Cùng Bờm Tiên sinh học Calc (Phần 24)

20/03/2013 15:40

Để các đệ tử khỏi phải tranh chấp, Lão bà và Trang chủ Thần toán Sơn trang đưa ra các tuyệt chiêu của mình cho hai bên học hỏi. Phần hiển thị hình ảnh, đồ họa và cả phim trong Calc làm cho mọi người thích thú

Đệ tử của hai bên cuối cùng cũng đã thể hiện được hết bản lĩnh của mình. Thần Toán Họa đưa ra các chiêu thức xứ lý hình ảnh trong bảng tính rất điệu nghệ, thì Tí ta cũng xử lý phần Nơi trưng bày một cách rất tuyệt vời. Vòng đấu cuối dành cho Lão bà và Trang chủ cuối cùng thì cũng phải diễn ra để quyết định người làm chủ quyển bí kíp thôi. Thế nhưng sau những xử sự khôn ngoan và công bằng của lão bà với đệ tử của cả hai bên, nên giờ đây không khí của cuộc đấu đã dịu xuống hẳn. Lão bà lên tiếng: “Muốn hay không, thì giờ cũng đến vòng đấu của chúng ta. Sư huynh, mời huynh thể hiện trước cho”.

Đáp lời, Thần toán trang chủ cất giọng trầm trầm: “Chúng ta là bậc trưởng lão, nghĩ kỹ thì ngay trước mặt bọn đệ tử này tranh đua, thực ra thì cũng không ra thể thống gì. Nhưng vì đã nói từ đầu, không thể nuốt lời, nên ta quyết định thế này. Muội cứ đưa ra những tuyệt chiêu mà muội đã luyện được trong những năm tháng qua, đến lúc nào ta thấy phục, ta sẽ chịu thua. Còn như đến tàn buổi tiệc này, mà ta vẫn chưa phục, thì xem như muội đã thua ta, và ta có toàn quyền quyết định”.

“Được, vậy thì muội xin được bắt đầu ngay đây”. Một chiếc màn hình lớn được các đệ tử sơn trang bật lên thể hiện chương trình Calc trên máy tính của lão bà. “Quay trở lại thanh công cụ đồ họa mà đệ tử hai bên đã trình bày, ta muốn nói thêm về những kỹ thuật đồ họa trên văn bản. Đầu tiên là nút chức năng Văn bản. Khi dùng nút này, ta có thể tạo ra một hộp văn bản di động trên khắp bảng tính. Như thế ta có thể đặt dòng chữ của mình ở bất kỳ đâu cũng được, vì các dòng chữ không bị bó buộc trong các ô nữa”.

“Nếu thấy các dòng chữ ở vị trí tự do này vẫn chưa đủ ấn tượng, ta có thể dùng thêm các hiệu ứng ba chiều đặc biệt dành cho phông chữ. Bấm vào nút Nơi trưng bày hiệu ứng phông, ta sẽ thấy mở ra một cửa sổ thể hiện rất nhiều kiểu hiển thị chữ ba chiều với màu sắc khác nhau. Bấm kép chuột vào một trong các kiểu, mẫu đó sẽ được đưa ra bảng tính Calc. Bấm kép chuột vào mẫu vừa xuất hiện trên bảng tính, ta sẽ thấy dòng chữ FontWork hiện ra, muốn thay đổi dòng chữ mặc định này thành câu chữ gì thì ta gõ vào, rồi bấm chuột ra khỏi khu vực đó để thay đổi bắt đầu có hiệu lực.

Nếu không muốn dùng cách phối màu tương ứng với kiểu hiển thị ba chiều đó, ta có thể dùng tính năng tô vùng để sơn một màu khác lên. Chỉ việc bấm phải chuột trên vùng hiệu ứng văn bản rồi chọn Vùng, sau đó, ta có thể chọn các cách tô dòng chữ bằng một màu duy nhất trong thẻ Màu sắc, tô lan giữa hai màu bằng thẻ Dải màu, tô bằng các họa tiết lưới với thẻ Lưới đan, hoặc tô bằng mẫu hình gạch ngói, nước, tường đá hay kim loại trong thẻ Ảnh mãng.

Việc di chuyển, thay đổi kích cở hay xoay các văn bản có hiệu ứng này cũng có thể được thực hiện một cách đơn giản qua thao tác giữ các nút tròn xung quanh dòng chữ rồi kéo thả sang vị trí mới.

Nhìn thấy Trang chủ gật gù, lão bà lại tiếp: “Không chỉ tạo ra các dòng chữ đứng yên, ta còn có thể cho các dòng văn bản di động liên tục với các hiệu ứng khác nhau trên bảng tính. Chọn chức năng Hoạt họa chữ cạnh nút Văn bản, kéo chuột tạo một hộp trên bảng tính, rồi điền dòng văn bản mà ta muốn thể hiện trong hộp là xong. Ta cũng có thể bấm phải chuột rồi chọn lại cách thể hiện Hiệu ứngNhấp nháy, Cuộn qua, Cuội tới cuộn lui, Cuộn vào hay Không hiệu ứng. Ngoài ra, phần Hướng với bốn mũi tên đen lên, xuống, trái, phải cũng xác định hướng di chuyển khi các hiệu ứng xảy ra. Sau khi hoàn tất, bấm chuột ra khỏi khu vực hộp văn bản, ta sẽ thấy ngay việc thể hiện đoạn văn bản này”.

Đang cắm cúi thưởng thức các món sơn hào hải vị, bổng Bờm nghe mọi người cười ầm ầm vang dội khắp cả sơn trang, nên vội ngẩng đầu nhìn lên màn hình to, miệng vẫn tiếp tục nhai cục xôi to. Thì ra trên màn hình, một dòng chữ chạy từ bên phải sang trái, hiện lên lần lượt các chữ “Thần… Toán… Sơn… Trang… –… Thiên… hạ… vô… địch… – Tài… ăn… của… Bờm… –… Thiên… hạ… vô… song”. Bờm đọc xong thì lấy quạt mo che mặt, nuốt vội cục xôi to cái ực, hai mắt trợn trắng!

Đợi cho tiếng cười dần yên xuống, lão bà nói tiếp: “Một cách khác nữa để thể hiện văn bản trong Calc là ta cho nó vào các hộp thể hiện lời nói hay suy nghĩ. Khi bấm vào nút chức năng Khung thoại, ta có thể lựa chọn giữa một trong bảy kiểu hộp này. Bấm giữ chuột ở một góc rồi kéo rê sang góc đối diện, sau đó thả nút chuột ra, ta sẽ thấy xuất hiện một khung thoại như mong muốn trên bảng tính. Ta sẽ cần dùng các nút ở các góc khung thoại này để thay đổi kích thước của nó, kéo mũi nhọn của khung vào đúng vị trí nhân vật. Ta cũng cần thay đổi màu nền phù hợp cho khung, rồi bấm kép chuột vào giữa khung để nhập dòng văn bản mà nhân vật phát biểu”.

Quyết định tung ra chiêu thức cuối cùng để kết thúc vòng đấu, nhằm đem kiến thức của bí kíp trao lại cho lớp đồ đệ trẻ, vừa hóa giải những mâu thuẫn ba mươi năm giữa hai sư huynh muội, lão bà cất giọng sang sảng: “Trong bảng tính Calc, ta còn có thể đưa vào một đoạn nhạc số hay một đoạn phim theo rất nhiều định dạng phổ biến khác nhau. Dùng menu Chèn – Phim ảnh và Âm thanh, sau đó chọn một tập tin nhạc hay phim từ đĩa cứng, đoạn nhạc hay phim ấy sẽ hiện lên giữa bảng tính Calc. Bên dưới các tên trang tính là một thanh công cụ nhỏ với các nút điều khiển trình chiếu phim, tạm dừng, ngừng hẳn, cũng như các chức năng khác như tăng giảm âm lượng, phóng to thu nhỏ màn trình chiếu … Giờ ta sẽ bấm nút Phát để trang chủ và mọi người cùng thưởng thức nhé!”.

Trên màn hình bỗng xuất hiện đoạn phim về Giáo chủ đời thứ nhất của Thần Toán Giáo khiến tất cả mọi người ngỡ ngàng. Giọng vị lão sư phụ vang lên thật trầm ấm, làm cả sảnh đường lặng yên mà nghe: “Này các con, thực ra ta đã quyết định giao quyển Thần Toán Bí Kíp là tâm huyết cả đời ta cho Thiên Bảo đại đệ tử của ta từ rất lâu rồi. Nhưng vì Thiên Bảo tính tình còn háo thắng, ngạo mạn, không vâng lời sư phụ, lại còn mở Thần Toán Sơn trang, thu nhận đệ tử, nên ta đã tạm đổi ý. Vì vậy ta giao nó cho Ngọc Hào là sư muội của Thiên Bảo giữ tạm, với lời dặn rằng, nếu một ngày về sau, Thiên Bảo tu tỉnh, bớt đi tính ngạo mạn, thì hãy thay ta mà truyền lại cho Thiên Bảo để kế thừa chức Giáo Chủ Thần Toán Giáo đời kế tiếp”.

Không nói tiếng thua, nhưng Thần Toán Trang chủ giờ đây nước mắt rưng rưng. Lão bà tranh thủ nói tiếp: “Thôi thì nay hai ta cũng đều đã già, chẳng nên tranh giành chi quyển bí kíp này nữa. Muội có một ý kiến, là chúng ta sẽ cùng mang hết những bí kíp này truyền hết cho lớp hậu thế tài giỏi đang có mặt ở đây. Phía Thần Toán Sơn trang thì có các đệ tử yêu quý của sư huynh, phía muội thì có Bờm và Tí cùng cô cháu gái. Huynh và ta sẽ cùng nhau đọc bí kíp, trao đổi cho thấu đáo rồi truyền đạt lại cho chúng ngay trên sảnh đường này, sư huynh thấy sao?”

“Được! Ta đồng ý! Trong ba ngày tới, mỗi ngày ta sẽ cho người tổ chức các buổi yến tiệc như thế này để bọn trẻ này có sức khỏe mà học hết những tinh túy trong môn phái chúng ta”. Bờm nghe đến đó, mặt thì lộ vẻ vui mừng nhưng lại than thầm trong bụng: “Trời, quyển bí kíp đó dày lắm mà, sao chỉ học có ba ngày? Nếu ngày nào cũng yến tiệc như vầy, thì phải nên học ba tháng, mỗi ngày học một ít thôi, thì mới nắm vững được chứ! Trang chủ ơi là Trang chủ!”.

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang