kiểu trang lên và sửa theo ý mình.

3 : Tỉ lệ hiển thị của trang. Ngươi có thể thay đổi tỉ lệ hiển thị trang bằng cách chọn menu Xem - Thu phóng – Thay đổi, rồi nhập vào con số tỉ lệ muốn phóng to hay thu nhỏ.

4 : Chế độ soạn thảo hiện tại. Chế độ soạn thảo là CHÈN, thì mỗi ký tự khi nhập vào giữa dòng chữ sẽ đẩy các ký tự khác về cuối dòng, còn ở chế độ GHI ĐÈ, thì ký tự nhập vào sẽ ghi chồng lên làm mất đi ký tự hiện tại.

5 : Chế độ đánh dấu chọn. Chế độ đánh dấu CHUẨN, nghĩa là khi ngươi đang đánh dấu chọn một dãy ô, mà bấm vào một ô mới, thì vùng chọn biến mất. Ở chế độ MỞ RỘNG thì khi bấm tiếp vào một ô khác, dãy ô sẽ được chọn lại với ô cuối cùng trong dãy là ô mới bấm. Chế độ THÊM, khi bấm thêm một ô mới thì ô đó cũng được đánh dấu chọn.

6 : Tài liệu bị sửa chưa lưu. Nếu tài liệu đang soạn thảo đã có những thay đổi so tập tin bên dưới đĩa cứng, ngươi sẽ thấy một dấu * hiện lên ở khung này.

7 :Khung này cho biết có chữ ký số nào được cài cho bảng tính hay không

8 : Giá trị tính được từ một hàm cơ bản dành cho những ô đang được chọn sẽ được hiển thị ở đây, mặc định là hàm Tổng. Ta có thể bấm phải chuột trên khung này rồi chọn một hàm cơ bản khác như Trung bình, Đếm, Tối đa, Tối thiểu…”.

“Hỏi đến thì không biết, vậy mà khi lão bà giảng bí kíp sao ta thấy ngươi chỉ ngủ với ăn. Bây giờ là câu thứ ba, cơ hội cuối cùng cho ngươi đó. Nếu ngươi mà không vượt qua nổi câu này, thì xem như là GAME OVER! Lúc đó thì ngươi hãy tự trách mình chớ đừng trách ta vô tình nhé! Nghe cho rõ đây! Khi nhập dữ liệu vào trong bảng tính Calc, nếu ta nhập sai một từ, thì Calc sẽ sửa lỗi từ đó, làm sao để ta có thể cấu hình thêm những từ mà Calc chưa biết, ví dụ như những từ tiếng Việt chẳng hạn?”.

Bờm nghe xong câu hỏi thì lại trợn mắt suy nghĩ một hồi rồi đành trả lời:”Dạ….. CON KHÔNG BIẾT!”. “Ha ha ha! Xong! Vậy tình thầy trò giữa ta xem như chấm dứt nhé! Ta đi đây….”. “Dạ KHOAN…! Đúng là con không biết câu này, nhưng đó CHƯA PHẢI là CÂU TRẢ LỜI CUỐI CÙNG CỦA CON ạ!”. “Trời! vậy chứ câu trả lời của ngươi là gì?”

“Dạ thưa sư phụ, con thấy GAME SHOW nào cũng có quyền trợ giúp, vậy sư phụ cũng phải cho con một quyền trợ giúp chứ ạ?”. “Được, ta đồng ý! Vậy ngươi muốn dùng quyền trợ giúp gì?”. “Dạ con muốn dùng quyền trợ giúp NHỜ NGƯỜI THÂN ạ!”.”Được, người thân của ngươi là ai?”. “Dạ, con đang mơ mà, nên đâu có ai ở đây, vậy nên người thân của con chính là …SƯ PHỤ ạ!”.

“Trời! ta bị tên đồ đệ này nó lừa rồi! Thôi được, đã tham gia chơi với ngươi rồi thì ta phải chịu vậy! Ta sẽ trả lời câu này! Muốn thêm khả năng sửa lỗi các từ tiếng Việt nhập sai trong Calc, ta phải dùng menu Công cụ - Tự động sửa lỗi. Trong thẻ Thay thế, ngươi nhập từ sai chính tả vào ô Thay thế, còn từ đúng thì nhập vào ô Bằng. Vậy là xong, từ bây giờ, mỗi khi ngươi nhập từ sai đó trong bảng tính Calc, thì nó sẽ tự động được sửa thành từ đúng”.

“Dạ, con đồng ý, đó chính là CÂU TRẢ LỜI CUỐI CÙNG CỦA CON ạ!”.”Hừ, ngươi giỏi lắm, dám lừa cả ta, thôi thì lanh lợi như thế cũng đáng mặt đệ tử Thần Calc này lắm chứ. Ta tha cho ngươi lần này, nhưng từ rày về sau nhớ chú tâm học hỏi, phát dương quang đại môn Calc. Và phải nhớ rằng, ta dù có đi khắp thiên hạ để ngắm cảnh, hay bế quang luyện công, thì ta vẫn luôn để mắt tới ngươi, nên chớ bao giờ lơ là việc học. Giờ thì để ta giải độc cho ngươi”.

“Dạ con tạ ơn sư phụ đã thứ lỗi cho con. Con xin kính tiễn sư phụ lên đường đi ngao du sơn thủy! Còn con, sẵn dịp con bị tên lão quái này hạ độc, sư phụ khỏi giải, mà cho phép con ngủ tiếp một giấc cho nó sướng, được không ạ? Để không thì phí hai mươi viên thuốc ngủ này lắm lắm”.

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang