Cùng Bờm tiên sinh dạy Writer (Phần 3)

29/03/2013 22:16

Giữa sân rồng, Bờm tiên sinh trình bày sáu thao tác cơ bản mà người sử dụng Writer phải biết.

Kể lại xong câu chuyện thoát khỏi đám cao thủ võ lâm để quay trở về Hoàng cung đúng hẹn, làm cho bao nhiêu quần thần và cung nữ ngưỡng mộ, cũng như sự bực tức ra mặt của Thừa Tướng, Bờm hắn giọng rồi tiếp: “Thực ra, đêm hôm qua, đáng lẽ Bờm tôi cũng chẳng để đến bị bắt cóc, nhưng vì đang chú tâm viết ra một đoạn chiêu thức cơ bản gọi là Writer lục thức mà người dùng dù mới học hay đã tinh thông đều phải sử dụng thuần thục”.

“Nghe thì hay lắm”, Thừa Tướng có vẻ còn tức tối vụ Bờm thoát được trở về nên đâm ngang hông, “Dám hỏi vậy chẳng hay Văn Bờm tiên sinh đã viết xong chưa vậy?”. Biết Thừa Tướng móc ngoéo mình, Bờm cười mỉm rồi tiếp lời: “Đa tạ Thừa Tướng quan tâm, nhưng trước khi bị bắt thì Bờm cũng đã hoàn tất rồi, chỉ đang đọc lại cho kỹ mà thôi”.

“Muôn tâu bệ hạ, cho phép thần hôm nay miễn trả lời câu hỏi của các quan, mà trình bày thẳng phần thần đã soạn được không ạ?”.”Trẫm chuẩn tấu, Tiên sinh hãy trình bày hết phần Writer lục thức đã soạn đi, ta đang chuẩn bị để nghe cùng bá quan văn võ đây”

“Tạ ơn Hoàng Thượng, chiêu thứ nhất, là Tạo tập tin Writer. Có hai cách để xuất chiêu này, nếu chỉ muốn tạo ra một trang văn bản trắng để bắt đầu soạn thảo và định dạng theo ý thích, ta dùng menu Tập tin – Mới – Tài liệu văn bản. Ta cũng có thể xuất chiêu này nhanh hơn bằng cách bấm tổ hợp phím Ctrl-N”.

Trường hợp ta muốn tạo một văn bản từ một mẫu sẳn có, thì ta cũng dùng menu Tập tin – Mới, nhưng chọn mục Mẫu và tài liệu. Chọn một mẫu sẳn có trong danh sách rồi nhấn nút Mở, ta sẽ có ngay trang văn bản mới theo mẫu, và ta chỉ việc điền hoặc sửa các nội dung cần thay đổi, rồi lưu lại là xong”.

“Lưu lại? là làm sao ạ? Tiên sinh giải thích dùm với!” Một vị quan nào đó, đứng phía sau lên tiếng yêu cầu. “Nếu chưa từng dùng Write, xin đại quan cũng đừng lo, chiêu kế tiếp mà Bờm trình bày chính là Lưu tài liệu. Để lưu lại văn bản đang soạn thảo, ta dùng menu Tập tin – Lưu. Trường hợp tập tin mới được lưu lần đầu tiên, hay các quan muốn lưu lại với một tên khác, thì ta dùng menu Tập tin – Lưu dạng, rồi chọn thư mục cũng như gõ vào phần tên tập tin. Mặc định tên tập tin sẽ có phần đuôi là .odt, vì vậy nếu muốn khỏi tốn công gõ phần đuôi này vào, ta chỉ việc đánh dấu mục Tự động đặt phần mở rộng tên tập tin”.

“Sao không nghe Tiên sinh nói về cách xuất nhanh dành cho chiêu này ạ?”, một vị quan khác lại lên tiếng. “À, để lưu nhanh ta dùng phím Ctrl‑S, còn để lưu tên khác nhanh, ta dùng phím Ctrl‑Shift‑S. Bờm không quên đâu ạ, mà vì Bờm chưa nói hết. Vì trong chiêu lưu này ta có biến thể cao cấp là bảo vệ tài liệu khi lưu, bằng cách đánh dấu vào mục Lưu bằng mật khẩu ở dưới mục gõ tên tập tin. Khi đó ta sẽ được yêu cầu nhập vào mật khẩu rồi xác nhận lại.

“Biến thể thứ hai của chiêu thức sao lưu này, là ta chọn một định dạng tập tin khác với định dạng chuẩn của Writer để lưu cũng được. Ví dụ như ta soạn thảo trong Writer, nhưng khi lưu thì dùng định dạng Microsoft Office bằng cách chọn mục Save as type Microsoft Word 97/2000/XP. Lưu ý rằng kể từ sau khi làm như vậy, mọi thao tác hiệu chỉnh tập tin sẽ chỉ ảnh hưởng lên tập tin .doc mà ta vừa lưu thôi nhé!”.

“Ngoài ra, nếu muốn Writer luôn luôn chọn một định dạng nào đó khác với dạng .odt để lưu tập tin, ta có thể dùng menu Công cụ - Tùy chọn – Nạp/Lưu – Chung, rồi bấm vào menu xổ xuống phía dưới mục Lúc nào cũng lưu dạng, sau đó chọn kiểu định dạng mong muốn, rồi nhấn OK. Từ đó về sau, mỗi khi dùng chức năng lưu trữ một tập tin mới, định dạng vừa chọn sẽ luôn là mặc định.

“Chiêu thứ ba, là đóng mở trong Writer. Với những tập tin đã lưu trước đó, hay nhận được từ người khác, muốn mở ra để đọc hay soạn thảo, ta dùng menu Tập tin – Mở, rồi chọn thư mục và tập tin trên đĩa. Nếu muốn mở ra để xem nội dung mà không cần sửa chữa, ta đánh dấu thêm hộp chọn Chỉ đọc để khỏi vô tình làm hỏng nội dung tập tin.

Khi dùng xong một tập tin, cần chuyển sang dùng tập tin khác, ta nên đóng tập tin đang mở, để làm giảm thiểu bộ nhớ bị chiếm dụng, cũng như tăng tốc xử lý tập tin mới. Menu để đóng tập tin là Tập tin – Đóng. Nếu tập tin định đóng có sửa chữa. cập nhật, nhưng chưa được lưu lại, ta sẽ nhận được một cửa sổ với một trong ba tùy chọn Lưu (lưu lại nội dung đã sửa), Hủy (bỏ qua những thay đổi đang có) hoặc Thôi (bỏ qua thao tác này, không đóng tập tin lại nữa). Tương tự khi sử dụng xong chương trình Writer, ta cũng nên đóng nó lại để giảm gánh nặng cho tài nguyên hệ thống máy tính. Menu Tập tin – Thoát, hay phím tắt Ctrl‑Q sẽ thực hiện tốt thao tác này”.

Đức Vua từ nãy giờ cùng các quan chăm chú nghe đến đó thì gật gù: “Hay lắm, từ trước giờ ta cũng đã từng dùng qua các chiêu của Văn Bờm tiên sinh vừa trình bày, nhưng nghe xong thì mới hay rằng vẫn còn nhiều thứ ta chưa biết trong các phần đó. Cung nữ đâu, mau mang ra cho Văn Bờm tiên sinh một ly nước nho ép để ngài thấm giọng trước khi nói tiếp xem nào!”. Ực một hơi với ly nước nho được ban thưởng, Bờm vội lấy quạt che, rồi mặt nhăn như khỉ ăn ớt. Thì ra do bọn cung nữ từ trước giờ chỉ toàn dâng rượu, chứ đâu có dâng nước nho ép, nên quên chẳng bỏ tí đường nào!

Sợ tội khi quân, Bờm chẳng dám chê bai một tiếng nào, ráng nuốt nước bọt cái ực rồi tiếp: “Chiêu thứ tư, là đưa nội dung tập tin ra máy in. Đơn giản nhất cho chiêu thức này là dùng menu Tập tin – In, hay phím tắt Ctrl‑P”.

“Trong cửa sổ In, ta có thể chọn để in ra máy in nào, cũng như chỉnh các thuộc tính của nó. Trường hợp không có máy in, ta có thể chọn In vào tập tin để lưu bản in vào một tập tin, rồi mang nó sang in ở nơi có máy in mà không cần phải cài lại chương trình Writer trên máy đó. Mục Phạm vi in cho ta chọn lựa in hết Mọi trang, hay chỉ in các Trang trong danh sách do ta nhập vào.

Khi cần in nhiều bản của một tài liệu, ta gõ số lượng mình cần vào mục Số bản sao cần in. Nếu muốn in toàn bộ các trang của tài liệu theo đúng thứ tự thì ta đánh dấu hộp Đối chiếu, còn không đánh dấu hộp này, thì toàn bộ số bản muốn in của trang 1 sẽ được in, kế tiếp là toàn bộ bản in của trang 2, của trang 3,… cho đến hết. Trong chiêu in ấn này, ta cũng cần quan tâm đến việc xem thử trước bản in trước khi in nó ra máy in thật, để đỡ tốn giấy và mực…”.

Vừa dứt câu, Bờm ngã lăn ra giữa sân điện ngất xỉu. Tổng quản Thái giám hô to: “Cho đòi Ngự y đến cứu Văn Bờm tiên sinh”. Nghe hô, Bờm ta lồm cồm ngồi dậy quơ tay: “Tối hôm qua, Bờm bị bắt cóc lúc chưa kịp… ăn khuya, sáng nay thoát được là chạy vào cung ngay chưa kịp… ăn sáng, lại thêm được ban thưởng ly nước nho ép chua quên bỏ đường, giờ đói quá mới xỉu thôi!”.

Tổng quản Thái giám nghe vậy hiểu ra mọi chuyện: “À à hiểu rồi, khỏi mời ngự y nữa. Cho đòi … Ngự Thiện phòng… nhanh lên!”. Bờm nghe vậy quay sang đưa mắt dò hỏi Tí. Tí ghé tai Bờm nói nhỏ: “Ngự Thiện phòng là nơi chuyên chuẩn bị các món ăn cho đức Vua đó, yên tâm đi”.”Vậy hả, Bờm xỉu tiếp à, thấy dọn lên xong thì kêu nhen...”

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang