Cùng Bờm Tiên sinh học Calc (Phần 3)

19/03/2013 23:54

Phần này kể lại trận đấu giữa Tí Sún và Bờm về các phương pháp nhậpo công thức tính giá trị trong Calc

Tự hào vì được làm đệ tử chân truyền của Thần Calc đến nổi cả đêm không ngủ được, nên mới sáng tinh mơ, Bờm ta đã vội xách quạt mo ra lều thằng Tí, nhắc lại lời thách đấu ngày hôm qua. Thằng Tí nhoẻn một nụ cười ý nhị rồi nói: “Ừ, thì mình đấu thử xem sao, Bờm muốn thi đấu cách nào đây?”. À, vụ này thì Bờm nghĩ cả đêm qua rồi còn gì! “Vầy nhen, số là thấy Bờm và Tí nhờ có chiếc máy vi tính, mà được Đức Vua trọng dụng, nên những vị chức sắc trong làng ai cũng muốn tậu một chiếc. Nhân dịp Bờm về Kinh, các vị này muốn gửi tiền để nhờ Bờm mua giúp. Các vị chức sắc thì chỉ gửi tiền đồng, mà tỉ giá đô la với tiền đồng lúc này thay đổi liên tục, vậy đố Tí phải làm sao này để Bờm biết ngay số tiền mà mỗi người phải đưa cho Bờm, và tổng số tiền đồng mà Bờm sẽ mang theo là bao nhiêu?”.

“Dễ ờm”, Tí trả lời ngay, “Bờm chỉ việc mở một trang Calc mới, gõ vào tên của từng người và món đồ muốn mua, ô kế bên phải là giá tiền bằng đồng đô la, ô cuối cùng là số tiền đồng mà Bờm phải nhận. Nhưng do tỉ giá thay đổi hàng ngày, nên Bờm không đem số tiền đô la nhân với một con số cố định, mà Bờm gõ tỉ giá vào một ô khác, rồi nhân số tiền đô la với giá trị của ô đó. Đúng không Bờm?

“Giờ thì đến phiên Tí đó! Đó ô tỉ giá này sẽ giúp việc thay đổi tỉ giá cùng lúc cho nhiều ô công thức. Cách làm là sau khi nhập xong công thức cho một ô, thì để con trỏ ở góc phải dưới của ô đó, rồi bấm chuột kéo xuống dán lên các ô có công thức tương tự. Tí đã làm như vậy rồi, nhưng sao các ô dưới vẫn bằng không?”

“Hi hi, định đố khó truyền nhân của thần Calc à? Không dễ đâu nhen Tí! Vì theo nguyên tắc, khi sao chép công thức, thì các giá trị ô cũng sẽ thay đổi tùy theo số bước xê dịch. Ví dụ như công thức ở ô ban đầu là =D2*G3, khi sao chép xuống ô kế tiếp sẽ là =D3*G4, và ô kế tiếp nữa sẽ là =D4*G5... Mà Tí thấy trong công thức ban đầu thì G3 là ô tỉ giá, nên nếu bị đổi sang G4, G5 thì chỉ là các giá trị không mà thôi. Đó chính là lý do hai ô kế tiếp mang giá trị không. (Vì số mấy nhân với không cũng bằng không mà!).

Muốn cố định địa chỉ ô G3 trong công thức trên, đầu tiên Tí phải bấm vào chữ G3, rồi nhấn phím Shift+F4. Giá trị địa chỉ tương đối G3 sẽ chuyển thành địa chỉ tuyệt đối $G$3 trong công thức này. Như vậy, khi được sao chép sang bất kỳ ô nào khác, thì chỉ có các giá trị địa chỉ ô khác mới thay đổi, còn ô G3 sẽ bị cố định. Giờ thì sau khi sao chép công thức ở ô trên xuống các ô dưới, giá trị tiền đồng của các hàng đã được tính toán chính xác. Hi hi, từ giờ dân làng phải gọi Bờm là Bờm Calc mới được đó nhen!”

“Được thôi, vậy thì Bờm nói luôn thử xem làm sao để có tổng số tiền đồng mà Bờm sẽ phải mang theo lên Kinh mua hàng đi!”. “Hà hà, quá đơn giản, có đến hai cách để Bờm làm việc này. Thứ nhất, Bờm gõ một dấu bằng (=) rồi sau đó là giá trị ba ô tiền đồng cần cộng, cách nhau bằng các dấu cộng như sau =E2+E3+E4. Cách thứ hai, Bờm để con trỏ vào ô cần ghi tổng, rồi bấm vào nút Trợ lý hàm – Fn trên thanh công cụ, chọn hàm cần tính là Sum(), rồi kéo rê chuột để chọn vùng dữ liệu cần cộng, là các cô từ E2 đến E4 đó.”

“Tí biết vậy rồi, một hàm trong Calc có thể có đến 30 biến, nhưng độ dài không được vượt quá 255 ký tự. Hàm phải bắt đầu bằng dấu = hay dấu +, và có thể lồng các hàm vào nhau, trường hợp các hàm lồng nhau, thì các hàm bên trong không cần dấu =. Ví dụ như: =SQRT(SUM(X^3,Y^2)).

Nói vậy thôi, chứ với riêng hàm SUM là hàm thông dụng nhất trong tính toán, thì Tí có một mẹo nhỏ, làm nhanh như chớp! Cách đó là Bờm đánh dấu hết các ô mà Bờm cần cộng, xong rồi Bờm bấm vào nút Tổng trên thanh công cụ là xong liền!”

Bờm nghe xong vả lả: “Bờm chỉ đùa tí thôi, chứ Bờm còn phải học từ Tí rất nhiều mà! Thôi trận thách đấu này Tí nhớ nói với dân làng là tụi mình bận chăn trâu nên không có đấu nhen!”

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang