Cùng Bờm tiên sinh dạy Writer (Phần 7)

29/03/2013 22:21

Bằng kỹ thuật định dạng văn bản trong Writer, Thái tử lại dễ dàng vượt qua cánh cửa do con đại bàng trắng canh giữ.

Đêm hôm ấy, Công chúa lại bày yến tiệc ca múa để vui vầy cùng Thái tử. Tiếng nhạc du dương cùng những tiên nữ thướt tha làm cung điện thêm lung linh huyền ảo. Dù vui vẻ, nhưng trên nét mặt xinh tươi của Công chúa vẫn lộ vẻ ưu tư. Thái tử thấy thế, bèn gặng hỏi: “Công chúa ơi, chúng ta chắc có duyên tiền định mới gặp được nhau. Chỉ cần vượt được hai câu hỏi của ngày mai, thì ta đã có thể cùng nàng kết tóc se tơ. Đêm nay, sao nàng không cùng ta thưởng thức các vũ điệu mê ly kia, mà lại có vẻ lo lắng quá như vậy?”

“Chàng ơi, thiếp biết chàng là người mạnh mẽ, sức khỏe hơn người và kiến thức về Writer cũng chẳng kém ai. Nhưng vì từ trước đến giờ, chưa ai vượt qua được câu hỏi của người anh thứ hai, chứ đừng nói gì đến người anh Cả của thiếp. Sau đêm nay, nếu sáng ngày mai chàng không vượt qua nổi kỳ thi, thì chúng ta sẽ mãi mãi cách xa, không còn gặp lại. Hay chàng hãy chấp nhận ngừng cuộc thi này, đừng cầu hôn thiếp nữa, mà chấp nhận ở lại đây như một vị khách quý, cùng nhau thưởng thức các vũ điệu thần tiên…”

“Không nàng ơi, ta nhất định sẽ không bỏ cuộc. Ta phải cố vượt qua được hai câu hỏi còn lại để sống hạnh phúc cùng nàng. Nàng hãy vui lên đi, để ta có tự tin mà bước vào cuộc thi ngày mai”. Sáng hôm sau, Công chúa mặc một bộ xiêm y thật đẹp đón Thái tử để cùng chàng dùng buổi sáng trước cuộc thi. “Cố lên, chàng nhé!”, lời động viên của Công chúa như tiếp thêm sức mạnh cho Thái tử để chàng bước vào căn phòng màu trắng.

Một con đại bàng lông trắng như tuyết đã ở đó tự bao giờ, nhìn chàng bước vào với một dáng vẻ rất lạ. Với giọng nói trầm ấm, chậm rãi, từ tốn, con đại bàng bất ngờ lên tiếng: “Ta nghe nói hôm qua ngươi đã vượt qua được vòng thi, mà còn dám đánh cả em ta. Nhưng hôm nay, ta cảnh cáo ngươi trước, nếu ngươi thất bại, thì dù có tinh thông võ nghệ đến mức nào đi nữa, thì ngươi cũng sẽ khó lòng mà thoát khỏi móng vuốt của ta. Câu hỏi của ta hôm nay là: Có những nút bấm quan trọng nào trên thanh công cụ Định dạng dùng để định dạng một đoạn văn bản trong Writer?”

“Chào ngài”, dù bị đe dọa nhưng Thái tử không nao núng, mà vẫn có một thái độ rất ung dung, “Ta xin được trả lời câu hỏi đó như sau: trong Writer cũng như bất cứ phần mềm soạn thảo văn bản nào cũng vậy, Định dạng được xem là thanh công cụ quan trọng nhất giúp cho văn bản mà ta trình bày có tính mỹ thuật và chuyên nghiệp.

Với thanh Định dạng của trình soạn thảo Writer, ta có bảy vùng quan trọng dành riêng cho việc xử lý đoạn văn. Nút thứ nhất là danh sách toàn bộ các kiểu dáng và định dạng mà ta có thể dùng. Nút thứ hai có tên là Áp dụng kiểu dáng, cho phép ta chọn để định dạng đoạn văn bản theo những kiểu dáng đã có sẵn như Thân văn bản, Tiêu đề 1,2,3, Chỉ mục… Muốn xóa đi kiểu định dạng đang dùng và trả văn bản về dạng nguyên thủy như lúc mới nhập vào, ta chọn mục Gột định dạng là xong.

Vùng thứ ba trong thanh công cụ này gồm có bốn nút dùng để canh lề cho một đoạn văn bản. Chúng chính là Canh lề trái, Canh lề phải, Canh giữa, Canh đều hai bên. Trong đó kiểu Canh đều hai bên là kiểu định dạng được áp dụng nhiều nhất với phần thân văn bản. Tương tự, vùng thứ tư trong thanh công cụ cũng gồm ba nút cho phép người sử dụng co giãn khoảng cách giữa các dòng văn bản. Có ba mức độ co giãn là Cách dòng 1(bình thường), Cách dòng 1.5 (mỗi dòng cách nhau 1,5 khoảng cách dòng) và Cách dòng 2 (mỗi dòng văn bản cách nhau 2 dòng trắng). Khi trình bày các văn bản quá ngắn, người ta thường dùng kiểu Cách dòng 2 để tạo sự thẩm mỹ bằng cách trải đều văn bản trên trang giấy.

Vùng thứ năm gồm hai nút giúp ta trang trí những đoạn văn bản theo kiểu liệt kê. Hai nút này tương ứng với hai kiểu là đánh số, hay đánh dấu đầu mỗi dòng. Chọn hết các dòng, rồi bấm vào nút Bật/Tắt đánh số, thì lập tức các con số sẽ được điền tự động theo thứ tự vào đầu các dòng văn bản. Điều quan trọng là khi ta thêm, hay bớt một hoặc vài dòng trong đoạn văn bản đã được đánh số, thì chúng sẽ được tự động tính toán và đánh số lại một cách nhanh chóng. Nút Bật tắt chấm điểm trong vùng này thì sử dụng các dấu chấm hay các biểu tượng để đánh dấu đầu dòng thay cho các con số.

Khi đoạn văn bản đang trong chế độ đánh số, một thanh công cụ Chấm điểm và đánh số sẽ xuất hiện. Thanh công cụ phụ trợ này bắt đầu với các nút Bật/tắt đánh số, Bật/Tắt chấm điểm, Tắt đánh số. Phần 2 của nó là các nút mũi tên dùng để tăng giảm cấp độ đánh số. Mỗi cấp độ sẽ được đánh số theo thứ tự riêng biệt, và có lề riêng. Ví dụ như một hàng đang ở cấp độ đánh số bằng I,II,III khi bị Hạ thấp một cấp (nút mũi tên phải) sẽ thụt vào sâu thêm một đoạn, và chuyển sang dạng đánh số bằng 1,2,3… Nếu tiếp tục Hạ thấp một cấp nữa, thì dòng đó lại tiếp tục thụt vào sâu thêm một đoạn và chuyển sang đánh dấu bằng a,b,c… Ngược lại, khi ta dùng nút Lên một bậc (nút mũi tên trái) ở phần 2, thì nó sẽ lùi sang trái một bước nhảy và chuyển về cấp độ đánh số trước đó.

Vùng 3 của thanh công cụ phụ này là một mục cực kỳ quan trọng. Nút Chèn mục không đánh số giúp ta tạo ra một dòng không bị đánh số nằm giữa các mục đang bị đánh số khác trong đoạn văn. Đây là một nét hay của Writer, vì ta không tìm thấy nút có chức năng tương tự trong các chương trình như Microsoft Word…

Vùng 4 của công cụ Chấm điểm và Đánh số giúp người dùng di chuyển một mục từ một vị trí bất kỳ đi lên hay đi xuống các vị trí khác trong danh sách đang đánh số. Nút Đánh số lại từ đầu của vùng 5 thì giải quyết một vấn đề khác trong việc đánh số. Thông thường thì khi đã chấp nhận đánh số, mỗi mục thêm vào phía dưới danh sách sẽ được đánh bằng con số kế tiếp, theo đúng thứ tự. Nhưng khi ta bấm vào Đánh số lại từ đầu thì việc đánh số sẽ quay về các giá trị đầu tiên là I, 1 hay a tùy theo kiểu đánh số của cấp độ ấy”.

“Hừm, nhưng từ nãy giờ ta có thấy ngươi nói làm cách nào để chuyển từ cách đánh số I,II,III sang 1,2,3 hay a,b,c đâu?”. “Xin ngài đừng nóng, chính mục số 6 sẽ giúp ta thực hiện việc chuyển đổi giữa các kiểu đánh số đó. Bấm vào nút Chấm điểm và đánh số ở bên phải cùng thanh công cụ này, một cửa sổ sẽ bật lên. Chọn thẻ Kiểu đánh số, ta sẽ dễ dàng chọn một trong các kiểu đánh số được trình diễn trong các ô chữ nhật của nó”.

“Quác quác”, con đại bàng trắng quát lên như muốn uy hiếp tinh thần Thái tử, “Ngươi đi miên man sang thanh công cụ khác hơi nhiều rồi đó! Hãy quay trở lại thanh Định dạng ban đầu mà ta đã hỏi đi”. “Dạ, thanh công cụ Định dạng mà ngài hỏi, tôi đã giới thiệu gần hết, chỉ còn phần thứ 6 là Tăng thụt lề, giúp đẩy lề cả đoạn văn bản vào trong một đoạn, còn Giảm thụt lề thì đẩy lề lùi trở ra ngoài một đoạn. Nút cuối cùng, số 7, sẽ mở một cửa sổ cho phép thay đổi toàn bộ mọi cấu hình của đoạn văn bản mà ta đã trình bày từ đầu đến giờ”.

“Phù, mệt quá, xem như ngươi là người đầu tiên vượt qua cánh cửa này!”, con đại bàng trắng thở phào nhẹ nhõm. Thái tử vòng tay chào rồi bước ra ngoài. Mới vừa quay lưng, bổng có ai đó vỗ vai chàng, quay lại ra thì là con đại bàng đã hóa thành một công tử áo trắng dáng vẻ thư sinh. Giọng nó giờ đây đã khác hẳn: “Thái tử này, ta năn nỉ ngươi, ta cầu xin ngươi, ngày mai ngươi ráng mà vượt qua vòng thi cuối, rồi cưới phức dùm cái cô em gái út của ta đi, chứ bắt ta ngày nào cũng ở đây chờ làm ban giám khảo, làm sao mà ta có thời gian đi chơi đây đó. Ngươi mà không vượt qua được vòng cuối, nó ế chồng thì kệ nó ta không lo, nhưng mà bắt ta ở trong phòng thi này hoài, thì ta ế vợ là cái chắc…Hic hic”.

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang