Cùng Bờm Tiên sinh học Calc (Phần 14)

20/03/2013 15:01

Một trận chiến giữa hai lão quái đã xảy ra trong quán. Các chiêu thức xử lý dữ liệu của Calc đã được Bờm mang ra thi thố.

Lần trước đang đến đoạn sau khi Tí với Bờm giúp cụ bà thay đổi cách hiển thị Cacl để cụ bà sử dụng được dễ dàng hơn, rồi được cụ bà mời ở lại dùng bữa trước khi lên đường. Đang được thưởng thức hai tô mì nóng hổi do cô cháu gái xin đẹp của cụ chủ quán nấu mang ra, thì bổng ngoài sân vang lên tiếng hô: “Thần Toán Trang Chủ, thiên hạ vô địch. Thần Toán Sơn Trang, oai trấn giang hồ”. Tiếng hô của mười mấy tên gia nhân cứ lặp đi lặp lại như muốn uy hiếp tinh thần của mọi người trong nhà. Nhìn ra, Bờm thấy cờ xí ngợp sân, người đứng chen chúc. Ở giữa là Thần Toán trang chủ cầm quạt phe phảy. đứng nhếch mép cười. Bờm giận quá định nhảy ra hỏi tội trang chủ về vụ bọn cướp đường. Cụ bà vội ngăn Bờm lại và nói: ”Đây là ân oán của huynh đệ ta, hai ngươi hãy núp ở phía nhà sau này, để bà cháu ta tự giải quyết”.

Nói xong, cô gái đỡ cụ bà chậm rãi bước ra. Bên ngoài, tiếng ồn ào bỗng lắng bặt. Cụ bà lên tiếng trước, phá tan sự im lặng: “Xin chào sư huynh, đa tạ đã ghé thăm tệ quán”. Nhưng đáp lại là tiếng quát của trang chủ: “Thôi đừng nhiều lời, nếu muội đã cảm thấy mình già, không đủ sức dùng Calc, chứ chưa nói đến chuyện thi tài, thì hãy mau giao quyền bí kíp và cô cháu gái xinh đẹp của muội ra đây. Ta hứa sẽ chăm sóc nàng thật chu đáo khi về đến sơn trang. Ha ha ha”.

“Chưa thi tài, xin sư huynh đừng buông lời cợt nhả”. “Được thôi, vậy chúng ta bắt đầu ngay đi!”. Bọn gia nhân của sơn trang mang vào một chiếc máy chiếu, rồi chiếu màn hình của chiếc máy tính xách tay lên một tấm cải lớn.

“Tiên chủ hậu khách, ta để muội ra đề trước vậy”. “Được, câu đầu tiên, sư huynh hãy cho biết cách nào để có thể mở các tập tin dữ liệu nhưng được soạn theo kiểu .CSV hay .TXT, vốn các cột nội dung được phân cách bằng dấu phẩy, hay dấu TAB vào trong Calc, mà vẫn giữ nguyên cấu trúc dữ liệu?”

Đứng từ xa, trang chủ phảy quạt về phía bàn phím, tức thì chương trình Calc bật lên. “Ha ha, đó chỉ là trò trẻ con. Trong Calc, ta chọn menu Tập tin – Mở, rồi trong phần định dạng tập tin, ta chọn mục Văn bản CSV (*.csv, *.txt, *.xls). Lúc đó danh sách sẽ chỉ còn các tập tin dạng này, nên ta sẽ chọn tập tin muốn mở rồi bấm nút Open.

Bổng đâu trang chủ nhíu mày, đăm chiêu, có vẻ như không biết làm sao để tiếp tục. “E hèm, e hèm, chổ này hơi khó chút nhen”. Tự nãy giờ, Bờm nín thở nhìn theo từng động tác của vị trang chủ, tới đây, bèn quay sang nói với Tí: “Đúng thật là cao thủ, chỉ cần đứng xa phảy quạt, mà màn hình chạy ào ào, đâu như anh em mình phải ngồi gõ lộc cộc”.Thằng Tí cười khảy: “Bờm lại bị lừa rồi, trang chủ phảy quạt là làm kiểu thôi, còn mấy cái menu trên màn hình chạy ào ào là do tên đồ đệ của hắn dùng chuột không dây điều khiển từ xa đó. Con chuột hình như bị hết pin rồi kìa, nên menu đâu có còn chạy nữa, còn lão trang chủ cũng đang tắt tịt, đâu dám nói gì đâu, hi hi”. Nhìn ra góc sân, Bờm thấy đúng là tên đồ đệ đã thay xong pin, đang lắc lắc con chuột điều khiển thử.

“E hèm”, trang chủ thấy con chuột lay động nên vội hắng giọng nói tiếp, “trong cửa sổ Nhập khẩu văn bản, ta chọn Bộ ký tựUnicode, dữ liệu trong tập tin văn bản này bắt đầu Từ hàng 1. Trong phần Tùy chọn định giới, mục Định giới bằng thì tùy theo người gõ văn bản ban đầu ngăn cách các cột bằng dấu hiệu gì, thì bây giờ ta đánh dấu chọn dấu hiệu phân cách đó. Nếu không biết người ta dùng dấu gì, thì ta chọn lần lượt hết dấu này sang dấu khác, rồi nhìn thử nội dung hiển thị phía dưới, đến khi nào thấy nó phân thành các cột đúng theo nội dung thì đích thị là dấu ấy. Ha ha ha.”

“Đa tạ sư huynh đã cho muội được mở rộng tầm mắt, thế nhưng nếu người đánh văn bản dùng một ký tự lạ, ví dụ như & hay * để phân cách thì huynh làm sao?”. Chưa kịp mở miệng trả lời hay phẩy quạt, bổng mọi người thấy con trỏ chuột trên màn hình chạy về đánh dấu mục Khác trong phần Định giới bằng, rồi xuất hiện một dấu & trong hộp kế bên. Trang chủ đỏ mặt, lúng túng, trừng mắt nhìn tên đồ đệ một cái, rồi ấp a ấp úng: “Đó , đó, thì làm vậy đó!”. Thì ra tên đồ đệ tài lanh đã thực hiện mà không đợi sư phụ mình trình bày và phảy quạt, làm lộ mánh khóe của hai thầy trò. Tên này về đến sơn trang chắc thế nào cũng bị trừng trị thích đáng.

Ngồi bên trong, Tí giải thích thêm cho Bờm biết: “Thực ra còn một hộp chọn nữa cũng không kém phần quan trọng, đó là Dấu tách văn bản, gồm hai giá trị. Chọn lựa này giúp thông báo cho Calc biết là trong văn bản vừa nhập, dấu nháy dùng để bao một cụm từ là dấu nháy đơn, hay dấu nháy kép, chọn dấu nháy loại nào, thì dấu nháy đó sẽ biến mất trong bảng tính sẽ tạo ra. Thôi mình xem tiếp cuộc đấu thế nào đã”.

Thấy trang chủ dương dương tự đắc, theo lời dặn của Tí, lão bà bèn tranh thủ tấn công tiếp: “Nếu huynh thấy câu hỏi vừa rồi quá dễ, thì muội xin phép được hỏi chứ làm thế nào mà huynh có thể giới hạn tại một ô đã định, người ta chỉ được phép lựa chọn một số giá trị nhất định nào đó trong danh sách, mà không được tự tiện gõ giá trị bất kỳ?”. Bờm chờ lâu quá vẫn chưa thấy trang chủ trả lời, nhìn sang thì thấy tên đồ đệ cầm chuột ngoài sân cũng vò đầu bứt trán, hình như cũng đang ... bí!

Bổng nghe trang chủ lên tiếng: “Hứ, câu hỏi này dễ quá, nhưng hôm nay đã quá trưa rồi, ta có cuộc hẹn với đại quan ngân khố của triều đình, không thể trễ nãi. Sáng sớm ngày mai, ta sẽ đến để tiếp tục cuộc đấu với các ngươi. Người đâu, về mau!”. Nói xong, trang chủ vội bước ra sân cầm quạt đập đầu tên đồ đệ cầm chuột mấy cái rõ đau rồi lủi thẳng.

Đợi cho đến khi tiếng hô “Thần Toán Trang Chủ, thiên hạ vô địch. Thần Toán Sơn Trang, oai trấn giang hồ” xa dần ở phía cuối đường, Bờm và Tí mới bước ra. Lão bà hỏi Tí: “Này con, thực ra câu hỏi vừa rồi, hồi sáng con đưa cho lão, là để tạm đuổi tên sư huynh đáng ghét kia đi, chứ thực ra lão cũng chẳng biết phải trả lời như thế nào mới đúng?”.

“Dạ, thực ra câu đó tả lời không khó. Đặt con trỏ tại ô muốn giới hạn, cụ chọn menu Dữ liệu – Tính hợp lệ. Trong cửa sổ bật lên, cụ chọn mục Cho phép Phạm vi ô. Hai chọn lựa mở rộng là Cho phép ô trống, nghĩa là người nhập liệu có thể để ô đó trắng, mà không cần phải chọn một trong các giá trị giới hạn. Còn mục Hiện danh sách chọn lựa sẽ tạo một danh sách các chọn lựa được dùng tại ô nhập liệu. Ở dưới mục Nguồn, cụ nhập vào địa chỉ dãy ô chứa các mục của danh sách được sử dụng trong ô giới hạn, rồi bấm OK là xong. Giờ thì cụ xem, tại ô mà ta muốn giới hạn giá trị, người nhập liệu chỉ có thể chọn một trong các giá trị từ danh sách xổ xuống mà thôi, chứ đâu có nhập gì khác được”.

“Tình hình này ngày mai, nếu bị sư huynh biết tẩy mà hỏi ngược lại, chắc ta không thể trả lời nổi. Ta cứu ta còn chưa xong, làm sao mà ta bảo vệ quyển bí kíp và cô cháu gái xinh đẹp của ta đây?” Tí nghe vậy vội trấn an lão bà: “Cụ ơi, ngày mai...”. Nói tới đó, Tí ghé miệng vào tai lão bà nói nhỏ xíu, cụ bà gật đầu tỏ vẻ vui mừng. Cô cháu gái đứng cạnh nghe được một ít cũng cười tủm tỉm, chi có Bờm đứng đằng xa chẳng nghe được gì, giận đỏ cả mặt. Thôi thì đành đợi đến ngày mai xem Tí có chiêu gì mà cụ bà và cô cháu gái tin tưởng đến vậy...

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang