Cùng Bờm Tiên sinh học Calc (Phần 12)

20/03/2013 14:52

Lo sợ nguy hiểm do phải mang vàng theo trên đường vạn lý. Tí và Bờm quyết định gửi lại số vàng cho Tiền trang. Nhưng liệu Calc có giúp họ tính toán lãi suất được không? Và tiền lãi Bờm sẽ dùng làm gì?

Đi được một quảng đường khá xa, bỗng nhiên Bờm hỏi Tí: “Tí à, Tí có nhớ vừa rồi mình ghé tìm mấy các tiền trang để làm gì không vậy?” “Trời, đúng rồi, mình định tìm tiền trang để gửi vàng về Kinh trước cho đở nguy hiểm trên đường đi. Vậy mà đến đó lo vẽ đồ thị dùm họ, rồi Bờm lo ăn uống, nên cuối cùng quên mất! Giờ thì mình phải quay lại thôi.” Thế là hai chàng ta đành quay đầu trở lại vùng đất trù phú vừa mới lưu luyến chia tay. Các chủ tiền trang tranh nhau chào đón hai người, tưởng rằng họ đã đổi ý về làm sư gia cho vùng đất tiền bạc này. Khi nghe Bờm và Tí nói, họ hơi ngỡ ngàng, nhưng rồi cũng tranh nhau nhận tiền chuyển đi.

Bất ngờ, vị chủ tiền trang lớn nhất trong vùng bỗng cất tiếng: “Này các anh em, hai vị đây đã từng giúp các tiền trang chúng ta kinh doanh trở lại. Nay hai vị cần giữ an toàn số tiền, nên mới định gửi về Kinh. Nhưng đó không phải là cách hay nhất. Vì khi hai vị về đến Kinh chắc hẳn đức Vua sẽ ban thưởng và triều đình sẽ chu cấp đầy đủ, đâu cần đến số vàng này. Nếu hai vị đây đồng ý gửi tố tiền này vào tiền trang, thì sẽ vừa an toàn, vừa sinh lời. Khi hai vị trên đường quay trở về quê, sẽ ghé sang tiền trang của chúng ta nhận vừa vốn vừa lời, chắc chắn nhiều lắm.

Nghe đến việc kiếm được thêm nhiều vàng nữa, Bờm đồng ý ngay, nhưng Tí thì cẩn thận hỏi lại:”Cụ thể là chúng tôi sẽ có thêm được bao nhiêu vàng?”. “Lãi suất là 1%, nên cũng còn tùy thuộc các vị sẽ quay trở lại đây sau bao lâu.”.”Được, vậy thì để chúng tôi thử tính toán lại đã.”

Bờm và Tí bèn ghé vào một tửu quán. Mở chiếc Netbook của mình ra, Tí nói: “Mình phải tính toán cho kỹ, vì nếu thay vì gửi tiền sinh lời, ta đến Kinh mua máy tính với linh kiện về bán có thể kiếm lời nhiều hơn thì sao.”

Tí nhập số vàng mình đang có vào một ô, nhưng chỉ nhập 488 lượng, vì còn phải giữ lại một số mang theo đi đường, ô dưới là số lãi suất mỗi tháng, kế tiếp là ô số tháng gửi, và cuối cùng là hai ô số vàng lãi và tổng số vàng thu được khi quay trở lại nhận. Tại ô lãi suất, Tí nhập giá trị lãi suất là 0.01, rồi định dạng ô đó theo kiểu Phần trăm, và thế là Bờm thấy ô đó hiển thị giá trị 1.00% ngay. Khoảng thời gian mà Bờm và Tí định đi đến, giải quyết công việc và ở lại Kinh thành là 2 tháng, vì thế tổng số vàng nhận được khi quay lại đây sẽ là 497.76 lượng.


Bờm thấy kết quả hiện ra, thì bực mình la lên: “Trời, đi lâu thế, mà quay về cũng chẳng được thêm bao nhiêu, thế thì mang tiền đi buôn máy tính cho sướng! Ít nhất khi quay về cũng phải được 500 lượng chứ”. Tí trả lời: “Muốn lúc về được 500 lượng ư, Bờm xem nhé, Tí sẽ dùng công cụ tìm mục tiêu của Calc. Chọn menu Công cụ - Tìm mục tiêu, rồi ở mục Ô công thức, Tí bấm chọn ô chứa công thức tính tổng số vàng nhận được (ô $B$5), mục giá trị đích, Tí nhập vào con số 500, là số lượng vàng mà Bờm muốn nhận được, còn mục Ô biến đổi, Tí chọn ô $B$3, là ô số tháng mà mình gừi cho tiền trang.

Nhấn OK, một cửa sổ xuất hiện cho biết đã tìm được giá trị cần thay đổi để đạt được mục tiêu mong muốn, và hỏi Tí cò muốn chẻn kết quả vào ô hay không. Tí liền nhấn OK đồng ý ngay để Bờm thấy được kết quả. Bờm vừa đọc kết quả thì giảy nảy: “Trời, tưởng gì hay, ai dè Tí nói là muốn được 500 lượng, thì Bờm phải ở lại kinh thành 2.46 tháng, nghĩa là gần 3 tháng! Cũng như không, Bờm nhớ nhà lắm, Bờm không chịu đâu!”.


“Thôi được, nếu Bờm không muốn vậy, thì Tí không chọn ô thay đổi là ô số tháng nữa, mà chọn thay đổi ô lãi suất (tức là ô B2) , được chưa?”. Lặp lại menu Công cụ - Tìm mục tiêu, với ô lãi suất, lần này, để đạt được 500 lượng vàng sau 2 tháng, lãi suất phải là 1.23%, chứ không phải chỉ là 1% như ban đầu nữa”. “A, được rồi, giờ thì Bờm sẽ nói nếu các chủ tiền trang đồng ý trả lãi suất 1.23% thì Bờm và Tí sẽ gửi lại số vàng lại đây”.

Các chủ tiền trang thấy Bờm và Tí mới loáng cái mà đã tính ra mức lãi cần thiết, nên rất khâm phục, bèn nói: “Chẳng hiểu chiếc hộp thần kỳ của các vị làm sao mà có thể giúp tính nhanh như vậy? Không biết có thể giúp chúng tôi giải quyết bài toán tiền lãi cho vay hay không?”. Bờm nghe vậy nhanh nhảu trả lời: “Được thôi, nhưng nếu chúng tôi giúp các vị giải quyết được cách tính tiền lãi vay này, thì phải chấp nhận lãi suất gửi vàng của chúng tôi là 1.5% à nhen”.

Các vị chủ tiền trang cười ha hả rồi nói: Thôi được, thôi được, giờ ví dụ như khi chúng tôi cho ai đó vay số tiền là 200.000 đồng để xây nhà trong thời hạn 30 năm, với lãi suất 4.5% một năm, thì số tiền người vay phải trả hàng tháng là bao nhiêu, và tổng tiền lãi chúng tôi thu được sau 30 năm là bao nhiêu?”.

Tí vừa tạo ra một trang Calc mới, vừa diễn giải: “Ta nhập các giá trị và công thức vào các ô như sau: ở mục Số tiền vay, nhập 200.000 vào ô B1, mục lãu suất năm, nhập 0.045 vào ô B3, mục số năm vay, nhập 30 vào ô B3”.

Tí ngẩng lên, nhìn qua một lượt các chủ tiền trang rồi tiếp: “Để tính số tiền phải trả hàng tháng, không thể dùng các hàm tính toán thông thường được, mà chúng ta sẽ cần dùng một hàm tài chính dùng trong ngành ngân hàng, đó là hàm PMT(). Hàm này có ba tham số chính và hai tham số phụ. Ba tham số chính theo thứ tự là: lãi suất cho mỗi lượt trả tiền, tổng số lượt trả tiền, số tiền vay. Còn ba tham số phụ thì tạm thời chúng ta bỏ qua cũng được.”

Nghe đến đây, các chủ tiền trang đều nhíu mày tỏ vẻ không hiểu. Bờm thấy thế, tỏ ra là người hiểu biết, liền lên giọng giải thích: “Lãi suất cho mỗi lượt trả tiền nghĩa là nếu lãi suất hàng năm là 4.5%, thì số phần trăm lãi mỗi tháng, hay mỗi lần trả tiền, là 4.5% đem chia cho 12 tháng. Tổng số lượt trả tiền thì đơn giản hơn, trả 30 năm, mỗi năm 12 tháng, nên lấy 30*12. Còn số tiền vay thì là số tiền các vị đã đưa ra ban đầu thôi.”

Thấy các chủ tiền trang đã gật gù, Bờm cười mỉm chi rồi tiếp: “Như vậy, công thức ở mục số tiền phải trả, ở ô B6 chính là: =-PMT(B2/12;B3*12;B1). Các vị lưu ý, vì hàm PMT() trả ra một giá trị âm, nên chúng ta phải điền thêm phía trước một dấu trừ để có giá trị dương tương ứng.

“Tổng số tiền các vị thu được sau 30 năm là sẽ được đưa vào ô B6 bằng công thức =B5*B3*12, tức là lấy số tiền hàng tháng nhân với số năm rồi nhân với 12. Còn số tiền lãi các vị thu được sau 30 năm bằng tổng số tiền các vị thu được trừ đi số tiền mà các vị đã cho vay ban đầu, tức là ta dùng công thức =B6-B1, theo Calc tính ra là 164,813 đồng.

Bờm buột miệng: “Trời ơi, nhiều dữ vậy? Các vị ơi, tìm xem có ai định vay 500 lượng vàng của Bờm với Tí khoảng 30 năm giống vậy không, để Bờm cho vay với”. Thằng Tí hỏi : “Rồi tới lúc đó Bờm dùng tiền làm gì?”. “Có gì đâu, tới lúc đó, Bờm sẽ dùng tiền cho con Bờm ... mở tiền trang, chứ làm gì nữa!”.

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang