Cùng Bờm Tiên sinh học Calc (Phần 11)

20/03/2013 08:00

Bằng phương pháp vẽ đồ thị trong Calc, Bờm và Tí đã giúp một Tiền trang, và một người bán bánh trong khu chợ giải quyết được khó khăn của họ một cách nhanh chóng

Thoát khỏi tay bọn cướp ngày hôm trước, Bờm và Tí cảm thấy cũng không được an tâm khi mang theo một số tiền lớn trong mình, nên định ghé vào một tiền trang nào đó (giống như ngân hàng bây giờ vậy) để gửi số tiền về Kinh trước. Nhưng khi cả hai ghé vào một vùng đất mua bán trù phú trên đường, rồi hỏi thăm đường đến tiền trang lớn nhất, thì ai cũng lắc đầu. Bờm với Tí bèn ghé vào một tửu lầu hỏi thăm tiểu nhị, thì ra các tiền trang mấy hôm nay đều đóng cửa do không biết tình hình thay đổi giá cả vàng bạc như thế nào. Trước đây, có một sư gia chuyên thực hiện việc tính toán rồi vẽ bảng, nhưng cả tuần nay vị sư gia này lại biến mất không rõ tung tích, nên việc kinh doanh xem như ngưng trệ. Các tiền trang bèn gom nhau lại đăng một bảng thông báo, ai có thể thay vị sư gia cũ vẽ được biểu đồ tăng giảm giá vàng bạc, sẽ được hậu đãi.

Bờm mới nghe đến đó đã vội chạy ra xé tấm thông báo rồi vênh mặt đi vào ăn uống tiếp. Tí giật mình hỏi Bờm: “Ủa, Bờm làm được chuyện này hả?” “Không, Bờm đâu biết làm!” “Vậy ai làm mà Bờm dám xé thông báo?” “Thì Tí chứ còn ai vô đây nữa!”. Thằng Tí nghe tới đó giật mình ngã cái rầm khỏi ghế. Chưa kịp ngồi dậy thì đã thấy rùng rùng một đám người chạy vào tửu lâu, đi đầu là các chủ tiền trang, theo sau là những tên hầu. Bờm đứng dậy khoát tay: “Các người không cần phải nói gì cả, tiểu đồng của ta sẽ ra tay cứu độ việc kinh doanh vàng bạc của cả vùng này, sau khi ... ăn xong”.

Phóng lao thì phải theo lao, bây giờ có muốn chạy cũng không dễ gì, các ông chủ tiền trang cũng đã thanh toán bữa ăn thịnh soạn vừa rồi, Tí Sún đành móc chiếc netbook của mình ra, rồi bắt đầu. “Đầu tiên, các vị hãy đưa quyển sổ ghi lại giá vàng bạc trong các ngày vừa qua lại đây cho ta!” Có trong tay quyển sổ ghi chép, Tí Sún gõ ào ào vào trong bảng tính Calc.

Gõ xong ba cột ngày, giá vàng, giá bạc của mười mấy ngày vừa qua, Tí Sún đánh dấu chọn hết tất cả các giá trị rồi chọn menu Chèn – Đồ thị. Tức thì một cửa sổ hiện ra để Tí chọn kiểu vẽ đồ thị. Nghĩ rằng biểu đồ tăng giảm giá vàng bạc phù hợp với kiểu đường có chấm điểm, Tí chọn ngay rồi bấm nút Kế.

Trong bước 2, phần Phạm vi dữ liệu, Tí xem lại có đúng với khu vực chứa toàn bộ các cột dữ liệu mà mình đã nhập vào hay không. Xong, Tí đánh dấu chọn mục Chuỗi dữ liệu theo cột, vì Tí nhập dữ liệu thành 3 cột mà. Bờm tự nãy giờ đứng sau lưng Tí quan sát, thấy thế cũng góp công vào: “Tí đừng quên đánh dấu hai hộp chọn Hàng đầu làm nhãn, và Cột đầu làm nhãn nhen.” Vụ này thì Bờm nhắc đúng, vì nếu không hàng đầu tiên trong bảng với ba ô Ngày, Giá vàng, Giá bạc cũng bị xem là số liệu luôn thì chết! Còn cột đầu tiên là cột ngày tháng, nếu Calc cũng xem là dữ liệu để vẽ đồ thị thì vẽ làm sao ra? Tí gật gù vì Bờm càng lúc càng giỏi ra, rồi bấm nút Kế để tiếp tục.

Trong bước thứ ba, thì Tí chỉ xem qua phần ghi chú các cột dữ liệu sẽ in trong bảng có đúng hay chưa, rồi bước ngay sang bước 4. Bờm thấy vậy, bèn tỏ ra hiểu biết, quay lại lên giọng giảng cho mọi người xung quanh: “Bước này tuy cũng không quan trọng, nhưng lại giúp cho đồ thị đẹp, rõ ràng và dễ đọc. Các thông tin mà Tí cần điền vào là Tựa đề, tức là tiêu đề được in to phía trên của đồ thị, Phụ đề là dòng tiêu đề nhỏ hơn bên dưới tiêu đề chính. Trục X là dòng ghi chú cho trục ngang, Trục Y là dòng ghi chú cho trục đứng. Vì vậy, trong biểu đồ này Trục X sẽ được ghi là Ngày tháng, còn Trục Y ghi là USD, là đơn vị tiền tệ của giá vàng mà Tí đã nhập vào bảng hồi nãy”. Tí cũng đánh thêm ô Trục X dưới dùng Hiện lưới để đồ thị có thêm các đường kẻ nhỏ theo trục X cho dễ dàng xác định giá trị hơn.

Tí thấy Bờm giải thích đã xong, nên bấm vào nút Kết thúc để hoàn tất việc chèn thêm đồ thị vào bảng tính. Đồ thị giá vàng hiện ra nằm cạnh các cột dữ liệu mà Tí đã nhập, nhưng lại có kích thước nhỏ xíu, nên mọi người đứng xa đều không nhìn thấy gì. Tí bèn nhấp vào cạnh của đồ thị, kéo nó ra khu vực trống, rồi đưa con trỏ vào ô vuông màu đen ở các góc, kéo dãn nó ra theo chiều ngang cho dễ xem, và các giá trị ngày tháng cũng không còn chèn lên nhau. Đến đây thì các chủ tiền trang đều ồ lên vui mừng vì đã có được biểu đồ mong muốn. Thực cũng không quá lời nếu nói rằng đồ thị này còn đẹp và chuyên nghiệp hơn những cái mà vị sư gia trước làm ra bằng tay.

Bờm thấy Tí được khen quá, bèn nhảy vào giành chiếc Netbook rồi biểu diễn tiếp. Bấm phải chuột vào đồ thị dạng đường có chấm, Bờm chọn mục Kiểu đồ thị, rồi chọn mục Cột, tức thì đồ thị chuyển qua dạng cột trông rất ấn tượng và tiếng ô lại vang lên trong khi Bờm vênh mặt lên gật gật đầu.

Các chủ tiền trang thảy đều khẩn khoản mời Tí và Bờm ở lại thay cho vị sư gia cũ, chỉ cần mỗi ngày vẽ ra đồ thị giá vàng mới, còn thì suốt ngày chỉ cần dạo chơi và thưởng thức món ngon vật lạ trong vùng. Nhưng thân đang mang trọng trách với triều đình, Tí và Bờm chỉ dám ở một buổi để dự tiệc chiêu đãi của các chủ tiền trang rồi lại gấp rút lên đường.

Ra khỏi tửu lâu được một đoạn, cả hai vừa đi vừa tán chuyện, thì bổng thấy một người chạy theo từ phía sau lưng vừa la:”Xin các tiên sinh dừng bước!”. Người này đầu đội một chiếc mũ vải cao trông giống một anh thợ bánh, vừa thở hổn hển vừa nói:” Xin hai tiên sinh giúp cho, nếu không, tiệm bánh của tôi hỏng mất!”.

“Số là sáng nay, có năm hảo hán phương xa đi ngang tiệm bánh của tôi rồi ghé vào. Năm người này mặt mày bậm trợn có vẻ rất hung dữ, mỗi người góp một số tiền trong túi rồi ép tôi làm một chiếc bánh mì tròn to. Làm xong, giờ họ quay lại ép tôi phải cắt cái bánh sao cho đúng với số tiền mỗi người bỏ ra, nếu không sẽ phá nát quán bánh của tôi.”. “À, tưởng chuyện gì phức tạp, chuyện này chúng tôi giúp được. Nào, ông chủ tiệm bánh hãy dẫn chúng tôi về gặp các hảo hán xem sao”.

Gặp các hảo hán, Bờm chẳng chút e sợ, cầm quạt chỉ vào họ rồi hỏi: “Các anh mỗi người bỏ ra bao nhiêu tiền?”. Bọn họ nhao lên: “Tôi bỏ 25 tiền”, “Tôi bỏ 19 tiền”, Tôi bỏ 39 tiền”, “Tôi bỏ 11 tiền”, “Còn tôi bỏ nhiều nhất, 91 tiền”. Tí Sún lại rút chiếc netbook của mình ra, mở một trang Calc trắng rồi nhập vào các giá trị như họ nói. Xong, Tí chọn hết 5 ô, rồi bấm vào nút Đồ thị trên thanh công cụ. Chọn kiểu đồ thị là bánh, một hình tròn hiện ra và được chia thành năm phần tương ứng với các giá trị đã nhập.

Móc một chiếc máy in cá nhân nhỏ ra, Tí in hình của đồ thị dạng bánh này ra, rồi đưa cho anh thợ bánh. Anh thợ bánh đính hình tròn vào tâm cái bánh rồi dùng dao cắt theo các đường chia. Cuối cùng, chiếc bánh đã được chia thành năm phần tương ứng với số tiền mà năm hảo hán đã bỏ ra. Mọi người ai nấy đều vui vẻ, nhất là anh thợ bánh. Và cũng nhờ vậy, Tí và Bờm có thêm trong tay nãi của mình hai chiếc bánh hạnh nhân to chưa từng thấy. Thực ra lúc đầu Bờm với Tí đâu có muốn nhận, từ chối mấy lần đó chứ, nhưng mùi thơm phưng phức của nó xông vào tận mũi, ai mà chịu cho nổi, đành phải nhận thôi!

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang