Cùng Bờm tiên sinh dạy Writer (Phần 4)

29/03/2013 22:18

Được vị Tổng quản Thái giám đãi buổi ăn ngon, Bờm trả ơn bằng hai tuyệt chiêu in ấn và chuyển sang định dạng tập tin PDF trong Writer.

Bị xỉu trước điện rồng vì… đói, Bờm ta được mang vào phòng nghỉ. Một lát sau, rất nhiều tiêu thái giám của Ngự thiện phòng mang rất nhiều thức ăn đến đặt đầy cả bàn. Bờm thấy vậy, hết xỉu, ngồi dậy nhìn hết bàn ăn một lượt rồi lấy đũa gắp lia lịa. Tổng quản Thái giám từ đâu chạy vào, dớn dát nhìn quanh rồi đuổi bọn tiểu thái giám ra ngoài. Bờm và Tí thấy vậy bèn mời Tổng quản cùng ngồi vào bàn ăn chung.

Vị Thái giám già này khoát tay không ăn, mà chỉ ghé tai Bờm nói nhỏ: “Văn Bờm tiên sinh, ta muốn hỏi ngài chuyện này…”. Bờm đang ăn mà cũng phải bật cười: “Ngài Tổng quản, chúng ta là bạn thân đã lâu, ngài giúp tôi cũng đã nhiều, sao ngài vẫn còn phải khách sáo như vậy? Có việc gì cần, xin ngài cứ dạy bảo, Bờm tôi xin cố gắng hết sức”.

“Ấy ấy, tiên sinh đã quá lời, ta đâu dám thế, vốn là lúc nãy, trước khi bất tỉnh, thì tiên sinh đang nói đến đoạn in ấn, có cái chiêu gì gì mà để xem trước trang in cho đỡ tốn giấy mực, chẳng biết sau khi dùng bữa, tiên sinh có thể giảng riêng cho ta nghe được không?”. “Trời, tưởng chuyện gì, ngài cứ ngồi xuống đây thưởng thức các món ngon, rồi ta sẽ vừa ăn, vừa trình bày hết những gì ngài chưa hiểu”.

Tổng quản Thái giám ngồi xuống, nhung không buồn đụng đến đũa, mà chỉ nhỉn Bờm chăm chăm như nuốt từng lời. “Để đỡ tốn giấy, mực in, và cả công sức, ta nên dùng chế độ xem trước trang in. Để làm việc đó, Ngài hãy dùng menu Tập tin – Xem thử trang”. Thấy Bờm vừa ăn vừa nói có vẻ cực khổ, mà Tổng quản lại khó nghe, Tí vội nói: “Thôi Bờm cứ chú tâm mà thưởng thức các món ăn đi, phần này để Tí nói cũng được. Ngài Tổng quản này, Trong chế độ Xem thử trang, ngài sẽ thấy một thanh công cụ mới xuất hiện phía trên trang. Các nút chức năng bên trái cùng trong thanh công cụ này là: Đa trang dùng để chọn số trang cùng hiển thị cùng một lúc trong màn hình Writer, Xem thử sách dùng để hiển thị theo chế độ lật trang sách với hai trang trái phải.

Hai chiếc kính lúp hai bên, một chiếc có dấu cộng dùng để phóng to văn bản trong chế độ xem thử này, còn chiếc có dấu trừ thì dùng để thu nhỏ văn bản lại. Khi phóng to hay thu nhỏ, ngài có thể dễ dàng thấy được tỉ lệ thu phóng trong ô số nằm giữa hai chiếc kính lúp. Nếu muốn chọn một tỉ lệ thu phóng chính xác nào, thì ngài cũng có thể gõ con số đó vào, rồi bấm Enter”.

“Thế Tí này, phóng to như thế thì cái màn hình Writer với quá nhiều thanh công cụ và menu nên chẳng còn thấy được bao nhiêu văn bản đâu?”.”À, khi đó thì ngài cứ việc chọn chế độ Đầy màn hình, các thanh công cụ và menu sẽ biến mất, để dành toàn bộ màn hình cho việc hiển thị trang mà thôi. Từ chế độ hiển thị đó, muốn quay trở lại chế độ này, ngài cũng bấm nút Đầy màn hình là được ngay”.

“Nếu muốn in bảng xem thử trang in này, ngài bấm nút In ô xem trang để chuyển nó ra máy in thật với khuôn dạng hiện tại. Còn muốn thay đổi các thông số in cho trang xem thử này, thì ngài dùng nút chức năng Tùy chọn in của ô xem trang. Và cuối cùng, khi không muốn xem thử bản in nữa thì ngài đóng chế độ này lại bằng nút Đóng ô”.

Bờm nghe cũng đã no no, bèn dừng lại nghỉ giải lao giữa hai hiệp … ăn, tranh thủ nói thêm vài chiêu thức mới cho người bạn già của mình trong triều: “Tổng quản này, ta thấy ông có vẻ ham học hỏi, thôi để ta nói thêm cho ông nghe một chiêu nữa về việc xuất liệu từ Writer ra tập tin nhé”.

“Chắc ông cũng đã từng nghe về định dạng tập tin PDF, là một định dạng có kích thước tập tin khá nhỏ, tiện lợi trong việc trao đổi trên mạng Internet? Writer cũng cho phép ta xuất tài liệu văn bản đang soạn thảo bằng chương trình này ra định dạng PDF. Cách làm khá đơn giản là sau khi soạn và định dạng tài liệu xong, ông bấm vào nút Xuất trực tiếp dạng PDF, chọn thư mục rồi gõ vào tên tập tin muốn tạo ra, là có ngay tài liệu hiện có theo định dạng ấy.

Tuy nhiên, cách làm nhanh này cũng có nhiều điểm không hay, là nó chỉ sử dụng các tham số chuẩn, mặc định khi tạo tập tin PDF mà thôi. Muốn tối ưu cũng như kiểm soát chất lượng tập tin PDF tạo ra, ông phải dùng menu Tập tin – Xuất dạng PDF. Với cách làm này, trước khi tạo ra tập tin PDF, Writer sẽ cho phép ông chọn rất nhiều tham số liên quan đến tập tin kết quả. Cụ thể như ở thẻ Chung, ông có thể quyết định xuất những trang nào trong tài liệu bằng mục Phạm vi, lựa chọn chất lượng ảnh thể hiện trong tập tin PDF bằng mục Ảnh với các kiểu nén khác nhau. Chọn kiểu Nén không mất gì, hình ảnh sẽ được giữ gần như nguyên vẹn chất lượng. Kiểu nén JPEG thường được chọn nhất do kích thước nhỏ nhất và chất lượng giữ lại tùy theo người sử dụng quyết định bằng tỉ lệ phần trăm. Ngoài ra, ông cũng nên đánh dấu mục Giảm độ phân giải ảnh, rồi hạ nó xuống hết mức có thể, vì nó chỉ cần thiết khi ông định phóng to ảnh mà sợ gặp hiện tượng vỡ hạt làm ảnh bị nhòe”.

“Những thành phần phụ trợ như các đánh dấu, ghi chú, hay trang trắng cũng có thể được quyết định có được xuất kèm theo hay không, trong cửa sổ Tùy chọn PDF này. Trong các thẻ còn lại như Xem lần đầu, Giao diện người dùng, và Liên kết, ông có thể thay đổi tùy theo ý thích của mình để tạo ra tập tin PDF có những thuộc tính như mong muốn. Tuy nhiên ông phải nhớ cho rằng, các tùy chọn càng phức tạp, và càng đạt chất lượng cao, chi tiết, thì làm kích thước tập tin PDF tạo ra càng lớn đó nhen”.

“Đa tạ Văn Bờm tiên sinh đã ra tay chỉ giáo, thế nhưng ta còn một chút mơ hồ. Đó là cách tạo ra tập tin PDF như thế này, thì có khác gì với lựa chọn In vào tập tin mà tiên sinh đã giảng cho bá quan văn võ nghe trước điện rồng?”.

“Ha ha, lúc mới đầu ta cũng nhầm lẫn giống ông, nhưng sau khi nghiên cứu kỹ cuối cùng ta cũng đã lĩnh hội được. Đó là khi tạo ra tập tin .PDF thì ta có thể xem sửa hay in ấn nó tùy ý. Còn khi dùng chức năng In vào tập tin thì ta chỉ tạo ra tập tin .PRN”.

Với tập tin .PRN này, ta có thể tiến hành in nó ra từ một máy tính bất kỳ, mà không cần chương trình Writer phải được cài đặt trong hệ thống đó. Từ cửa sổ dòng lệnh CMD, ta gõ lệnh

COPY /B TMP.PRN LPT1: với TMP.PRN là tên tập tin ta muốn in, còn LPT1 là cổng máy in song song 1 trên máy tính.

Trường hợp máy in được gắn vào cổng USB, thì ta tiến hành chia sẻ (share) nó, rồi dùng lệnh

COPY /B TMP.PRN \\computer_name\printer_share_namevới computer_name là tên máy tính, còn printer_share_name là tên máy in đã chia sẻ”.

Nghe đến đây, Tổng quản Thái giám bỗng hạ giọng thầm thì: “Văn Bờm tiên sinh này, ta còn một yêu cầu nho nhỏ nữa, là những gì mà ngài đã truyền cho ta hôm nay, ngài hãy bỏ qua, đừng nói lại trong các buổi yết triều kế tiếp, chẳng hay có được không ạ?”. Chẳng nghe trả lời, tưởng Bờm giận, Tổng quản nhìn sang, thì một tiếng ngáy say sưa đã vang dội cả căn phòng. Sau tiếng “ầm”, Bờm ta gục xuống bàn ngủ say sưa. Tí ta vốn là bạn thân của Bờm từ nhỏ, vội phân bua với vị Thái giám già: “Xin ngài thứ lỗi, Văn Bờm nhà ta vốn bị chứng say cơm, cứ ăn no là buồn ngủ không kềm chế nổi. Lại thêm đêm qua đến nay tiên sinh bị bắt cóc không được ngủ, nên chắc ngài phải đợi đến khi Văn Bờm thức dậy mới có thể hỏi tiếp được những gì còn nói chưa xong ạ”.

“Chuyện nhỏ, ta sẽ đợi đến khi tiên sinh tỉnh giấc cũng được mà, nhưng chẳng hay tiên sinh thưởng ngủ bao lâu mới dậy?”.”Dạ, thường thì ăn một tô cơm, Văn Bờm tiên sinh sẽ ngủ một canh giờ. Nhưng tự nãy giờ tiên sinh chẳng ăn cơm mà ăn tám tô toàn sơn hào hải vị, chắc là tiên sinh sẽ ngủ đến chừng … giữa đêm thôi ạ!

“Trời! Thôi ta về đây, đành hẹn gặp sáng mai ở trong triều vậy! Hic hic!”.

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang