Cùng Bờm tiên sinh dạy Writer (Phần 6)

29/03/2013 22:20

Bằng kỹ thuật tìm kiếm trong Writer, Thái tử đã vượt qua cánh cửa đầu tiên trong việc cầu hôn Công chúa.

Sáng hôm sau, một tiếng nhạc du dương réo rắt đã đánh thức Thái tử dậy khỏi chiếc giường lông ngỗng êm ái. Bọn nữ tì giúp chàng thay đổi áo quần rồi đưa chàng sang gặp Công chúa để cùng dùng buổi sáng. Công chúa ân cần hỏi thăm xem đêm qua chàng ngủ có ngon không, rồi kể cho chàng biết rằng thực ra năm con đại bàng ấy là do năm người anh trai của nàng hóa thành. Khi có một kẻ nào đến cầu hôn thì đều phải vượt qua được câu hỏi của năm người anh ấy. Đã có biết bao nhiêu Vương tôn công tử từ các đảo tiên khác đến cầu hôn nhưng đành phải ra về với vết thương trên mặt.

Cho rằng người phàm thường ngu đần và không chung thủy, nên họ sẽ còn tìm cách gây nhiều khó khăn hơn cho chàng. Hai con đại bàng hôm qua chàng gặp là hai người anh kế của nàng, nên họ dễ thông càm, nhưng ba người anh còn lại, nhất là con đại bàng đen, là người anh cả, thì chàng phải hết sức cẩn thận.

Sau buổi ăn sáng, Thái tử khuyên Công chúa không nên qua lo lắng, rồi lại được bọn tì nữ đưa vào căn phòng thứ ba, căn phòng màu vàng. Con đại bàng vàng chóe giương đôi mắt to nhìn chàng từ đầu đến chân rồi cất giọng: “Câu hỏi của ta là một câu hỏi mở. Vậy chứ ngươi biết những gì về việc tìm và thay thế trong Writer, hãy nói hết mọi thứ ra cho ta nghe thử xem nào?”.

“Xin đa tạ người”, Thái tử vòng tay kính cẩn tạ ơn, rồi tiếp: “tìm và thay thế là một thao tác cực kỳ quan trọng khi dùng Writer để soạn thảo các tập tin có số lượng từ quá lớn. Vì khi đó, chúng ta sẽ khó mà tìm ra một từ cần thay thế bằng cách đọc từ đầu đến cuối văn bản. Để sử dụng chức năng tìm và thay thế, trong Writer, ta dùng phím tắt Ctrl-F, hoặc dùng menu Sửa – Tìm và Thay thế.

Trong mục Tìm kiếm, ta gõ vào từ cần tìm, còn trong mục Thay thế bằng, thì ta gõ vào nội dung mà ta muốn thay thế. Mục chọn So sánh chữ hoa/thường cho biết có cần so sánh chính xác chữ hoa hay chữ thường giữa những ký tự trong chuỗi tìm kiếm với văn bản hay không. Còn mục chọn Chỉ nguyên từ cho biết hãy bỏ qua những kết quả mà chuỗi tìm kiếm là một phần của một từ khác. Ví dụ như khi ta nhập chuỗi ưng và đánh dấu mục Chỉ nguyên từ thì kết quả chỉ nhảy đến những vị trí có nguyên từ ưng với khoảng trắng phía trước và phía sau, mà bỏ qua các vị trí có từ nhưng, tưng, xưng, cưng

Bấm vào nút Tìm, Writer sẽ tô sáng chuỗi đầu tiên tìm thấy trong văn bản. Nếu muốn thay thế bằng chuỗi mới thì ta bấm nút Thay thế, còn muốn bỏ qua, thì ta bấm nút Tìm lần nữa để Writer nhảy sang từ tìm thấy kế tiếp. Nút chọn Tìm tất cả sẽ tô sáng toàn bộ các chuỗi mà ta đã nhập vào, còn nút Thay thế tất cả thì thay thế một cách tự động toàn bộ các chuỗi tìm thấy bằng chuỗi mới.

Con đại bàng màu vàng trong phòng gật gù, rồi thấy thái độ ung dung của Thái tử, nó bỗng quay sang hối thúc: “Chỉ vậy thôi à? Ngươi còn biết gì nữa, thì hãy nói tiếp đi! Nếu trong vòng mười tiếng đếm mà ngươi không nói tiếp được, thì xem như ngươi đã thua, và ta sẽ mổ vào mắt của ngươi đó. Một... hai…ba …”.

Thái tử biết không thể chần chừ, liền tiếp: “Người dùng có kinh nghiệm hơn, cũng như khi văn bản quá dài, thì việc tìm kiếm chi tiết cần được thực hiện với các tùy chọn mở rộng bằng nút Chọn nhiều ở góc trái bên dưới. Các lựa chọn này bao gồm Chỉ vùng chọn hiện tại, cho Writer biết chỉ cần tìm trong vùng văn bản mà ta đánh dấu chọn trước đó. Tùy chọn Ngược lại giúp người dùng tìm theo hướng ngược từ vị trí hiện tại của con trỏ lên đầu văn bản, thay cho hướng tìm mặc định là từ con trỏ xuống cuối văn bản. Còn Biểu thức chính quy là một lựa chọn ít người biết dùng trong việc tìm kiếm…”.

“Quác quác”, con đại bàng màu vàng kêu to mấy tiếng, rồi giận dữ hét vào mặt Thái tử, “Ta biết ngươi định lờ qua chổ này. Vì đây là tham số rất hay, nhưng ngươi không nắm rõ, nên định qua mặt ta, đúng không?” Nói xong, nó vỗ cánh phành phạch rồi lao tới định mổ vào mắt Thái tử. Thái tử vốn đã được luyện võ từ nhỏ, và thường đi săn bắn nên cơ thể khỏe mạnh cường tráng, vội ngã người ra phía sau tránh đòn tấn công bất ngờ của con đại bàng, rồi còn tiện thế tung một cú đá như trời giáng vào mông nó. Con đại bàng đập mình vào góc tường kêu quang quác, rồi phóng vọt trở lại chổ đậu ban đầu. Nếu như ngày thường, Thái tử có mang theo cung tên, thì chắc hẳn con đại bàng nóng tính và hung dữ này đã trở thành món “Đại bàng nướng vỉ” rồi cũng nên.

Nhưng nhớ lại đây là một người anh của công chúa, không nên làm mất hòa khí, nên chàng vội vòng tay: “Xin lỗi người, vì người quá nóng tính nên hiểu nhầm đó thôi. Ta chỉ nói rằng đây là tham số ít người biết dùng, chứ ta thì dĩ nhiên phải nắm rất rõ rồi. tham số này cho phép ta dùng các dấu hiệu thay thế trong chuỗi tìm kiếm. Đơn giản như muốn tìm các từ như trung hay trang thì ta có thể gõ chuỗi tr?ng vào ô Tìm kiếm như trên. Nếu dấu ? chỉ thay cho một ký tự, thì dấu sao (*) sẽ thay cho một số lượng ký tự bất kỳ. Như vậy chuỗi t*ng sẽ tìm ra các chuỗi kiểu thằng, thúng, thường, trắng, trường, hay túng, tàng..

Có hơn ba mươi tham số như thế, và người dùng có thể đọc thêm trong phần trợ giúp của Writer. Những tham số đó giải quyết rất nhiều kiểu tìm kiếm chi tiết như chuỗi “^trong” sẽ chỉ tìm những từ trong khi nó xuất hiện ở đầu đoạn văn, còn chuỗi “thế$” thì chỉ sẽ tìm những từ thế xuất hiện ở cuối cùng một đoạn mà thôi. Thậm chí ta còn có thể phối hợp thêm việc dùng chuỗi \t để tìm các dấu TAB, hay \n để tìm các dấu xuống dòng trong văn bản nữa”.

“Hừ, nắm rõ vậy sao ngươi không trình bày ngay, làm ta bị đá… một cái quá mạng!”. Thái tử cười mỉm rồi hỏi thăm: “Chẳng hay cái mông của ngài có sao không ạ? Ta có mang theo một loại cao chuyên trị thương tích do té ngựa lúc đi săn, lát nữa ta sẽ về phòng mang đến cho người dùng thử. Chắc cái … mông của ngài sẽ đỡ đau ngay thôi”. “Trời, vậy ngươi còn không mau trả lời cho hết câu hỏi của ta đi, rồi về phòng mang sang ngay cho ta nhờ!”

“Vâng, lựa chọn mở rộng kế tiếp trong phần tìm kiếm là Tìm tương đương, cho phép tìm ra những chuỗi tương đương với chuỗi mà ta nhập vào, ví dụ như ta gõ vào tìm từ thăng, nhưng đánh dấu lựa chọn này, thì phần kết quả sẽ có thêm từ trắng… Bấm vào nút […] ta có thể hiệu chỉnh mức độ khác biệt giữa các từ tương đương tìm thấy.

Mục Tìm kiểu dáng thì thay vì tìm nội dung văn bản, nó lại tìm các kiểu định dạng trong văn bản. Còn muốn tìm các văn bản kèm với cả định dạng của nó, ví dụ như ta chỉ muốn tìm từ phóng với định dạng chữ in đậm, bỏ qua các từ phóng nhưng in thường, ta phải bấm vào nút Thuộc tính, rồi chọn các loại thuộc tính mà ta muốn đính kèm.

Kế tiếp, ta bấm vào nút Định dạng để tiến hành định dạng lại chuỗi tìm kiếm. Như vậy khi tìm kiếm, ngoài nội dung chuỗi, thì Writer còn xem xét cả phần định dạng trước khi đưa ra kết quả tìm thấy. Các định dạng mà ta có thể áp vào chuỗi tìm kiếm bao gồm Phông, Hiệu ứng phông, Vị trí, Thụt lề và Giãn cách, Canh lề, Luồng văn bản, Nền”.

“Hay lắm, vậy là đủ lắm rồi, giờ thì ngươi chạy về phòng mang cái loại cao gì đó của ngươi sang đây liền đi! Ui da…”.

Nghe chàng kể lại chuyện lúc nãy, Công chúa cùng bọn nữ tỳ cùng cười vang cung điện, rồi nói cho chàng biết: “Con đại bàng màu vàng là người anh thứ ba của thiếp, vốn là kẻ hậu đậu nhất trong các anh em. Hôm rồi, vì trả lời không được câu hỏi của cha thiếp về vấn đề tìm kiếm trong Writer, mà anh ấy bị phạt đánh hai mươi roi đến ê mông.Hôm nay, anh ấy cũng vì quá nôn nóng muốn lợi dụng chàng giải thích dùm vấn đề tìm kiếm, mà anh ấy lại tiếp tục bị chàng đá vào cái mông chưa lành ấy một lần nữa, thế có đáng cười không chứ, hi hi hi. Nhờ vào thuốc của chàng, anh ấy đã đỡ nhiều rồi. Nhưng chắc từ giờ anh ấy chẳng còn dám nói tới chuyện tìm hay kiếm ấy nữa đâu”.

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang