Cùng Bờm Tiên sinh học Calc (Phần 31)

20/03/2013 15:51

Rơi vào bẫy của lão yêu, trong hầm tối, Bờm truyền dạy kiến thức định dạng kích thước ô cho tên tiểu yêu gác ngục

Bị trúng kế “Tam bôi bất tỉnh” của Thiên sơn lão quái, thế nhưng ba chung rượu bé xíu đã không thể làm gục được thân xác to lớn như con trâu nước, lại còn hay ăn thích uống của Bờm. Đã vậy, một tí hơi men còn đọng trên miệng chỉ làm Bờm ta càng thêm giận dữ vì bị lừa gạt. Bờm vừa hùng dũng bước lên mấy bước thì bổng một tiếng ầm thật lớn vang lên. Thì ra là Thiên sơn lão quái đã thiết kế sẳn một chiếc bẫy to trước chổ ngồi của mình. Chỉ một cú xoay cánh tay ghế ngồi của lão, thì Bờm đã lọt vào một phòng giam xây sẵn bên dưới, sâu đến mấy trượng.

Dù lọt trên đám cỏ khô, không bị xây xát gì nhiều, nhưng Bờm giận là mình vô ý để tên lão quái đó gài bẫy. Ngồi trong ngục thất mà không được ăn uống gì, Bờm ta giận dữ la mắng chửi bới mấy ngày rồi cũng đành ôm bụng đói mà ngủ.

Bổng đâu mùi thơm của một chiếc bánh bao xộc vào tận mũi khi Bờm. Đang nửa mơ nửa tỉnh, Bờm hé mắt nhìn thì thấy một kẻ đang đứng trước của phòng giam. Hỏi ra mới biết thì ra hắn là một thư sinh nghèo, vì lên núi Thiên sơn tìm thuốc chữa bệnh cho mẹ, mà bị bắt vào làm tiểu yêu. Vừa rồi trên sơn động, được nghe Bờm giảng bài thì thấy trong lòng vô cùng cảm phục, lại biết Bờm bị bỏ đói trong phòng giam nên vội mang một cái bánh bao vào cho Bờm đỡ dạ.

Bờm ta vừa ăn ngấu nghiến chiếc bánh vừa nói: “Ta chẳng muốn nhận không của ai thứ gì. Thôi thì cứ mỗi lần ngươi mang thức ăn đến đây, ta sẽ truyền cho ngươi một ít bí kíp của ta. Hôm nay, ta đã ăn bánh rồi, thôi thì ngươi ngồi xuống đó đi, ta sẽ bắt đầu đây”.

“Trong Calc, hay trong bảng tính nói chung, dữ liệu thường ở dạng bảng ma trận có hai chiều ngang và dọc. Vì thế ta có thể dùng hàm MATCH()INDEX() để xác định một giá trị trong bảng đó một cách dễ dàng và trực quan.

Ví dụ như một cửa hàng bán bàn ghế tủ với các chất liệu gỗ, sắt, đá. Hàm =MATCH("Tủ";$B$3:$B$5;0) sẽ giúp ta tìm ra thứ tự của một mặt hàng, chẳng hạn như Tủ trong cột các mặt hàng $B$3:$B$5. Giá trị tìm ra bằng 2 cho biết Tủ là giá trị thứ 2 trong cột. Tương tự hàm =MATCH("Đá";$C$2:$E$2;0) cho ra giá trị 3 cho biết Đá là giá trị thứ 3 trong hàng danh mục các chất liệu từ ô $C$2:$E$2.

Hàm =Index() thì đưa ra một giá trị trong bảng hai chiều dựa vào số cột và số hàng nạp vào. Như vậy phối hợp hai hàm Match() Index() lại, ta có thể dễ dàng tìm thấy giá của một mặt hàng nào đó trong ma trận bảng này. Thử áp dụng ghép hai công thức này lại để tìm giá của một chiếc Tủ bằng chất liệu Đá, ta có công thức =INDEX($C$3:$E$5;MATCH("Tủ";$B$3:$B$5;0); MATCH("Đá";$C$2:$E$2;0)).

Trưa hôm ấy, tên tiểu yêu lại tiếp tục mang một chiếc bánh bao và một ống tre nước đến cho Bờm đở dạ. Nhấm nháp xong cái bánh không còn sót một mảnh vụn nào, Bờm lại tiếp tục trả ơn hắn bằng một chiêu nữa:

“Cũng với bảng hai chiều mà ta đã nói với ngươi hồi sáng, ta có thể dùng chức năng dự đoán một giá trị sẽ có thể xảy ra trong tương lai. Ví dụ như ngươi có bảng doanh số của cửa hàng đồ dùng gia đình như trên trong các tháng từ 05/2009 đến 10/2009, thì ngươi có thể dự đoán thử kết quả kinh doanh tháng 12/2009 là bao nhiêu bằng hàm =FORECAST(B12;C5:C10;B5:B10) với B12 là giá trị tháng muốn tìm doanh số, C5:C10 là chuỗi doanh số đã có trong thực tế, và B5:B10 là chuỗi giá trị tháng tương ứng với doanh số thực tế đó.

“À mà ngươi có biết đánh cờ không? Trong này rảnh rỗi quá, ta cũng chẳng biết làm gì, hay ta với ngươi cùng đánh cờ vậy?”. “Dạ, tôi cũng không biết đánh cờ, lúc trước tôi có định học đánh, nhưng mỗi lần vẽ bàn cờ ô trắng ô đen khó khăn quá nên rồi bỏ lỡ, không học nữa”. Nghe vậy, Bờm cười rung rinh cả hàng song sắt: “Mèn ơi, việc đó có khó gì đâu. Trong Calc, chỉ cần có ba phút là ngươi có thể làm xong rồi. Đầu tiên, ngươi chọn menu Định dạng – Kiểu dáng và định dạng. Bấm phải chuột trong danh sách, ngươi chọn Mới, chọn thẻ Tổ chức, đặt tên kiểu định dạng mới là Màu sậm. Tiếp theo ngươi chọn thẻ Nền, rồi ngươi chọn một màu sắc nào đó mà ngươi muốn tô đậm các ô cờ. Bấm nút OK hai lần, ngươi sẽ thấy trong danh sách kiểu định dạng xuất hiện một kiểu mới là Màu sậm.

Giờ thì tới lúc vẽ bàn cờ, ngươi cứ chọn hết cùng lúc tám ô dọc và tám ô ngang, từ A1 đến H8, và chọn menu Định dạng – Định dạng có điều kiện. Đánh dấu phần Điều kiện 1, ngươi hãy chọn tiếp mục định dạng theo kiểu Công thức, và nạp công thức cần xác định là ISODD(ROW()+COLUMN()). Sau đó, ngươi lại tiếp tụcchọn Kiểu dáng ô Màu sậm, tức kiểu dáng mà ngươi vừa mới tạo ra ở bước trên.

Trong công thức này, hàm ROW() cho biết hàng hiện tại của ô, hàm COLUMN() cho biết giá trị cột hiện tại của ô, còn hàm ISODD() trả ra giá trị đúng nếu giá trị bị khảo sát là một số lẻ. Như vậy thì khi ta dùng hàm ISODD(ROW()+COLUMN()), với các hàng lẻ, thì các ô ở cột chẳn sẽ khi cộng hai giá trị ROW()+COLUMN() sẽ ra giá trị lẻ, vì thế nó sẽ được tô đậm. Ngược lại, ở hàng chẳn, thì chỉ các ô ở cột lẻ khi thực hiện công thức ROW()+COLUMN() mới tạo ra được giá trị lẻ cho hàm ISODD(), và khi đó nó mới được tô đậm. Như vậy các ô đậm nhạt sẽ được tô xen kẻ trên bàn cờ một cách tự động, và ngươi có ngay bàn cờ của mình rồi, đúng không?”.

“Dạ thưa Văn Bờm tiên sinh, nhưng làm xong việc này thì các ô vẫn chưa có hình dạng vuông vắn vì kích thước chưa đồng đều nhau mà tiên sinh?”. “Ờ ờ, ta quên mất, ngươi chỉ là một người mới bắt đầu học Calc nên chưa quen với việc này. Cũng không khó lắm đâu, giữ nguyên việc đánh dấu chọn tám hàng tám cột của bàn cờ như ban đầu, ngươi chọn menu Định dạng - Hàng – Bề cao rồi nhập vào một giá trị, ví dụ như 0.5. Rồi ngươi lại chọn tiếp menu Định dạng – Cột – Bề rộng, cũng nhập lại giá trị cũ là 0.5”. Nghe tới đó, tên tiểu yêu như sáng ra, mắt mày vui mừng rạng rỡ.

“Vui gì thì vui, mà nhớ nghe ta dặn đây, ngày mai ngươi mang thức ăn vào thì mang kèm một chiếc chăn to để ta đắp cho ấm nhé! Trong này lạnh quá!”. Có chiếc chăn trong tay, Bờm cột một đầu vào song sắt của phòng giam còn đầu kia thì quấn quanh bụng. Thế rồi Bờm ta nhảy bật lên cao lừa thế té thật mạnh xuống sàn. Nhìn lại thì thân hình bồ tượng của Bờm khi té đã cùng chiếc chăn giật gãy cả mấy thanh song sắt to bằng cườm tay, mà khi xây phòng giam này, lão quái đinh ninh rằng chẳng ai lay chuyển nổi.

Thoát khỏi phòng giam, Bờm quay trở lại sơn động phía trên. Thiên sơn lão quái đang cùng bọn tiểu yêu mở tiệc ăn uống linh đình mừng việc hạ được một cao thủ như Bờm. Thấy Bờm xuất hiện bất ngờ, cả bọn tiểu yêu đạp lên nhau mà chạy trốn. Chỉ có lão quái vì biết tính Bờm sau bao ngày nằm phục trên nóc Thần toán sơn trang, nên vẫn ngồi yên uống rượu mà buông ra những lời xảo trá: “Văn Bờm tiên sinh đừng nóng giận nữa, ngục thất đó chỉ để giam những phường vá áo túi cơm, chứ làm sao mà giữ chân nổi một cao thủ như tiên sinh đây. Bàn tiệc đang dọn sẵn, mà mấy ngày rồi tiên sinh chắc cũng đã không được no nê rượu thịt. Thôi thì xin cứ nể ta mà ngồi xuống dùng vài miếng rau cho ấm bụng, rồi sau đó muốn trị tội ta như thế nào thì ta cũng chịu”.

Bờm nghe vậy thì ngồi xuống hớp một miếng rượu nho rồi ung dung mà thưởng thức các món ngon trên bàn. Bụng Bờm thầm nghĩ: “Cái tên lão quái kia, chẳng phải ta nể nang gì ngươi đâu. Nể là ta nể cái đĩa thịt gà xé phai vàng rượm kia kìa, chứ rau hả, đại danh Văn Bờm ta đây ứ thèm đi nhá…”.

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang