Cùng Bờm Tiên sinh học Calc (Phần 21)

20/03/2013 15:32

Trong vòng thi thứ hai, Tí sún dùng những chiêu thức trong tính năng Vẽ của Calc để làm cho tên đệ tử Thần toán Họa phải thua tâm phục khẩu phục.

Ở vòng đấu thứ nhất, tên đồ đệ chuyên xử lý chuỗi trong bảng tính Calc nhưng lại bị Bờm làm cho thua trắng tay, nên không phục định xông vào đánh lén. Nhưng chỉ với một cú phảy quạt mo của Bờm, thì hắn đã bị bay dính vào tường rồi được khiêng ra ngoài làm không khí trong gian sảnh lớn của Thần toán sơn trang thêm nóng lên.

Tí thấy vậy bước lên nhìn vào Trang chủ rồi nói: “Tại hạ xin nhận tiếp đấu vòng thứ hai”. Đáp lời Tí là một nam tử hán dáng vẻ thư sinh nho nhã trong bộ áo dài trắng và chiếc chiếc quạt giấy trên tay bước ra sau cái liếc mắt gật đầu của Trang chủ.

Người đồ đệ này tên là Thần Toán Họa, vừa bước ra, hắn tung cây quạt giấy lên trời bay mấy vòng sảnh lớn rồi chụp lấy chiếc quạt khi nó quay trở lại. Vòng tay cúi chào, hắn mở giọng nho nhã: “Kính thưa Văn Tí tiên sinh, nghe danh đã lâu, giờ mới được diện kiến. Vòng thi đấu này chúng ta sẽ thay đổi cách đấu, đó là không cần ai đặt câu hỏi nào cho ai, mà mỗi người sẽ đưa ra những kiến thức của mình, người trước nói đến đâu, thì người sau phải tiếp theo chổ đó, ai không theo tiếp được thì là người thua cuộc”. Tí cũng vòng tay đáp lễ:”Xin vâng, tiên chủ hậu khách, mời tiên sinh mở chủ đề trước cho”.

“Dù là phần mềm chuyên để tính toán, nhưng Calc cũng vẫn được thừa hưởng các tính năng đồ họa chung của bộ phần mềm Open Office. Để bật chế độ đồ họa của chương trình Calc, ta chọn menu Xem – Thanh công cụ - Vẽ. Một thanh với tất cả nút chức năng đồ họa mà Calc có thể thực hiện được sẽ hiện lên ở cạnh dưới của cửa sổ chương trình”.

Tí thấy Thần Toán Họa đang nói bổng ngưng ngang, biết rằng đến phiên mình liền nói: “Để sử dụng thanh chức năng này, ta chọn một trong các nút công cụ vẽ của nó, con trỏ chuột sẽ chuyển sang hình dạng con trỏ chức năng vẽ là một dấu cộng. Ta di chuyển con trỏ vẽ này đến vị trí trong bảng tính mà ta muốn vẽ, bấm giữ nút trái, kéo rê chuột sang một góc khác, rồi thả nút chuột để tạo ra hình ảnh mong muốn. Chức năng vẽ đã chọn sẽ vẫn còn tác dụng, nên ta muốn vẽ thêm bao nhiêu đối tượng có cùng kiểu như thế cũng được”.

Tí vòng tay tỏ vẽ nhường lời cho Thần Toán Họa, tức thì người này lập tức nối lời: “Số lượng các nút chức năng vẽ trong thanh công cụ khá nhiều, nên sẽ không thể nào hiển thị cùng lúc được hết, mà chỉ hiển thị một số chức năng được ưa dùng. Muốn hiển thị thêm các nút chức năng khác, ta bấm vào hình tam giác đen bên phải cùng của thanh rồi chọn Nút hiện rõ, sau đó bấm chọn thêm vào nút chức năng mà ta muốn nó hiện lên trên thanh công cụ vẽ này”.

Thấy chưa đủ ý, Tí lại tiếp: “Cách làm vừa rồi thì mỗi lần chỉ có thể bật hay tắt một nút. Muốn bật hay tắt nhiều nút cùng lúc, ta bấm phải chuột trên thanh công cụ rồi dùng chức năng Sửa thanh công cụ. Một cửa sổ sẽ hiện ra với toàn bộ các nút chức năng vẽ và các hộp chọn ở bên trái mỗi nút. Chọn nút nào, ta bấm bật nút đó, và ngược lại muốn tắt nút nào thì ta tắt hộp đó là xong. Khi hoàn tất thì ta bấm nút OK để đóng cửa sổ này lại”.

Thần Toán Họa nghe vậy lại mở rộng thêm ý khác: “Khi ta chọn một công cụ vẽ, hình ảnh được tạo ra sẽ dùng những màu sắc mặc định hay đã cài đặt trước đó. Muốn thay đổi những thông số màu sắc này, sau khi bấm chọn chức năng vẽ, ta quay trở lên thanh công cụ thuộc tính vẽ ở phía trên cửa sổ. Ta có thể thay đổi kích thước đường kẻ dùng để vẽ đối tượng trong mục Kiểu đường, độ dày của đường kẻ bằng mục Bề rộng đường, màu sắc đường kẻ bằng mục Màu đường. Lưu ý rằng mục Bề rộng đường thì đơn vị đo là inch, nên khi thay đổi cần phải thật tỉ mỉ. Cạnh bên đó là hai chọn lựa về kiểu tô đầy những hình ảnh khép kín như hình tròn, hình bầu dục... Ta có thể chọn kiểu tô trong mục Kiểu dáng/Tô đầy vùng, cũng như chọn màu để tô trong mục cạnh bên”.

Không để thua kém, Tí vội đáp lời: “Cũng trên thanh công cụ thuộc tính đó, ta có thể chọn chức năng Xoay, sau đó bấm vào một trong các nút ở các góc của đối tượng đã vẽ rồi rê chuột để xoay hình theo các hướng thuận hay ngược chiều kim đồng hồ. Khi có nhiều đối tượng vẽ chồng lấp lên nhau, và muốn mang một đối tượng nào đó xuống một lớp, ta chọn nút Xuống dưới, hay muốn mang đối tượng lên một lớp ta dùng nút Lên trên. Hai nút Hạ xuống dướiNâng lên trên thì có tác dụng mạnh hơn, vì nó đưa đối tượng đã chọn xuống lớp dưới cùng hoặc mang đối tượng lên lớp trên cùng”.

Thần Toán Họa đứng lặng yên một tí, có vẻ như chưa nhớ ra phải nói tiếp gì, làm Trang chủ nhíu mày lo âu. Nhưng xem ra tên đồ đệ này chỉ muốn làm sư phụ của hắn chú ý một tí mà thôi. Xoay xoay chiếc quạt trong tay hai ba vòng, hắn tiếp: “Để đưa văn bản vào một hình khép kín đã vẽ, ta bấm phải chuột trên đối tượng rồi chọn mục Văn bản, sau đó cứ tự nhiên thoải mái mà gõ và định dạng văn bản trong hình. Một cách làm khác dễ dàng hơn, là ta bấm kép chuột vào giữa đối tượng đã vẽ”.

Tí cười mĩm chi trước cách gây chú ý của Thần Toán Họa, mà rằng: “Muốn ghép nhiều đối tượng vẽ có liên quan với nhau thành một nhóm, ta giữ phím Shift rồi chọn lần lượt hết các đối tượng đó. Xong, ta bấm phải chuột rồi chọn Nhóm – Nhóm. Muốn tháo một nhóm ra thành các đối tượng riêng lẻ, ta chọn nhóm rồi bấm phải chuột, xong sử dụng menu Nhóm – Rã nhóm”.

Thật không hổ danh là Thần Toán Họa, càng lúc, vấn đề mà người đệ tử nho nhã của Thần toán sơn trang đưa ra rất hay: “Để chèn một bức ảnh có sẳn trên đĩa cứng vào trong bảng tính, ta chọn menu Chèn – Hình ảnh – Từ tập tin, sau đó chọn tập tin ảnh trong thư mục trên đĩa, rồi bấm nút Open”.

Nhưng Tí Sún nhà ta đâu phải tay vừa, càng lúc càng làm vấn đề thêm thú vị: “Muốn sử dụng hình ảnh theo dạng ClipArt có sẵn trong Open Office, ta bấm menu Công cụ - Nơi trưng bày. Cửa sổ trưng bày sẽ đưa ra các nhóm hình ảnh, âm thanh có sẳn từ lúc ta cài đặt Open Office. Thích sử dụng hình ảnh minh họa nào cho bản tính, ta chỉ việc chọn nhóm, xem thử hình ảnh đại diện rồi kéo thả nó vào bảng tính. Việc phóng to, thu nhỏ hay di chuyển ảnh có thể thực hiện dễ dàng bằng chuột”.

Thần Toán Họa gật gù: “Nhưng trong bản cài đặt Open Office Calc có sẵn rất ít hình ảnh. Muốn có thêm những ClipArt dung lượng nhỏ, nhưng có thể phóng to mà không bị nhòe thì ta có thể vào hai trang webhttp://download.openclipart.org/downloads/http://documentation.openoffice.org/Samples_Templates/User/gallery/index.html để chọn phiên bản mới nhất mà tải về dùng.

Trời đã về chiều, mà vòng đấu này vẫn bên tám lạng người nửa cân! Tí vừa định mở miệng đáp lời thì bất thần, lão bà bỗng lên tiếng: “Thôi, đã hơn hai canh giờ thi đấu, mà cả hai đều chưa ai thắng được ai. Thiên hạ có câu: Văn vô đệ nhất, võ vô đệ nhị, thôi thì hai văn sĩ nho nhã hai nhà, trong vòng đấu này đành xem như hòa vậy”.

Trang chủ đáp lời: “Muội đã nói vậy thì ta cũng đành chấp nhận, nhưng ngày thi đấu này thì không thể bất phân thắng bại được. Vòng cuối nhất định phải do ta và muội trực tiếp đấu với nhau, nếu ta thắng thì muội phải giao bí kíp ra mà còn phải nói lại những phần sư phụ dạy muội mà chưa kịp giảng cho ta. Người đâu, hãy thắp sáng đại sảnh sơn trang, rồi dọn yến tiệc ra để chúng ta vừa đối ẩm vừa thi đấu tiếp”.

Bờm nghe nói tới đó thì mặt mày sáng rỡ, trong bụng thầm nghĩ: “Đúng rồi đó, không mấy vậy đi. Bụng đói meo như vậy thì thi với đấu nổi gì. Nói ra chắc lão lão không chịu, chứ giờ này mà kêu Bờm mang cuốn bí kíp ra đổi một gói xôi gà, chắc Bờm đổi ngay quá!”.

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang