Cùng Bờm Tiên sinh học Calc (Phần 29)

20/03/2013 15:48

Ai là kẻ đã giả dạng Bờm ra tay hạ độc cả Sơn trang, mà còn lên giọng truyền đạt tuyệt chiêu dùng Vĩ lệnh?

Sau một đêm mưa, sáng nay trời quang mây tạnh. Một buổi tiệc chia tay nhỏ được dọn ra để mọi người có sức lên đường. Mọi người đã yên vị vào chổ của mình, chỉ có Tí nhìn quanh mãi mà vẫn chưa thấy Bờm từ khu phòng ngủ đi ra, chắc còn ngủ nướng. Cùng cạn một chén rượu ngon với Trang chủ, Lão bà hướng về phía mọi người nói lời cảm ơn: “Đa tạ sư huynh và toàn thể sơn trang đã hậu đãi trong mấy ngày qua, muội và các học trò của mình xin cám ơn tất cả. Còn một việc mà muội chưa kịp nói hôm qua, đó là… “. Chưa kịp hết lời bỗng Lão bà một tay nắm chặt cây gậy, tay kia ôm bụng gục xuống bàn.

Gắng gượng ngẩng người lên, lão bà lắc đầu trong nước mắt: “Sư huynh, sư huynh, tại sao chỉ vì cuốn bí kíp mà người nỡ ra tay hạ độc? Muội cũng vừa định nói là trước khi lên đường sẽ trao lại cuốn bí kíp cho Thần Toán Sơn trang… Ôi!”

“Không! Ta không hề hạ độc. Vì từ lúc nghe được lời giáo huấn của sư phụ, ta đã sửa mình để xứng danh đệ tử của người, sao ta lại làm thế được? Ai? Ai là kẻ đã ra tay hạ độc …sư muội …của ta?”. Chưa kịp dứt lời, thì Trang chủ cũng ôm bụng mà gục xuống bàn. Tí và bọn đệ tử sơn trang phút chốc cũng nằm la liệt.

“Ha ha ha, đó là TA.. A..A”, một giọng cười vang dội cả sảnh đường, Bờm xuất hiện, vừa ngửa mặt lên trời cười to vừa đi vào, giật lấy quyển bí kíp từ tay Trang chủ. “Các ngươi đúng là hảo sư huynh muội! Một cuốn bí kíp tuyệt đỉnh như thế này mà sẵn sàng nhường cho nhau. Ba ngày qua, ta thấy các ngươi truyền cho đệ tử sơn trang toàn những thứ quá tầm thường. Còn những thứ đúng là tuyệt chiêu, sao các ngươi lại bỏ qua? Ví dụ như tạo và sử dụng Macro chẳng hạn. Các ngươi định giấu làm tuyệt chiêu riêng cho mình à?”.

Không đợi ai trả lời, Bờm ta cao giọng: “Thôi được, hôm nay ta sẽ thay hai tiền bối ở đây để dạy cho các đệ tử của sơn trang một trong những tuyệt chiêu cao cấp của Calc nhé! Các người nghe đây, trước hết, ta sẽ dạy các người tạo ra một Macro. Ủa, mà các ngươi đã biết gì về Macro đâu. Macro là một kỹ thuật tạo ra một chuỗi lệnh, nên còn được gọi là Vĩ lệnh, là một tập họp của nhiều lệnh nhằm giải quyết một vấn đề hay tạo ra một chức năng mới nào đó trong Calc, trong Open Office, hay trong một số các phần mềm khác. Sau khi tạo xong Macro, mà muốn dùng lại nó thì ta chỉ việc gọi nó lên.

Để ta biểu diễn thử tạo một Macro cho các người xem nhé! Đầu tiên, ta nạp chín con số vào chín ô trong Calc. Sau đó ta bấm phải chuột trên ô chứa giá trị 3, rồi chọn chức năng bấm Ctrl-C để lưu nó vào bộ đệm. Kế tiếp, ta đánh dấu chọn hết 9 ô giá trị rồi mới bắt đầu tạo Macro. Ta sẽ khởi động công cụ ghi Macro bằng menu Công cụ - Vĩ lệnh – Thu vĩ lệnh”.

“Kế tiếp ta sẽ bắt đầu tiến trình ghi lại những thao tác xử lý của ta, là thao tác nhân vùng dữ liệu đã chọn với 3. Ta chọn menu Sửa – Dán đặc biệt, chọn mục Nhân trong phần Phép tính, rồi bấm OK. Toàn bộ vùng các ô đã chọn sẽ được nhân với giá trị 3 như mong muốn. Xong việc ghi Macro rồi, ta phải nhấn nút Dừng thu thôi. Chọn nơi lưu chuẩn là Module1 phần Standard của mục Vĩ lệnh cá nhân, ta đặt lại tên cho Macro trong phần Tên vĩ lệnh bằng một cái tên gợi nhớ bất kỳ. Lưu ý rằng không được dùng khoảng trống hay tiếng Việt có dấu, cuối cùng là bấm nút OK.

Mỗi khi muốn dùng lại Macro đã tạo, ta cũng chép giá trị nhân vào bộ đệm, đánh dấu khu vực mà ta cần nhân, chọn menu Công cụ - Vĩ lệnh – Chạy vĩ lệnh, rồi nhấn nút Chạy, tức thì toàn bộ giá trị các ô đã chọn sẽ được nhân với bộ giá trị trong bộ đệm mà ta đã sao chép vào trước đó”.

“Cách lưu mặc định vừa rồi thật ra sẽ đặt Macro vào cho toàn chương trình Calc, nghĩa là ai dùng chương trình Calc trên máy tính này đều có thể gọi Macro đã lưu lên và sử dụng. Nếu trong trường hợp các người chỉ muốn lưu Macro này vào một tập tin riêng rẽ nào đó, như tập tin ThuMacro.ods đang mở chẳng hạn, thì khi lưu Macro, các người phải bấm chuột vào tên tập tin trong danh sách, chọn thư viện rồi chọn mô-đun, trước khi đặt tên và lưu Macro. Có hai nút chức năng ở cạnh phải cửa sổ là Thư viện mới Mô-đun cho phép các người tạo ra các vùng lưu trữ mới và khác biệt so với các đề mục sẵn có trong tập tin. Ưu điểm của việc lưu theo kiểu này là ta có thể chép tập tin đi đến bất kỳ máy tính nào có cài đặt Calc để sử dụng thì vẫn mang theo được các Macro mà mình đã tạo ra trước đó”.

“Tuy nhiên, cách lưu này cũng tạo ra một khó chịu vì tính bảo mật của chương trình Calc. Đó là khi ta mở các tập tin .ods có lưu sẵn Macro trong đó, thì một cửa sổ thông báo sẽ hiện lên, thông báo cho các người biết rằng các Vĩ lệnh có thể chứa vi-rút, rồi hỏi rằng các người muốn Bật vĩ lệnh hay Tắt vĩ lệnh. Nếu không phải là người ghi các Macro đó, các người có thể sẽ cảm thấy sợ khi thấy các cảnh báo như vậy, và chọn Tắt vĩ lệnh. Nhưng làm như vậy, đồng nghĩa với việc các người sẽ không sử dụng các tính năng mở rộng hay đặc biệt mà các Macro đã lưu trong tập tin này cung cấp”.

“Sao? Các người thấy có phải ta đã truyền cho các ngươi một tuyệt tuyệt chiêu mà hai lão già này đã cố tình giấu lại hay không?”. Trang chủ cùng Lão bà dù trúng độc nhưng nghe câu hỏi xóc hông cũng ráng vươn người lên chỉ vào mặt Bờm mà mắng: “Cái tên mập thô lỗ kia, thời gian qua chúng ta đối xử với ngươi đâu tệ, sao ngươi nỡ lòng hạ độc mọi người? Việc truyền bí kíp chưa hết là do chưa đủ thời gian, và do công lực của đệ tử sơn trang còn yếu, chứ chúng ta có hề muốn giấu diếm gì đâu”.

“Thôi, ta không có thời gian tranh cãi với các ngươi, ta sẽ mang quyển bí kíp này về nghiên cứu đây. Ha ha, ha ha, ha ha!” Nói xong, Bờm đứng lên cầm quyển bí kíp đi thẳng ra rồi biến mất sau cánh cửa Sơn trang giữa tiếng rên rỉ vì trúng độc của mọi người, và tiếng gọi với theo “Bờm, Bờm…” của Tí.

Một lát sau, mọi người đều giật mình khi thấy Bờm ta cầm quạt mo trở vào cổng sơn trang. Nhưng lần này dáng điệu ỉu xìu, mắt nhắm mắt mở, bước thấp bước cao, trông như vừa ngủ dậy. Lão bà đã vận công giải được phần lớn chất độc trong người nên gắng gượng đứng dậy, giơ gậy lên đập cho Bờm ta mấy cái “ình, ình”. Bờm né được cái đập thứ ba, vội quỳ xuống: “Lão lão ơi, con đến trễ có chút xíu, mà sao người lại đánh con dữ vậy?”. “Đừng có lừa ta nữa, ngươi hạ độc mọi người, giật mất quyển bí kíp của ta, giờ còn quay lại giả như vô tội à?”. “Lão lão ơi, tiệc tối qua, con lần đầu lỡ nếm một chút rượu ngon, nên ngủ một giấc say sưa đến giờ này mới dậy, vội chạy ngay sang đây, chứ có hạ độc, cướp bóc gì của ai đâu?”

Trang chủ nghe hai người tranh cãi, đã hiểu nguyên nhân, bèn khoát tay ngăn lại: “Thôi ta hiểu rồi, vừa đủ sức hạ độc được ta và muội, vừa cải trang giỏi như thế thì chắc chắn là …”. Mới nghe đến đó, bọn đệ tử của sơn trang đã đồng loạt rú lên “… Thiên… Sơn… Lão… Quái…!!!”. Bờm bị đánh mấy cái quá đau, rồi còn bị hiểu lầm, giận lắm, trách mọi người: “Mọi người thấy lạ mà chẳng chịu quan sát gì cả, tên quái quái gì đó, dù có giả Bờm giống như thế nào đi nữa, thì mọi người nhớ lại thử xem, làm sao mà hắn có được chiếc quạt mo gia truyền ba đời của nhà Bờm để mà phe phẩy?”. Trách là trách vậy thôi, nhưng lần này thì Bờm quyết phải tìm ra tên quái vật này, lấy lại bí kíp, và còn để chứng minh sự trong sạch của mình nữa chứ!

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang