Cùng Bờm Tiên sinh học Calc (Phần 17)

20/03/2013 15:07

Dùng kỹ thuật lọc dữ liệu và đếm có điều kiện trong Calc, Bờm đã tự mình mở toang được những cánh cửa bảo vệ, đưa mọi người vào trong Thần toán Sơn trang

Được lão bà chỉ điểm từ Thần toán bí kíp, Tí và Bờm đã hạ được chiếc cầu treo hai đầu ngay cửa vào Thần toán sơn trang trong phút chốc. Thế nhưng khi đang vượt trên chiếc cầu treo, cả ba mới biết đó chưa phải là khó khăn duy nhất. Nhìn từ trên xuống, sơn trang là cả một rừng cạm bẫy với cửa ơi là cửa, làm nao núng mọi kẻ muốn đi vào. Bước xuống cầu thì đã thấy đoạn kế tiếp phải vượt qua là một khoảng sân gạch với các viên đá lót chỉ vừa với từng bước chân, trên mỗi viên đá khắc một chữ, và vấn đề là bây giờ là ba người phải tìm ra được những chữ mà mình phải bước qua. Vì chỉ cần bước nhầm một chữ thì sẽ rơi thẳng xuống những chiếc hố phía dưới.

Nhìn quanh quẩn, cuối cùng Tí cũng phát hiện ra một chiếc màn hình nhỏ giấu trong hốc đá. Thì ra để tìm ra thứ tự các trụ đá cần bước, có một bài thơ dài ba ngàn chữ được viết liên tiếp vào các ô từ trên xuống dưới trong một bảng Calc. Nhưng thực chất trong bài thơ này chỉ có khoảng mười mấy chữ được viết lặp đi lặp lại, và nếu lọc được chúng ra khỏi bài thơ, và bước theo thứ tự đó thì sẽ qua được đoạn này.

Mới nghe đến đó, Bờm đã vội nói: “Tưởng gì, đó chỉ là chuyện nhỏ, trên đường đi, lão lão thấy Bờm thông minh, sáng dạ, lại nhân hậu, nên đã đọc cho Bờm nghe qua một đoạn trong Thần toán bí kíp, giờ nhớ lại Bờm thấy giải quyết vụ này dễ ợt. Giờ Tí chọn hết từ đầu đến cuối bài thơ gồm ba ngàn mấy ô đó đi. Rồi, trong cửa sổ lọc, Tí chọn dùm Bờm menu Dữ liệu – Lọc – Lọc chuẩn, chọn Tên trường - không có -, tiếp theo Tí bấm nút Nhiều, sau đó đánh dấu hộp chọn Đừng nhân đôi để nó lọc bỏ ra những từ trùng lắp, và tắt hộp Phạm vi chứa nhãn cột. Xong, Tí đánh dấu mục Chép kết quả tới... rồi nhập vào nơi chứa phần kết quả lọc ra. Tí khỏi cần gõ vào mà cứ bấm vào nút ô vuông ở cạnh phải rồi bấm chọn nơi chứa dữ liệu kết xuất cũng được. Hết rồi, giờ Tí bấm OK đi”.

Nghe theo lời Bờm, Tí bấm nút OK, tức thì trên trang bảng tính xuất hiện thêm một dòng "Thần toán Trang chủ, thiên hạ vô địch. Thần toán Sơn trang, oai trấn giang hồ”. Cả ba người cười ồ lên rồi lần lượt từng người một bước theo các chữ trong câu khẩu hiệu đầy khoe khoang của bọn thủ hạ thần toán sơn trang để vượt qua chiếc sân bẫy đá.

Dù rất nóng lòng, nhưng cả ba cũng không biết phải làm gì, ngoài việc giải hết câu hỏi này đến câu đố khác để vượt qua các rào chắn của Thần toán sơn trang, chỉ mong sao vào gặp được trang chủ để cứu cô cháu gái của lão bà. Bờm vừa đói vừa mệt, miệng cứ lẩm bẩm chửi lão trang chủ trốn chui trốn nhủi như chuột trong hang. Gặp thêm chiếc cổng gỗ lim cao ngút, Bờm bèn ngồi phệt xuống đất để cho Tí muốn làm gì thì làm.

Chiếc cửa này có một chiếc khóa mang tên Ngũ tinh tỏa gồm năm ô số, và chỉ khi nào nhập đúng giá trị năm ô này, mới có thể mở được cửa mà thôi. Mỗi con số trong ô này là đáp án của một câu hỏi tìm giá trị. Bảng tính Calc đưa ra gồm có ba ngàn sáu trăm ô, mỗi ô là tên một quyển sách, nào là thiên văn, nào là võ học, kể cả sách dạy cách xử lý bảng tính Calc. Tí mời lão lão ngồi xuống một gốc cây nghỉ ngơi cạnh Bờm rồi xử lý từng con số một.

Con số thứ nhất, tìm số lượng tựa sách mang tên Thiên văn. Tí tìm một ô trống rồi gõ hàm =COUNTIF(A1:J360;"Thiên văn")

Con số thứ hai, tìm số lượng tựa sách có tên bắt đầu bằng hai chữ Thần toán, Tí gõ tiếp hàm =COUNTIF(A1:J360;"Thần toán.*") rồi tìm ra ngay kết quả.

Con số kế tiếp, tìm số lượng những tựa sách kết thúc bằng chữ Calc, Tí lại gõ hàm =COUNTIF(A1:J360;".*Calc") rồi mang kết quả nhập vào ô khóa.

Rồi Tí lại phối hợp cách tạo hàm như trên =COUNTIF(A1:J360;".*bí kíp.*") để giải quyết ô khóa số kế tiếp nữa cho câu hỏi tìm số lượng những tựa sách mà trong đó có chứa chuỗi bí kíp.

Con số cuối cùng, lại có yêu cầu ngược với các yêu cầu trước, Tí phải tìm ra số tựa sách không chứa chuỗi công phu. Tuy khó, nhưng con số này không thể làm Tí bó tay, vì Tí chỉ việc thêm một dấu <> vào hàm có sẵn phía trên để có hàm mới =COUNTIF(A1:J360;"<>.*công phu.*").

Tưởng rằng thế là xong, ai dè sau khi giải xong năm con số của Ngũ tinh tỏa, thì lại còn một câu hỏi phụ: Ngày 30 tháng 10 năm 2011 là ngày thứ mấy? Thằng Tí than: “Trời! giờ còn phải lập công thức tính thứ trong tuần nữa hả? Mệt rồi nhen!”. Lão lão nghe thế cười hềnh hệch rồi nói: “Đúng là các con đã rất giỏi Calc, nhưng còn thiếu nhiều chiêu và kinh nghiệm. Cố lên đi, qua khỏi cửa này, ta sẽ truyền cho các con một số chiêu trong bí kíp để các con tăng tiến thêm công lực mới được. Vì đâu có cần phải lập công thức gì mới có được ngày thứ trong tuần của năm 2009. Con hãy dùng Internet rồi tải tập tin YearlyCalendarODS tại địa chỉ sau đây về giúp ta trước đãhttp://www.vertex42.com/Links/go.php?urlid=file-YearlyCalendarODS. Trong đó có rất nhiều mẫu lịch năm từ 2009 đến 2012 cũng như các mẫu lịch khác. Con mang về rồi mở ra là có ngay”.

Tí làm theo rồi mở tập tin 2011-calendar.ods ra. Mỗi tờ bên trong bảng tính là một tháng của năm, muốn ghi chú lên ngày tháng nào có lễ hội gì hoặc ngày sinh nhật ai thì chỉ việc gõ nội dung vào ô đó. Nhưng Tí lúc này thì chỉ cần xem thử ngày 30 tháng 10 năm 2011 là thứ mấy mà thôi. Vừa xem được là ngày Chủ nhật, chưa kịp gõ đáp án vào thì Tí giật nảy mình khi nghe một tiếng “ầm” thật lớn. Nhìn sang thì chiếc cửa đã đổ sập còn Bờm thì đang lồm cồm ngồi dậy. Số là đợi Tí với lão bà giải quyết câu đố nãy giờ, Bờm buồn bực chẳng biết làm gì, đi loanh quanh rồi đến dựa vào chiếc cửa. Chẳng hiểu, không biết chiếc cửa làm cùng loại gỗ yếu ớt với chiếc kiệu hôm rồi hay sao, mà Bờm đứng tựa lưng gãi đầu một tí đã thấy mình lăn quay ra đất, còn cánh cửa thì đổ sập, bụi bay mịt trời.

Bên trong sơn trang, Trang chủ từ đầu đến giờ theo dõi ba người từ lúc họ mới bước đến cánh cổng ngoài cùng. Vừa thấy Bờm “tựa lưng sập cửa” xong, Trang chủ liền quơ tay quơ chân hối bọn thủ hạ: “Không chặn, không chặn nữa! Còn bao nhiêu cánh cửa bọn bây mở hết, mở hết ra cho ta, đừng có để cho tên trâu nước đó dựa vào bất kỳ cánh cửa nào nữa! Hồi sáng một cái kiệu, rồi bây giờ thêm một cánh cửa gỗ tốt của ta. Bọn bay nhanh lên, sập thêm cửa nào, ta trừ lương bọn bay để đền vào đó, nghe chưa?”

Bên ngoài, ba người chẳng hiểu tại sao mà các cánh cửa còn lại tự nhiên lại bật toang ra, không còn cản trở như nãy giờ nữa. Bởi vậy mới nói, ăn nhiều làm ít như Bờm, bị chê là mập, có khi cũng có giá trị sử dụng lắm chứ bộ!

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang