Cùng Bờm Tiên sinh học Calc (Phần 22)

20/03/2013 15:34

Là người thắng cuộc trong vòng thi thứ hai, Tí Sún trổ tài giảng giải thêm những độc chiêu đồ họa khác trong Calc cho mọi người cùng chiêm ngưỡng

Sau bao công chờ đợi của Bờm, cuối cùng buổi yến tiệc của Trang chủ cũng đã được dọn ra xong. Lão bà cùng Bờm và Tí ngồi một bên, đối diện là Trang chủ, cùng với các đệ tử đứng hầu.

Sau lời mời dự tiệc, trang chủ nhìn sang Tí rồi mở lời: “Lúc nãy đến phiên ngươi , nhưng vì lão bà có ý để hòa, nên ta thấy cũng phải, nhưng ta hỏi thật, nếu đến phiên ngươi nói tiếp, liệu ngươi có thể làm đệ tử ta chịu thua hay không? “.

Lão bà nghe vậy, bèn quay sang Tí: “Thực ra ta cũng muốn biết ngươi định nói gì tiếp nữa, vì trông ngươi khí thế còn hừng hực thế kia mà”. Tí vòng tay cung kính lão bà và Trang chủ rồi nói: “Thực ra, khi Thần Toán Họa tiên sinh đưa ra ý tải thêm hàng ngàn tập tin ClipArt về máy thì cũng có một yếu điểm. Đó là mỗi lần muốn dùng một hình ảnh nào, thì ta lại phải lựa chọn lại trong hàng ngàn tấm ảnh đó. Có một cách tốt hơn là ta đưa hết chúng vào Nơi trưng bày. Như thế khi sử dụng ta chỉ việc nhìn và kéo thả hình ảnh cần thiết vào bảng tính mà khỏi phải tốn nhiều công sức”.

“Vậy thì ngươi hãy nói ra cách làm để mọi người chúng ta cùng thưởng thức xem. Vì theo ta biết thì không biết tại sao mà sư phụ ta không hề ghi đoạn công phu này vào quyển bí kíp”, lão bà nhìn Tí khuyến khích.

“Dạ thưa lão lão và Trang chủ, cách làm cũng không có gì khó. Đầu tiên ta cũng chọn Công cụ - Nơi trưng bày. Trong vùng cửa sổ Nơi trưng bày vừa mở ra, ta bấm vào nút Sắc thái mới để tạo môt nhóm trình bày mới.

Trong cửa sổ Các thuộc tính về Sắc thái mới, ta chọn thẻ Tập tin rồi nhấn tiếp vào nút Tìm tập tin. Nút chức năng này sẽ mở cây thư mục trên ổ đĩa cứng của máy tính để ta chọn những tập tin hình ảnh mà ta đã tải về như lời Thần Toán Họa đã nói lúc nãy. Chỉ cần chọn một thư mục, rồi bấm nút OK, tức thì toàn bộ các hình ảnh trong thư mục đó sẽ hiện hết ra trong danh sách. Ta có thể chọn một số tập tin ảnh rồi bấm nút Thêm để đưa nó vào Sắc Thái mới một cách dễ dàng, hoặc ta bấm nút Thêm hết để thêm toàn bộ danh sách. Kết thúc việc thêm hình ảnh này, ta bấm nút OK để đóng cửa sổ thuộc tính này lại. Và ta cũng có thể bấm phải chuột trên mục Sắc thái mới vừa tạo ra, chọn Đổi tên, và gõ vào một cái tên mới gợi nhớ hơn đến nội dung các hình ảnh bên trong, ví dụ như Các loài thú lớn, Cây cối...”.

Thần Toán Họa từ nãy giờ đứng phía sau chắm chú lắng nghe, đến đây lại vẽ chuyện làm khó Tí: “Tí tiên sinh nói về việc mang những tấm ảnh ClipArt mà tại hạ đã tải về máy, nghĩa là nó nằm trên đĩa cứng. Vậy xin cho biết nếu hình ảnh đó đã được ghép sẵn trên trang bảng tính Calc, thì tiên sinh có thể đưa nó vào Nơi trưng bày được hay không?”.

“Dạ, Thần Toán Họa tiên sinh có một câu hỏi thật là hay, nhưng thực ra việc này không khó. Nếu ai đó gửi cho ta một tấm ảnh dán sẵn trong bảng tính Calc, thì ta chỉ cần bấm chuột vào tấm ảnh, giữ nút trái chuột trong ba giây, rồi kéo và thả nó vào một trong các Sắc thái trên Nơi trưng bày là được. Như vậy, về sau muốn dùng lại tấm ảnh đã có trên bất kỳ tập tin bảng tính Calc nào khác, ta cũng lại thực hiện thao tác kéo thả là xong. Tiên sinh cũng cần lưu ý rằng thủ thuật nằm ở chổ, nếu không bấm giữ chuột đủ ba giây, ta chỉ có thể kéo tấm ảnh chạy vòng vòng trong trang bảng tính mà thôi, chứ không đưa được nó lên Nơi trưng bày”.

Vẫn chưa chịu thua, Thần Toán Họa lại hỏi tiếp: “Tại hạ cũng từng nghe nói, nếu dùng Nơi trưng bày như Tí tiên sinh, thì người dùng sẽ bị chiếm mất một vùng không gian khá lớn vốn dùng để thể hiện nội dung bảng tính Calc, có phải không ạ?”.

Bị câu hỏi khó, nhưng Tí Sún vẫn không nao núng, ung dung điềm tĩnh mà đáp lời: “Đúng là việc dùng Nơi trưng bày cũng có làm tốn một ít vùng không gian bảng tính. Thế nhưng ta cũng có nhiều cách để giải quyết vấn đề này.

Cách thứ nhất, là ta sử dụng nút co giãn khu vực Nơi trưng bày, mang biểu tượng bốn dấu chấm nằm ở cạnh dưới. Tùy thuộc vào ta muốn dùng nhiều hay ít số hàng hiển thị hình ảnh trong Nơi trưng bày, mà ta kéo nó co lên hay giãn xuống. Còn muốn ẩn hẳn nó đi, thì ta bấm chuột vào nút đó, Nơi trưng bày sẽ chỉ còn là một đường kẻ đại diện sát thanh công cụ. Bấm vào nút đó một lần nữa thì Nơi trưng bày lại hiện ra. Cách ẩn này cũng hơi giống với việc chúng ta tắt hẳn chức năng Nơi trung bày trên thanh công cụ, nhưng thao tác nhanh hơn một chút.

Cách thứ hai, là ta không cần để cho Nơi trưng bày nằm cố định ngay phía dưới thanh công cụ chính của Calc nữa. Bấm vào vùng màu xám của Nơi trưng bày rồi kéo thả nó vào vùng giữa bảng tính, ta sẽ có một cửa sổ quản lý các hình ảnh di động khắp nơi trên màn hình. Khi cửa sổ này che vùng dữ liệu nào đang cần xử lý thì ta chỉ việc di chuyển nó sang vị trí khác.

Tuy nhiên, phải nói trước điều này, là việc đặt cửa sổ Nơi trưng bày di động trở lại vị trí ban đầu của nó là một việc làm cực kỳ khó khăn và tỉ mỉ. Người dùng phải giữ phím Ctrl, rồi bấm giữ chuột vào thanh tiêu đề của cửa sổ Nơi trưng bày, di chuyển thật chậm từ phía trên các mục menu xuống đến vùng lựa chọn Phông chữ và canh lề. Nếu di chuyển đến đúng vị trí, một hình chữ nhật vẽ bằng đường đứt đoạn sẽ hiện ra, và ta chỉ việc buông nút trái chuột để đính nó về vị trí cũ. Tí cũng không dám chắc là mình đủ kiên nhẫn để thực hiện công việc tỉ mĩ này, nên nếu sợ, thì Thần Toán Họa tiên sinh đừng nên chuyển cửa sổ Nơi trưng bày sang dạng di động khắp màn hình nhé!”.

Lần này, không đợi bị hỏi, Tí lại nói tiếp luôn: “Khi tạo một Sắc thái mới, thì các tập tin cấu hình dành cho sắc thái mới đó, ví dụ như tên của sắc thái, thư mục chứa các hình ảnh trong sắc thái, hình thu nhỏ của chúng... với các tập tin mang phần đuôi . sdg, .sdv, .thm sẽ được chứa trong một thư mục mặc định. Muốn thay đổi vị trí thư mục mặc định chứa các tập tin này, ta chọn menu Công cụ - Tùy chọn – Đường dẫn, bấm kép vào mục Nơi trưng bày,nhấn nút Thêm rồi chọn một thư mục bất kỳ trên đĩa. Tiếp theo, ta đánh dấu chọn đường dẫn cũ có sẵn rồi bấm nút Xóa, ta sẽ còn duy nhất một thư mục vừa chọn làm nơi chứa tập tin cấu hình mỗi khi tạo Sắc thái mới như mong muốn.

Thấy Tí tuổi còn trẻ mà trình bày đâu ra đấy, uyên bác thông minh, cả sảnh tiệc trong sơn trang ai nấy đều ồ lên thán phục. Bờm vừa ăn xong một miếng thịt công nướng ngũ vị thơm phức, hai tay còn dính đầy dầu mỡ, đã vội hớp một hớp nước nho ép, nuốt cái ực: “Giỏi lắm, hay lắm, tiếp nữa đi Tí ...s...s...s”. Định gọi tên tục của Tí Sún, nhưng nhìn quanh thấy mọi người ai cũng đang ngưỡng mộ Tí quá, Bờm bỗng nghẹn giọng, nhanh miệng đổi thành “... tiếp nữa đi Tí ... sư ... sư... huynh”. Ừ, mà cũng phải, trong cái đêm mà Thần Calc hiện về dạy Bờm, sau khi kể cho Bờm nghe việc Tí tình cờ nhặt được quyển Thần Calc bí kíp, học trong ba ngày đã thông thuộc tất cả, thì Bờm cũng có hứa với Thần Calc sẽ mang một đĩa xôi to ra đầu làng chào ra mắt Tí sư huynh, mà Bờm đâu có làm đâu. Thôi kệ, nhân dịp này gọi luôn, đỡ phải tốn đĩa xôi gà!

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang