Cùng Bờm tiên sinh dạy Writer (Phần 5)

29/03/2013 22:19

Tổng quản Thái giám kể cho Bờm nghe lý do cả triều đình ai cũng muốn học sử dụng Writer. Kỹ thuật cắt dán và chèn ký hiệu đặc biệt trong Writer được Bờm dùng để trả ơn vị Tổng quản này.

Vị Thái giám mới hỏi được có mấy câu trong buổi ăn chống đói của Bờm, thì Bờm lại rơi vào cơn buồn ngủ do say cơm, nên đành uể oải đứng lên, định bước ra về. Tí thấy vậy, vòng tay thưa: “Thưa ngài Tổng quản, tôi có một cách để ngày nào ngài cũng có thể gặp riêng được Văn Bờm tiên sinh. Chỉ cần ngài trả lời đúng sự thật một câu hỏi, thì tôi sẽ giúp ngài toại nguyện ngay thôi”. “Được, ta hứa, ta hứa sẽ trả lời tất cả mà”. “Câu hỏi của tôi là: Tại sao triều đình ai ai cũng không lo việc chính sự, mà chỉ chăm chăm lo học Writer?”. “Chết rồi! Chuyện nào thì được, chứ đó là chuyện bí mật thâm cung, ta không thể nào nói ra được!”. “Hì hì! Ngài mà thất hứa thì từ rày về sau tôi sẽ nói với Bờm không còn hướng dẫn ngài thêm gì nữa!”.

Ngó trước ngó sau, không thấy ai, Tổng quản Thái giám rù rì kể vào tai Tí: “Thôi ta đành kể vậy. Số là trong nửa năm gần đây trong cung xảy ra rất nhiều chuyện rất kỳ lạ nhưng đều có liên quan đến phần mềm Writer mà Văn Bờm tiên sinh đang chỉ giáo.

Chuyện thứ nhất là chuyện của Đông Cung Thái Tử. Trong một chuyến đi săn, Thái Tử cưỡi con tuấn mã vượt khỏi đám tùy tùng một quãng xa, thì bổng người nhìn thấy một con hươu trắng, đốm xanh vượt ngang trước mặt. Chân hươu đeo những chiếc chuông vàng, còn trên lưng phủ một tấm lụa vàng đính nhiều kim tuyến. Thấy con hươu đẹp quá, Thái tử bèn phóng ngựa đuổi theo. Đến một bờ sông, bỗng một vầng sáng bùng lên, con hươu biến mất, rồi một tòa lầu nguy nga tráng lệ xuất hiện giữa rừng.

Thái tử xuống ngựa bước vào lâu đài, thì giữa cung điện được dát toàn bằng vàng là một chiếc ngai vàng lộng lẫy. Một thiếu nữ cực kỳ xinh đẹp đang ngồi trên ngai làm trái tim Thái tử xao xuyến. Người quỳ xuống dưới chân nàng xin được ban phát tình yêu. Nàng cũng bước xuống ngai vàng đỡ chàng đứng lên rồi nói: “Thiếp chính là con gái của Vị thần trị vì vùng đảo bồng lai này. Vẻ tuấn tú của chàng đã làm thiếp cảm mến ngay từ phút đầu gặp mặt. Nhưng quy định của vùng đất này rất khắc khe. Chàng có thể ở lại vùng đất này để vui chơi cho đến mãn đời. Nhưng nếu muốn trở thành được phu quân của thiếp, thì chàng phải vượt qua được năm cánh cửa ngũ sắc do năm con đại bàng canh giữ”. Thái tử sung sướng trả lời: “Ta không sợ. Nhất định sẽ đi qua năm cánh cửa đó, để có được nàng”.

“Chàng ơi, xin chàng hãy suy nghĩ thật kỹ. Vì nếu trả lời được một câu hỏi, chàng sẽ qua được một cánh cửa, còn nếu không trả lời được, hay trả lời sai, con đại bàng sẽ mổ vào mắt chàng, rồi mang chàng trả trở về xứ sở loài người. Khi đó, chàng sẽ không thể tìm ra con đường để trở lại đây nữa đâu”.

Sau một hồi suy nghĩ, Thái tử vẫn quyết định đi đi theo đám người hầu qua năm cánh cửa ngũ sắc để đấu trí cùng năm con đại bàng. Mở cánh cửa thứ nhất, con đại bàng màu xanh to lớn cất giọng ồm ồm đưa ra câu hỏi: “Ngài là Thái tử chắc cũng đã thông thạo chương trình Writer. Câu hỏi của ta đơn giản những hơi nhiều ý. Đó chính là làm thế nào để đánh dấu chọn một đoạn văn bản, làm thế nào để chọn nhiều đoạn văn bản không nằm liền kề nhau, làm thế nào để cắt dán, sao chép các đoạn văn bản đã chọn, và cuối cùng, làm thế nào để di chuyển nhanh cả một đoạn văn bản?”.

Thái tử nghe câu hỏi quá dễ nên vui mừng ra mặt, vội trả lời: “Để đánh dấu văn bản trong Writer, ta có thể dùng chuột kéo rê từ đầu đến cuối văn bản.Nếu dùng bàn phím thì ta đặt con trỏ phía đầu đoạn văn bản muốn đánh dấu, giữ phím Shift rồi bấm các nút mũi tên dời con trỏ đến cuối đoạn.

Muốn chọn nhiều vùng văn bản không liền kề nhau trong Writer, ta dùng chuột chọn vùng thứ nhất, rồi giữ phím Ctrl khi chọn thêm các vùng văn bản khác. Nếu dùng bàn phím thì ta bấm tổ hợp phím Shift-F8 để chuyển chế độ đánh dấu sang dạng THÊM. Khi đó, ta có thể dùng bàn phím để đánh dấu chọn một vùng văn bản này, rồi di chuyển sang chọn thêm một vùng khác, cho đến khi chọn hết mọi vùng cần thiết thì ta bấm Shift-F8 lần nữa để chuyển nó về chế độ chuẩn.

Để sao chép những vùng đã chọn sang một vị trí khác thì ta dùng menu Sửa - Chép hay tổ hợp phím Ctrl-C, sau đó đưa con trỏ sang vị trí muốn chép đến, rồi chọn menu Sửa – Dán hay phím Ctrl-V. Nếu muốn di chuyển đoạn đã đánh dấu, chứ không sao chép như thao tác trên, thì ta dùng menu Sửa – Cắt hay Ctrl – X, rồi sau đó là Sửa – Dán hay phím Ctrl-V.

“Tốt, câu trả lời rất chính xác, không thừa không thiếu! Vậy xin ngài hãy tiếp tục phần cuối câu hỏi đi ạ!”. “À, việc di chuyển nhanh cả một đoạn văn bản trong Writer thì lại càng đơn giản. Đầu tiên ta bấm chuột hay dùng bàn phím di chuyển con trỏ vào một vị trí bất kỳ trong đoạn văn bản muốn di chuyển. Tiếp theo ta giữ tổ hợp phím Ctrl – Alt, rồi tùy theo việc muốn di chuyển lên hay xuống, mà ta nhấn phím mũi tên tương ứng”.

Con chim đại bàng màu xanh gật đầu tỏ vẻ hài lòng: “Ngài thật có kinh nghiệm sử dụng chương trình Writer. Vì thao tác này thực ra không hề sử dụng được trong bất kỳ phiên bản nào từ trước đến nay của chương trình Microsoft Word”.

Rời khỏi căn phòng màu xanh, bọn tì nữ đưa Thái tử bước sang một căn phòng có cánh cửa màu đỏ. Thái tử lẩm bẩm: “Nếu căn phòng kia là Mộc thì đây là căn phòng Hỏa, hẵn là ghê gớm lắm đây…”. Đang mãi suy nghĩ, chàng không nhìn thấy giữa phòng là một con đại bàng đỏ như lửa. Con chim lửa đó thấy chàng bước vào thì đã lên tiếng ngay: “Câu hỏi của ta chỉ hơi lạ chứ không dài hay khó. Đó là làm thế nào để chèn những ký tự đặc biệt vào một văn bản soạn thảo bằng Writer. Và phần thứ hai là làm thế nào để một từ gồm hai hay nhiều chữ không nên tách rời như bò sát hay mi-crô sẽ không bị chia làm đôi, một nửa ở cuối dòng trên, còn một nửa nằm đầu dòng dưới?”

“Đa tạ Đại bàng huynh, ta xin trả lời như sau: để chèn một ký tự lạ mà ta không thể nhập vào được từ bàn phím, ta dùng menu Chèn – Ký tự đặc biệt. Trong cửa sổ chèn, đầu tiên ta chọn Phông, rồi sau đó tìm bấm vào các ký tự muốn chèn trong bảng hiển thị thu nhỏ. Mỗi lần bấm vào một chữ thì danh mục Ký tự ở góc dưới bên trái sẽ thêm ký tự đó vào danh sách. Sau khi đã hoàn tất việc chọn lựa ký tự đặc biệt này, ta bấm nút OK, và danh sách ký tự sẽ được chèn vào văn bản.

“Còn để giải quyết việc hai từ kép không bị tách ra nằm ở hai dòng, nếu hai từ đó nối với nhau bằng khoảng trắng ở giữa, thì sau khi đánh xong từ thứ nhất, ta bấm tổ hợp phím Ctrl‑Shift‑Spacebar, xong mới gõ từ thứ hai. Còn nếu hai từ nối với nhau bằng dấu gạch ngang thì ta cũng giữ tổ hợp phím Ctrl-Shift trong khi đánh dấu gạch ngang đó”. “Cám ơn Thái tử, phần giải đáp của người là chính xác. Mời Thái tử ra ngoài. Người đã vượt được cửa thứ hai”.

Bước ra khỏi cửa, một tì nữ bước đến bên Thái tử nhẹ nhàng nói: “Ngày hôm nay, người đã vượt qua trót lọt hai cửa là đủ. Mời ngài quá bộ vào phòng yến tiệc. Công chúa của chúng tôi đang chờ ngài ở đó”. Đêm hôm ấy, Thái Tử cùng người đẹp cùng nhau dự dạ yến trong tiếng nhạc du dương và những điệu múa mê hồn của các tiên nữ trong bộ cánh thướt tha…

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang