Cùng Bờm Tiên sinh học Calc (Phần 26)

20/03/2013 15:43

Trong ngày thứ hai, Trang chủ hướng dẫn đồ đệ và nhóm của Bờm kỹ thuật liên kết ô công thức, và khóa bảo mật tập tin Calc

Sang ngày thứ hai, là đến phiên của Trang chủ truyền đạt các tuyệt chiêu trong bí kíp. Rút kinh nghiệm ngày hôm qua, nhà bếp dọn toàn các món ngon vật lạ, làm cho Bờm mãi ăn không chịu nghe lão bà truyền bí kíp, sáng nay Trang chủ đã bí mật dặn nhà bếp dọn toàn các món chay, nói là để ăn cho nhẹ người. Mới sớm tinh mơ, Bờm nhà ta đã vội thức dậy thật sớm, chạy nhảy gần chục vòng quanh sơn trang cho trống bụng để lát nữa vào tiệc có cơ hội mà thưởng thức cho nhiều.

Vào đến bàn tiệc ngồi xuống, thấy các món ăn thì Bờm ta đã ngã ngửa, nhưng tự nhủ rằng: “Chắc đây chỉ là mấy món khai vị, các món sau mới là món chính”. Nghĩ vậy, nên Bờm chẳng thèm đụng đũa, ngồi xếp bằng lại nhìn chăm chăm nghe Trang chủ giảng bài. Trang chủ liếc qua thấy vậy, thì vui ra mặt: “Ừ, khi ta giảng truyền tuyệt chiêu bí kíp thì tất cả mọi người đều chăm chú nghe như vậy mới phải chứ. Vì ta kiến thức đầy mình, lại giảng rất hay mà”.

Không để mất thời gian, Trang chủ kính cẩn lật qua khỏi những trang mà lão bà đã giảng hôm qua, rồi bắt đầu: “Trong bí kíp, sư phụ có ghi lại rằng giá trị một ô có thể là đường dẫn sang nội dung một ô ở trang khác, thậm chí ở một tập tin bảng tính khác. Để làm được việc này, tại ô muốn tạo đường liên kết đến ô ở trang khác ta đánh dấu = , sau đó thay vì chọn một ô trang cùng trang tính, ta bấm sang trang tính khác, hoặc tập tin khác, chọn ô muốn liên kết rồi bấm Enter. Kết quả là ta sẽ có liên kết ô mang công thức theo dạng thức như ='file:///E:/Du lieu chung.ods'#$Trang2.F14. Mỗi khi đóng tập tin có chứa liên kết như thế, rổi mở ra lại để soạn thảo, thì ta sẽ luôn nhận được một hộp thông báo: “Tập tin này chứa liên kết đến tập tin khác. Có nên cập nhật chúng không? Và các con nên trả lời Có, để nếu như thông tin trong ô gốc có thay đổi thì giá trị tại các ô liên kết này cũng được thay đổi theo trước khi bắt đầu sử dụng..

Tuy nhiên, khi cần liên kết đến một số lượng lớn các ô như thế, chúng ta sẽ không thể tiến hành thực hiện trên từng ô một, mà có một cách khác để tạo đường dẫn đến một vùng ô rất nhanh. Cách làm như sau: trong Trang 2, các con tạo vùng ô chứa dữ liệu, ví dụ như từ A1 đến D5. Xong rồi thì các con đánh dấu hết các ô đó, nhấn phải chuột chọn Chép. Quay sang Trang 1, các con hãy bấm phải chuột trên ô đầu tiên trong vùng ô muốn liên kết, bấm phải chuột rồi chọn Dán đặc biệt. Toàn bộ vùng ô đã đánh dấu chọn bên trang tính kia sẽ xuất hiện sang bên đây theo đúng thứ tự hàng cột. Khi nội dung ở ô gốc thay đổi, thì nội dung ở ô liên kết đến cũng sẽ thay đổi theo”.

Toàn bộ đồ đệ của Thần toán Sơn trang theo thói quen, vỗ tay hoan hô ầm ĩ. Bổng Tí giơ tay lên có vẻ như muốn đặt câu hỏi. Trang chủ thích chí cười thầm: “Lâu nay tên này lúc nào cũng tỏ ra giỏi hơn tất cả đệ tử của ta, nhưng hôm nay hắn phải nhờ ta dạy bảo, vậy không phải là ta rất giỏi sao, hừm hừm”. Đoạn Trang chủ quay sang Tí rồi lên giọng: “E hèm, Văn Tí tiên sinh hình như có điều chi muốn thỉnh giáo ta thì phải?”.

“Vâng ạ, con có một điều muốn được Trang chủ chỉ giáo thêm, đó là các nội dung trong tập tin Calc thường là các số liệu quan trọng, như những khoản thu chi của một tiền trang, sơn trang, hay thậm chí của cả cung đình. Thế nhưng cứ ngồi được vào máy tính, thì ai cũng mở tập tin Calc đó ra xem được. Xin Trang chủ tìm giúp trong bí kíp xem có cách nào ngăn chặn việc đó hay không ạ?”

Trang chủ bật cười khanh khách: “Đúng là Văn Tí tiên sinh kiến thức đã rộng mà tầm suy nghĩ cũng hơn người, lo đến cả việc bảo mật tập tin Calc. Nhưng thực ra, vấn đề này không khó, vì ta đã tự tìm ra lâu rồi, dù chưa được đọc đến bí kíp của sư phụ. Đơn giản chỉ là khi lưu tập tin Calc, tiên sinh chỉ cần đánh dấu chọn thêm mục Lưu bằng mật khẩu, thì sau đó chương trình Calc sẽ hiện lên một cửa sổ Nhập mật khẩu để tiên sinh đưa mật khẩu bảo vệ tập tin của mình vào. Vì mật khẩu nhập vào chỉ hiện toàn dấu sao, nên điều quan trọng khi nhập là phần Mật khẩu và phần Xác nhận phải giống hệt nhau thì Calc mới đồng ý sử dụng”.

Khi tập tin đã bị khóa bằng mật khẩu được mở ra, thì đầu tiên người sử dụng phải nhập vào đúng mật khẩu đã được cài đặt, họ mới có thể xem hay sửa chữa nội dung của nó. Trường hợp nhập mật khẩu không đúng, thì người ấy sẽ nhận được câu thông báo “Mật khẩu sai vừa được nhập vào”. E hèm! Chẳng hay ta giải đáp như vậy có vừa lòng Văn Tí tiên sinh không nhỉ?”. Tí vội vòng tay cung kính: “Dạ thưa, Thần toán Trang chủ thật là kiến thức hơn người, con xin đa tạ. Xin Trang chủ hãy tiếp tục truyền thụ những tuyệt chiêu trong bí kíp để chúng con thêm mở rộng tầm mắt ạ”.

“Được, để ta xem, trong trang kế tiếp, sư phụ ta lại nói về việc làm thế nào để có thể ghép hai chuỗi lại với nhau. Như khi ta có ô A1 chứa giá trị Thần toán, ô B1 chứa giá trị Sơn trang, mà ô C1 ta gõ công thức =A1+" "+B1, nghĩa là xử lý hai ô A1, B1 như hai ô số, thì kết quả ta nhận được tại C1 sẽ là Lỗi: 502. Thực ra, để ghép nhiều chuỗi lại với nhau, ta phải dùng toán tử & chứ không được dùng toán tử +. Như vậy công thức được dùng ở ô C2 phải là =A1&" "&B1 thì mới cho ra được kết quả mong muốn là Thần toán Sơn trang.

Ta cũng có hàm left() lấy một số ký tự bên trái một chuỗi, ví dụ như =left(A1;2) sẽ cho ra kết quả là Th, hàm right() lấy một số ký tự bên phải một chuỗi, ví dụ như =right(A1;2) sẽ cho ra kết quả là án, hàm mid() lấy một số ký tự ở giữa một chuỗi, ví dụ như =mid(A1;6;3) sẽ cho ra kết quả là ba ký tự tính từ ký tự thứ sáu trong chuỗi, tức là ba ký tự toá. Ngoài ra còn có hai hàm đặc biệt là text() dùng để xác định định dạng chuỗi, và datevalue() dùng để đổi một chuỗi sang định dạng ngày tháng năm. Sư phụ đã suy nghĩ ra cách ghép các hàm này lại với nhau để tạo ra một cách nhập liệu ngày tháng cực nhanh. Đó chính là công thức =datevalue(text(mid(B9;3;2)&"/"&left(B9;2)&"/"&right(B9;2);"MM/DD/YY")). Với công thức này, tại ô B9, các con chỉ việc nhập sáu con số theo dạng ngày tháng năm viết liên tục, ví dụ như 090909 thì ta sẽ có được giá trị ở ô C9Thứ tư 09 tháng 09 2009. Nhưng có một điều các con phải thực hiện thêm ở ô B9 thì định dạng LoạiVăn bản, còn định dạng ô C9 thì LoạiNgày, Ngôn ngữ Việt nhé!”.

Thôi, ta cũng đã mệt rồi, ngày hôm nay các con chỉ học thế thôi”. Trang chủ vừa dứt lời, cả sảnh đã hô vang: “Tạ ơn Trang chủ đã ban bí kíp. Tạ ơn Trang chủ đã ban bí kíp”. Trang chủ rất hả lòng hả dạ, gật đầu: “Ngoan, ngoan, ngoan lắm. Ta giảng hay lắm phải không các con?”. Nhưng nhìn lại thì tự sáng giờ Bờm có chịu ngồi nghe giảng gì đâu, mà vẫn miệng nhai tay gắp lia lịa. Trang chủ thầm nghĩ: “Quái, sao mà món gì tên trâu nước này hắn cũng không chê hết vậy ta?”. Nhưng làm sao mà Trang chủ biết Bờm vừa ăn vừa nghĩ: “Bực mình thiệt, bình thường rượu thịt mới ăn có năm bát đã no, hôm nay cái món rau đậu này, sao từ sáng đến giờ mình đã làm một hơi hơn mười mấy bát, mà nghe vẫn lưng lửng bụng là sao? Hôm nay cái lão Trang chủ này dạy toàn những thứ mình đã xem trộm được trong bí kíp, chẳng có gì đáng nghe. Phải chi lão ta truyền cái đoạn bí …bí gì đó cho đám đệ tử lâu thêm chút nữa, mình có thời gian làm thêm chừng chục bát nữa, thì chẳng biết có no không nhỉ!”.

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang