Cùng Bờm Tiên sinh học Calc (Phần 19)

20/03/2013 15:27

Mặc cho bọn thủ hạ Thần toán Sơn trang theo dõi, Lão bà vẫn ngồi ngay ngoài sân truyền thụ bí kíp cho Bờm. Dùng hàm tạo số ngẫu nhiên làm hoa mắt đối thủ là một trong hai tuyệt chiêu này của Lão bà

Đoạn trước nói đến chỗ ba người ngồi nghỉ giữa sân Thần toán sơn trang, để lão bà truyền một vài tuyệt chiêu, phòng khi phải giao bí kíp cho Trang chủ để cứu người. Bên trong, Trang chủ phần thì sợ món phi tiêu bằng sỏi trong túi gấm của Tí và thân hình bồ tượng của Bờm nên không dám xông ra, phần thì muốn nghe lén lão bà giải thích những trang khó trong bí kíp, nên vẫn án binh bất động.

Lão bà biết thế, nên vừa tranh thủ nghỉ ngơi, vừa truyền thêm một vài chiêu khác cho Tí và Bờm.

Hồi nãy con đã dùng lúc mở chiếc khóa cổng Ngũ Tinh Tỏa, ta đã hướng dẫn các con dùng hàm COUNTIF() để đếm số lượng các tựa sách theo một từ khóa nào đó. Thực ra, song song với hàm này còn có một hàm nữa là SUMIF(), các con thử nghĩ xem nó sẽ làm gì?

Bờm chưa nghe hết câu đã vội trả lời: “Con nghĩ chắc hàm này sẽ tính tổng theo một quy luật nào đó đúng không lão lão”. Cụ bà gật đầu rồi tiếp: “Nói đúng hơn, là hàm này tính tổng của các giá trị trong một vùng bảng tính, nhưng chỉ cộng các giá trị của các hàng thỏa mãn một điều kiện cho trước.

Ví dụ như ta có bảng tính ghi lại chuyện mua sắm của nhà bếp một phú ông. Thường thì việc mua sắm quanh đi ngoảnh lại cũng chỉ có Gạo, Thịt, Mắm, Muối, nhưng cuối năm, phú ông sợ nhà bếp gian lận tiền nên muốn tính ra số tiền mua từng loại một.

Thay vì phải dò từ loại thực phẩm đã mua hay lọc chúng ra rồi tính tổng, con có thể làm theo cách dùng hàm sumif() này cho nó dễ. Ba tham số mà con phải nạp vào sumif() theo thứ tự gồm có: vùng ô dùng để xét giá trị cho phép thực hiện phép cộng, ô chứa giá trị muốn xét, và cuối cùng là vùng ô chứa giá trị sẽ cộng.Như trong bảng tính đang có, ta thấy tham số thứ nhất gồm các ô từ A1 đến A1000 là cột chứa tên các thực phẩm đã mua, tham số thứ hai là ô chứa tên của loại thực phẩm mà ta cần tìm tổng, trong trường hợp này là ô D3 mang giá trị Gạo. Còn tham số thứ ba là các ô từ B1 đến B1000 chứa các số tiền tương ứng đã mua các thực phẩm trong cột A”.

“Con hiểu rồi!” tiếng Bờm vang lên làm Tí với cụ bà giật cả mình “Trong công thức này, hai vùng tham số thứ nhất và tham số thứ ba có số lượng ô bằng nhau. Vì ứng với một ô nội dung xét là một ô giá trị cần cộng mà”. Cụ bà nghe vậy hỏi tiếp: “Con đã nhận ra vậy thì con hãy nói xem, hai vùng ô này trong công thức cần phải định dạng như thế nào?”.

“Do hai vùng ô này là cố định, nên nếu muốn sử dụng bằng cách sao chép công thức đã lập được sang lọc các giá trị khác, ví dụ như tính xong tổng số tiền mua Gạo thì tính sang các hàng dưới mang giá trị lọc là Thịt, Mắm Muối... chúng ta phải cố định hai vùng này bằng địa chỉ tuyệt đối. Đánh dấu khối nó rồi bấm tổ hợp Shift-F4 là cách dễ nhất để đổi một địa chỉ ô tương đối sang địa chỉ tuyệt đối trong công thức, đúng không lão lão?”.

Lão lão và Tí Sún gật đầu liên tục, khen Bờm thật là thông minh. Trong khi đó, sau bức rèm, lão trang chủ vẫn còn đang nhíu mày suy nghĩ về những gì Bờm giải thích...

Các con nghe tiếp đây, khi phải nhập liệu vào một bảng quá nhiều cột, và cũng quá nhiều dòng, thì cách nhập thông thường vào từng ô, rồi nhảy sang ô kế tiếp là cách làm không hiệu quả. Trong bí kíp của ta có hướng dẫn một cách tốt hơn để làm chuyện này. Đó là các con hãy vào Internet rồi tải tập tin DataForm-0.9.0.oxt là một phần mở rộng chức năng Calc ở địa chỉ:http://extensions.services.openoffice.org/files/1349/12/DataForm-0.9.0.oxt về máy của mình.

Sau đó thì các con bấm phải chuột vào tập tin vừa tải được để cài đặt nó. Một cửa sổ xuất hiện cho biết phần mở rộng DataForm sẽ được tiến hành cài đặt. Tới đây, các con vẫn còn có thể quyết định lại xem có tiếp tục cài đặt hay không với một trong hai nút OK và Thôi.

Một cửa sổ thông báo bản quyền GPL (General Public License) sẽ hiện ra, lúc này thì các con phải bấm nút Cuộn xuống cho đến cuối phần nội dung. Thực hiện điều này xem như các con đã đọc xong phần thông báo bản quyền, và khi đó nút chức năng Chấp nhận mới hiện ra để các con hoàn tất việc cài đặt này”.

Bờm nghe đến đó, thì lại nổi thói tài lanh, tranh lời của lão bà: “Dạ tới đây thì con biết rồi, từ bây giờ, muốn nhập liệu thì con chỉ việc bấm vào bất kỳ một vị trí nào trên trong các ô dữ liệu hay đề mục, rồi chọn menu Dữ liệu – Form. Một cửa sổ nhỏ sẽ hiện ra bao gồm đầy đủ các cột giống hệt như trong bảng tính.

Muốn di chuyển đến một hàng nào đó thì con dùng các nút Find Prev hay Find Next. Muốn thêm một hàng dữ liệu vào bảng thì con bấm nút New, muốn xóa một hàng thì con dùng nút Delete. Hoàn tất hết mọi việc, muốn quay trở lại sửa chữa bảng tính Calc, con bấm nút Close...”.

Tí Sún không bực mình mà lòng thầm nghĩ: “Tự nãy giờ Bờm có ngủ gục đâu ta, chẳng lẽ Thần Calc lại hiện về dạy nữa?” Lão bà thì giật mình, chẳng hiểu sao những gì trong bí kíp, lão bà chưa kịp dạy thì Bờm đã tuông ra vanh vách.

Bờm thấy hai người ngạc nhiên, thì vờ như không để ý mà tiếp: “Chiêu kế tiếp trong quyển bí kíp này là khi bị tấn công, muốn làm hoa mắt đối thủ, ta có thể dùng vạn hoa thung. Chỉ cần Tí ném sỏi tạo một bảng tính Calc rồi bước vào một ô ở giữa. Các ô xung quanh Tí đều nhập chung một công thức là =RANDBETWEEN(1;100000), tức thì mỗi ô sẽ xuất hiện một giá trị ngẫu nhiên làm cho địch thủ hoa mắt không còn thấy chúng ta trong rừng số đó nữa. Nguyên nhân là hàm =RANDBETWEEN(a;b)sẽ cho ra một giá trị ngẫu nhiên nằm trong trong khoảng từ a đến b”.

Lão bà nghe đến đó thì lẩm bẩm: “Chẳng lẽ bí kíp của sư phụ ta bỏ cả đời ta nghiên cứu, mà tên tiểu tử này chưa được truyền thụ đã nắm hết rồi sao? Bờm, ngươi phải khai ra cho mau!”

Bờm chỉ định lên mặt một chút cho Tí Sún sợ, ai dè lão bà quá giận hét lên, vừa nắm chặt chiếc gậy chống trong tay ra chiều đang hết sức kiềm chế. Tí Sún đưa mắt cho Bờm như ra hiệu hãy khai rõ ra để lão bà hiểu chuyện.

Dạ! thưa lão lão, mọi chuyện là thế này, do quyền bí kíp này qua cũ, nên trên đường đi, nó đã bị rơi ra một trang, vì tò mò nên con lén đọc nó từ nãy giờ rồi nhân lúc lão lão không để ý, con đã trả nó lại chổ cũ. Những gì con nói này giờ thì đều nằm hết trong trang mà con nhặt được”.

Nói đến đó, tự nhiên Bờm to giọng: “Lão lão tha tội, tuy con có đọc trộm nhưng đó là do ý trời khiến lão lão làm rơi trang bí kíp, chứ không như ai kia, ... ai kia.... ai kia... núp núp trong nhà lắng nghe lão lão giảng bài để học lén...”.

Lão bà nghe vậy thì cười quên cả giận làm tí với Bờm thở phào. Chỉ có phía trong bức vách, có một vị Trang chủ đang ngây người ra nghĩ: “Ủa, cái tên Bờm trâu nước đó nó nói ai kia là nó nói ai, mà ngoài sân cười thì trong này bọn thủ hạ của ta cũng cười rần rần?Hổng lẽ nó nói .. ta?”.

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang