Cùng Bờm Tiên sinh học Calc (Phần 16)

20/03/2013 15:05

Sử dụng kỹ thuật phân tích chuỗi, và chia sẻ tập tin Calc dùng chung, Bờm, Tí và lão bà đã thâm nhập được vào Thần toán Sơn Trang để cứu cô cháu gái

Dù Trang chủ bị thua, nhưng thấy động tác và giọng nói của cô cháu gái hôm nay có vẻ khác lạ, bọn thủ hạ Thần toán Sơn trang vẫn ẩn núp xung quanh ngôi nhà. Trông thấy cô cháu gái thật xuất hiện, bốn tên cao thủ từ trên cao gật đầu ra hiệu, cùng nhau buông mình xuống cắp lấy cô cháu gái thật, rồi phóng ào trở lên mái nhà tung mình đi như gió. Khinh công của bọn chúng thật lợi hại, đến nổi mọi người chẳng kịp làm gì, chỉ có Bờm là kịp kêu lên mấy tiếng ú ớ rồi lồm cồm ngồi dậy chạy theo.

Ra đến sân, Bờm nghe một tiếng “véo”, vội nằm úp bụng xuống đất, hai tay bịt tai rồi la to: ”ám khí, ám khí, cứu mạng, cứu mạng”. Tí và lão bà ra đến nhìn quanh thì chỉ thấy một phong thư màu trắng do bọn chúng ném lại. Mở thư ra xem thì chỉ có vài chữ: Muốn cứu người hãy mang bí kíp đến Thần Toán Sơn Trang!

Ba người vội vàng lên đường đến đó để mong cứu được cô cháu gái của cụ bà. Ngay từ cổng rào bằng tre cao vút bao vòng ngoài sơn trang, dù dùng hết sức, Bờm cũng chẳng thể nào làm lung lay cánh cổng. Tí nhìn kỹ rồi nói: “Đây là loại cổng khóa bằng cơ quan, chỉ khi nào chúng ta giải được câu đố của nó, thì cách cổng sẽ tự động mở ra để chúng ta vào”.

Tí gõ nhẹ ba tiếng vào cách cổng, thế là một chiếc màn hình LCD bật lên với chương trình Calc trên đó. Rồi một giọng thiếu nữ dịu dàng trong trẻo vang lên: “Hãy cho biết phải làm thế nào để tách một danh sách danh sách 1000 tên người viết theo kiểu nước ngoài trong một ô, như John, Smith, .... thành hai cột chứa tên riêng và họ riêng. Lưu ý rằng khi viết kiểu này, người ta thường có một khoảng trắng sau dấu phẩy. Thời gian giải đáp để mở cửa là 120 giây, đếm ngược sau khi đọc câu hỏi, 120,119,118...”

Tí chẳng nói chẳng rằng dùng tay chỉ vào màn hình cảm ứng rồi chọn menu Sửa – Tìm và thay thế, trong mục Tìm kiếm , Tí nhập vào dấu phẩy sau đó là một khoảng trắng, còn trong ô Thay thế bằng, thì Tí chỉ nhập một dấu phẩy. Thì ra với cách này, Tí đã loại được toàn bộ các khoảng trắng ngay phía sau dấu phẩy trong các cái tên!

Xong, Tí bấm chọn cả cột chứa 1000 cái tên đó, rồi chọn tiếp menu Dữ liệu – Văn bản sang cột. Trong phần Tùy chọn định giới, Tí chọn mục Dấu phẩy, là dấu ngăn cách trong những cái tên. Tức thì, ở ngay bên dưới, phần hiển thị thông tin đã tự động chia thử các cái tên thành hai phần đặt vào hai cột. Đúng như yêu cầu ban đầu rồi, Bờm mừng quá sợ không kịp thời gian, vội chen vào lấy tay bấm vào nut OK.

Bài toán đã được giải, cửa đang mở, xin mời quý vị đi vào”, tiếng cô gái máy vang lên cùng với tiếng rè rẻ của cánh cửa đang xoay. Cả ba người chẳng đợi gì mà không bước vào và cảm thấy choáng ngợp với phần bên trong khuôn viên của Thần toán Sơn Trang. Thì ra hôm rồi lúc tổ chức kỳ thi, trang chủ chi để cho mọi người tập trung trong sân sau chứ chưa vào bên trong.

Bên trong hàng rào là một hệ thống mê cung bằng các bệ cỏ và gạch đá cùng với các hòn non bộ và hệ thống ao với các chú cá sấu đang bơi lội, làm run sợ bất kỳ ai có ý định bơi qua. Lần này thì một mình Tí không thể nào giải quyết nổi. Vì để có thể hạ chiếc cầu treo xuống bắc ngang chiếc ao, phải có hai người đứng ở hai đầu cầu cách xa nhau hàng trăm mét cùng xử lý cùng một bài toán trên cùng một tập tin Calc. Nhưng khi đã có một người mở tập tin Calc ra rồi, thì người kia nếu mở cùng tập tin ấy sẽ bị báo lỗi “Tài liệu đang được dùng”. Khi đó người dùng thứ hai chỉ được mở theo chế độ “Mở chỉ đọc” hay “Mở bản sao” mà thôi. Đúng là khó!

Cụ bà trầm ngâm đứng nhìn Tí và Bờm không giải quyết được bài toán chiếc cầu này, hồi sau bổng lên tiếng: “Có một chiêu trong bí kíp của sư phụ ta có thể giải quyết chuyện này, đáng lẽ ta không được dạy cho các ngươi, nhưng nay vì cứu cô cháu gái, ta đành phải nói ra vậy. Để hai người cùng mở và sửa chữa chung một tập tin Calc chia sẻ trong mạng nội bộ, người thứ nhất khi mở tập tin xong, sẽ tiến hành chia sẻ bằng cách chọn menu Công cụ - Chia sẻ tài liệu. Rồi trong cửa sổ bật ra, người đó phải đánh dấu chọn mục Chia sẻ bảng tính này với người dùng khác. Tuy nhiên, trong chế độ chia sẻ này người mở tập tin sẽ không thể thay đổi một số thuộc tính định dạng phông chữ, màu sắc, định dạng số..., nhưng mà hai con chỉ cần xử lý nội dung bảng tính nên chuyện này sẽ không thành vấn đề gì cả, đúng không các con”.

Lão bà nói đến đâu, Tí làm ngay đến đó thì thấy trên tiêu đề tập tin, ngoài cái tên tập tin thì sau đó là từ (Chia sẻ). Vậy là đúng rồi! Bờm thấy vậy liền chạy ngay sang đầu cầu bên kia, cùng mở trang Calc đã chia sẽ trong thư mục Share của Tí và thấy nó cũng không còn báo lỗi tập tin bị khóa như lúc đầu. Quá tốt! Bờm bèn thử nhập giá trị vào vài ô, rồi tiến hành lưu lại bằng menu Tập tin – Lưu, cũng chẳng thấy gì lạ. Nhưng ở đầu này, khi Tí nhập thêm thông tin vào các ô khác rồi cũng tiến hành lưu tập tin, thì một bảng thông báo thật to hiện ra với tiêu đề Giải quyết xung đột. Thì ra những gì mà Bờm đã nhập vào tập tin Calc chung, xong rồi lưu lại, thì giờ đây nó thể hiện hết trong bảng thông báo này.

Cụ bà nhìn thấy, bèn nói: “Đó, khi con lưu lại mà tập tin dùng chung bị người trước thay đổi có nội dung khác với những gì con đang có trên màn hình, thì Calc sẽ báo ngay. Bấm vào từng mục, con có những chọn lựa để xử lý theo những nút phía dưới. Nếu chọn Giữ đồ của tôi, có nghĩa là con muốn bỏ qua giá trị mà người kia đã lưu trong ô đó, và lưu lại bằng giá trị hiện tại trong ô của con hiện thời. Ngược lại, nếu chọn Giữ đồ khác, thì có nghĩa là con chấp nhận giá trị đã được lưu tại ô đó do người kia thực hiện, và đồng nghĩa với việc con chấp nhận bỏ qua kết quả mà con đang có trong ô đó khi lưu tập tin dùng chung này. Còn hai nút Giữ tất cả của tôi và Giữ tất cả khác, thì con dùng khi mà con muốn chọn xử lý cùng lúc tất cả các mục đang có, thay vì phải làm từng mục một”.

Chiếc cầu đã được hạ xuống bắc ngang chiếc ao, thế mà Bờm ta vẫn còn ngồi thẩn thờ thò chân xuống ao đá nước, đến nỗi mấy chú cá sấu đang no đến gần liếm láp chiếc giày mà Bờm còn chẳng hề hay biết. Thấy thế, Tí ta đến hù một tiếng, làm Bờm ta giật mình lọt xuống ao, đè đầu mấy chú cá sấu đang ngủ một cái, rồi giật mình nhảy trở lên bờ. “Bờm làm gì mà thừ người ra vậy? Hay muốn thử răng cá sấu?”.

Bờm buồn rầu trả lời: “Giờ thì Bờm mới hiểu tại sao mà Thần Toán trang chủ cứ tìm mọi cách để chiếm đoạn quyển Thần Toán bí kíp. Ngẫm lại, Trang chủ mới dùng một chiêu nhỏ, thì cao thủ chân truyền về Calc như Bờm ta đây đành phải bó tay! Vậy mà chỉ cần đọc một vài dòng trong bí kíp, thì lão bà đây đã hóa giải được. Giờ mà bước vào sơn trang đem cuốn bí kíp trao đổi cô cháu gái của lão bà thì thực tiếc quá. Mà không cứu cô nương xinh đẹp dịu dàng lại nấu ăn ngon như vậy thì cũng không xong”.

Thực ra, Bờm thừ người ra vậy, quên hết chuyện trên đời, là vì trong đầu đang có một câu hỏi mang đầy sự đấu tranh tư tưởng: “Chẳng biết Trang chủ có chịu đồng ý lấy cây quạt mo quý giá của mình thay cho cuốn bí kíp hông ta?

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang