Cùng Bờm Tiên sinh học Calc (Phần 15)

20/03/2013 15:03

Trân chiến giữa hai lão quái vẫn còn tiếp tục, nhưng lần này các chiêu thức sẽ là vấn đề xử lý danh sách và chuỗi số trong Calc

Ngày hôm qua, Thần toán trang chủ bị tên đệ tử vụng về là bẽ mặt vì lộ ra sự dốt của mình. Thế mà hôm nay mới sáng tinh mơ, đám đệ tử của Thần Toán Sơn Trang đã lại đến gây rối trước cửa quán nước của cụ bà. Tiếng hô: “Thần Toán Trang Chủ, thiên hạ vô địch. Thần Toán Sơn Trang, oai trấn giang hồ” cũng lại ồn ào như hôm qua.

Khác với dáng vẻ chậm chạp hôm qua, sáng nay cụ bà phóng một cái ào từ trong phòng ra giữa quán rồi dậm mạnh chiếc gậy xuống đất một cách mạnh mẽ. Cô cháu gái hôm nay cũng mất cái vẻ dịu dàng uyển chuyển thường ngày, lộn mấy vòng từ trong ra đứng cạnh bà lão, mà lại mang thêm chiếc mạng che mặt màu hồng nhạt.

Giọng cô gái cất lên the thé làm bọn đệ tử Thần toán sơ trang đang hô la ầm ĩ cũng phải im bặt, trợn mắt ra nhìn: “Hôm nay lão lão nhà ta bị viêm họng, nên sẽ không thể trực tiếp đáp lời thi đấu, và ta sẽ là người đáp lời các thách đố của các người. Xin hãy bắt đầu đi!”.

Thần toán trang chủ cười khanh khách rồi nói: Được thôi, hôm nay ta sẽ bắt đầu trước. Đơn giản nhất, trong Calc, nếu ta muốn điền một cột gồm 1000 con số liên tục từ 1 đến 1000, thì ta phải làm sao?”.

Lão lão thì thầm vào tai cô cháu gái mấy câu, tức thì cô cháu gái liền cất cái giọng the thé lên, vừa cầm chuột bấm trên máy tính: “Dễ ợt hè, ta bấm số 1 vào ô trên cùng, rồi để con chuột ra góc dưới phải của ô đó. Lúc đó con trỏ chuột sẽ đổi ra hình dấu cộng màu đen. Kế tiếp ta bấm giữ nút trái chuột, rồi kéo chuột xuống phía dưới. Kéo tới đâu, cạnh bên con trỏ sẽ xuất hiện một con số cho biết giá trị đã tăng đến bao nhiêu, vì vậy nếu thấy giá trị này đạt đến con số 1000 thì ta buông chuột ra, là xong. Hé hé”.

Nghe giọng cười của cô cháu gái, cả bọn đệ tử đều rụt đầu lè lưỡi. Cô gái chẳng để ý, lại tiếp tục với giọng của mình: “Tới phiên lão lão, người muốn hỏi lại tiền bối một câu, cũng giống như câu vừa rồi, nhưng khác một tí, là nếu muốn điền một dãy số từ 1 đến 999 nhưng chỉ lấy các con số lẽ, thì phải làm sao?”. Thần Toán trang chủ đứng im, có vẻ như chưa nghĩ ra câu trả lời, mắt thì liếc liếc về phía tên đồ đệ. Tên đồ đệ cũng chuyển sang tư thế ngồi xép bằng, mắt nhắm kín, miệng lẩm bẩm. Cụ bà lẩm bẩm: “Thì ra bọn người này dùng ma thuật cách không truyền âm, nên tên đệ tử này đưa lời nói từ xa đến tai trang chủ của hắn mà không ai nghe được”.

Chẳng biết có phải vậy không, mà Trang chủ nhắm mắt đứng yên gật gật rồi mở mắt ra trả lời: “Chuyện nhỏ, chỉ cần ta nhập ô đầu tiên giá trị 1, ô kế dưới giá trị 3, đánh dấu chọn cả hai ô, dời con trỏ xuống góc dưới bên phải ô mang giá trị 3, bấm nút trái chuột rồi kéo rê xuống. Kéo đến khi bên cạnh con trỏ xuất hiện số 999 thì thả chuột ra là được chứ gì? Các ngươi nghĩ có thể làm khó ta bằng mấy câu hỏi vặt vãnh ấy à?”.

Vênh váo xong, trang chủ tung ngay ra câu hỏi kế tiếp: “Nếu ta hỏi các ngươi là sao để chép một giá trị xuống các ô bên dưới, thì các ngươi lại cười ta chơi trò con trẻ. Nhưng nếu ta hỏi các ngươi, là thế nào để điền các chữ tên ngày trong tuần bằng tiếng Anh liên tiếp trong một cột, nghĩa là bắt đầu bằng Monday, Tuesday... cho đến Sunday, sau đó tiếp tục lại từ Monday...”.

Hé hé hé”giọng cười cô gái lại cất lên lanh lảnh “tưởng chuyện gì, chứ vụ này thì chẳng cần phải đến lão lão phải ra tay, vãn bối ta đây cũng có thẻ trả lời cho tiền bối. Do phần mềm này xuất phát từ nước ngoài, nên chuyện ngày tháng đã được cài sẵn theo tiếng Anh, vì vậy nếu ta nhập ô đầu tiên trong cột là Monday, rồi để chuột vào góc dưới phải giống vừa rồi, giữ và kéo rê chuột xuống, thì có ngay kết quả, đúng không tiền bối?”

Mắt trang chủ lộ rõ vẻ tức tối, miệng thì lẩm bẩm: “Đúng là hậu sinh khả úy!”. Nhưng cô cháu gái chẳng vừa, thừa thắng xông lên: “Vãn bối cũng xin mạn phép hỏi lại một câu, đó là cũng y như vậy, nhưng tiền bối phải làm sao, nếu như các ngày trong tuần là theo dạng tiếng Việt, tức là Thứ Hai, Thứ Ba ... đến Thứ Bảy, Chủ Nhật rồi quay lại?

Hứ, thì ta cũng làm y như thế” Trang chủ vội vàng trả lời “nhưng thay vì Monday thì ta gõ vào Thứ Hai, chứ có gì đâu!”. Cô cháu gái thực hiện y như những gì Trang Chủ vừa nói, nhưng kết quả là cả một cột đều toàn là ... giá trị Thứ Hai, làm cả đám đệ tử quên mất chủ nhân của mình đang bị quê, cười ầm lên. Lão lão từ đầu đến giờ đứng yên, cũng phải bụm miệng cười khùng khục.

Trang chủ nhìn sang tên đồ đệ, thì thấy hắn cũng cúi đầu lấm lét, rồi lắc đầu nguầy nguậy. Giận quá, Trang chủ quay sang cô cháu gái hét lên: “Nếu làm vậy không được thì, thì, thì... ta chịu thua câu này, ngươi có giỏi thì làm thử ta xem”.

Hé hé, Thần Toán trang chủ thật quá khiêm nhường, nên đã chịu thua câu hỏi dễ dàng này. Thực ra, dù các ngày trong tuần của tiếng Việt không được tạo thành danh sách sẵn như tiếng Anh, nhưng nếu chúng ta gõ vào một danh sách của mình, từ Thứ Hai đến Thứ Bảy Chủ Nhật theo thứ tự từ trên xuống dưới thành bảy ô liên tục, rồi để con trỏ chuột vào góc phải dưới ô Chủ Nhật, bấm chuột rồi kéo rê, thì chúng ta cũng có được kết quả tương tự bên tiếng Anh mà thôi. Hé hé”.

Thần Toán trang chủ giận tím mặt, nhưng cô cháu gái vẫn chưa chịu buông tha: “Câu vừa rồi Trang chủ đã tự xin thua, vậy thì phải trả lời câu hỏi kế tiếp đây mới được. Đó là làm sao để câu trả lời mà Trang chủ đã đáp ban đầu bị sai, chuyển thành đúng? Nghĩa là nếu ô đầu là Thứ Hai thì khi rê chuột các ô kế tiếp trong danh sách sẽ là Thứ Ba đến Thứ Bảy Chủ Nhật?”

“Hỏi thế thôi, chứ nếu biết cách trả lời thì trang chủ đã không chịu thua như thế. Thôi để vãn bối trả lời luôn cho Trang chủ chịu thua một cách tâm phục khẩu phục. Đó là trước khi thực hiện, ta phải vào menu Công Cụ - Tùy Chọn – Open Office Calc – Danh sách sắp xếp, rồi bấm vào nút Mới”.

Sau đó trong ô Mục, ta nhập vào các giá trị Thứ hai, Thứ ba, Thứ tư, Thứ năm, Thứ sáu, Thứ bảy, Chủ nhật cách nhau bằng dấu phẩy. Sau khi xong thì bấm nút Thêm. Giờ thì quay lại trang bảng tính Calc, gõ ô đầu là Thứ Hai, bấm kéo rê chuột thì ta sẽ có kết quả đúng như ý muốn. Hé hé”

Bọn thuộc hạ bên ngoài từ nãy giờ trố mắt lắng nghe, đến khi cô cháu gái dứt lời thì đều vỗ tay hoan hô ầm ĩ. Trang chủ Thần Toán sơn trang nghiến chặt hai hàm răng tựa hồ như muốn ăn tươi hai bà cháu của cụ bà. Lão gầm lên: “Bây đâu, bắt tiểu nha đầu này về sơn trang cho ta, thử xem mụ già kia có chịu mang bí kíp đến đổi hay không?”. Nói xong, lão tung mình ra cửa kéo theo theo một vài tên đệ tử thân tín của mình.

Lạ thay, cô cháu gái chẳng hề run sợ, mà lại để yên cho bọn thủ hạ Thần Toán sơn trang kéo tay bỏ lên kiệu khiêng đi. Sau vài bước nặng nhọc, chiếc kiệu bổng rung lên bần bật, rồi mấy tiếng “rắc, rắc” khô khốc vang lên. Chiếc kiệu đã vỡ làm mấy mảnh! Nhìn lại thì cô cháu gái đang giang tay giang chân nằm đè lên bốn tên khiêng kiệu té chỏng gọng không ngồi dậy nổi.

Lão lão xoay tít chiếc gậy trên tay rồi cắm phập trở xuống đất mà không nói lời nào, làm cả bọn khiêng kiệu gắng gượng, lồm cồm bò dậy chạy theo Trang chủ, mà không dám ngoáy đầu nhìn lại sau lưng. Chỉ tội cho cô cháu gái bị chúng hất lăn qua một bên để thoát thân, nên té thêm một cú đau điếng, nằm yên không nhúc nhích. Lão lão nhìn ra thấy bọn chúng đều đã chạy xa hết, mới vội bước đến cạnh cô cháu gái của mình mà hỏi: ”Có sao không ... Bờm?!?”. Bờm ngồi dậy cười hi hi, tháo tấm khăn voan che mặt mình ra rồi tiện tay giật lấy bộ tóc giả của lão lão Tí Sún xuống. Hai bà cháu cụ chủ quán từ phía sau bước ra, gật gù rồi nói: “Hảo công phu, chỉ một chiêu mà ngươi làm chiếc kiệu vỡ tan, quá đúng là quá ghê gớm!”.

Bờm cười ngặt nghẽo rồi trả lời: “Bờm có dùng công phu gì đâu, số là lâu rồi không được ngồi kiệu, hôm nay sướng quá nên để yên cho chúng bắt lên kiệu, định ngồi cho đến cổng Thần Toán Sơn trang thì nhảy xuống chạy trốn. Ai dè đâu, mới đi được mấy bước, Bờm cũng nhún nhún đâu mới có mấy cái, mà đã nghe cái ầm, té đè lên mình tụi nó. Cái kiệu này yếu thiệt!

Cả ba người đứng nghe mà cười tủm tỉm, chắc ai cũng nghĩ giống Tí Sún: “Yếu gì mà yếu? Tại cái thân hình bồ tượng của Bờm như con trâu nước, ăn nhiều ngủ nhiều, làm việc ít, kiệu nào mà chịu cho nổi!”.

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang