Cùng Bờm Tiên sinh học Calc (Phần 23)

20/03/2013 15:37

Đệ tử Thần Toán Họa của Thần toán Sơn trang đáp lễ lại những tuyệt chiêu mà Tí Sún đã trình bày trong lần trước, bằng những kỹ thuật xử lý ảnh trong Calc

Trong phần trước, Tí Sún trình bày khá nhiều chiêu thức đồ họa khiến cả sảnh đường ai nấy đều phải trầm trồ. Đứng cạnh Thần toán trang chủ, tìm cách đặt vài câu hỏi nhưng không làm khó được Tí, lại thấy mọi người khen ngợi khả năng của Tí Sún quá nhiều, Thần Toán Họa có vẽ không được vui, bèn lùi ra phía sau im lặng mà nghe, không tỏ ra một thái độ gì. Là người lớn tuổi, có nhiều kinh nghiệm sống, lão bà nhìn qua đã biết. Để giữ hòa khí, hầu giải tỏa mối mâu thuẫn hàng mấy chục năm qua giữa hai sư muội đồng môn, lão bà vội lên tiếng: “Này Thần Toán Họa, ta đã xin hòa trận đấu giữa ngươi và Văn Tí, nhưng vì Trang chủ muốn biết xem các ngươi sẽ đấu tiếp những chiêu gì, nên ta đành buộc tên tiểu tử này nói ra vài thứ. Nghĩ lại, như thế cũng không công bằng với ngươi. Thôi thì, giờ đến lượt ngươi, hãy thể hiện những sở trường của ngươi để mọi người cùng thưởng thức”.

Trang chủ nghe nói vậy, cười khà khà, nhìn tên học trò cưng của mình rồi bảo: “Lão lão đã nói thế, ngươi không cần phải e dè chi cả. Đừng làm mất mặt ta, ngươi hãy cho lão lão biết đồ đệ của Thần toán sơn trang cũng chẳng thua kém bất kỳ ai”. Như chỉ còn chờ có câu nói đó, Thần Toán Họa vội bước lên, xoay quạt một vòng trong tiếng hoan hô của mọi người. Tí thấy vậy vội lùi xuống, ngồi vào bàn cùng lão lão.

Thần Toán Họa bắt đầu thể hiện bản lĩnh của mình: “Khi chèn ảnh vào Calc, có nhiều khi đó là những bức ảnh thô mới chụp và chứa trên ổ cứng mà chưa được xử lý. Nhưng ta không cần dùng thêm phần mềm xử lý ảnh nào bên ngoài, mà có thể dùng tính năng xử lý ảnh của chương trình Calc để giải quyết. Đầu tiên, ta phải bật thanh công cụ thay đổi thuộc tính ảnh bằng cách bấm chọn menu Xem – Thanh Công cụ - Thuộc tính đối tượng vẽ.

Thanh công cụ này giúp ta thay đổi hầu hết các thuộc tính cần thiết cho một bức ảnh đã chèn vào bảng tính Calc. Nhấn vào nút chức năng Lọc ta có thể chuyển bức ảnh sang dạng được chụp bằng các loại kính lọc khác nhau như: đảo màu của tấm ảnh(Đảo), làm mịn ảnh (Mịn), làm ảnh sắc nét hơn (Mài sắc), giảm độ nhiễu khi tấm ảnh chụp trong ánh sáng yếu, hay dùng độ ISO lớn quá (Bỏ nhiễu), giả như tấm ảnh được phơi sáng quá nhiều khi chụp (Phơi quá), chuyển thành một tấm ảnh cũ (Làm già), chuyển ảnh chụp thành ảnh vẽ (Bích chương hóa), chuyển thành tranh vẽ bằng than (Nét than), chuyển thành tranh đắp nổi (Đắp), hay làm nhòe ảnh bằng cách phóng to điểm ảnh (Khảm)….

Cạnh bên đó, ta còn có nút chức năng thay đổi chế độ hiển thị ảnh bao gồm: hiển thị đúng như bản gốc (Mặc định), hiển thị ảnh theo cấp độ xám (Mức xám), bật chế độ ảnh trắng đen (Đen trắng), và chế độ ảnh phủ kính mờ (Hình mờ). Còn nút chức năng Màu thì hỗ trợ việc tăng giảm các tông màu cho bức ảnh theo chế độ RGB (đỏ, xanh lá, xanh dương). Ta có thể tăng giảm các giá trị màu , độ sáng, độ tương phản và độ Gamma theo các mức từ -100% đến +100%. Ta cũng có thể làm cho tấm ảnh trong suốt theo nhiều mức độ phần trăm bằng mục Trong suốt .

Lão bà nghe đến đó thì gật gù: “Khá lắm, khá lắm, đúng là hậu sinh khả úy. Thật không hổ danh Thần toán Sơn trang, đã đào tạo được rất nhiều đệ tử tài giỏi. Ngươi còn gì hay cứ thi triển ra tiếp, xem như là góp vui cho tiệc rượu này”. Nghe được những lời này, lão Trang chủ vui ra mặt, cười ha hả rồi rót rượu thưởng cho đệ tử yêu của mình.

Thần Toán Họa nâng ly uống cạn, tạ ơn Trang chủ rồi tiếp: “Thưa mọi người, trong phần Nơi trưng bày mà Văn Tí tiên sinh trình bày lúc nãy, thì chắc ít người quan tâm đến một Sắc thái mang tên là Nền. Những tấm ảnh có trong mục Nền này thì lại quằng quện khó coi, nếu dùng kỹ thuật kéo nó đặt vào giữa trang bảng tính Calc, thì cũng chẳng làm đẹp hay thể hiện được ý tưởng gì. Kỳ thực, những hình ảnh nằm trong Sắc thái này là dùng để làm ảnh nền cho cả trang bảng tính”.

Bờm nghe tới đây thì đâm ngang: ”Nền thì dùng làm nền chứ làm gì? Chẳng lẽ mang nền ra làm nóc? Vấn đề là tiên sinh phải nói rõ cách làm như thế nào, chứ cứ nền này nền nọ thì cũng như không”.

Thần Toán Họa biết Bờm còn giận chuyện lúc nãy mình làm khó Văn Tí, nên chỉ mỉm cười rồi tiếp: “Cách tạo một ảnh nền cho toàn bảng tính như sau. Đầu tiên ta cũng vẫn kéo một ảnh nền trong Sắc thái mang tên Nền xuống bảng tính. Lưu ý rằng vị trí đặt tấm ảnh hình vuông này trên bảng tính là ở ô A1. Đến đây thì có hai cách để làm đầy nền một vùng bảng tính. Cách thứ nhất là ta kéo dãn tấm hình theo hướng xéo để phóng to tấm ảnh lên. Lưu ý rằng khi kéo thì mọi người phải giữ phím Shift để giữ nguyên được tỉ lệ tấm hình lúc phóng lớn. Tuy nhiên, khi phóng lớn, thì những hoa văn của tấm ảnh phần nào cũng bị giảm đi nét đẹp và rất khó nhận ra.

Cách thứ hai, tuy có thủ công hơn, là ta tìm cách lợp tấm hình đó trong trang. Do đã được thiết kế để hỗ trợ việc lợp này, nên chỉ cần ta đặt hai tấm ảnh cạnh nhau một cách chính xác, thì đường ranh giới nối giữa hai tấm ảnh sẽ không thể nhận ra được.

Để thao tác nhanh việc lợp này, ta có thể bấm chọn tấm ảnh, giữ nút CtrlShift, rồi kép tấm ảnh đó sang vị trí cạnh bên. Bấm giữ nút Ctrl sẽ làm thao tác kéo thả ảnh thành thao tác sao chép, nhân bản. Còn nếu như ta không bấm giữ nút Ctrl này, thì khi di chuyển chuột, hình ảnh ban đầu sẽ rời khỏi vị trí trước đó của mình”.

Bờm lại xốc vào hỏi: “Nếu thế thì cái nút Shift kia có tác dụng gì mà phải bấm chung với phím Ctrl?”

Thần Toán Họa nhìn Bờm rồi ung dung mà đáp: “Nếu ai đã từng kéo thả các tấm ảnh như thế này, thì sẽ hiểu rõ rằng rất khó để đặt hai tấm ảnh sát cạnh nhau một cách chính xác. Nhưng khi ta bấm giữ nút Shift, thì việc di chuyển các đối tượng đồ họa trên bảng tính sẽ dựa vào một lưới ô vuông, chứ không dịch chuyển từng điểm ảnh. Ngoài ra, nó còn dịch chuyển theo hướng của một trong hai cạnh của hình vuông. Vì vậy, với cách bấm phím này, ta sẽ thực hiện thao tác lợp ảnh dễ dàng hơn”.

“Phần quan trọng nhất là nếu cứ để hình ảnh như thế, ta không thể thấy được vị trí các ô cũng như nội dung trong ô. Do đó, ta phải bấm nút phải chuột trên tấm ảnh nền, rồi chọn mục Sắp đặt – Xuống dưới để đưa ảnh nền xuống đúng lớp nền của mình. Nếu có nhiều tấm ảnh, thì trước khi thực hiện thao tác đưa xuống dưới, ta giữ nút Shift rồi bấm chọn lần lượt tất cả các ảnh đó”.

Ngồi nghe Thần Toán Họa diễn thuyết một mình từ nãy giờ, và cũng đang đói, nên Tí tranh thủ vừa ăn vừa nghe, lúc thì gật gù, khi thì cổ vũ: “Hay, hay lắm”. Cố đâm vào mấy câu hỏi cũng chẳng làm khó được ai, Bờm ta vội lấy tay khều nhẹ lão bà rồi nói nhỏ: “Lão lão ơi, cái tên Thần Toán Họa này nói năng thì nghe cũng hay đó, nhưng mà lão lão có cách nào giới thiệu cho Tí Sún nhà ta lên trình bày tiếp đối kháng lại hắn nữa không vậy? Chứ Tí ngồi đây vừa ăn vừa nghe liên tục, quên mất sự đời, chừng chút xíu nữa chắc con không còn cục xương mà gặm nữa à lão lão ơi”. Miệng nói tay làm, Bờm với tay sang bàn Tí gắp thêm miếng thịt vịt quay về ăn ngon lành, quên cả việc giữ thể diện và cả trận đấu quyết liệt để giành bí kíp sắp diễn ra. “Gì thì gì, mất cuốn bí kíp thì tối đến Bờm khấn vái Thần Calc hiện về dạy thêm mấy chiêu cũng được, chứ cái miếng thịt vịt quay Bắc Kinh này mà gắp hụt thì vô miệng Tí Sún là cái chắc!”. Bờm đang ngai ngon lành, quay sang thì thấy lão bà đang nhìn mình mà mắng: “Cái tên Bờm kia, ngươi đói bụng thì cứ ăn, việc gì phải đụng chạm đến ta. Ngươi tưởng ta là ai, là M.C chương trình ca nhạc hay sao mà muốn giới thiệu ai lên hát cũng được? Hả? Hả?

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang