Cùng Bờm Tiên sinh học Calc (Phần 18)

20/03/2013 15:26

Vào được Sơn trang, Lão bà không vội cứu cô cháu gái, mà ngồi ngoài sân tọa thiền để truyền đạt bí kíp dùng phím tắt trong Calc, cũng như làm cho mỗi trang bảng tính có định dạng khác nhau

Chắc nhờ Bờm đứng tựa vào suy nghĩ làm sập chiếc cửa gỗ dày quý giá của Trang chủ Thần toán sơn trang, mà từ chổ đó vào đến phòng khách của sơn trang, cánh cửa nào cũng mở toang hoang, rộng toác, chẳng cần đến chút kiến thức Calc lẫn bí kíp của lão bà. Ba người chạy ào ào qua mấy cánh cửa như thế thì đến một khoảng sân, nhưng đến đó thì lão bà chẳng chịu đi tiếp, mà ngồi xuống chống gậy tọa thiền. Bờm thấy vậy cũng đáp phịch cái thân hình bồ tượng của mình cạnh bên lão bà, thở hổn hển. Tí thấy thế vội nói: “Đã qua khỏi những cánh cửa khó khăn, sao hai người không nhanh chân vào cứu cô ấy mà còn ngồi đây?”. Bờm còn mãi thở chưa kịp trả lời thì lão bà đã lên tiếng: “Con đừng vội, Tí, bên trong chắc chắn Trang chủ đã sắp xếp sẵn mọi thứ để chờ chúng ta. Nếu không giải quyết được, chắc ta sẽ phải giao quyển bí kíp của sư phụ ra để cứu cháu gái của mình. Vì vậy, giờ đây ta muốn tranh thủ truyền lại cho hai con một chiêu vài chiêu thức trước khi giao nó cho tên Trang chủ này”. Bờm nghe vậy vội ngồi sát vào lão bà để nghe cho rõ, Tí cũng đến ngồi cạnh bên.

Lão bà mở quyển bí kíp ra, tìm đến một trang rồ chậm rãi nói: “Đầu tiên, nếu có phải thi đấu với lão Trang chủ, thì ngoài kiến thức các con còn phải đạt được tốc độ xử lý bảng tính thật nhanh mới mong trở thành người chiến thắng. Việc sử dụng các menu thường thì rất chậm so với việc dùng phím tắt.

Cái khó không phải là sử dụng những phím tắt có sẵn của Calc, mà vấn đề là làm sao các con tạo ra những phím tắt dành cho những chức năng mà các con hay sử dụng. Muốn tạo một phím tắt mới, các con dùng menu Công cụ - Đặc chế, rồi chọn thẻ Bàn phím. Cái mà các con thấy trong mục Phím tắt là tất cả những phím tắt đã được cài đặt sẵn trong Calc.

Nếu thấy trong danh sách có phím tắt cho một chức năng nào đó chưa phù hợp với thói quen sử dụng của mình, các con chọn phần Chức năng – Loại để xác định nhóm chức năng, rồi kế bên là chức năng cụ thể mà các con muốn sửa. Bên phải cùng sẽ là phím tắt hiện nay của chức năng đó. Ở ô phía trên, phím tắt đó cũng đã được định vị bằng thanh màu xanh dương. Các con lướt chuôt xuống hay lên để tìm phím tắt khác trong danh sách, bấm chọn rồi bấm nút Sửa là xong. Lưu ý rằng đến lúc này có đến hai phím tắt, một cũ có sẵn và một do các con mới thêm vào cùng thực hiện một chức năng. Vì thế nếu muốn bỏ phím tắt cũ, các con chọn nó rồi bấm nút Xóa nhé! Và các con cũng đừng quên bấm OK để lưu lại những sửa chữa này.

Trường hợp với các chức năng chưa có phím tắt, mà các con muốn gán phím tắt cho nó, thì các con cũng làm tương tự, nhưng không cần xóa phím tắt cũ”. Bờm nghe tới đó, buộc miệng hỏi lão bà: “Thưa lão lão, vụ này làm cũng khá nhiều bước, rồi chọn tới chọn lui tùm lum, vậy trong bí kíp có chỉ cách nào để Tí làm rồi, thì con cũng dùng được trên máy tính khác của con, mà không cần phải làm lại từ đầu không vậy?”. Bờm thiệt là lười, nhưng mà lười cũng cái hay của lười, lão bà cười rồi nói: “Ta vừa định nói với các con điều đó. Nếu có ai đó đã thực hiện các thay đổi về phím tắt này, mà các con thấy hay, thì không cần phải làm lại từ đầu tất cả, mà có thể sao chép của họ bằng cách chọn chức năng Lưu ở cạnh phải.Tiếp theo phải lựa chọn tập tin cần dùng để sao lưu cấu hình phím tắt, rồi nhấn Save để lưu lại. Khi muốn dùng lại trên bất kỳ máy tính nào khác, các con chọn chức năng Nạp rồi chọn tập tin cấu hình đã lưu để đưa nó vào thay cho cấu hình phím tắt hiện tại.

Bờm nghe đến đó thích chí vỗ tay cười ầm ĩ, quên đến việc đang trong tình thế dầu sôi lửa bỏng. Tí thấy vậy mới cau mày nhắc Bờm: “Bờm ơi, hãy yên lặng để lão lão truyền thụ bí kíp, rồi chúng ta còn vào cứu cô nương ấy nữa! Học kiểu nửa vời như Bờm, sau này thay đổi phím tắt lung tung rồi chẳng biết cách nào mà sửa lại”. Bờm sực nhớ ra tiu nghỉu ngồi yên xuống lặng nghe. Lão lão vỗ vào lưng Bờm mấy cái khích lệ rồi nói: “Không sao, không sao, trường hợp mới làm quen với việc thay đổi các phím tắt này, nên bị nhầm lẫn trong việc cấu hình mà không biết làm sao để sửa lại, cách tốt nhất là các con sử dụng chức năng Đặt lại. Dùng chức năng này, toàn bộ các phím tắt của Calc sẽ quay trở về trạng thái mặc định ban đầu“. Bờm gật đẩu tỏ vẻ khoái chí, lão lão thì lật sang một trang khác của bí kíp rồi tiếp:

Một chiêu khác trong bí kíp, là cách để làm mỗi trang trong bảng tính có một định dạng khác nhau. Các con cũng biết rồi, thông thường khi các con dùng chức năng Định dạng - Trang, thì sẽ tạo ra Định dạng trang mặc định với các thành phần như Viền, Nền, Đầu trang, Chân trang cũng như cách sắp xếp trang khi in. Phần định dạng trang Mặc định này sẽ được áp cho toàn bộ mọi trang trong bảng tính.Muốn mỗi trang có một định dạng khác nhau, các con phải làm theo cách sau.

Đầu tiên là các con chọn menu Định dạng – Kiểu dáng và Định dạng. Kế đó con bấm vào nút Kiểu dáng trang, rồi bấm phải chuột trong vùng trống và chọn Mới. Các con sẽ thấy mình quay trở lại với phần định dạng trang giống Mặc định, vì thế các con phải nhớ đặt lại tên của kiểu dáng này. Tên được đặt sau đó sẽ xuất hiện trong danh sách cạnh mục Mặc định.

“Muốn gán kiểu định dạng nào cho trang nào, các con bấm vào trang đó rồi bấm kép chuột vào tên kiểu định dạng. Kiểu định dạng mặc định sẽ được thay bằng kiểu định dạng mới mà các con có thể thấy ngay ở bên dưới tên trang”.

Từ nãy giờ, trong lúc lão bà truyền thụ bí kíp cho Tí và Bờm, thì bên trong sơn trang, Trang chủ cùng đám đồ đệ vẫn đứng quan sát không bỏ sót một cử động. Nóng ruột, một tên đồ đệ mới nhập môn đứng phía sau lưng trang chủ bèn vòng tay lại: “Thưa Trang chủ, sao người không ra lệnh cho bọn thuộc hạ xông ra bắt hết bọn chúng mang vào cho người xử tội xâm nhập sơn trang? Rồi chúng ta cùng cướp lấy quyển bí kíp của chúng?”. Trang chủ lặng người một lát, rồi quay lại xem ai vừa nói: “Một là ngươi mới vào sơn trang nên chắc chưa nghe chuyện tên tiểu đồng tên Tí ngoài kia chỉ với vài hạt sỏi trong túi gấm đã có thể đánh tan cả bọn cướp vàng, và còn nhốt chúng vào một nơi bí mật không ai nhìn thấy, chưa biết lúc nào mới được thả ra. Hai là hôm qua ngươi không đi khiêng kiệu nên mới không biết tên Văn Bờm tiên sinh kia chỉ nhún có mấy cái mà đã làm gãy kiệu đè bị thương bốn đại cao thủ của sơn trang ta? Ngươi có giỏi thì nhảy ra mà bắt hai tên đó đi!”. Tên thuộc hạ nghe đến đó mặt mày xanh vờn, bủn rủn tay chân. Trang chủ mới gằn giọng mà tiếp: “Chưa hết, quyển bí kíp đó là của sư phụ ta, chỉ có ta là người đáng được giữ và đọc để phát dương quang đại cho môn phái, ngươi nói chúng ta cùng ra cướp, là ý ngươi muốn chia nửa cuốn với ta phải không?Hả?” Trang chủ vừa dứt lời, tên thủ hạ ngã lăn đùng ra bất tỉnh...

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang