Cùng Bờm Tiên sinh học Calc (Phần 20)

20/03/2013 15:28

Trong trận đấu đầu tiên với Thần toán Sơn trang, Bờm đã hạ gục tên đại đệ tử với những độc chiêu về xử lý chuỗi trong Calc

Không muốn kéo dài thêm thời gian chờ đợi, Bờm, Tí và Lão bà cùng đứng lên bước vào sảnh lớn của Sơn trang. Vừa vào đến, Lão bà đã nói thẳng vào mặt Trang chủ: “Chuyện tranh giành bí kíp của chúng ta cũng đã mấy mươi năm rồi. Đến đây cũng đã đến lúc kết thúc. Thôi thì hậu sinh khả úy, hai chàng trai này tuy tuổi trẻ mà tài cao. Nay chúng ta sẽ không ai được giữ nữa mà tặng nó cho họ để giúp đời”. Trang chủ nghe đến đó cả giận mà rằng: “Hứ, bọn chúng mà tuổi trẻ tài cao gì, chỉ là lấy thịt đè người, có gì xứng đáng mà truyền bí kíp của sư phụ cho chúng?

Bờm nghe vậy nhảy ra đòi tỉ thí cùng Trang chủ. Nhưng Trang chủ dường như cũng đã có ý đó, chỉ chờ Bờm lên tiếng là đưa ra yêu sách ngay: “Thôi được, các ngươi ba người, ta cũng chọn thêm hai đồ đệ, cùng đấu ba trận, bên nào thắng hai thì được quyền quyết định. Quyết không nuốt lời! Trận đầu tiên sẽ do đại đệ tử của ta, Kim Ngân Thần Toán Chuỗi thách đấu!”.

Tên đại đệ tử từ phía sau nhảy ra làm mọi người giật mình kinh hãi. Hắn gầy nhom như một bộ xương khô di động. Nghe đâu hắn vừa được sư phụ nhốt vào mật thất, ép luyện công ba ngày đêm mà không ăn không uống! Bờm đang giận từ nãy giờ, thấy thế cũng vội dậm chân bước lên, làm sàn nhà rung rinh đến nỗi tên kia ngã nghiêng muốn té.

“Ta và ngươi, mỗi người một lượt, ai trả lời không nổi hai câu liên tiếp là thua. Ta đố trước”, tên đồ đệ chưa đứng vững đã vội lên tiếng. “Nếu ta có một danh sách tên người, nhưng lúc nhập liệu thừa khoảng trắng ở nhiều chổ không cần thiết, thì phải làm sao”.

Bờm đáp ngay : ”Dễ ợt, dùng hàm =TRIM() sẽ cắt sạch sẽ các khoảng trống vô lý đó khỏi chuỗi tên một cách dễ dàng. Tới phiên ta hỏi, nếu trong chuỗi có những ký tự không in được, như dấu ngắt dòng, dấu thụt đầu dòng, thì làm sao để cắt những ký tự đó ra?”

“Hứ, thì dùng hàm =CLEAN() là xong chứ gì?”, tên đồ đệ vênh mặt, “ Rồi, ngươi trả lời thử xem, làm sao để chuyển toàn bộ một chuỗi sang chữ thường, toàn bộ sang chữ hoa, rồi sang dạng chữ hoa đầu mỗi từ, giống như khi viết tên người?”, hắn tranh thủ tấn công tới tấp.

“Chuyện nhỏ xíu, hàm =LOWER() với tham số là chuỗi cần chuyển sẽ chuyển toàn bộ các ký tự trong chuỗi sang chữ thường, hàm =UPPER() thì làm ngược lại, sẽ chuyển toàn bộ các ký tự trong chuỗi sang chữ hoa. Với kiểu viết tên người hả, thì ngươi có thể dùng hàm =PROPER(), các chữ đầu trong mỗi từ sẽ chuyển sang chữ hoa, còn các ký tự còn lại thì được chuyển sang chữ thường, ta nói có đúng không?”.

Bờm thấy hắn đứng gật gù, thì quay lại phản công: ““Đến phiên ta hỏi đây, làm cách nào để có thể tạo một bảng liệt kê các ký tự từ thứ 32 đến thứ 255 trong bộ mã ANSI một cách đơn giản?”

Không ngờ, hắn cũng không tệ, Bờm vừa dứt câu hỏi thì hắn trả lời ngay:“Câu dễ thế mà ngươi cũng hỏi,ta chỉ cần đánh giá trị 32 vào ô A1, rồi kéo chuột để điền dài xuống đến giá trị 255. Ở cạnh ô mang giá trị 32 ta điền công thức =CHAR(A1), rồi cũng sao chép công thức này xuống các ô còn lại, thì có ngay bảng kết quả chứ gì! Nói rộng ra, thì tùy vào việc ta sử dụng bộ phông chuẩn như Arial, hay dùng bộ phông ký hiệu như Symbol hoặc Wingdings, mà kết quả sẽ khác nhau.

Được thế, hắn càng lấn tới: “Có giỏi thì ngươi hãy cho ta và mọi người ở đây biết sự khác biệt giữa hàm SEARCH() và hàm FIND() đi”. Hỏi xong hắn đứng hí ha hí hửng, nhưng Bờm cũng không phải tay vừa: “Hai hàm đều tìm ra vị trí đầu tiên xuất hiện chuỗi con trong một chuỗi dài. Nhưng ta sử dụng hàm FIND() khi nội dung cần tìm có phân biệt chữ thường hay chữ hoa. Ví dụ, FIND("t", "Thần toán") sẽ trả về kết quả là 5. Còn khi dùng hàm SEARCH() thì không phân biệt chữ hoa chữ thường nên kết quả SEARCH("t", "Thần toán") thì sẽ trả về kết quả là 1.

Nghĩ rằng đã đến lúc kết thúc vòng đấu, chứ đâu thể đứng đây giằng co mãi với tên đại đệ tử này của Thần toán sơn trang, Bờm bèn đưa ra câu hỏi thật khó: “Câu hỏi kế tiếp của ta là dùng công thức nào để đếm số lần xuất hiện một ký tự nào đó trong một chuỗi?”. Tên Kim Ngân Thần Toán Chuỗi là một cao thủ về xử lý các chuỗi trong Calc mà gặp câu hỏi này thì mồ hôi chảy thành giọt từ trán xuống áo. Đứng nghĩ ngợi một lát thì hắn đành lắc đầu chịu thua. Bờm liền thủng thỉnh mà giải thích: “Chắc ngươi đã biết hàm LEN() sẽ trả lại giá trị độ dài của một chuỗi, còn hàm SUBSTITUTE(A1, "X", "Y") thì thay thế ký tự X bằng ký tự Y trong một chuỗi. Trường hợp muốn xóa hẳn ký tự X khỏi chuỗi thì ta đặt Y bằng ký tự rỗng, chỉ gồm hai dấu nháy. Ví dụ như chuỗi "than toan" có 9 ký tự. Nếu dùng hàm =SUBSTITUTE("than toan";"t";"") để bỏ đi những chữ “t”, thì kết quả sẽ là "han oan", có 7 ký tự, chênh lệch về độ dài của hai chuỗi là 2, và đó chính là số lần xuất hiện của chữ "t" trong chuỗi ban đầu”. Vậy nếu đặt chuỗi “than toan” ở ô A1, thì công thức để đếm số lần xuất hiện ký tự “t” sẽ là =LEN(A1)-LEN(SUBSTITUTE(A1;"t";"")). Bọn đệ tử còn lại từ nãy giờ đứng nghe Bờm giải thích, thấy hay quá, vỗ tay rất đắc ý làm tên đại đệ tử càng thêm mắc cở.

Biết hắn đã trúng chiêu, Bờm bèn tung đòn quyết định: “Câu vừa rồi ngươi đã trả lời không xong thì cố mà trả lời câu kế tiếp đây. Ta có bảng thống kê số người trong từng độ tuổi, và ta muốn vẽ một đồ thị mà không dùng chức năng Đồ thị của Calc thì ta làm sao?”. Lần này thì tên đại đệ tử hai mắt trợn tròn vì từ trước giờ chưa hề nghe nói tới cách làm nào như thế.

Bờm nheo mắt cười ha ha rồi đáp: “Ngươi không trả lời được phải không? Để ta nói cho ngươi nghe nhé! Chỉ cần ta dùng hàm =REPT(“|”;C3), trong đó dấu | là dấu mà ta muốn dùng để vẽ đồ thị, còn C3 là ô chứa giá trị cần vẽ, xong rồi ta chép công thức đó xuống tất cả các ô là xong. Vì hàm REPT là hàm lặp lại một chuỗi định trước, bằng một số lần có giá trị chứa trong thông số thứ hai mà. Còn một thủ thuật nhỏ ở đây nữa, đó là nếu ta chuyển ô đồ thị sang phông chữ Webdings, và dùng ký tự g để vẽ đồ thị, thì ta sẽ có một thanh đồ họa đẹp tuyệt vời, vì chữ g khi hiển thị trong phông chữ Webdings là một ô vuông”.

“Đã hai câu liên tiếp, mà nhà ngươi đều không trả lời được. Vậy xem như ta đã thắng vòng này đó nha, cái tên Kim Ngân.. chuỗi chuỗi gì kia ơi” Nói xong, Bờm phảy tay quay trở về chổ Lão bà và Tí. Mới đi được hai bước, thì tên Kim Ngân Thần Toán Chuỗi rút một chiếc côn từ sau lưng ra đuổi theo định đánh lén. Tí thấy vậy la to: “Bờm! Coi chừng sau lưng!”. Bờm chẳng nói chẳng rằng, nhoẻn một nụ cười rồi rút chiếc quạt mo ra, quạt mạnh một cái về sau lưng. Một tiếng “ầm” vang lên, tên đệ tử của Thần toán sơn trang văng mạnh vào tường rơi xuống, còn chiếc côn văng lông lốc ra một góc nhà.

Bờm quay người lại nhìn vào mặt bọn đệ tử mặt đang xanh như tàu lá chuối, hét lên: “Bọn kia, sao còn chưa chịu khiêng hắn ra ngoài trị thương cho khuất mắt , chờ ta nổi thêm cơn giận, ngã đè lên hắn một cái để ... các ngươi khỏi cứu luôn hay sao?

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang