Cùng Bờm Tiên sinh học Calc (Phần 28)

20/03/2013 15:45

Trò chơi có sẵn trong Calc làm Bờm thích thú, nhưng tạo siêu liên kết và tạo thêm nút lệnh làm Bờm nhức cả đầu

Sau buổi tiệc trưa chống xỉu cho Bờm do các đầu bếp của Thần Toán Sơn Trang dọn ra, mọi người ai nấy đều thoải mái và vui vẻ. Như đã nói trước, vì đây là buổi học cuối nên Trang chủ và Lão bà sẽ cố gắng truyền đạt thật nhiều tuyệt chiêu trong bí kíp trước khi chiều muộn. Vừa định bắt đầu, thì Lão bà và mọi người bỗng nghe tiếng ngáy o o vang dội cả sảnh đường. Nhìn về phía tiếng động kinh hồn đó, mọi người lại ôm bụng cười nghiêng ngã. Bờm ta đã ngã lăn quay tự lúc nào, hai chân gác lên bàn, miệng há to mà ngáy trong khi hai mắt nhắm nghiền…

Tí gọi mãi thì Bờm mới giật mình tỉnh giấc, lồm cồm ngồi dậy mà rằng: “Dạ con xin tạ lỗi cùng Lão Lão và Trang chủ. Nguyên nhân là do con đang đói, mà lại được ăn quá ngon, quá no, nên buồn ngủ đến không chịu nổi. Con đã dùng tăm tre chống hai con mắt lên, nhưng gãy cả hủ tăm rồi mà con vẫn ngủ lúc nào không hay”. Đúng là Bờm ta chẳng nói ngoa, xung quanh chổ Bờm ngồi, tăm tre gãy đôi nằm la liệt!

“Thôi được”, Lão bà tỏ ra thông cảm với Bờm, “con vốn ăn hay ngủ giỏi, nên gặp lúc trời trưa thế này thì bụng căng mắt híp là phải rồi. Ta sẽ giúp con bớt buồn ngủ bằng một tuyệt chiêu trong bí kíp”. Mọi người nghe nói thế đều ngạc nhiên, vì chẳng lẽ trong Thần Toán Bí Kíp lại có tuyệt chiêu chống … buồn ngủ?

Nghe Lão bà giải thích, mọi người mới vỡ ồ ra rằng, thì ra trong Calc còn giấu sẵn một trò chơi điện tử rất thú vị nhưng cũng rất dễ chơi. Gõ vào một ô bất kỳ công thức =GAME("StarWars"), tức thì Calc sẽ hiện lên trò chơi chiến tranh giữa các vì sao với nhiều cấp độ. Cách chơi đơn giản chỉ là dùng phím Spacebar để bắn các quả đạn về phía các con tàu vũ trụ của đối phương. Đồng thời cũng phải dùng hai phím mũi tên trái phải trên bàn phím để di chuyển con tàu của mình tránh những quả đạn pháo đối phương.

Chơi game được một lúc, thấy Bờm và mọi người đã tỉnh ngủ, Lão bà bèn bắt đầu vào bài giảng của mình: “Trong Calc, ta có thể tạo các liên kết đến các trang web bất kỳ. Đầu tiên, ta phải bật thanh công cụ chuyên dùng cho liên kết web bằng menu Xem – Thanh công cụ - Thanh siêu liên kết. Một thanh công cụ mới sẽ xuất hiện ngay bên dưới các thanh công cụ có sẵn với hai hộp URL NameInternet URL.

Muốn chèn một đường liên kết web vào một ô, ta đặt con trỏ tại ô đó, rồi nhập tên gợi nhớ trong ô URL Name, còn đường dẫn cụ thể của liên kết thì ta gõ vào ô Internet URL. Tiếp theo ta bấm vào mũi tên đen bên cạnh nút Siêu liên kết hình sợi xích cũng trong thanh công cụ đó rồi chọn một trong hai kiểu hiển thị đường liên kết này trong bảng tính. Dạng văn bản sẽ tạo liên kết web theo dạng một dòng văn bản bình thường, nhưng rê chuột vào đó thì con trỏ đổi sang dạng ngón tay, và nếu ta bấm chuột vào đó, thì trình duyệt web mặc định của máy tính sẽ bật lên mở trang web theo đường dẫn đã nhập. Còn nếu ta chọn Dạng cái nút, thì Calc sẽ tạo ra một nút bấm nổi ba chiều tại vị trí ô, khi người dùng bấm vào nút này, thì cũng đến được trang web đã định”.

“Các con cũng có thể dùng thanh công cụ web này của Calc để chuyển nhanh đến trang kết quả tìm kiếm thông tin bằng một trong các máy chủ tìm kiếm như Google, Yahoo, AltaVista, Hotbot, Lycos, Excite hay Euroseek. Nhập từ khóa vào mục URL Name bên trái, rồi bấm vào nút Tìm mang hình chiếc ống nhòm ở bên phải cùng của thanh công cụ, ta sẽ vào ngay được trang kết quả tùy theo máy chủ tìm kiếm được chọn là cái nào”.

“Thưa Lão Lão”, Thần Toán Chuỗi lại đứng lên cung kính hỏi, “Ngoài việc tạo nút bấm liên kết ra các trang web ngoài Internet, thì con nghe nói rằng Calc cũng có thể tạo ra các liên kết đến một ô khác trong trang. Nghĩa là khi ta bấm vào liên đó, thì con trỏ sẽ nhảy sang ô mà ta mong muốn. Xin Lão lão hãy hướng dẫn chúng con”.

Trang chủ muốn tỏ ra là ta đây chẳng kém chi, nên bước lên, giành lấy quyền trả lời cho đệ tử của mình: “Việc đó thực ra là làm được, trong bí kíp đã hướng dẫn rất rõ rằng chỉ cần nhập hàm =HYPERLINK("#Trang1.F10") vào ô A1, thì khi ta bấm vào ô A1, con trỏ Calc sẽ nhảy sang ô F10 ngay lập tức. Có một vấn đề là ô A1 sẽ hiển thị một giá trị xấu xí là nguyên một công thức đã nhập. Vì vậy các ngươi nên thêm vào một thông số nữa là dòng chữ sẽ hiển thị tại ô mà ta dùng để bấm. Ví dụ như công thức ở trên nên sửa thành =HYPERLINK("#Trang1.F10"; “Nhảy sang ô F10”). Ngoài ra thì việc bấm để nhảy sang một trang khác cũng được, chỉ cần các ngươi thay chuỗi Trang1 trong công thức bằng tên một trang khác là xong”.

“Và sau cùng, ta sẽ lấy một phần rất quan trọng và căn cơ trong bí kíp, đó là xử lý và cá nhân hóa thanh công cụ. Mỗi người các ngươi đều có thói quen sử dụng riêng, vì vậy nếu đặc chế được một thanh công cụ phù hợp với thói quen sử dụng của mình, thì sẽ làm công lực giải quyết vấn đề bằng chương trình Calc tăng lên gấp bội phần”.

Nghe đến đó, Lão bà vội bước lên tiếp lời: “Ta sẽ làm một ví dụ cho các con xem như thêm nút chức năng chuyển đổi giữa tham chiếu tương đối và tham chiếu tuyệt đối đến một ô, vào thanh công cụ chức năng. Đầu tiên, ta phải bật chức năng thay đổi cấu hình thanh công cụ bằng menu Công cụ - Đặc chế. Trong cửa sổ vừa mở ra này, ta chọn thẻ Thanh công cụ, chọnmục Thanh công cụ Chuẩn.Kế tiếp, ta bấm vào nút Thêm bên cạnh phảiđể mở cửa sổ Thêm lệnh. Rồi ta chọn Loại Chèn, chọn Lệnh Tham chiếu tương/tuyệt đối, và bấm nút Thêm ở cạnh phải để chèn chức năng đó vào thanh công cụ Chuẩn. Ta có thể chọn những chức năng khác nữa, rồi cũng nhấn nút Thêm tương tự như vừa rồi để thêm nhiều nút vào cùng một lúc.

Vị trí của nút vừa chèn nằm ngay tại vị trí của con trỏ hiện tại của Nội dung thanh công cụ. Muốn thay đổi vị trí xuất hiện của các nút bấm vừa thêm, ta dùng hai mũi tên màu đen để dời nó lên hoặc xuống. Menu chức năng Sửa còn cho phép ta Thay tên, tức là đổi tên nút chức năng đó thành một tên khác so với tên mặc định. Chức năng Xóa sẽ đẩy nút chức năng hiện đang có trong danh sách ra ngoài. Chức năng Tạo nhóm sẽ tạo ra những dấu phân cách mới ngăn giữa các nút chức năng tạo thành các nhóm. Và quan trọng nhất là nút Đổi biểu tượng, vì nó cho phép ta thay một biểu tượng mới, là cái ta sẽ nhìn thấy trên thanh công cụ, thay cho biểu tượng sẳn có. Chọn chức năng Đổi biểu tượng, bấm chọn một biểu tượng trong danh mục Biểu tượng, rồi bấm nút Nhập, ta sẽ hoàn tất được bước này ngay. Giờ thì quay trở ra cửa sổ chính của Calc, các con sẽ thấy xuất hiện thêm những nút chức năng mà ta đã thêm vào”.

Trời dần về chiều, Lão bà và Trang chủ đành phải kết thúc phần truyền thụ bí kíp trong sự luyến tiếc của mọi người. Bờm cũng buồn rầu mà buông đũa xuống bàn. Không phải Bờm tiếc vì quyển bí kíp học chưa xong, cũng không tiếc cho buổi chiều nay không kịp ăn hết những món ngon vật lạ trên bàn, mà vì Bờm buồn cho buổi chia tay ngày mai với Thần Toán Sơn trang để lên đường về Kinh thành! Lại tiếp tục cùng Tí tay nãi lên đường thì cũng lại cơm hàng cháo bụi, biết đến ngày nào mới lại được dự yến tiệc linh đình thế này nữa đây? Nhưng nghĩ lại, về đến Kinh thành mà giải quyết xong vụ việc thất thoát ngân khố, thì tiệc tùng và món ngon đâu chỉ thế này! Nghĩ đến đó, Bờm ta bỗng vui lên hẳn, như có một luồng sinh khí chảy tràn khắp cả thân thể, đôi đũa ngà lại lao đi thoăn thoắt, tiếng vun vút nghe thật sướng tai.

NHÓM MỤC ĐỒNG
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang