Cùng Bờm Tiên sinh học Calc (Phần 32)

20/03/2013 15:52

Hướng dẫn bẻ khóa tập tin Calc, Bờm mong sẽ được nhận lại quyển bí kíp, nhưng có dễ thế chăng?

Thoát ra khỏi ngục thất của lão quái núi Thiên sơn, Bờm ta quay lại sơn động định xử tội lão quái này. Nhưng chỉ với mấy lời mật ngọt, mà cũng không phải, vì đĩa thịt gà xé phai ngon lành trên bàn, cộng thêm cái bụng rỗng sau mấy ngày bị giam, nên Bờm ta đã chịu ngồi xuống bàn mà thưởng thức một vài… chục gắp thức ăn.

Vốn ma mãnh, đợi Bờm đã thư giãn sau một vài món, Thiên sơn lão quái mới nhỏ nhẹ mà rằng: “Văn Bờm tiên sinh này, chuyện giữ chân tiên sinh mấy ngày qua là chuyện chẳng đặng đừng. Vì nếu hôm đó tiên sinh giận quá mà dậm chân thêm vài lần nữa, thì cái hang động này đã đổ sụp xuống đè chết ta và đám tiểu yêu, mà chắc là tiên sinh cũng không còn. Thực ra thì lão đây có một nỗi khổ trong lòng khó nói ra với ai, nhưng nay đành phải giãi bày để tiên sinh bớt giận mà giúp đỡ cho.

Số là, tiên phụ có truyền lại một bản sơ đồ kho báu cùng với danh sách các báu vật có trong kho, thế nhưng vì lão mãi lo rượu chè nên quên mất mật khẩu của nó rồi. Nghe danh Thần toán bí kíp đã lâu, nhưng cướp được mang về mấy ngày nay mà cũng chẳng hiểu được mấy đoạn, và tìm mãi cũng chẳng thấy đoạn nào nói tới việc giải mật khẩu tập tin Calc cả. Thôi thì nếu tiên sinh rộng lượng hải là, giúp lão gỡ được mật khẩu tập tin kho báu của tiên phụ, để sau này ta khỏi mang tiếng với thiên hạ là kẻ kém tài kém trí, thì ta xin được hai tay dâng trả quyển bí kíp lại để tiên sinh mang về, mà tiên sinh khỏi mệt công tốn sức”.

“Ha ha ha” Bờm cười vang rồi nhìn sang Thiên sơn lão quái ra chiều thương hại: “Ngươi thật là đã bao năm lăn lộn trong giang hồ mà vẫn còn ngu ngơ lắm. Giải mật khẩu cho tập tin Calc là chiêu thức bàng môn tả đạo, thì làm sao mà ghi vô bí kíp cho được mà ngươi đòi tìm trong đó? Thôi được, nể tình ngươi đãi đằng rượu thịt, ta sẽ chỉ cho ngươi chiêu thức giải mật khẩu này, nhưng ngươi nhớ là phải giữ lời hứa trả bí kíp lại cho ta. Còn một chuyện nữa, phải có hứng thú thì ta mới giảng hay được!”. Nghe vậy lão quái đã hiểu ngay Bờm muốn nói gì, lão liền vỗ tay ra lệnh cho bọn nhà bếp mang ra thêm nhiều món ngon vật lạ, rồi rút quyển bí kíp trong người ra, hai tay cung kính đưa cho Bờm.

Thấy lão quá có thành ý, Bờm ta cũng chẳng hẹp hòi gì, hắng giọng rồi bắt đầu giảng, giọng nghe chẳng khác gì lão bà bà lúc ở sơn trang: “ Muốn gở bỏ mật khẩu trong tập tin Calc, lão phải dùng một chương trình tiện ích mang tên Cacl Password Recovery tải ở địa chỉ web này về: http://www.intelore.com/calc/calc-password-recovery.exe. Sau khi tiến hành cài đặt, chương trình sẽ khởi động với cửa số chính gồm các mục chọn phía trên thanh công cụ”.

“Lão hãy bấm vào nút Open, rồi chọn tập tin Calc chứa kho báu mà lão đã quên mật khẩu”. Lão quái bắt đầu mở máy tính của mình lên rồi làm theo những lời nói của Bờm. Thế nhưng lão chỉ nhận được một cửa sổ No protection. Bờm cười tỏ ra thông cảm: “Ta đây đại danh Văn Bờm, chẳng thèm lấy cắp kho tàng của lão đâu mà lão lo. Lão không dám mở tập tin kho báu thật, mà chỉ mở một tập tin thông thường, không cài mật khẩu, thì chương trình báo như thế là đúng rồi. Có mật khẩu gì đâu mà giải? Giờ nếu lão muốn mở tập tin không mật khẩu đó thì bấm vào đường dẫn trong cửa sổ, chương trình Calc sẽ bật lên và mở tập tin đó cho lão ngay”. Lão quái vội ngượng ngùng chống chế: “Ta nhầm, ta nhầm”.

Bờm thấy lão quái không chịu tin mình cũng phải, nên hướng dẫn lão tạo một tập tin Calc mới có chứa mật khẩu để lão thực hành thử trước: “Bây giờ lão hảy mở trình Calc lên, rồi chọn menu Tập tin – Lưu dạng, nhập một cái tên như Kho tang bi mat.ods chẳng hạn rồi đánh dấu vào hộp Lưu bằng mật khẩu. Sau đó lão nhập vào mật khẩu thử nghiệm là thieso rồi bấm OK”.

Lần này, khi mở một tập tin có mật khẩu, chương trình sẽ tạo một Project mới để bắt đầu tìm cách khôi phục. Bờm nhắc lão bấm vào nút Next để tiến hành ngay. Ở bước này, cần phải chọn một trong ba cách khôi phục mật khẩu. Bờm quay sang hỏi lão quái: “Lão có nhớ chút chút nào về mật khẩu không?” “Dạ cũng nhớ chút chút”. “ Rồi, vậy thì ta chọn mục I know something about the password”. Bờm nhắc lão chọn xong rồi nhấn nút Next để chuyển sang cửa sổ mới. Ở cửa sổ mới, lão nhấn vào nút Add trong mục Password masks rồi quay sang Bờm như hỏi phải nhập thông tin gì vào đó.

Bờm thấy thế bèn giảng giải: “Vì lão nói lão nhớ sơ sơ phần mật khẩu, nên đây là chổ để lão nhập vào những gì lão nhớ. Giả sử như lão quên mất ký tự đầu tiên, nên ta dùng dấu ?, hai ký tự kế tiếp lão nhớ là hi thì điền vào, sau đó lão lại không nhớ một số ký tự, thì ta dùng dấu *, lão lại nhớ ký tự kế cuối là s còn ký tự cuối thì quên, nên ta kết thúc bằng s?. Tóm lại, những gì lão đã nhớ về mật khẩu có thể tạo thành một mặt nạ dùng so sánh khi tìm kiếm là ?hi*s?, lão nhập vào rồi nhấn OK đi.

Trong phần Limit password length, lão có thể quyết định chiều dài tối thiểu (min) và chiều dài tối đa (max) của mật khẩu. Trong mục Alphabet dưới nữa là danh sách các ký tự có trong bảng danh sách các ký tự sẽ dùng dò tìm. Lão có thể thêm hoặc bớt các ký tự trong bảng này bằng nút Edit. Khi vào chế độ thêm bớt, lão thấy những ký tự nào ở bảng phía trên có đính dấu cộng thì nghĩa là nó đã có trong bảng ký tự dò tìm. Muốn thêm một ký tự chưa có, lão hãy chọn nó trong bảng trên rồi bấm vào nút dấu cộng màu xanh, nó sẽ tự động được đưa vào danh sách phía dưới, đồng thời cũng được đánh dấu bằng một dấu cộng màu xanh cạnh bên. Nếu lão bấm vào một ký tự có dấu cộng màu xanh thì dấu cộng ấy sẽ biến mất, đồng nghĩa nó sẽ bị loại ra khỏi danh sách các ký tự cần tìm bên dưới”.

Giảng xong phần đầu, Bờm ta dừng lại, cầm đũa rồi lia mắt khắp bàn một lượt. Hiểu ý, lão quái vội hét vào mặt bọn nhà bếp chậm chạp: “Món mới đâu? Món mới đâu?”. Thấy bọn chúng đua nhau chạy vào bếp mang ra, Bờm ta tỏ vẻ như không quan tâm, lại bắt đầu giảng tiếp:

“Bước kế tiếp, vì lão nói đã nhớ sơ sơ mật khẩu, nên ta sẽ chọn mục Do not use attack profile, nhấn Next rồi nhấn Finish để bắt đầu tiến trình giải mã. Quá trình thử nghiệm các ký tự để tìm ra mật khẩu sẽ được thể hiện trong cửa sổ chính cùng với phần trăm đã hoàn thành.

Trong tiếng cười mãn nguyện vì đã biết cách tìm lại mật khẩu của lão quái, lẫn trong tiếng vổ tay ào ào của bọn tiểu yêu, bọn tỳ nữ lại mang ra dâng lên cho Bờm một chén canh sâm bổ dưỡng. Vừa uống hết, thì hai mắt Bờm bỗng nhíu lại, trời đất tối đen. Bờm rơi đũa ngã lăn cạnh bàn tiệc trong tiếng cười ha hả của lão quái và bọn tiểu yêu.

Thì ra, biết rằng không thể hạ gục Bờm bằng loại rượu của mình, lão quái đã sai bọn đệ tử trộn hai mươi viên thuốc ngủ loại mạnh không màu không mùi, mua ngoài chợ phiên vào chén canh mà Bờm vừa thưởng thức. Tội nghiệp Bờm! thần khẩu hại xác phàm, với hai mươi viên thuốc đó, đến con voi còn phải ngủ gục, chứ nói chi là trâu nước như Bờm! Nhưng không sao, Bờm cũng đã phòng trước rồi, bản Demo này chỉ thể hiện được khi mật khẩu dài tối đa ba ký tự mà thôi, nếu muốn tìm mật khẩu dài hơn, tên lão quái đó phải mua bản quyền mới được.

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang